Những điều cần biết về golf CHUẨN XÁC nhất golfer nên biết

Những điều cần biết về golf như thuật ngữ golf, luật chơi golf, cách tính điểm,… bạn đã biết chưa? Đây là những thông tin cơ bản mà golfer nào cũng cần phải biết khi học chơi golf. Trong bài viết này, IGC ACADEMY sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những điều cần biết về golf để bạn có thể hiểu và giúp bạn có thể học chơi golf thuận tiện hơn.

1. Golf là gì? 

Golf là gì? Những điều cần biết về golf cho người nhập môn
Golf là gì? Những điều cần biết về golf cho người nhập môn

Tìm hiểu về Golf bạn sẽ biết đây là môn thể thao dành cho tầng lớp thượng lưu. Khi đó, bạn sẽ sử dụng nhiều loại gậy khác nhau để đánh một quả bóng nhỏ trên sân. Mục tiêu người chơi là sử dụng số lần đánh càng ít càng tốt để đưa bóng vào lỗ.

Dụng cụ để chơi Golf gọi là gậy, người chơi gọi là Golfer. Khi tìm hiểu về môn Golf bạn sẽ khám phá ra nhiều điều luật khắt khe, nghiêm ngặt. Ngay cả những tay chơi chuyên nghiệp hoặc người mới cần phải dành nhiều thời gian rèn luyện mới có thể nắm rõ.

2. Tổng quan về Golf 

Đối với những người mới thường không biết Golf là gì. Thực chất đây là bộ môn thể thao ra đời tại thế kỷ thứ 15 tại Scotland. Khi đó, tất cả các thành viên hoàng tộc và nông dân đều có thể tham gia trò chơi này.

Đối với những quý tộc họ sẽ chơi Golf với những dụng cụ đầy đủ. Trái lại, người không có điều kiện sẽ chơi Golf trên các bãi đất trống cùng dụng cụ tự chế.

Tổng quan về Golf cho người mới tham gia luyện tập
Tổng quan về Golf cho người mới tham gia luyện tập

Trong thời điểm năm 1945, Golf đã bị cấm do nhiều người mải mê quên đi việc tập bắn cung. Tuy nhiên, đến năm 1502, vua James IV đã bác bỏ lệnh cấm và ông đã trở thành một Golfer chính hiệu.

Đến năm 1764, sân Golf 18 lỗ tiêu chuẩn lần đầu tiên đã được ra đời tại St Andrew. Năm 1744 bộ luật Golf đã được soạn thảo và chính thức tổ chức hàng năm.

Giữa năm 1800, nhiều tổ chức tư nhân đã nâng cao mức độ phổ biến của Golf. Đồng thời, các dụng cụ dành riêng cho bộ môn này cũng dần được cải thiện.

3. Vì sao bộ môn Golf là bộ môn quý tộc xu hướng hiện nay?

Tìm hiểu về bộ môn Golf bạn sẽ biết vì sao lĩnh vực này dành riêng cho giới quý tộc. Bởi trò chơi luôn đề cao sự cao thượng của mỗi cá nhân. Ngoài việc trình diễn những kỹ thuật đẹp, chinh phục thử thách bạn cần phải thể hiện là một người lịch lãm.

Hơn hết, mỗi Golfer phải biết cách cư xử đúng mực, tuân thủ các nghi thức của cuộc chơi. Bạn bắt buộc phải kiềm chế sự nóng giận của bản thân, không nói tục, chửi bậy.

Vì sao bộ môn Golf là bộ môn quý tộc xu hướng hiện nay?
Vì sao bộ môn Golf là bộ môn quý tộc xu hướng hiện nay

Ngoài ra, những điều cần biết về Golf còn quy định về trang phục. Bất cứ ai khi đã bước ra sân cần phải ăn mặc lịch sự, áo có cổ, quần Kaki hoặc quần Golf chuyên dụng. Đồng thời, bạn nên đi giày có đinh mềm để bảo vệ cỏ trên sân. 

Không những vậy, tìm hiểu về môn thể thao Golf bạn cần lưu ý đến việc sử dụng các thiết bị công nghệ. Bạn có thể dùng nhưng tránh làm phiền đến đối thủ và người xung quanh.

Đặc biệt, Golf trở thành môn thể thao quý tộc là do chi phí vô cùng đắt đó. Theo đó, chỉ những người có tiềm lực kinh tế tốt mới có thể theo đuổi lĩnh vực này.

4. Tìm hiểu về Golf cho người mới bắt đầu 

Những điều cần biết về Golf chính là hình thức, luật chơi, thuật ngữ, tính điểm, dụng cụ. Ngoài ra, bạn nên nắm rõ về huấn luyện viên, cách chơi để hiểu sâu hơn. Thông tin chi tiết sẽ được hé lộ trong từng phần dưới đây:

4.1. Các hình thức chơi gôn 

Tìm hiểu về cách chơi Golf bạn sẽ biết được 2 hình thức chính là Match Play và Stroke Play. Với mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

4.1.1. Match play 

Match play là thể thức đấu đối kháng thường gặp trong golf. Trong đó, hai người chơi hoặc hai team sẽ đánh bóng đủ các hố như bình thường. Số điểm cuối cùng của bên nào thấp hơn sẽ giành chiến thắng.

Các hình thức chơi gôn phổ biến hiện nay
Các hình thức chơi gôn phổ biến hiện nay

4.1.2. Stroke play 

Đây được biết đến là hình thức thi đấu phổ biến nhất tại các giải chuyên nghiệp. Theo đó, bạn cần thi đấu tất cả 18 hố và đếm tổng số gậy. Nếu người chơi đạt được số gậy thấp nhất sẽ giành chiến thắng.

4.2. Luật chơi golf cơ bản 

Luật chơi golf cơ bản mọi golfer đều nên biết
Luật chơi golf cơ bản mọi golfer đều nên biết

Tìm hiểu về luật Golf sẽ giúp bạn chơi hiệu quả, nhanh tiến bộ hơn. Dưới đây là nội dung quan trọng bạn nên nằm lòng:

 • Người chơi cần phát bóng phạm vi một gậy dài đến lỗ.
 • Điểm phát bóng luôn phải nằm trên mặt đất.
 • Golfer không được thay đổi vị trí của trái bóng khi đã phát bóng.
 • Cạnh tầm gậy không được phép di chuyển bất cứ thứ gì xung quanh.
 • Trong trường hợp bóng rơi xuống nước cần phải thay bóng khác. Đồng thời, bạn hãy đặt bóng lại điểm phía sau vùng nước rồi đánh lại.
 • Khi người chơi làm mất bóng phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất sau đó mới đánh lại.
 • Không ai chấp nhận điểm số nếu như trong một trận đấu chưa có người chứng kiến.
 • Khi gậy đánh Golf bị gãy không được quyền đổi cho dù đó là bất cứ lý do gì.
 • Người chơi cần chú ý bóng của ai xa nhất tính đến lỗ, người đó sẽ phải đánh trước.

Những điều cần biết về Golf khá thú vị, kiến thức sâu và rộng. Muốn khám phá hết bạn cần dành thời gian tìm hiểu, nghiền ngẫm, thực hành liên tục.

4.3. Thuật ngữ về Golf 

Thuật ngữ về Golf phổ biến và được sử dụng nhiều nhất
Thuật ngữ về Golf phổ biến và được sử dụng nhiều nhất

Những điều cần biết về Golf không thể bỏ qua những thuật ngữ. Dưới đây là thông tin cơ bản và hữu ích dành cho bạn:

 • Tee-box: Đây là thuật ngữ chỉ điểm xuất phát bóng trên sân golf.
 • Green: Thuật ngữ chỉ những khu vực bao quanh hố Golf có địa hình dốc vừa phải. Lớp cỏ tại phần này sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng giúp các gôn thủ dễ dàng đưa bóng xuống lỗ.
 • Par: Thuật ngữ chỉ số gậy tiêu chuẩn người chơi cần đạt được khi kết thúc một lỗ Golf.
 • Ace (Điểm): Thuật ngữ này dùng để chỉ trái bóng sẽ đi vào lỗ khi gôn thủ thực hiện đánh từ bệ phát.
 • Swing Golf (Tư thế đánh): Tư thế xoay người để thực hiện cú đánh mạnh.

Trên đây là một số thuật ngữ thường gặp trong golf, bạn muốn biết thêm một số thuật ngữ khác chuyên về golf hay tham gia khoá học golf tại IGC GOLF ACADEMY để được đào tạo kiến thức, kỹ năng để có thể trở thành một golfer chuyên nghiệp.

4.4. Cách tính điểm Golf cơ bản, thông số tính điểm 

Cách tính điểm Golf cơ bản, thông số tính điểm 
Cách tính điểm Golf cơ bản, thông số tính điểm

Tìm hiểu về cách chơi Golf không thể bỏ qua việc tính điểm. Đây chính là yếu tố mang đến sức hấp dẫn, kịch tính cho cuộc chơi. Cụ thể như sau:

 • Khi người chơi đưa được bóng vào lỗ với đúng số gậy quy định sẽ đạt điểm Par.
 • Dưới 1 gậy, người chơi chỉ cần 3 gậy đã đưa bóng vào lỗ sẽ được tính điểm Birdie là -1.
 • Dưới 2 gậy người chơi đạt điểm Eagle -2.
 • Người chơi cần đến 5 gậy mới có thể đưa bóng vào lỗ đạt điểm Bogey + 1
 • Toàn bộ số điểm ở các lỗ sẽ được cộng lại, nếu người chơi có số điểm âm cao nhất sẽ thắng cuộc.

4.5. Dụng cụ khi chơi Golf 

Sẽ là thiếu sót lớn khi tìm hiểu về chơi Golf bỏ qua các dụng cụ. Dưới đây là những sản phẩm chuyên dùng giúp bạn chinh phục bộ môn thể thao này từng ngày:

4.5.1. Bộ gậy Golf 

Tìm hiểu về bộ gậy Golf bạn cần chuẩn bị 12 gậy. Đó điển hình là 3 cây gậy gỗ (đánh số 1, 3, 5); 8 cây gậy sắt (đánh số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 gậy Putter. Đây được xem là dụng cụ quan trọng nhất bất cứ người chơi nào cũng phải có.

4.5.2. Bóng Golf 

Bóng Golf là dụng cụ cần thiết đứng thứ hai chỉ sau gậy Golf. Dòng này có hai loại là bóng rỗng và bóng đặc với sức nén và từng lớp khác nhau.

Dụng cụ khi chơi Golf và những chú ý về chúng
Dụng cụ khi chơi Golf và những chú ý về chúng

4.5.3. Túi đựng gậy 

Chiếc túi dùng để đựng gậy ngăn ngắp, gọn gàng và giúp người chơi mang trên vai tiện lợi. Bạn nên chọn sản phẩm có trọng lượng nhẹ để tiện cho việc di chuyển từ nơi này qua nơi khác.

4.5.4. Tee

Đây được biết đến là giá đỡ bóng. Theo đó, trước khi thực hiện cú Swing đầu tiên tại hố người chơi thường đặt bóng của mình lên Tee.

Sử dụng Tee Golf sẽ giúp bóng được nâng cao hơn so với mặt đất. Điều này nhằm hạn chế tối đa tác động từ mặt đất, sân cỏ lên gậy khi thực hiện cú đánh. Đồng thời, người chơi sẽ dễ đánh trúng bóng, đạt khoảng cách tốt hơn.

4.5.5. Một số phụ kiện khác 

Tìm hiểu về thời trang Golf bạn cần sử dụng một số phụ kiện quan trọng khác. Cụ thể như sau:

 • Giày Golf: Phụ kiện giúp cho người chơi có những cú Swing vững vàng, bảo vệ đôi chân. Ngoài ra, khi sử dụng bạn còn hạn chế tình trạng trơn trượt, không bị thấm nước mặc dù luyện tập trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Găng tay: Sản phẩm giúp cho tay của bạn có độ bám với gậy, hạn chế tối đa tổn thương. Từ đó, người chơi sẽ tạo nên những cú Swing chắc chắn, chuẩn xác.
 • Trang phục: Thông thường các Golfer sẽ sử dụng áo phông có cổ và quần Short kiểu Docker hoặc quần Slack. Mặt khác, phái yếu có thể sử dụng áo và váy để chơi Golf. Phụ kiện này giúp cho bạn thực hiện tư thế thoải mái, tạo nên sự sành điệu cũng như thời thượng.

4.6. Huấn luyện viên Golf 

Nhắc tới những điều cần biết về Golf không thể bỏ qua được huấn luyện viên. Họ là người có kinh nghiệm, kiến thức, nắm chắc các luật lệ của trò chơi. 

Những điều cần biết về huấn luyện viên golf
Những điều cần biết về huấn luyện viên golf

Khi học với huấn luyện viên bạn sẽ rút ngắn thời gian tìm hiểu về Golf. Đồng thời, người chơi cũng lĩnh hội được nhiều kiến thức hay, xử lý các tình huống khó. Điều này giúp bạn nhanh tiến bộ, trở nên chuyên nghiệp trong tương lai.

Tiêu chí lựa chọn huấn luyện viên Golf cần ưu tiên người có kinh nghiệm. Hơn hết, bạn hãy quan tâm tới chứng chỉ PGA đánh giá về đẳng cấp, kỹ năng, thứ hạng của thầy dạy. Ngoài ra, bạn nên tham khảo rõ chi phí trước khi theo học để chủ động trong mọi vấn đề.

4.7. Các loại sân Golf hiện tại 

Các loại sân Golf phổ biến được thiết kế nhiều nhất
Các loại sân Golf phổ biến được thiết kế nhiều nhất

Tìm hiểu về sân Golf bạn sẽ biết có 4 loại khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Sân Golf 9 lỗ: Thường có chiều dài ít nhất đạt 2.600m, tối thiểu một lỗ Par 3.
 • Sân Golf 18 lỗ: Đây là loại sân tiêu chuẩn, diện tích hoảng 57ha, chiều dài giao động từ 5900 – 6400m.
 • Sân Golf 36 lỗ: Thường được thiết kế với mục đích du lịch và dành cho các Golfer chuyên nghiệp. Tổng diện tích của loại sân này thường là 190 – 220ha, và được kết hợp với nhiều khu biệt thự, nghỉ dưỡng.
 • Sân Golf 72 lỗ: Chuyên phục vụ các khách hàng VIP, đồng thời kết hợp hình thức giải trí và nghỉ dưỡng, diện tích lớn hơn sân Golf 36 lỗ. 

5. Vì sao nên tìm hiểu về Golf trước khi chơi?

Vì sao nên tìm hiểu về Golf trước khi chơi?
Vì sao nên tìm hiểu về Golf trước khi chơi

Tìm hiểu về Golf trước khi chơi là việc làm cần thiết. Bởi việc này mang đến những lợi ích thiết thực như sau:

 • Dễ dàng bắt nhập, nắm rõ tinh thần của Golf.
 • Tiếp thu nhanh hơn.
 • Rút ngắn thời gian rèn luyện.

6. Đăng ký học Golf tại đâu? 

Bạn muốn nắm rõ những điều cần biết về Golf nên tìm đến các khóa đào tạo Golf chuyên nghiệp. Hiện tại, IGC GOLF ACADEMY đang triển khai nhiều chương trình phù hợp với mọi đối tượng. Hơn hết, bạn sẽ được học cùng đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, trình độ cao.

Đăng ký học Golf tại đâu chất lượng và uy tín?
Đăng ký học Golf tại đâu chất lượng và uy tín?

Đối với những người mới sẽ phù hợp với khoá học chơi Golf cơ bản. Ngoài ra, bạn muốn thi đấu chuyên nghiệp có thể tham gia các khóa nâng cao. Mọi thông tin về khóa học, thời gian, giá cả sẽ được IGC GOLF ACADEMY cung cấp đầy đủ nhất.

Đến với IGC GOLF ACADEMY bạn sẽ được trải nghiệm không gian học đẳng cấp, hiện đại. Theo đó, trung tâm có hệ thống sân Golf quy mô lớn, liên kết với nhiều địa điểm trên cả nước. Vì thế, dù bạn ở bất cứ đâu vẫn dễ dàng tham gia các khóa học về Golf.

Tin rằng với phân tích chi tiết trên đây đã giúp bạn khám phá những điều cần biết về Golf. Mời bạn tiếp tục theo dõi IGC GOLF ACADEMY để không bỏ lỡ các thông tin hay khác.

Mời bạn tham khảo thêm một số tin tức khác về golf: