Hio trong golf là gì và cách tạo Hio chỉ với 1 CÚ ĐÁNH bóng

HIO là được xem như một chiến tích mà tất cả các golfer đều cố gắng đạt được ít nhất một lần trong đời. HIO thường liên quan nhiều đến kỹ năng của người chơi tuy nhiên nó cũng cần có một chút may mắn may mắn. Vậy HIO trong golf là gì? Làm thế nào để có được một cú đánh HIO chuẩn? Tất cả đều được IGC GOLF ACADEMY chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây!

1. HIO trong Golf là gì? 

HIO trong Golf là gì? 
HIO trong Golf là gì và những lưu ý trong golf

Trong golf, HIO là từ viết tắt của từ hole in one, còn được gọi là “át” Ace. Vậy HIO trong golf là gì, Ace là gì? Theo từ điển từ hole có nghĩa là cái lỗ golf, là nơi mà các golfer cần đưa bóng vào để đạt điểm. Một HIO xảy ra khi người chơi golf đưa bóng của mình vào lỗ trên mặt cỏ chỉ bằng một cú đánh. Điều đó có nghĩa là đánh bóng trực tiếp từ khu phát bóng vào lỗ. 

Thuật ngữ “Ace” xuất phát từ tên Ace, là tên của một cậu bé và bắt nguồn từ tiếng Latin. Theo Từ điển Merriam-Webster’s, Ace có nghĩa là “một người rất có kỹ năng” hoặc “một người xuất sắc trong lĩnh vực nào đó”. Đánh được một cú át có nghĩa là người chơi golf đã làm chủ lỗ golf đó một cách xuất sắc. 

2. Làm thế nào để tạo cú đánh HIO chuẩn?

Làm thế nào để tạo cú đánh HIO chuẩn?
Làm thế nào để tạo cú đánh HIO chuẩn

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện cơ hội thực hiện cú đánh HIO của mình. Điều quan trọng là bạn phải thường xuyên đến bãi tập đánh golf. Hiểu được cảm giác khi sử dụng cả gậy sắt trung bình và dài. Bằng cách làm cho hông của bạn vuông góc và vung mạnh, bạn sẽ có cơ hội giành được một cú đánh HIO. 

Sở hữu kỹ thuật chơi golf tốt và sử dụng chiến thuật rõ ràng khi thực hiện cú đánh trên green bằng cách luyện tập thường xuyên.

Có kinh nghiệm chơi golf trên nhiều sân khác nhau, điều này giúp họ có nhiều cơ hội thực hiện nhiều cú Hole in one hơn.

3. Tỷ lệ đạt Hio golf là bao nhiêu?

Tỷ lệ tạo ra cú HIO
Tỷ lệ tạo ra cú HIO

Dữ liệu có thẩm quyền nhất là dữ liệu PGA. Xác suất để một người chơi golf chuyên nghiệp đánh vào lỗ trong một trận đấu PGA là 2375:1, các suất của một người chơi nghiệp dư là 12750:1. Francis Seid, trưởng khoa toán học đã nghỉ hưu tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, đã kết luận trong một báo cáo nghiên cứu về xác suất của một handicapper thấp là 5000:1.

Tất cả các nghiên cứu đều chứng minh HIO trong golf à số HIO tỉ lệ thuận với kỹ năng. Arnold Palmer đã ghi được 20 cú HIO, lần gần nhất ông ấy 82 tuổi. Xác suất của một HIO tỷ lệ thuận với số lượng bóng được chơi. Nghiên cứu của Francis Seid cũng chỉ ra rằng nếu bạn chơi 1.000 ván trong đời, xác suất ăn một lỗ là 20%, và nếu bạn chơi 20.000 ván thì xác suất đó là 50%.

Ngoài ra, theo dữ liệu thống kê từ Mỹ, xác suất để một golf thủ ghi được hai lần Hole in one trong một vòng golf 18 lỗ là một trên sáu mươi bảy triệu cú đánh. Vì vậy, có thể thấy rằng để thực hiện cú đánh này là điều vô cùng hiếm, và không phải lúc nào cũng xuất hiện trên sân golf. Để tạo ra Hole in one thì kỹ năng và trình độ chơi golf của người chơi cũng là yếu tố quyết định để tăng khả năng thành công.

4. Điểm danh 5 kỳ tích nổi bật trong HIO golf trên Thế Giới

Những kỷ lục Hole in one tuyệt đỉnh trên thế giới
Những kỷ lục Hole in one tuyệt đỉnh trên thế giới

Hole in one là thành tích lớn nhất mà một người chơi golf đạt được. Áp lực của đám đông người hâm hộ dõi mắt theo bạn đã làm cho cú đánh này trở nên đáng giá hơn bao giờ hết! Dưới đây chính là những kỷ lục hole in one tuyệt đỉnh trên thế giới mà bạn không thể bỏ qua. 

Fuzzy Zoeller – Người sở hữu cú đánh HIO golf đẹp nhất

Huyền thoại Fuzzy Zoeller người Mỹ là người sở hữu cú HIO đẹp nhất hiện nay. Fuzzy Zoeller tại Giải vô địch Allianz 2006 có thể là cú đánh HIO đẹp nhất mà từng thấy trong lịch sử chơi golf. Ông cũng là một trong hai quán quân trong những mùa giải đầu tiên của Masters Tournament khi ghi được 15 cú HIO.

Maurice Pugh – Cú HIO kỳ lạ nhất

Vận động viên golf chuyên nghiệp người Anh Maurice Pugh đã trải qua một sự nghiệp đầy may mắn với Hole in one. Pugh đã có một sự nghiệp golf dài hơn 40 năm và đã ghi được tổng cộng 7 cú Hole in one khi đã đạt tuổi 75.

 

Điều đặc biệt là tất cả những cú Hole in one này đều diễn ra tại cùng một hố golf tại sân golf của CLB Stoke Rochford. Trong số này, cú Hole in one gần đây nhất đã được ghi vào năm 2001, và đây là một trong sáu cú ghi sau cú đầu tiên sau 31 năm.

Leo Fiyalko – Cú HIO đặc biệt nhất

Golfer khiếm thị Leo Fiyalko là người ghi cú HIO đặc biệt nhất. Ở tuổi 92, Leo Fiyalko đã làm được điều mà hầu hết các tay golf chỉ mơ ước – ông đánh một cú hole in one. Leo Fiyalko đã vượt qua lỗ thứ 5 dài 110 yard tại Cove Cay Country Club ở Clearwater, Fla vào năm 2008.

Norman Manley – Golfer sở hữu nhiều cú HIO nhất

Norman Manley là golfer ghi được nhiều cú HIO nhất hiện nay. Norman Manley ở California có lẽ là vận động viên chơi golf may mắn nhất hoặc khéo léo nhất trên thế giới với kỷ lục đánh 59 cú HIO. Ông đã thực hiện những cú đánh này trong khoảng thời gian 15 năm từ 1964 đến 1979.

Michael J. Crean – Người sở hữu cú HIO dài nhất

Michael J. Crean là người ghi được cú HIO ở khoảng cách xa nhất. Michael J. Crean đã có 16 cú đánh HIO, bao gồm cú đánh dài nhất thế giới ở lỗ thứ chín dài 517 yard vào năm 2002 tại Green Câu lạc bộ Golf Valley Ranch gần Sân bay Quốc tế Denver.

5. Điểm danh 3 cú đánh Hole in one lịch sử tại Việt Nam

Những kỷ lục HIO nổi bật nhất làng golf Việt
Những kỷ lục HIO nổi bật nhất làng golf Việt

Nếu như bạn có tìm hiểu về những siêu sao có khả năng tạo nên Hio trong golf thì bạn sẽ biết rằng ở Việt Nam cũng có rất nhiều cao thủ tạo nên những pha hole in one kỷ lục như:

Golfer Lê Xuân Phương – 14 lần đạt HIO

Lê Xuân Phương, hay còn được biết đến với tên Phương Tiger, hiện đang giữ kỷ lục Hole in one ở Việt Nam với 14 cú Hole in one (theo thống kê cho đến năm 2014). Trong số 14 cú Hole in one này, có 6 cú được ghi tại sân Vietnam Golf & Country Club.

Điều đặc biệt là ông đã đạt được giải thưởng trị giá 5 tỷ đồng với cú Hole in one tại lỗ golf số 17, một lỗ par 3 dài 167 yard, trong giải golf được tổ chức bởi Công ty Bia Sài Gòn tại sân golf Vietnam Golf & Country Club.

Golfer Trần Mạnh Hùng – quán quân HIO 2018

Tại sự kiện giải Tất niên mừng Xuân 2018 của CLB Tân Sơn Nhất, golf thủ Trần Mạnh Hùng đã tạo nên một bất ngờ thú vị bằng việc thực hiện một cú Hole in one đầy tinh tế tại lỗ golf số 6B. Xấp xỉ 168 yard, Mạnh Hùng đã đánh vào lòng hố một cách chính xác từng milimet, và trở thành người đầu tiên tại Việt Nam đạt thành tích Hole In One trong năm 2018.

Golfer Golfer Nguyễn Đăng Quang – cú HIO xa nhất

Golfer Nguyễn Đăng Quang đã thể hiện sự xuất sắc khi thực hiện một cú đánh từ khoảng cách 179 Yard tại giải VCG 500 2018. Cú đánh xuất sắc của anh đã khiến quả bóng chạm đất tại hố số 8 và lăn vào lỗ ở HIO HDBank 8B. Với điểm rơi cách cờ 7 yard, cú đánh này đã kết thúc một cách hoàn hảo và đẹp mắt.

6. Những câu hỏi có liên quan

Ai là người đầu tiên đạt được Hio trong lịch sử golf?

Trong lịch sử của giải đấu British Open năm 1896, golfer Young Tom Morris đã ghi được cú HIO đầu tiên. Đây cũng là cú đánh ghi tên tuổi ông vào một tầm cao mới trong sự nghiệp chơi golf của mình.

Hio có giá trị bao nhiêu điểm trong một vòng chơi golf?

Một cú HIO (hole-in-one) trong golf được ghi 0 điểm trong một vòng chơi golf. Điều này có nghĩa là khi một golfer đánh bóng vào lỗ chỉ sau một cú đánh duy nhất từ khoảng cách tee, golf thủ không cần phải tiếp tục đánh bóng vào lỗ đó và được ghi 0 điểm cho hố đó.

Làm thế nào để tôi cải thiện khả năng đánh golf để có cơ hội đạt Hio?

Cải thiện khả năng đánh golf để tạo ra nhiều cơ hội đạt Hio bạn có thể áp dụng 1 số cách đơn giản như sau:

  • Luyện tập thường xuyên.
  • Sử dụng gậy phù hợp.
  • Hiểu khoảng cách và hướng đánh.
  • Tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp.
  • Tập trung và kiên nhẫn.

Học viện golf IGC ACADEMY tin rằng bài viết về Hio trong golf là gì đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin từ định nghĩa đến phân tích các kỹ thuật và lời khuyên hữu ích cho bạn. Hãy thử bắt tay vào tập luyện để tạo riêng cho mình một cú Hole in one hoặc có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gửi thư về mail: igcgolfacademyvn@gmail.com để được hỗ trợ nhiều hơn.

Cũng tìm hiểu thêm một số thuật ngữ khác để hiểu thêm về golf bạn nhé: