Xe Buggy là gì xét sự KHÁC BIỆT của Golf Buggy và Golf Cart

Buggy là gì mà nhiều người thắc mắc thì đây là thuật ngữ chỉ loại xe chuyên di chuyển trên sân golf, giúp người chơi giảm bớt thời gian thi đấu. Đây cũng là phương tiện vận chuyển gậy cũng như vận dụng cá nhân của golfer, được điều khiển bằng nhân viên hoặc máy tự động. Để hiểu hơn về golf buggy, bạn có thể đọc thông tin trong bài viết sau của IGC Golf Academy.

Buggy là gì
Buggy là gì

1. Buggy là gì trong golf

Buggy trong Golf – Thuật ngữ này đề cập đến một loại phương tiện chuyên dụng di chuyển trên sân golf, giúp người chơi tiết kiệm thời gian trong quá trình thi đấu. Buggy cũng được sử dụng để vận chuyển gậy golf và các vật dụng cá nhân của golfer, có thể được điều khiển bởi nhân viên hoặc tự động.

Buggy là gì trong golf
Buggy là gì trong golf

Thuật ngữ buggy được sử dụng nhiều nhất ở các nước thuộc Châu Úc và Châu Á. Ở Việt Nam từ này cũng được sử dụng phổ biến trong các trận đấu golf chuyên nghiệp, dùng để chỉ chung các loại xe chuyên chở thiết bị phụ trợ golf. Golfer có thể tự chuẩn bị loại xe này hoặc thuê ngay tại sân golf. Hầu hết các sân golf đều có dịch vụ cho thuê xe buggy từ bình dân cho tới cao cấp.

 

2. Những điểm khác biệt của dòng xe Golf Buggy và xe Golf Cart

Những điểm khác biệt của dòng xe Golf Buggy và xe Golf Cart
Những điểm khác biệt của dòng xe Golf Buggy và xe Golf Cart

Trên sân golf còn có 1 loại xe chuyên dụng nữa là golf cart. Người chơi cần phân biệt rõ buggy là gì và cart là gì để tránh nhầm lẫn khi thuê dịch vụ tại sân. Vậy golf cart là gì? Khác biệt giữa golf cart và buggy là gì? Hãy cùng theo dõi nội dung ngay dưới đây nhé.

Golf cart là gì? Chính là dòng xe 4 chỗ chuyên sử dụng ở trong sân golf như một phương tiện di chuyển của golfer.

  • Xét về công dụng: Nếu xét trên phương diện này thì xe golf Cart có phần nhỉnh hơn Buggy bởi nó có thể chở được 2-4 người/xe và ngoài ra còn có thể chở thêm đồ như túi gậy và đồ dùng cá nhân khác. Xe Buggy thì chỉ có thể chở túi gậy. Nếu chơi theo Flight thì các golfer nên chọn thuê xe Cart 4 chỗ sẽ tiết kiệm và tiện di chuyển hơn.
  • Xét về độ linh hoạt: Về mặt này xe Buggy có phần nhỉnh hơn bởi có thể di chuyển trên sân cỏ. Golf Cart chỉ có thể sử dụng khu vực di chuyển bên ngoài quanh sân và không được phép di chuyển vào sân cỏ.
  • Xét về độ tiện dụng: Về mặt này, xe Buggy chiếm nhiều ưu thế hơn bởi ngoài sử dụng được trên sân golf, golfer có thể sử dụng xe Buggy ngay tại nhà hay sân tập, bất cứ khi nào cần phải di chuyển. Trong xe Golf Cart được sử dụng trên sân golf.

3. Có những loại xe Buggy nào?

Có những loại xe Buggy nào
Có những loại xe Buggy nào

Xe buggy phục vụ người chơi golf thường có dạng 2 – 3 bánh với 1 giỏ chứa đồ và tay đẩy hoặc kéo. Hiện nay, dòng thiết bị phụ trợ golfer này được cải tiến với mẫu mã đa dạng hơn. Người chơi golf cũng nên tìm hiểu một số mẫu buggy phổ biến nhất để thuận tiện lựa chọn cho bản thân mình. Các dòng xe buggy trong golf bao gồm:

3.1 Xe Buggy dạng đẩy

Được thiết kế với 3 hoặc 4 bánh, có khoang chứa đồ rộng rãi để đựng gậy golf và đồ dùng cá nhân. Người chơi phải đẩy xe bằng tay để di chuyển trên sân.

3.2 Xe Buggy dạng kéo

Tương tự như xe Buggy dạng đẩy, nhưng người chơi di chuyển bằng cách kéo xe sau mình. Xe này thường nhẹ hơn và dễ dàng di chuyển hơn.

3.3 Xe Buggy điều khiển từ xa

Loại xe này có hệ thống động cơ tự động và có thể được điều khiển từ xa bằng một thiết bị điều khiển. Điều này giúp người chơi di chuyển một cách dễ dàng mà không cần tốn nhiều sức lực.

4. Một số lưu ý khi điều khiển xe buggy trên sân golf

Một số lưu ý khi điều khiển xe buggy trên sân golf
Một số lưu ý khi điều khiển xe buggy trên sân golf

Buggy là gì? Để điều khiển được buggy, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tùy thuộc vào thể lực và kích thước của gậy mà bạn sẽ lựa chọn loại xe buggy phù hợp. Điều này sẽ giúp quá trình di chuyển dễ dàng và đỡ tốn sức hơn.
  • Nên lựa chọn loại xe buggy có 4 bánh trên địa hình ma sát lớn, điều này giảm nguy cơ làm hư cỏ hoặc khó di chuyển.
  • Nên thường xuyên kiểm tra các bánh của xe để đảm bảo không bị lệch hoặc thay thế khi bánh không thể di chuyển.
  • Nếu xe sử dụng pin thì nên thường xuyên kiểm tra và thay pin để đảm bảo khả năng hoạt động tốt trong suốt trận đấu.

Buggy là gì với công dụng di chuyển dụng cụ và đồ cá nhân trên sân đã được IGC Academy giải đáp qua bài viết. Mong rằng các golfer khám phá thêm một thuật ngữ mới về golf, bổ trợ kiến thức khi đi tập hoặc thi đấu.

Bài viết liên quan:

Các thuật ngữ golf cần biết dành cho golfer mới

Hướng dẫn cách tự tập đánh golf đúng kỹ thuật

Đăng ký khóa học golf cơ bản dành cho người mới