Giải golf Việt Nam CHUYÊN NGHIỆP hấp dẫn không nên bỏ qua

Giải Golf Việt Nam không chỉ là nơi để các Golfer thi đấu, thể hiện trình độ, nâng cao kỹ năng mà còn giúp các Golfer giao lưu, kết nối với nhau để tạo nên một cộng đồng Golfer ngày càng phát triển mạnh hơn. Hiện nay, đang có những giải đấu Golf nào tại Việt Nam, kênh nào có thể xem các giải đấu này, nếu bạn đang có cùng những thắc mắc này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của IGC – HỌC VIỆN GOLF QUỐC TẾ

Tìm hiểu giải đấu golf là gì? 
Tìm hiểu giải đấu golf là gì?

1. Tìm hiểu giải đấu golf là gì? 

Hiện nay, Golf là một bộ môn thể thao có số lượng người chơi và theo dõi rất đông. Vì vậy, tại Việt Nam các giải Golf được tổ chức chính là cơ hội tuyệt vời để các Golfer từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư có thể giao lưu, cọ xát lẫn nhau, từ đó giúp bộ môn này ngày càng phát triển hơn ở Việt Nam. 

2. Một số giải đấu golf tại Việt Nam 

Các giải golf tại Việt Nam sẽ được tổ chức theo 2 hình thức, đó là: 

2.1. Các giải golf chuyên nghiệp tại Việt Nam 

Hình thức đầu tiên là tổ chức các giải đấu Golf chuyên nghiệp. Có thể kể đến một số giải đấu nổi tiếng như:

Giải Vô địch Golf Quốc Gia – Cúp VinFast

Giải Vô địch Golf Quốc gia – Cúp VinFast được tổ chức tại Vinpearl Golf Hải Phòng và Vinfast là nhà tài trợ chính. Giải đấu sẽ được diễn ra theo thể thức đấu gậy qua 4 vòng đấu 18 hố (tổng lại 72 hố) với số lượng tối đa của giải là 120 đối với bảng nam, 40 là đối với bảng nữ để tìm ra Golfer xuất sắc nhất Việt Nam. Các Golfer tham gia giải có điểm chào index dưới 6.0 (đối với nam), dưới 10.0 là đối với nữ. 

Giải Vô địch Golf Quốc Gia - Cúp VinFast
Giải Vô địch Golf Quốc Gia – Cúp VinFast

Vì để góp phần vào sự phát triển của bộ môn Golf chuyên nghiệp tại Việt Nam nên mức tiền thưởng của giải đấu lên đến 1,2 tỷ đồng, trong đó 200 triệu dành cho bảng nữ, 1 tỷ còn lại là dành cho bảng nam. Với mức thưởng này đã thu hút được nhiều Golfer quan tâm và tham gia, kết quả cuối cùng giành được chức vô địch là hai tuyển thủ Nguyễn Anh Minh thuộc bảng Nam và Đoàn Xuân Khuê Minh thuộc bảng nữ.

Giải golf Lexus Challenge

Lexus Challenge là giải Golf lớn nhất Việt Nam dành riêng cho các Golfer chuyên nghiệp. Giải đấu được diễn ra trên sân Tràng An Golf & Country Club thuộc tỉnh Ninh Bình với sự tham gia của 134 Golfer, trong đó có 120 Golfer nam và 14 Golfer nữ. Yêu cầu của giải đấu là các Golfer sẽ thi đấu theo thể thức đấu gậy qua 4 vòng có tổng 72 hố. Giải thưởng của nhà vô địch là chiếc Cúp Lexus Challenge. 

Giải golf Lexus Challenge
Giải golf Lexus Challenge

Khi kết thúc giải đấu, Golfer nữ Nguyễn Minh Anh và Golfer nam Nguyễn Anh Minh là hai người vô địch của giải. Bởi vì tính chuyên môn cao nên Lexus Challenge đã được các Golfer cũng như cộng động yêu thích Golf đánh giá cao và ủng hộ. 

Giải golf Nam A Bank Vietnam Masters 

Vietnam Masters được coi là giải Golf Việt Nam đầu tiên cũng như lâu đời nhất trong tất cả các giải đấu. Nam A Vietnam Masters là cái tên của giải đấu năm thứ 6 được tổ chức.

Giải golf Nam A Bank Vietnam Masters 
Giải golf Nam A Bank Vietnam Masters

Đối với mùa giải này, sẽ có 3 nhóm đối tượng tham gia, đó là Golfer chuyên nghiệp có quốc tịch Việt Nam, Golfer chuyên nghiệp người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam và Golfer nghiệp dư có quốc tịch Việt Nam có điểm chấp index từ 7.0 trở xuống. Giải đấu năm 2022 sẽ được tổ chức tại sân Dalat Palace Golf và để chạm tay vào cúp vô địch với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ 200 triệu đồng thì người thi đấu sẽ phải tham gia vào 4 vòng theo thể thức đấu gậy, mỗi vòng đấu 18 hố, tổng lại 72 hố. 

Giải golf Vietnam Open 

Giải golf Vietnam Open 
Giải golf Vietnam Open

Vietnam Open là một trong các giải đấu mở rộng thuộc hệ thống giải đấu Golf chuyên nghiệp tại Việt Nam. Giải đấu được diễn ra tại sân Skylake and Golf Club, Hà Nội và quy tụ gần 120 vận động viên nam, 40 VĐV nữ với tổng giá trị giải thưởng lên tới trên 1 tỷ đồng. Khi các VĐV nghiệp dư tham gia giải đấu này thì điều kiện phải có điểm Index chính thức dưới 6.0 đối với nam, còn nữ là 10.0. Điều đặc biệt của Vietnam Open là không giới hạn số lượng tham gia và quốc tịch của các Golfer nên giải đấu vô cùng cạnh tranh và chất lượng. 

Giải Tour T99 Tour Championship

Đây chính là giải đấu để các Golfer chuyên nghiệp có cơ hội đọ sức với nhau. Theo lịch VGA Tour, giải đấu được diễn ra tại sân Thanh Lanh Valley Golf & Resort thuộc Vĩnh Phúc và bao gồm 120 Golfer sẽ tranh đấu với nhau trong vòng 4 ngày, 3 vòng đấu với tổng 54 hố. 

Giải Tour T99 Tour Championship
Giải Tour T99 Tour Championship

Nhờ vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân, Joel Troy đã đạt được thành tích lần lượt là 73, 66 và 70 gậy với tổng điểm -7 và 12 gậy cách biệt với người thứ hai, giành được chức vô địch của giải Tour T99 Tour Championship đầy sức thuyết phục. Tổng tiền thưởng mà anh ấy nhận được khi giành chiến thắng lên đến 800 triệu đồng và trở thành người thành công nhất mùa giải. 

2.2. Các giải golf nghiệp dư ở Việt Nam

Ở phần này, IGC GOLF ACADEMY sẽ tổng hợp cho bạn về các giải Golf nghiệp dư tại Việt Nam. 

Giải đấu Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO

Giải đấu Vô địch Nghiệp dư Quốc gia - VAO
Giải đấu Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – VAO

Vietnam Amatuer Open (VAO) được biết đến là giải đấu đầu tiên dành cho các Golfer nghiệp dư. Giải Golf này được tổ chức tại sân Marsh thuộc Vinpearl Golf Hải Phòng với đối tượng tham gia là các Golfer nam có quốc tịch Việt Nam hoặc gốc Việt có điểm chấp index không quá 9.0, còn về các Golfer nam có quốc tịch nước ngoài thì có điểm chấp index không quá 4.0. Giải thưởng Golf Việt Nam này sẽ chỉ trao duy nhất cúp vô địch cho Golfer có thành tích tốt nhất giải sau khi trải qua thi 4 vòng đấu 18 hố, tổng 72 hố. 

Giải đấu Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng – VJO

Một trong các giải Golf tại Việt Nam được chú trọng nhất là giải vô địch trẻ quốc gia mở rộng – VJO (Vietnam Junior Open). Đối tượng tham gia là các Golfer trẻ trên toàn Việt Nam và thế giới trong độ tuổi từ 21 trở xuống.

Giải đấu Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng - VJO
Giải đấu Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng – VJO

Giải đấu được chia thành nhiều bảng thi đấu như sau:

  • U9: Dành cho Golfer nam và Golfer nữ từ 9 tuổi trở xuống.
  • U12 nam: Dành cho Golfer nam trong độ tuổi 10-12.
  • U15 nam: Dành cho Golfer nam trong độ tuổi 13-15.
  • U18 nam: Dành cho Golfer nam trong độ tuổi 16-18.
  • U21 nam: Dành cho Golfer nam trong độ tuổi 19-21.
  • U12 nữ: Dành cho Golfer nữ trong độ tuổi 10-12.
  • U15 nữ: Dành cho Golfer nữ trong độ tuổi 13-15.
  • U18 nữ: Dành cho Golfer nữ trong độ tuổi 16-18.
  • U21 nữ: Dành cho Golfer nữ trong độ tuổi 19-21.

Giải đấu năm 2022 đã được tổ chức tại sân Vinpearl Golf  Hải Phòng với sự tranh tài đầy hấp dẫn của 128 Golfer trẻ Việt Nam và quốc tế. Các Golfer sẽ tranh đấu thông qua 3 vòng đấu 18 hố và theo thể thức đấu gậy. Tổng lại là 54 hố và không cắt loại. Giải VJO vẫn sẽ trao huy chương tại giải và chỉ cho các Golfer có quốc tịch Việt Nam. Thêm vào đó, Hiệp hội Golf Việt Nam sẽ căn cứ vào kết quả thi đấu của giải này để xác định những thành viên sẽ tham gia vào đội tuyển Việt Nam tham dự VCK Faldo Series Châu Á. 

Giải đấu Vô địch Đối kháng Nghiệp dư Quốc gia – VMC

VMC là giải vô địch đối kháng nghiệp dư Quốc gia được tổ chức tại sân West Lakes Golf & Villas, Long An. Tổng cộng có 4 bảng là bảng Nam, bảng Nữ, bảng Trẻ và bảng Trung niên. 

Giải đấu Vô địch Đối kháng Nghiệp dư Quốc gia - VMC
Giải đấu Vô địch Đối kháng Nghiệp dư Quốc gia – VMC

Tất cả các Golfer vẫn tham gia theo thể thức đấu gậy 18 hố. Khi thi đấu xong vòng đầu tiên thì sẽ tìm ra được 31 Golfer bảng Nam, 7 Golfer bảng Nữ, 8 Golfer bảng Trẻ, 7 Golfer Trung niên, các Golfer này sẽ tiếp tục bước vào vòng thi đối kháng và tìm ra người chiến thắng cuối cùng. Đặc biệt hơn, trong giải đấu năm 2022, người vô địch sẽ có phần thưởng Hole-In-Hole vô cùng giá trị, đó là một chiếc xe Lexus NX 350h trị giá 3 tỷ đồng. 

Giải đấu Vô địch các Câu lạc bộ golf Toàn quốc

Giải Golf Việt này được nằm trong hệ thống giải đấu Quốc gia nghiệp dư dành riêng cho các hội và câu lạc bộ Golf trong nước. Số lượng người tham gia là 16 đội tuyển nam, 8 đội tuyển nữ và các Golfer sẽ được thi đấu tại FLC Golf Links Sam Son. Các đội tuyển thi đấu vòng xếp hạng hạt giống theo thể thức đấu gậy tính điểm Net và được xếp hạng dựa trên tổng thành tích của đội. Còn về vòng đối kháng, thể thức thi đấu sẽ là Singles Match với 3 trận đấu Nữ, 4 trận đấu Nam.  

Giải đấu Vô địch các Câu lạc bộ golf Toàn quốc
Giải đấu Vô địch các Câu lạc bộ golf Toàn quốc

Phần thưởng của giải Golf Việt Nam 2022 này là huy chương của Tổng cục Thể dục thể thao dành cho đội đạt giải Vô địch, nhì và ba. Thêm vào đó, 4 đội nam và 2 đội nữ dẫn đầu sẽ được tham dự VCC 2024, đội Vô địch sẽ được miễn lệ phí tham dự. 

Giải đấu Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ – VLAO

VLAO là tên viết tắt của giải đấu Vietnam Ladies Amasteur Open. Giải Golf nữ Việt Nam này được tách ra khỏi giải đấu VAO vào năm 2022, giúp 40 Golfer nữ thể hiện được kỹ năng, trình độ chơi của bản thân. 

Giải đấu Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ - VLAO
Giải đấu Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ – VLAO

Giải đấu VLAO được diễn ra trên sân Marsh của VinPearl Golf Hải Phòng theo thể thức đấu gậy qua 3 vòng đấu 18 hố. Khi hoàn thành 36 hố thì các Golfer sẽ bước vào đấu nhát cắt loại và chọn ra được 20 người đi tiếp. Golfer dành chiến thắng cuối cùng sẽ là người có tổng điểm thực (gross) thấp nhất và dành được cúp T99 năm 2022. 

Giải đấu Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia – VSC

VSC (Vietnam Senior Championship) là một trong những giải Golf mang tầm cỡ quốc gia. Đối tượng tham gia là các Golfer nghiệp dư có quốc tịch Việt Nam trong độ tuổi 50-60 (đối với Golfer nam), 45-55 (đối với Golfer nữ).

Giải đấu Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia - VSC
Giải đấu Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia – VSC

Giải Vô địch Trung Cao niên Quốc gia sẽ được tổ chức tại sân Vinpearl Golf Nam Hội An, bao gồm 100 Golfer tham gia theo thể thức đấu gậy qua 2 vòng đấu 18 hố, tổng là 36 hố. Giải thưởng của các Golfer chiến thắng là huy chương Vàng, Bạc, Đồng do VGA phối hợp cùng Tổng cục Thể dục Thể thao trao tặng. 

3. Các kênh bạn có thể xem trực tiếp các giải đấu golf

Nếu là một người yêu Golf, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua các giải đấu chuyên nghiệp trên cả nước được tổ chức hàng năm. Để xem trực tiếp giải Golf chuyên nghiệp Việt Nam, bạn có thể theo dõi qua các kênh như: VGA Tour, VTC News, vHandicap, Golf News TV… hay các kênh thể thao lớn, các ứng dụng truyền hình trực tuyến như FPT Play, VTV Go…

Các kênh bạn có thể xem trực tiếp các giải đấu golf
Các kênh bạn có thể xem trực tiếp các giải đấu golf

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tham gia thi đấu tại các giải Golf Việt Nam thì bạn hãy tham gia các khóa học luyện tập golf tại IGC để có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ, từ đó có thể đạt được giải Vô địch ở các trận đấu. 

Hiện tại, học viện đang có các khóa dạy học golf cho người mới dành cho người mới bắt đầu học để có những các kiến thức cơ bản về Golf (như kiến thức sân Golf, quy định trong Golf, luật chơi Golf) và một số kỹ năng cơ bản về Golf. Còn về khóa dạy học golf nâng cao thì học viên sẽ được nâng cao thêm nhiều kỹ năng, cách xử lý tình huống khó trên sân Golf… Mức chi phí của khóa học cơ bản dao động từ 18 đến 22 triệu đồng, còn nâng cao thì sẽ rơi vào khoảng 22 đến 25 triệu đồng. Đây là mức giá khá hợp lý để bạn có thể tham gia học hỏi, nâng cao kỹ năng chơi Golf của bản thân. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các giải Golf Việt Nam trong năm 2022. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào cần giải đáp về các giải này thì hãy liên hệ ngay đến hotline 0865 461 886 của IGC GOLF ACADEMY, các bạn nhân viên sẽ hỗ trợ nhanh nhất. 

Một số thông tin liên quan khác: