Best Gross trong golf là gì và cách tính điểm ĐÚNG NHẤT 2022

New golfer, người chơi mới lần đầu tiếp xúc và tìm hiểu về bộ môn này cần tìm hiểu về các thuật ngữ trong bộ môn golf. Bên cạnh thuật ngữ về các khu vực có ở trên sân như Par, Trees, Fairway, Tee-box,… hay thuật ngữ liên quan đến kỹ thuật chơi như Backspin, Ball Mark thì golfer còn cần hiểu về thuật ngữ cách tính điểm, trong đó phổ biến nhất là thuật ngữ best gross. Vậy best gross trong golf là gì? Mời bạn đọc cùng IGC GOLF ACADEMY – Học viện đào tạo golf tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Best gross trong golf là gì? 

Trong bộ môn golf có rất nhiều thuật ngữ mà một new golfer nếu không dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thì chắc chắn sẽ rất “lạc lõng” trên sân tập. Trong đó, các thuật ngữ liên quan đến cách tính điểm, nổi bật và thường thấy nhất là thuật ngữ best gross, đây là một trong những thuật ngữ quan trọng, phổ biến, cần được tìm hiểu trước nhất. Bởi vì nó là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chiến thuật cũng như lối chơi của golfer.  

Best gross trong golf là gì? 
Best gross trong golf là gì

Vậy best gross trong golf là gì? Hiểu đơn giản, gross có nghĩa là tổng cộng tất cả các cú đánh mà golfer cần phải hoàn thành trong một vòng golf. Như vậy, thuật ngữ best gross nhằm chỉ số điểm mà golfer giành được sau khi mỗi trận đấu kết thúc, sau đó trừ đi số gậy golf mà người chơi đánh lỗi để từ đó đưa vào đánh giá thứ hạng tại cuộc chơi. Chính vì lý do đó mà các giải đấu, bạn sẽ bắt gặp thấy người ta gọi là giải best gross, tức là giải giành cho những golfer sử dụng số gậy ít nhất để hoàn thành vòng golf của mình. 

2. Công thức tính điểm best gross gồm những gì?

Để biết cách tính điểm trong môn golf, golfer cần nắm rõ những thành phần tính điểm có liên quan đến công thức, cụ thể như sau:

2.1. Thành phần tính điểm trong Best gross mọi golfer nên biết

Sau khi hiểu best gross trong golf là gì, bạn muốn tính điểm nhưng vẫn loay hoay không biết nên áp dụng theo công thức nào? Cách tính điểm best gross trong golf đơn giản, không quá phức tạp hay khó khăn như nhiều người lầm tưởng. Cụ thể, gọi  điểm tiêu chuẩn được sử dụng để tính số gậy là Par. Từ điểm chuẩn Par, người chơi dựa theo điểm trừ, điểm cộng để có được thuật ngữ tương ứng. Hướng dẫn cách tính điểm golf cụ thể như sau:

Công thức tính điểm best gross gồm những gì?
Thành phần tính điểm trong Best gross mọi golfer nên biết

Những thuật ngữ sử dụng khi có điểm trừ 

 • Ostrich: – 5 gậy golf so với par.
 • Condor: – 4 gậy golf so với par.
 • Albatross: -3 gậy golf  so với par.
 • Eagle: -2 gậy golf so với par
 • Birdie: -1 gậy golf so với par.

Những thuật ngữ được sử dụng cộng thêm điểm khi golfer hoàn thành hố

 • Quadruple bogey: + 2 gậy golf so với par.
 • Double bogey: + 3 gậy golf so với par.
 • Triple bogey: + 4  gậy golf so với par.
 • Over 5: + 5 gậy golf so với par.
 • Over 6: + 6 gậy golf so với par.
 • Bogey: + 1 gậy golf so với par.

3. Một số cách tính điểm khác trong best golf

Hiểu được best gross trong golf là gì, golf thủ muốn biết đến cách tính điểm trong best golf để có cơ sở tạo chiến lược thi đấu. Bên cạnh cách tính cộng/trừ thông qua các thuật ngữ trên, golfer còn có cách tính điểm khác. Một là cách tính điểm chấp và hai là cách tính điểm net, cụ thể:

3.1. Cách tính điểm chấp (điểm handicap) trong golf

Trước khi hiểu về cách tính điểm chấp index trong golf, người chơi cần hiểu rõ thuật ngữ handicap. Handicap là thuật ngữ trong golf nhằm thể hiện “điểm chấp”. Như vậy, giá trị của handicap cũng tương ứng đại diện cho trình độ golf của golf thủ. Giá trị handicap càng thấp thì càng chứng tỏ golfer có trình độ chuyên nghiệp trong golf và ngược lại.

Sau khi giải đáp được câu hỏi best gross trong golf là gì, handicap là gì, golfer từ đó có thể áp dụng để đưa ra cách tính chỉ số handicap index để tự nhận xét về kỹ năng, trình độ của mình. Cách tính như sau:

 • Bước 1: Dựa theo nguyên tắc Equitable Stroke Control để tính kết quả điều chỉnh. Nguyên tắc này được sử dụng cho trường hợp số gậy golf tại một hay nhiều hố lớn hơn so với số gậy golf tối đa được phép ở mỗi hố tuỳ thuộc vào handicap của golf thủ. 
 • Bước 2: Dùng công thức tính chỉ số handicap differential của 20 lần kết quả gần nhất như sau: Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating – PCC Adjustment) x (113/Slope Rating)
 • Bước 3: Tiếp đến tính chỉ số trung bình của 8 handicap differential thấp nhất hoặc tốt nhất trong số 20 handicap differential đã tính ở phía trên. Kết quả Handicap của golfer là kết quả tính toán cuối cùng.
Một số cách tính điểm khác trong best golf
Cách tính điểm chấp (điểm handicap) trong golf

3.2. Cách tính điểm net trong golf 

Trước khi hiểu về cách tính điểm net trong golf, golfer cần hiểu về khái niệm điểm net. Điểm net là số điểm còn lại sau khi đã lấy tổng số gậy golf đã đánh trừ điểm handicap ngày. Như vậy, ý nghĩa của điểm net trong golf là thể hiện được sự công bằng, đánh giá được trình độ của golfer cũng như hỗ trợ phân định thắng thua trong trận đấu.

Quy chuẩn điểm net trong golf:

 • Double bogey (hoặc nhiều hơn):  0 điểm;
 • Bogey: 1 điểm;
 • Par (hoặc thấp hơn): 2 điểm.

Cách tính điểm net trong golf:

 • Bước 1: Tính tổng số điểm net theo công thức: Điểm par x 2 + điểm Bogey x1 + điểm Double bogey x 0.
 • Bước 2: Tính điểm Handicap ngày bằng công thức: 36 – điểm tổng.
 • Bước 3: Tính điểm net theo công thức Tổng số gậy – điểm Handicap ngày.

Best gross trong golf là gì và làm thế nào để có best gross? Để đạt được điểm best gross hay cụ thể là điểm net một cách ấn tượng, golf thủ cần luyện tập, rèn luyện thể lực thường xuyên và tích cực tham gia đấu giải ở nhiều sân golf khác nhau. 

4. Một số lưu ý khi tính điểm best gross

Sau khi hiểu hơn best gross trong golf là gì và cách tính điểm, golf thủ cần lưu ý đến những vấn đề cơ bản sau đây:

 • Best gross nếu tính thủ công sẽ dẫn đến nhiều sai sót. Do đó cần được tiến hành thông qua hệ thống tính toán. Golfer gửi điểm mình có được ở từng hố thì phần mềm sẽ tự động cập nhật, tiến hành xử lý thông qua các thuật toán của hệ thống. Từ đó cho ra kết quả chính xác nhất.
 • Nếu nhận thấy những sai sót, bất thường trong bất kỳ giải đấu golf nào, golfer hãy chủ động liên hệ với ban tổ chức. Vì việc tính toán lại điểm số sẽ được đảm bảo tiến hành lại thêm lần nữa.
 • Cách tính điểm trong môn golf là kết quả được tính ở 8 trận tốt nhất trong tổng số 20 trận mà golfer tham gia. Do đó cần lưu ý kỹ để tránh xảy ra tình trạng phiền toái vì những hiểu nhầm không đáng có.
Một số lưu ý khi tính điểm best gross
Một số lưu ý khi tính điểm best gross

Để có hệ thống tính điểm chuẩn xác nhất, golfer có thể lựa chọn rèn luyện tại các học viện golf. Theo đó, IGC GOLF ACADEMY tự hào là một trong các trung tâm có số lượng lớn học viên đăng ký theo học. Hiện tại, học viện cung cấp hai khoá học golf, gồm khoá học luyện golf cơ bảnkhoá học golf chuyên sâu. Không chỉ đầu tư về chất lượng khóa học luyện chơi golf, được học cùng các HLV đa quốc gia, nhiều vùng miền, dày dặn kinh nghiệm chuyên môn hay cơ sở hạ tầng được trang bị đầy đủ, hiện đại và tiên tiến mà IGC GOLF ACADEMY còn mang đến tiện ích cho golfer khi có cơ hội trải nghiệm sân golf trên toàn quốc. Bởi học viện hợp tác với hệ thống sân golf chất lượng cao ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, cho học viên sự thoải mái vì không cần di chuyển xa đến điểm tập.

Hy vọng với cách giải đáp best gross trong golf là gì cũng như chia sẻ công thức cách tính điểm của best gross, golfer đã có được kế hoạch luyện tập và chiến lược thi đấu cho mình. Để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao quý tộc này, golfer đừng quên đón đọc thêm những bài viết khác của IGC GOLF ACADEMY trong thời gian sắp tới!

Mời bạn tham khảo thêm một số tin tức khác về golf: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *