Caddy golf là gì và một số BÍ MẬT ít được tiết lộ về Caddy

Trong quá trình ra sân ngoài trời luyện tập hay thi đấu, golfer không thể nào tự mình mang, vác các dụng cụ chơi golf cồng kềnh hay tự biết cách bảo quản dụng cụ chơi một cách chuẩn xác nhất. Do đó cần có caddy golf đồng hành cùng trong suốt các buổi luyện tập. Vậy caddy golf là gì và họ làm những công việc nào để hỗ trợ golf thủ? Mời bạn đọc cùng IGC GOLF ACADEMY tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

1. Caddy sân golf là gì?

Caddy sân golf là gì và những bí mật chưa được tiết lộ
Caddy sân golf là gì và những bí mật chưa được tiết lộ

Caddy Golf là gì? Caddy hay còn được gọi là Caddie, tức là nhân viên phục vụ, hướng dẫn khách chơi golf ngay tại các sân golf trong khu nghỉ dưỡng hay ở sân golf độc lập. Hiện nay, không quá khó để nhận thấy rằng Caddy ở Việt Nam đa phần là nữ giới. 

2. Công việc của caddie golf

Sau khi hiểu hơn caddy ở sân golf nghĩa là gì, nếu golfer muốn biết caddy sẽ đảm nhận, phụ trách hay hỗ trợ người chơi ở những công việc cụ thể nào cho mỗi lần ra sân thì chắc chắn cần tham khảo những phần nội dung dưới đây:

2.1. Mang túi gậy cho người chơi

Đây được xem là công việc chính của Caddy Golf. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, Caddie còn đảm nhận mang theo cả 2 túi cho người chơi. Ngoài việc mang túi, họ còn có nhiệm vụ đưa gậy golf cho golfer khi cần sử dụng, sau đó cất trở lại vào túi sau khi golfer đã hoàn thành xong vòng golf.

Caddies mang túi gậy cho người chơi
Caddies mang túi gậy cho người chơi

2.2. Làm sạch dụng cụ golf

Bên cạnh việc di chuyển và giữ túi golf, đưa gậy golf, nhiệm vụ của mỗi Caddie còn là làm sạch dụng cụ chơi golf (gậy và bóng golf) cho người chơi. Nhiều sân golf hiện nay có hỗ trợ kèm dụng cụ, thiết bị làm sạch dụng cụ chơi vô cùng thuận tiện, thế nhưng caddy luôn mang theo khăn để chủ động lâu gậy, lâu bóng sau mỗi lượt đánh của golfer. 

2.3. Cào hố cát

Khi di chuyển cùng golfer trên sân, các caddy cũng đồng thời chịu trách nhiệm cào hố cát nhằm giúp golfer thuận tiện hơn cho mỗi lượt đánh bóng. Công việc này sẽ được caddy thực hiện sau khi người chơi đã đánh bóng của họ vào trong bẫy cát. Cụ thể, các caddie cần cào toàn bộ khu vực cát đã bị xáo trộn.

2.4. Đo khoảng cách

Khoảng cách chính xác từ green đến bóng luôn là thông tin mà golf thủ cần biết để từ đó vạch ra chiến lược và kế hoạch đánh bóng chính xác. Nhiệm vụ của caddy lúc này là hỗ trợ dự đoán khoảng cách từ lỗ cờ đến bóng, đồng thời đọc line cho người chơi khi bóng on green. 

Ngoài ra, caddy trong golf còn cần nhìn hướng bóng để hướng dẫn, chỉ cho golfer đường bóng đi. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà caddy cần làm nếu người chơi là một new golfer hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Caddies đo khoảng cách cho golfer
Caddies đo khoảng cách cho golfer

2.5. Thay thế divots và ball marks

Golfer có thể sẽ làm bong tróc, làm bay các mảng cỏ tại rough hoặc fairway trong quá trình chơi. Do đó, nhiệm vụ của caddy trong golf còn là giúp golfer thay thế lại những mảng cỏ bong tróc đó bằng cách lấy các khối cỏ đã chuẩn bị sẵn rồi đặt chúng vào lại vị trí cũ. 

2.6. Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Khi golf thủ đã cho bóng vào green, caddy golf lúc này sẽ có nhiệm vụ là chăm sóc hoặc loại bỏ pin. Nếu trong trường hợp golfer không nhìn thấy hố ngay tại vị trí bóng của họ, Caddy golf cần đứng gần pin rồi giữ chúng ở trong tay, sau khi golfer đã đánh trúng thì caddy chỉ việc loại bỏ chúng. Còn trong trường hợp bóng đã đến gần lỗ, caddy golf cần loại bỏ pin trước khi golfer thực hiện cú putt. Pin cần được thay thế khi tất cả các người tham gia thi đấu đã đánh bóng vào trong lỗ. 

3. Những kỹ năng cần có của một Caddy golf 

Không riêng gì caddy golf mà bất kỳ nghề nào muốn có được thu nhập cao cũng cần trang bị kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ cho công việc. Theo đó, một caddy golf muốn có được thu nhập cao như mong muốn cần có một số kỹ năng cơ bản như rèn luyện tính chu đáo, cẩn thận; biết chơi golf ở trình độ cơ bản; tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ; hiểu biết và giao tiếp được bằng tiếng anh; kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống nhanh nhạy; có sức khoẻ. 

4. Những điều ít ai hay biết về nghề caddy golf

Những điều ít ai hay biết về nghề caddy golf
Những điều ít ai hay biết về nghề caddy golf

Áp lực cao: Để có được công việc này, caddy golf phải là những người thật sự có trình độ chuyên môn, kỹ năng và kiến thức am hiểu về golf cao. Bởi số lượng caddie tuyển dụng mỗi năm là vô cùng cao. Mỗi một caddy phải vượt qua hàng trăm người mới được tuyển chọn. Áp lực không chỉ nằm ở đợt tuyển dụng mà ngay khi vào làm, caddy cũng cần có một “tinh thần thép”. Bởi có nhiều trường hợp bị bóng ném trúng hay gậy đập vào chân, những trường hợp chấn thương này sẽ do khách hàng và caddie tự thương lượng giải quyết với nhau. Do đó nếu khách hàng không bồi thường thì caddie sẽ là người chịu thiệt thòi.  

Thu nhập của caddie golf: Caddy golf có thu nhập từ lương cứng và có thêm tiền tip của golfer. Nhìn chung, lương cứng cho nghề caddy golf tại Việt Nam dao động trong khoảng 3 đến 5 triệu/ tháng. Cùng với đó là tiền tip từ khách hàng, trung bình mỗi khách sẽ tip cho caddy khoảng 300.000 đồng/vòng đấu. Đối với người nước ngoài, tiền tip có thể cao hơn 20 đô la. Những caddy golf chuyên nghiệp, có kỹ năng, kinh nghiệm dày dặn sẽ được golfer book lịch thường xuyên, tiền tip cao hơn và kéo theo đó là mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu/tháng. 

5. Những sự kiện tiêu biểu dành cho các Caddy golf

Cuộc thi ảnh: là cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh hình ảnh của các caddy trong golf Việt. Họ không chỉ là nhân viên phục vụ, hướng dẫn mà còn là người bạn đồng hành cùng golfer trên sân cỏ. Cuộc thi tổ chức không chỉ là không gian để giao lưu giữa các cộng đồng caddy mà còn là cơ hội để lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm những câu chuyện thực tế trong nghề. 

Những sự kiện tiêu biểu dành cho các Caddy golf
Những sự kiện tiêu biểu dành cho các Caddy golf

Chương trình đào tạo: sau khi hiểu caddy golf là gì, bạn mong muốn có cơ hội thử sức trong ngành nghề, lĩnh vực mới này nhưng không biết chương trình đào tạo như thế nào. Khi tham gia các khóa học của các tập đoàn golf nổi tiếng tổ chức, bạn không những hiểu biết hơn về nghề mà còn có thể củng cố thêm các mối quan hệ trong ngành, từ đó thuận lợi hơn cho công việc sau này. 

Tuy nhiên, dù tìm hiểu chương trình đào tạo như thế nào thì chắc chắn caddy golf cũng cần biết chơi golf ở trình độ cơ bản, hoặc muốn phát triển hơn trong nghề để nhận được mức thu nhập cao như mong muốn, bạn cần biết chơi golf ở trình độ nâng cao. Hiện tại, IGC GOLF ACADEMY cung cấp 2 khoá hướng dẫn học golfkhóa tập golf cơ bảnkhoá học golf chuyên sâu với giáo trình đạt chuẩn quốc tế. 

Thời lượng cho mỗi buổi học sẽ dao động trong khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi, do học viên chủ động sắp xếp thời gian học cho HLV nếu học theo hình thức 1 – 1. Về chi phí, trung tâm tự hào là đơn vị cung cấp mức giá ổn định nhất trên thị trường hiện nay, mỗi buổi học sẽ dao động trong khoảng  3.500.000 – 6.300.000 VNĐ/buổi, như vậy nhân lên số buổi học sẽ ra được chi phí khóa học. Để hiểu rõ hơn chi phí toàn bộ khoá, bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi sở hữu đội ngũ huấn luyện viên, nhân viên chuyên môn cao nhằm đem đến những trải nghiệm chất lượng nhất cho học viên của mình. Đồng thời cơ sở vật chất hạ tầng được cập nhật, bổ sung và làm mới liên tục nên chắc chắn sẽ đem đến thế giới Golf hiện đại cho người chơi. Trung tâm liên hệ, kết nối cùng hệ thống sân golf toàn quốc nên thuận tiện cho golfer trong quá trình di chuyển đến sân luyện tập. 

Tin chắc với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có được cho mình câu trả lời cho câu hỏi caddy golf là gì. Đừng quên theo dõi thêm thật nhiều những bài viết khác của IGC GOLF ACADEMY để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác về bộ môn thể thao này nhé!

Mời bạn xem thêm một số thuật ngữ khác về golf: