Cách tính điểm chơi golf ĐÚNG chuẩn 2022 new golfer nên biết

Chơi golf thường xuyên nhưng bạn đã biết cách tính điểm chơi golf chuẩn xác hay chưa? Theo như một số khảo sát từ IGC GOLF ACADEMY, đa số các câu trả lời từ các golfer đều là chưa nắm rõ được cách tính. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì cơ bản việc tập luyện golf cũng đã khá phức tạp nên đòi hỏi cách thức tính điểm cũng sẽ khá rắc rối. Đừng quá lo lắng, hãy theo dõi bài viết sau đây, chắc chắn sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn!

1. Vì sao cần biết cách tính điểm khi chơi golf 

Vì sao cần biết cách tính điểm khi chơi golf
Golfer nên cần biết cách tính điểm khi chơi golf

Tính điểm là một yếu tố bắt buộc trong tất cả bộ môn thể thao, như bạn đã biết bất kỳ môn thể thao nào cũng đều có riêng một cách tính điểm. Thể thao golf cũng tương tự, đa số các new golfer thì sẽ không thích cách tính điểm golf, vì nó khá phức tạp, tốn nhiều thời gian nếu chưa tính quen. Nhưng các golfer lâu năm thì  lại có quan điểm khác, họ cho rằng việc tính điểm golf là một trong những cách chứng minh thực lực của một golfer, thể hiện được sự cạnh tranh công bằng trong golf.

2. Các thuật ngữ thường dùng tính điểm trong golf 

Cách tính điểm ở bất kỳ một môn thể thao nào đó cũng góp phần khá quan trọng giúp cho bộ môn thể thao đó trở nên khác biệt. Golf cũng vậy, để có thể thành thạo được bộ môn này, ngoài việc luyện tập đúng tư thế, kỹ thuật, cách cầm gậy,…thì thuật ngữ tính điểm trong golf là một điểm mà các golfer cần phải hết sức chú ý, những thuật ngữ tính điểm golf thông dụng và được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

 • Eagles: Thuật ngữ này còn được dân golfer chuyên nghiệp gọi là đại bàng có nghĩa là cú đánh thăng hoa, thể hiện thông qua số điểm cao khi đánh bóng.
 • Mulligan: Nhiều người nói rằng thuật ngữ này được đặt tên dựa theo một nhân vật nổi tiếng, một loại nước uống, một món quà tặng. Nhưng khi được đặt tên trong golf, nó được hiểu là tình huống người chơi golf phát bóng hụt hoặc miss nhưng đối thủ chấp nhận cho đánh lại thì gọi là Mulligan.
 • Handicaps: Thuật ngữ này dùng để thể hiện bình quân số gậy đánh golf của các golfer, được tính vượt mức chuẩn của những trận đấu gần nhất trong kèo Handicaps.
 • Par: Thuật ngữ par còn được dân golfer hiểu là cách tính điểm chuẩn hay tính số gậy chuẩn. Ví dụ điểm chuẩn của vòng golf 9 lỗ là 36, thì người chơi có số gậy tiêu chuẩn là 36 để hoàn thành được một lỗ golf. Số điểm gậy par sẽ được từ lúc phát bóng đến khi bóng vào lỗ.
 • Birdie: Thuật ngữ này còn được các dân golfer chuyên nghiệp gọi là chim có nghĩa là cú đánh đặc biệt. Trong golf, birdie được hiểu là cú đánh chuẩn dưới 1 gậy.
 • Word Handicap System: Thuật ngữ này còn được gọi là hệ thống toàn cầu. Hệ thống cho phép người chơi tiếp cận tối đa được với hệ thống handicap trực quan theo mô hình toàn cầu.
Các thuật ngữ thường dùng tính điểm trong golf
Các thuật ngữ thường dùng tính điểm trong golf

Ngoài những thuật ngữ để tính điểm như trên, thì golf vẫn còn một số thuật ngữ gọi là tính điểm net trong golf, gồm

 • Điểm Double Boge: Dùng để tính điểm số gậy đánh nhiều hơn 2 lần so với số gậy chuẩn.
 • Điểm Double Par: Dùng để tính điểm số gậy đánh nhiều hơn 4 lần so với số gậy chuẩn.
 • Điểm Ostrich: Dùng để tính điểm số gậy đánh ít hơn 5 lần so với số gậy chuẩn.
 • Điểm Condor: Dùng để tính điểm số gậy đánh ít hơn 4 lần so với số gậy chuẩn.
 • Điểm Double Eagle: Dùng để tính điểm số gậy đánh ít hơn 3 lần so với số gậy chuẩn.
 • Điểm Hole In One:  Dùng để tính điểm số gậy đánh vào 1 lỗ.

3. Hướng dẫn một số cách tính điểm chơi golf 

Song song với việc hiểu được ý nghĩa của cách tính điểm golf dựa theo các thuật ngữ, thì bạn cũng cần nắm vững và vận dụng được cách tính điểm trong chơi golf để áp dụng vào thực tế, ba cách tính điểm golf phổ biến như sau.

3.1. Cách tính điểm golf tiêu chuẩn

Cách đầu tiên cũng là cách phổ biến nhất, phù hợp cho những new golfer, cách tính điểm golf theo tiêu chuẩn được hiểu là golfer sẽ không sử dụng những số gậy được quy định trước khi bắt đầu một trận đấu trong golf. Số gậy tiêu chuẩn sẽ có tác động trực tiếp đến những kết quả của các golfer, nếu như số gậy tiêu chuẩn trong một trận đấu golf càng nhiều thì người chơi sẽ càng có lợi thế.

Ngoài ra, số gậy tiêu chuẩn cũng có sự khác biệt cơ bản với các lỗ, khoảng cách giữa các lỗ sẽ khác nhau dẫn đến số gậy tiêu chuẩn cũng khác biệt. Hiểu đơn giản, các golfer có thể sử dụng số gậy tiêu chuẩn để giới hạn số gậy được sử dụng ở lỗ golf.

3.2. Cách tính điểm net trong golf 

Cách hai, chúng ta sẽ tính điểm theo cách tính điểm net trong golf. Thông thường, khi các golfer sử dụng cách này sẽ thuận lợi hơn phân thắng bại và trình độ của người chơi. 

Cụ thể, điểm net sẽ được tính dựa theo số lần gậy đã đánh trừ đi cho phần điểm handicap đạt được. Chẳng hạn, tổng số gậy bạn đã đánh là 100, điểm handicap bạn đạt được trong trận đấu là 25. → Vậy điểm net trong trận golf này của bạn đạt (100 – 25 = 75).

Hướng dẫn một số cách tính điểm chơi golf 
Cách tính điểm net trong golf

3.3. Cách tính điểm chấp trong đánh golf (Handicap)

Cách tính điểm cuối cùng gọi là cách tính điểm chấp trong golf. Nếu muốn áp dụng cách tính điểm này thì bạn phải kết thúc hiệp đấu đầu tiên, khi đó bạn sẽ nhận tổng điểm, và điểm chấp được tính dựa trên mô hình sau.

 • Lấy điểm par*2 + Phần điểm Bogey*1 + Phần điểm Double Bogey*0

Sau đó, dựa theo mô hình, điểm handicap sẽ được tính theo hệ thống 36 System, tức là điểm chấp của người chơi sẽ bằng → System 36 – tổng số điểm handicap. Cụ thể như sau. Nếu như người chơi đánh được 100 gậy với 9 Par, 12 Bogey, 6 Double thì tổng điểm chấp của người chơi bằng (9*2 + 12*1 + 6*0 = 30) → Điểm chuẩn bằng (36 – 30 = 6).

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về cách tính điểm chơi golf hay muôn tham gia khóa học thì có thể lựa chọn IGC GOLF ACADEMY. Hiện nay, IGC đang đào tạo hai khóa học golf chính là cơ bản và nâng cao, thông tin cụ thể của từng khóa học như sau

 • Khóa học rèn luyện golf căn bản: Khóa học được giảng dạy dựa trên những lý thuyết , nguyên tắc cơ bản của bộ môn golf. Khi tham gia, học viên sẽ được đào tạo từ kỹ năng lý thuyết đến việc thực hành trực tiếp thông qua sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên, các trang thiết bị công nghệ và phòng tập hiện đại.
 • Khóa học golf chuyên sâu: Khóa học nâng cao dành cho các học viên đã kinh nghiệm cơ bản. Nội dung của khóa học sẽ bao những bài luyện tập và các kỹ thuật nâng cao, giúp các golfer luyện tập được khả năng ứng biến linh hoạt.

Cả hai khóa học của IGC GOLF ACADEMY đều sẽ dao động học từ 10 – 14 buổi, được giảng dạy trực tiếp từ các huấn luyện đa quốc gia viên chuyên nghiệp, đều đã đạt nhiều thách tích quốc tế, tích lũy được những bài học thực tiễn từ các cuộc thi đấu trong và ngoài nước. Đặc biệt, lựa chọn đăng ký khóa học chơi golf tại IGC GOLF ACADEMY, học viên còn có hội trải nghiệm hệ thống sân và phòng tập trên toàn quốc, giúp golfer có được không gian và môi trường luyện tập golf hiệu quả cao và chuyên nghiệp.

Vậy là những nội dung liên quan đến chủ đề cách tính điểm chơi golf đã được IGC GOLF ACADEMY chia sẻ cụ thể trong bài viết này. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin, hoặc nhu cầu tìm hiểu về khóa học, các bạn hãy liên lạc qua hotline 0865 461 886 để được giải đáp ngay nhé!

Mời bạn tham khảo thêm một số tin tức khác về golf: