Birdie golf là gì và một số thông tin MỚI về Birdie nên biết

Để chơi golf tốt, người chơi cần phải hiểu rõ các thuật ngữ có trong bộ môn này. Birdie golf được xem là cú đánh với số điểm cao nhất. Vậy birdie golf là gì, bắt nguồn từ đâu sẽ được IGC ACADEMY – HỌC VIỆN GOLF giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Birdie golf là gì?

Birdie golf là gì và một số thông tin mới nên biết
Birdie golf là gì và một số thông tin mới nên biết

Khi chơi gôn tại một sân ngoài trời, bạn sẽ không chỉ có bắt gặp thuật ngữ par mà còn cả thuật ngữ “birdie”. Để hiểu birdie golf là gì và dùng một cách chính xác nhất trong mọi tình huống, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này. Thuật ngữ này được sử dụng vào những tình huống khi người chơi đã hoàn thành những cú đánh. 

Khái niệm về Birdie này liên quan đến lỗ par mà bạn nhất định phải nghe khi chơi  trên sân gôn. Vì vậy, thuật ngữ này được sử dụng trong những tình huống mà người chơi golf kết thúc hố đầu tiên. Ví dụ: nếu bạn phát bóng từ hố ở lỗ par 4 và chỉ đánh 3 cú, đó được gọi là birdie. Đây là một thuật ngữ tiếng lóng của Mỹ bắt nguồn từ “bird” có nghĩa là một điều gì đó tuyệt vời.

2. Từ “birdie” bắt nguồn từ đâu?

Birdie trong gôn là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. “Birdie nghĩa là gì” được rất nhiều quan tâm đến, nó là một từ lóng, bắt nguồn từ người Mỹ dựa trên từ “bird” có nghĩa là điều gì đó tuyệt vời. Vào tháng 9 năm 1911, một bài báo trên tạp chí Maclean đã mô tả “birdie” cú đánh golf giống với một con chim hạ cánh trên sân golf dài 250 mét. 

The Country Club ở Atlantic City tuyên bố họ là người đầu dùng thuật ngữ “birdie” khi đề cập nó trên trang web USGA. Tạp chí American Lawn Care cũng đã phỏng vấn Ab Smith vào năm 1962, người đang chơi tại hố số 2 PAR4 ở Atlantic City khi đánh cú đánh thứ hai Ab Smith đã đưa bóng đi xa hố vài inch và anh ấy đã thốt lên: “That was a bird of shot.” Ab Smith đã có bàn thắng tiếp theo với tổng tỷ số -1, và cả ba người sau đó đều gọi kết quả đó là “birdie”. Và kể từ đó khi gặp những trường hợp như thế mọi người sẽ gọi là “birdie”

3. Những trường hợp xảy ra birdie golf

Những trường hợp xảy ra birdie golf
Những trường hợp xảy ra birdie golf

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được “birdie golf là gì”, Điểm birdie trong golf có thể được tính trên mỗi hố với số gậy tương ứng. Điểm số này sẽ xảy ra trong 4 trường hợp cụ thể:

  • Trường  hợp 1: Tại hố par 3, người chơi golf đánh bóng từ vị trí khu vực phát bóng (tee box) đến hố golf chỉ với 2 gậy thì sẽ nhân được 1 birdie. 
  • Trường hợp 2: Người chơi gôn đạt điểm par 4 chỉ sau 3 cú đánh cũng sẽ được nhận 1 birdie.
  • Trường hợp 3: Đối với tình huống này ở hố par 5 khi người chơi đánh bóng từ khu vực phát bóng vào hố chỉ với 4 gậy.
  • Trường hợp 4: Khi người chơi hoàn tất việc đánh bóng vào lỗ tại hố par 6 chỉ với 5 gậy sẽ được nhận 1 điểm birdie.

4. Cách tính điểm birdie golf và những điều cần lưu ý

Cách tính điểm birdie golf và những điều cần lưu ý
Cách tính điểm birdie golf và những điều cần lưu ý

Dưới đây, IGC GOLF ACADEMY sẽ chia sẻ đến bạn cách tính điểm birdie golf và một số lưu ý liên quan:

4.1. Cách tính điểm birdie golf chuẩn

Điểm birdie trong golf là một điểm rất cao hiếm khi đạt được. Đạt được số điểm này cũng là một cách để các golfer cải thiện thứ hạng của mình. Birdie được dùng trong các cuộc thi đấu hoặc thậm chí trong các trận đấu giao hữu giữa những người chơi golf. Khi một tay golf nghiệp dư đạt được số điểm đó, đó thực sự là một niềm tự hào. Có một số cách tính điểm birdie golf chính xác như sau:

Vị trí Trên lỗ par 3 Trên lỗ par 4 Trên lỗ par 5 Trên lỗ par 6
Golf hoàn thành 1 lỗ với 2 gậy 1 lỗ với 3 gậy 1 lỗ với 4 gậy 1 lỗ với 5 gậy

4.2. Một số lưu ý trong quá trình tính điểm birdie golf

Một số lưu ý trong quá trình tính điểm birdie golf
Một số lưu ý trong quá trình tính điểm birdie golf

Điểm birdie trong gôn có tác động trực tiếp đến kết quả của từng trận đấu. Do đó, người chơi nên chú ý đến cách tính điểm của birdie golf để hiểu rõ quy tắc, cách thức, đặc biệt là tính công bằng trong những ván chơi. Dưới đây, là một số lưu ý trong quá trình tính điểm birdie golf:

  • Golfer muốn có chiến lược, kết quả chơi tốt nhất, đầu tiên golfer nên tìm hiểu kỹ về birdie golf là gì cùng những cách tính điểm birdie.
  • Trong các trận đấu, người tính điểm phải là những người có chuyên môn, như: trọng tài, nơi tổ chức giải đấu,… Một số nơi đã trang bị những công cụ hỗ trợ chấm giải để mang lại độ chuẩn xác cao, từ đó giúp trận đấu công bằng hơn.
  • Khi golfer có thắc mắc về điểm số của mình, golfer có thể đề nghị BTC giải đáp.

4.3. Các thuật ngữ liên quan khác có liên quan đến birdie

Bên cạnh thuật ngữ Birdie golf, những người chơi golf cần biết những thuật ngữ tính điểm chơi golf khác như sau:

Thuật ngữ Cách tính điểm
Bogey Hoàn thành 1 lỗ (số gậy vượt quá điểm par 1 gậy)
Eagle Hoàn thành 1 lỗ (số gậy ít hơn tiêu chuẩn 2 gậy)
Double Eagle Hoàn thành 1 hố (số gậy ít hơn tiêu chuẩn 3 gậy)

5. Những kỷ lục birdie golf nổi tiếng của thế giới

Những kỷ lục birdie golf nổi tiếng của thế giới
Những kỷ lục birdie golf nổi tiếng của thế giới

Dưới đây, IGC GOLF ACADEMY sẽ chia sẻ đến bạn một số điểm birdie trong những giải đấu birdie thế giới nổi bật. Từ đó, sẽ đem lại cho các golfer động lực để tập luyện.

Mark Calcavechia: Ông đã có 13 lần vô địch PGA Tour, trải qua 109 tuần đứng trong top 10 của Bảng xếp hạng Golf Thế giới từ năm 1988 đến 1991. Vào năm 2001, ông lập kỷ lục ghi điểm Tour khi đó là 28 điểm dưới par ở Phoenix Open, với 32 điểm birdie qua bốn vòng đấu. Năm 2009, Mark Calcavechia lập một kỷ lục PGA Tour khác với 9 cú đánh birdie liên tiếp ở vòng hai giải RBC Canada mở rộng.

Paul Gow: Tại giải BC Open vào năm 2001, anh ấy đã đạt 32 lần birdie. Tuy là người đã có  điểm birdie nhiều nhất nhưng anh lại chưa giành được vị trí quán quân trong các giải đấu thuộc PGA Tour.

Jeff Overton: Trong giải đấu The American Express vào năm 2013, Jeff Overton dù chỉ đạt thứ hạng 27 nhưng anh ấy đã ghi 31 lần ghi điểm birdie. Nhưng rất tiếc, anh ấy chưa từng vô địch tại giải đấu nào trong giải đấu thuộc PGA Tour.

Niemann: Vào năm 2020, Chile Niemann đã đạt được 31 lần ghi điểm birdie tại giải đấu PGA Tour diễn ra ở Kapalua. Tuy vậy, vận động viên này cũng không chiến thắng ở vị trí quán quân.

6. Những mẹo hay để săn điểm birdie golf thành công mọi golfer nên biết

Mẹo hay để săn điểm birdie golf thành công mọi golfer nên biết
Mẹo hay để săn điểm birdie golf thành công mọi golfer nên biết

Điểm birdie là một số điểm lớn, được golfer săn đón. Vì vậy, các golfer cần quan tâm đến cách tính điểm khi chơi birdie golf để có thể hiểu tường tận về cách săn điểm birdie này: 

  • Trước hết, người chơi phải biết “birdie” là gì và những quy tắc cách tính điểm birdie này.
  • Bên cạnh đó, các golfer phải hiểu rõ luật chơi golf để có thể đặt ra những chiến lược chơi hoàn hảo
  • Trong mọi trận đấu, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở bản thân của người chơi, vì thế, muốn chiến thắng trong các trận đấu, golfer cần phải luyện tập thường xuyên. 

Để trở thành một người chơi golf giỏi, có nhiều cú birdie thì quá trình phấn đấu luyện tập là không thể bỏ qua. IGC GOLF ACADEMY tự hào là nơi được nhiều golfer lựa chọn tập luyện, học tập tại đây. Hệ thống cơ sở vật chất tại đây được thiết kế chỉn chu, hiện đại, sân tập đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, nơi đây có nhiều dịch vụ khác như: cho thuê gậy, tổ chức event,… Đối với những người đam mê bộ môn golf này, đặc biệt là những người mới chơi hoặc thậm chí là những người chơi gôn có kinh nghiệm muốn giỏi hơn, việc tham gia một khóa tập chơi golf với huấn luyện viên chuyên nghiệp là rất quan trọng. Huấn luận viên tại IGC GOLF ACADEMY có chuyên môn cao chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều kỹ năng chơi golf tốt nhất. Ngoài ra, giáo trình giảng dạy nơi đây đạt chuẩn quốc tế, với khóa dạy học golf căn bản đến khoá rèn luyện học golf nâng cao chỉ từ 7.000.000 VNĐ. 

Trên đây, IGC GOLF ACADEMY đã chia sẻ đến bạn những thông tin về birdie golf là gì, những mẹo chơi golf,… Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ có được những chiến lược, kỹ năng mới để chinh phục các trận đấu trong tương lai.

Mời bạn xem thêm một số tin tức khác về golf: