Callaway golf là gì và một số thuật ngữ khác golfer NÊN BIẾT

Golf là môn thể thao sử dụng rất nhiều thuật ngữ gây “đau đầu”. Đặc biệt là thuật ngữ liên quan đến hệ thống tính điểm. Trong đó, callaway là một kỹ thuật tính điểm chấp mà nhiều người chơi golf thường sử dụng. Vậy callaway golf là gì, tính như thế nào? Tất cả sẽ được IGC GOLF ACADEMY giải thích chi tiết trong bài viết này. 

1. Tổng quan về Callaway golf 

Tổng quan về Callaway golf 
Tổng quan về Callaway golf

Callaway golf là gì là câu hỏi mà rất nhiều golfer gặp phải trong các trận thi đấu trên sân golf 18 lỗ. Callaway còn được gọi là hệ thống tính điểm chấp (handicap) được sử dụng thường xuyên trong các giải đấu tổ chức một lần dành cho các golfer không có điểm chấp chính thức. 

Hệ thống tính điểm Callaway được phát minh bởi Lionel Frank Callaway. Nhằm tạo cơ hội cho những người chơi golf không thường xuyên thi đấu trong các giải đấu với những người chơi golf có kỹ năng.

2. Handicap golf (điểm chấp) là gì?

Handicap golf (điểm chấp) là gì?
Handicap golf (điểm chấp) là gì?

Để hiểu rõ hơn về callaway golf là gì, các golfer cần hiểu sâu hơn handicap callaway là gì? Handicap, viết tắt là HCP còn được gọi là điểm chấp là số điểm để đo lường khả năng chơi golf của các golfer trong các trận đấu. Điểm chấp càng thấp thì càng thể hiện golfer đó càng giỏi và ngược lại. 

Số điểm chấp nằm trong khoảng từ 0 đến 36,4 đối với nam và lên đến 40,4 đối với các tay golf nữ. Phạm vi điểm chấp có thể khác nhau tùy theo vị trí. Điểm chấp có thể thay đổi khi người chơi trở nên có khả năng hơn. Ngoài ra, với sân golf 9 lỗ, số điểm chấp sẽ giảm đi một nửa. 

Handicap callaway là những golfer có điểm chấp từ 28 trở lên. Handicap callaway áp dụng 1 điểm chấp 1 lần dựa trên số điểm golfer chơi trong trận đấu. Với mục đích đảm bảo tính công bằng cho trận đấu mà golfer đang tham gia. 

3. Ý nghĩa thực sự của Callaway trong golf

Nếu bạn chưa hiểu rõ callaway golf là gì thì hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của callaway trong golf là gì để hiểu sâu hơn về thuật ngữ này. Callaway được xây dựng với mục đích mang lại sự công bằng cho các giải đấu golf. 

Tại Việt Nam, mỗi golfer sẽ có thẻ điểm trong mỗi vòng đấu. Những golfer có điểm chính thức sẽ có một bảng callaway để xác định số điểm ròng của golfer trong vòng đấu. 

3.1. Bản chất chính xác của Callaway golf là gì?

Bản chất chính xác của callaway trong golf chính là hệ thống tính điểm chấp cho vòng golf 18 lỗ trong các giải đấu. Điểm chấp của một golfer sẽ được tính bằng cách lấy số điểm cao nhất của golfer ở các lỗ golf. Số điểm được lấy từ tổng 18 lỗ golf mà golfer đã đánh, sau đó điều chỉnh điểm chấp lên và xuống theo yêu cầu. 

Ý nghĩa thực sự của Callaway trong golf
Ý nghĩa thực sự của Callaway trong golf

3.2. Cách thức tính Handicap Callaway cho golfer

Cách tính handicap callaway như sau: Handicap Callaway = Điểm các lỗ tệ nhất + Điểm điều chỉnh. 

Điểm tổng

Handicap

70

71 72 Không được trừ

73

74 75 . .

½ lỗ tệ nhất

76

77 78 79 80 1 lỗ tệ nhất
81 82 83 84 85

1 ½ lỗ tệ nhất

86

87 88 89 90 2 lỗ tệ nhất

91

92 93 94 95

2 ½ lỗ tệ nhất

96 97 98 99 100

3 lỗ tệ nhất

101

102 103 104 105 3 ½ lỗ tệ nhất
106 107 108 109 110

4 lỗ tệ nhất

110

112 113 114 115 4 ½ lỗ tệ nhất
116 117 118 119 120

5 lỗ tệ nhất

121

122 123 124 125 5 ½ lỗ tệ nhất

126

127 128 129 130

6 lỗ tệ nhất

-2 -1 0 +1 +2

Điểm điều chỉnh

Lưu ý về cách tính callaway golf là gì trong golf:

 • Điểm tổng (gross) càng cao thì lỗ golf được trừ tương ứng sẽ càng nhiều.
 • Lỗ golf được trừ điểm sẽ được bắt đầu từ lỗ golf có điểm cao nhất.
 • Double par là điểm cao nhất sẽ được ghi vào phiếu điểm.
 • Không có lỗ golf nào được tính gấp đôi điểm chuẩn của lỗ golf đó.
 • Trong hệ thống tính điểm callaway thì số điểm được trừ tối đa là 50 điểm.
 • 0.5 điểm được tính tròn thành 1 điểm.
 • Lỗ golf số 17 và 18 không tính điểm. 
 • Trong trường hợp bằng điểm, golfer có handicap thấp sẽ có ưu thế hơn.

3.3. Ví dụ thực tế về tính điểm cụ thể

Nhằm để golfer hiểu rõ callaway golf là gì, IGC GOLF ACADEMY sẽ đưa ra ví dụ cụ thể về trận đấu giữa ba golfer chơi golf cùng nhau với cách ghi điểm golf theo callaway. Golfer X đánh được 67 gậy, golfer Y đánh được 70 gậy và golfer Z đánh được 86 gậy. Dựa trên quy tắc và bảng tính điểm handicap callaway, thì ta có: 

 • Golfer X và golfer Y đánh dưới par 72 nên sẽ không được trừ hố nào. 
 • Golfer Z đánh được 86, sẽ bị trừ 2 lỗ golf nhiều gậy nhất theo score là 8, 8, 8 + 8 = 16.
 • Trong bảng handicap callaway, đóng từ số 86 xuống hàng cuối cùng của điểm điều chỉnh sẽ là -2 gậy. 
 • Vậy handicap của golfer Z = tổng số gậy của 3 lỗ golf nhiều gậy nhất – 2 = 16 – 2 = 14. 
 • Vậy điểm net của golfer Z (số điểm còn lại sau khi lấy tổng số gậy đã đánh – điểm handicap ngày) = 86 – 14 = 72.

4. Eagle trong Eagle Callaway được hiểu ra sao?

Eagle trong Eagle Callaway được hiểu ra sao?
Eagle trong Eagle Callaway được hiểu ra sao?

Ngoài thuật ngữ callaway golf là gì, hiện nay nhiều golfer còn gặp phải thuật ngữ eagle callaway. Đây là một thuật ngữ cơ bản các golfer cần phải biết trong quá trình chơi golf. 

Eagle callaway là một thuật ngữ được sử dụng để xác định các cú đánh ghi được điểm tại những lỗ golf có ít nhất par 2 gậy. Hoặc tại các stroke dưới par trên 1 lỗ golf. Ví dụ, golfer đánh bóng vào lỗ với 3 gậy trên 1 par 5, trong 2 gậy trên 1 par 4, trong 1 lỗ trong 1 par 3 đều sẽ được gọi là eagle.

Để hiểu rõ hơn về eagle, các golfer có thể tìm hiểu thêm về các trường hợp sau:

 • Eagle trên par 5: Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến đối với nhiều golfer. Trong trường hợp này các golfer sẽ bắt đầu với một cú đánh bóng dài. Sau đó là một cú đánh đưa bóng vào vùng green. Cú đánh thứ 3 chính là cú putt đưa bóng vào lỗ golf. 
 • Eagle trên par 3 và par 4: Để đạt được eagle trên par 3, các golfer chỉ cần đánh bóng vào lỗ trong 1 stroke. Còn với eagle, các golfer cần đánh bóng đến lỗ thứ 2, nhưng lỗ golf này không gần vị trí green. 
 • Double eagle: Trường hợp này rất hiếm xảy ra vì yêu cầu trình độ, kỹ năng cũng như kinh nghiệm cao từ các golfer. Để đạt được cú double eagle, các golfer cần thực hiện 3 cú đánh dưới par trên 1 lỗ golf. Hoặc đưa bóng vào lỗ stroke thứ 2 trên 1 par 5, hoặc lỗ thứ 1 trên 1 par 4.

5. Thuật ngữ Green fee là gì? 

Bên cạnh việc hiểu rõ callaway golf là gì, eagle callaway là gì, các golfer cũng cần biết thêm về thuật ngữ green fee trong golf. Green fee là một thuật ngữ dùng để nói đến chi phí thuê sân golf để tập hoặc tổ chức giải đấu. 

Ngày nay, mức phí thuê sân không có sự giống nhau giữa các sân golf. Tùy thuộc vào chất lượng, thiết kế, cơ sở vật chất và dịch vụ của sân golf sẽ có green fee phù hợp. Tại Việt Nam, green fee là một mức phí khá cao đối với nhiều người chơi golf. 

Thuật ngữ Green fee là gì? 
Thuật ngữ Green fee là gì?

Trung bình, một golfer cần phải chi trả khoảng 1 triệu 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng cho một buổi tập trên sân golf 18 lỗ vào ngày thường. Vào những ngày cuối tuần, green fee có thể sẽ tăng lên đến 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng cho một buổi. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuật ngữ callaway golf là gì. Qua đó, các golfer sẽ biết cách tính điểm chấp trong ngày đối với những trận đấu golfer chưa có điểm chấp chính thức. Tạo cơ hội cho những golfer không thường xuyên thi đấu vẫn có thể tranh tài với những golfer có cùng trình độ mà vẫn đảm bảo sự công bằng. 

Nếu muốn hiểu sâu hơn và cụ thể hơn về callaway thì golfer cần tham gia thực hành, thi đấu để tính điểm. Để bắt đầu với quá trình luyện tập này thì học đánh golf tại học viện đào tạo golf – IGC GOLF ACADEMY là địa điểm mà nhiều golfer lựa chọn. 

Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo đánh golf với các khóa học đa dạng từ cơ bản đến nâng cao. Cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp, sân tập hiện đại, IGC GOLF ACADEMY luôn mang đến những trải nghiệm đánh golf tốt nhất cho các học viên. Hỗ trợ học viên học tập, thực hành để hiểu sâu về các thuật ngữ golf, về callaway golf là gì.

Trên đây là thông tin về callaway golf là gì và tính điểm callaway như thế nào? Nếu muốn hiểu rõ hơn về hệ thống tính điểm callaway cũng như các bí kíp để giành được nhiều điểm golf trong trận đấu. Hãy kết nối ngay với IGC GOLF ACADEMY theo số điện thoại 0865 241 508. Đội ngũ nhân viên tại IGC sẵn sàng giải đáp mọi thông tin về khóa học golf và các chương trình ưu đãi.

Bài viết liên quan khác: