Fairway trong golf là gì? Vùng CHUẨN và luật MỚI nên biết

Fairway trong golf là gì và đâu mới là vùng chính xác của nó luôn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các Golfer mới tham gia. Chính vì vậy, để giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên, còn chần chừ gì mà không cùng IGC GOLF ACADEMY tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

1. Thông tin về Fairway mọi golfer cần biết

Thông tin về Fairway mọi golfer cần biết
Thông tin về Fairway mọi golfer cần biết

Với những bạn mới bắt đầu tập chơi golf chắc hẳn đều sẽ được nghe đến cụm từ Fairway. Đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với bộ môn thể thao này nhưng cụ thể nó là gì? Còn chần chừ gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

1.1. Fairway trong golf là gì?

Vậy “Fairway là gì?”, đây là khu vực được tính từ chỗ hố Green kéo dài đến điểm phát bóng ban đầu. Để có thể dễ đánh vào vùng Green, người chơi cần đưa bóng tới Fairway thay vì là chỗ Rough hoặc Hazards. Loại gậy thường dùng để sử dụng trong khu vực này chính là gậy số 2, số 3, số 4 và số 5. 

Còn theo Hiệp hội Golf Thế Giới thì Fairway là khu vực ở trên sân cỏ có độ cao khoảng 0,5 – 1,25 inch và độ rộng từ 33 – 50 yard. Tùy vào địa hình và thiết kế của từng sân cỏ mà chiều rộng có thể lớn hơn 60 yard. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu Fairway thông qua hai khái niệm sau: 

  • Cách 1: Fairway golf chính là khoảng sân cỏ mịn nằm giữa hai vùng là Tee box và Green. Để đánh bóng tốt nhất, đây là nơi mà nhiều người chơi luôn hướng tới, trừ lỗ par-3.
  • Cách 2: Fairway còn được hiểu là nơi bóng sẽ bay đến sau khi đánh từ vùng Tee box. Đây là đoạn nối giữa điểm phát bóng cho đến điểm cuối của golf. 
Fairway trong golf là gì và những điều cần biết
Fairway trong golf là gì và những điều cần biết

1.2. Luật fairway

Đối với luật Fairway trong Golf thì không có một định nghĩa cụ thể, rõ ràng nào cả. Tuy nhiên nó lại được xuất hiện ở lưu ý thứ 2 của Luật 25-3. Trong đây có ghi rằng khu vực cỏ sát là mọi vị trí trên sân Golf, bao gồm cả bẫy cát có phần cỏ thấp hơn hoặc bằng chiều cao của đường Fair, và những vùng qua Rough. 

Thông thường, từ Fairway ít được sử dụng trong luật Golf mà thay vào đó là sử dụng cụm từ khác “từ đầu đến cuối Green”. Tuy nhiên, khái niệm này đã bao gồm luôn cả Fair và Rough trong đó. 

2. Đặc điểm nhận diện vùng fairway trên sân golf

Đặc điểm nhận diện vùng fairway trên sân golf
Đặc điểm nhận diện vùng fairway trên sân golf

Đặc điểm tiêu biểu nhất giúp các Golfer nhận ra khu vực Fairway chính là dựa vào cỏ trên sân. Thường ở vùng này có cỏ rất ngắn, thường được cắt sát với mặt đất. Bên cạnh đó, nó còn khô cứng hơn so với các khu vực khác.

Bên cạnh đó, ở một số sân, đường Fairway trong Golf sẽ có thể thiết kế thêm những Bunker. Bunker được hiểu như những chướng ngại vật nằm trên sân như đường cua khúc khuỷu kết hợp với nhiều hồ nước, hay bẫy cát. Qua đó, nhằm tăng tính thử thách cho người chơi khi tham gia. 

>>>Tìm hiểu ngay về Khóa học luyện đánh golf để có thể nắm rõ những vị trí quan trọng trên sân Fairway

3. Tiêu chuẩn fairway của sân golf 18 lỗ

Fairway trong golf sân 18 lỗ sẽ kéo dài tính từ điểm đánh bóng đầu tiên cho tới khu vực trên quả đồi. Đường này có thể đi theo hướng thẳng hoặc hướng gấp khúc tùy thuộc trên địa hình cũng như thiết kế của sân.

Tiêu chuẩn fairway của sân golf 18 lỗ
Tiêu chuẩn fairway của sân golf 18 lỗ

Cỏ ở Fairway bắt buộc với đảm bảo những tiêu chí về độ ngắn, có sự mịn màng cao nhằm giúp đường bóng của người chơi được thực hiện một cách chuẩn nhất. Qua đó, góp phần làm tăng chất lượng cho mỗi lần đánh bóng của các Golfer. Phần lớn, hiện nay, cỏ ở vùng này chủ yếu được làm từ Tif-dwaft, Tif-eagle hoặc Paspalum.

Không chỉ vậy, khu vực Fairway thì luôn phải được chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ. Các nhân viên khi tiến hành đục lỗ trên sân cần phải lưu ý là lỗ đạt chuẩn có đường kính khoảng 2-4mm với độ sâu từ 6-8 cm. Sau đó, dùng cào gom cỏ lại và sử dụng xe lu nén để tạo mặt phẳng. Cuối cùng rải cỏ, tưới nước và phun thuốc trừ sâu. 

4. Gậy golf fairway và những lưu ý bạn cần biết 

Để thực hiện một cú đánh đạt chuẩn thì các bạn cần phải lưu ý một số điều trong suốt quá trình sử dụng gậy Golf Fairway. Vậy những điều đó là gì? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những tips hay ho mà bạn nhất định không nên bỏ qua. 

4.1. Loại gậy được sử dụng trong vùng fairway

Gậy Fairway có nhiều phiên bản khác nhau như gậy số 3,4,5,7 nhưng tất cả đều được làm từ gỗ. Món đồ này thường sử dụng nhằm đưa bóng vào khu vực Fairway một cách đạt chuẩn nhất. Đặc trưng lớn nhất của gậy chính là có thiết kế hiện đại với góc loft tinh tế. Nhờ vậy giúp người chơi dễ dàng đánh bóng lên không trung. 

Loại gậy được sử dụng trong vùng fairway
Loại gậy được sử dụng trong vùng fairway

Khi đánh Golf, gậy Fairway wood thường được chia thành 2 loại đó chính là Strong và Standard. Trong đó, thiết kế Strong có góc loft nhỏ hơn nên phù hợp với những cú đánh có độ cao trung bình thấp nhưng đưa bóng đi xa và chuẩn. Bên cạnh đó, trong bộ gậy Fairway, độ loft sec sắp xếp từ thấp tới cao và có nhiều dài giảm dần.

  • Gậy số 3: Góc loft khoảng từ 13-15 độ
  • Gậy số 4: Góc loft khoảng từ 16-18 độ
  • Gậy số 5: Góc loft khoảng từ 17-19 độ
  • Gậy số 7: Góc loft khoảng từ 20-22 độ

Ngoài ra, trên thực tế, để chọn mẫu gậy phù hợp để chơi trên sân thì còn phải phụ thuộc vào thói quen của Golfer. Thông thường, phần lớn người chơi thường ưu tiên sử dụng gậy số 3 và số 5. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình đánh, người chơi cũng cần chú ý về khả năng lực cũng như tính toán của riêng mình. 

4.2. Những lưu ý khi sử dụng gậy trong vùng fairway

Dựa theo các Golfer lâu năm, việc làm sao để có những đường bóng chuẩn xác bằng gậy gỗ là điều không hề dễ dàng. Chính vì thế, để chinh phục được món đồ này, các bạn trước tiên cần phải thả lỏng cơ thể mỗi khi đánh. Ngoài ra, việc tập luyện chăm chỉ cũng là điều cần thiết để nhanh chóng rút ra kinh nghiệm cũng như cách điều khiển loại gậy Fairway.

Những lưu ý khi sử dụng gậy trong vùng fairway
Những lưu ý khi sử dụng gậy trong vùng fairway

Không chỉ vậy, khi đánh bóng bằng gậy gỗ, việc xác định và đặt bóng đúng vị trí là điều vô cùng cần thiết. Đầu tiên, bạn phải bước 2 chân rộng bằng vai, quả bóng thì nên đặt lệch về phía chân trái và cách gót chân khoảng vài inch. Hơn nữa, sự kết hợp giữa các kỹ thuật cùng tư thế set up ban đầu cũng là yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình chơi. 

Bên cạnh đó, với những bạn mới tập chơi hoặc không quen sử dụng gậy gỗ thì có thể lựa chọn Hybrid. Đây là loại gậy được thiết kế giữa chất liệu sắt kết hợp với gỗ. Qua đó, giúp người chơi dễ dàng sử dụng hơn trong khi độ loft là không hề thay đổi. 

>>>>Tham gia ngay khoá học luyện golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu tại Học Viện Golf IGC để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

5. Luật chung về Fairway tại Hiệp hội Golf Thế Giới

Luật chung về Fairway tại Hiệp hội Golf Thế Giới
Luật chung về Fairway tại Hiệp hội Golf Thế Giới

Đối với Hiệp hội Golf Thế Giới, luật Fairway trong Golf thường chỉ được nhắc đến trong một vài lưu ý chung. Cụ thể trong đó, tuân theo mục từ số 1 đến 34, Fairway dùng để mô tả những khu vực có cỏ cắt sát đất. Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp và thuật ngữ này còn bao quát Fairway và Rough.

>>>>Tham gia khoá học chơi golf nâng cao giúp bạn tăng kỹ năng đánh golf, thành thạo luật Fairway trong thi đấu, xem ngay!

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn tìm được đáp án cho câu hỏi “fairway trong golf là gì?” phải không nào. Hy vọng rằng từ những chia sẻ trên của IGC GOLF ACADEMY, bạn sẽ hiểu thêm nhiều định nghĩa mới mẻ trong bộ môn thể thao golf này và giúp mình đánh được những đường bóng đạt chuẩn nhất nhé!

Mời bạn xem thêm một số tin tức khác về golf:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *