Green trong golf là gì và các thuật ngữ LIÊN QUAN đến Green

Thuật ngữ green trong golf chắc hẳn còn khá mới lạ đối với những new golfer, vị trí phần green trong golf thường nằm ở những vị trí như hố, đồi nhằm tạo ra các thử thách trong golf cho người chơi. Tuy nhiên, quy luật và nguyên tắc của green golf được đánh giá là khó hiểu. Hiểu được điều đó, IGC GOLF ACADEMY đã tổng hợp những thông tin liên quan đến câu hỏi green trong golf là gì trong bài viết này để giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Mục lục

1. Green trong golf là gì?

Theo như ý kiến từ một số dân golfer lâu năm thì green trong golf thực chất là vùng cỏ xanh bao quanh khu vực gần hố golf. Điểm khác biệt là ở vùng cỏ green ở đây sẽ được thường xuyên xử lý sạch sẽ, đảm bảo có luôn được nhẵn mịn, tạo thuận lợi cho bóng lăn vào vị trí hố được dễ dàng hơn.

Green trong golf là gì? và những điều cần biết về thuật ngữ
Green trong golf là gì? và những điều cần biết về thuật ngữ

Tuy nhiên, theo như một số chuyên gia thì họ sẽ giải thích theo cách khác khi được đặt câu hỏi green trong golf là gì. Họ giải thích đây đơn giản hơn đây chỉ là một vùng cỏ nằm xung quanh vị trí của hố golf. Công dụng chính là tăng độ khó cho người chơi, vùng green thường sẽ được tạo hình theo những hình thái của thiên nhiên như núi, đồi, hố sâu,…

2. Một số thuật ngữ liên quan đến green phổ biến nhất

Bên cạnh việc hiểu rõ green trong golf, các golfer cũng cần phải nắm bắt được những thông tin liên quan đến thuật ngữ tiếng anh trong golf liên quan đến vùng green. Hiểu rõ được các thuật ngữ sẽ giúp cho các golfer khi thực hành luyện tập sẽ không bị bỡ ngỡ, bối rối.

Tốc độ green

Thuật ngữ đầu tiên có tên là tốc độ green, được hiểu là dùng để đo độ dài của quãng đường mà bóng di chuyển từ lúc đánh đến khi bóng chạm đến khu vực của vùng green. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp xảy ra sai sót khi đo thủ công quãng đường bóng chạm đến vùng green.

Nhờ có công nghệ kỹ thuật số nên đồng hồ đo quãng đường bóng có tên gọi là Stimp đã được ra đời. Với công dụng chính là tính được tốc độ lăn của bóng và đo được cả chiều dài và chiều dọc, giúp trọng tài nắm được thông số chính xác khi các golfer thi đấu.

Một số thuật ngữ liên quan đến green phổ biến nhất
Một số thuật ngữ liên quan đến green phổ biến nhất

Green fee

Thuật ngữ thứ hai được gọi là green fee, vậy green fee trong golf là gì. Đây là thuật ngữ nhằm chỉ mức chi phí mà các golfer cần phải chi trả cho sân mà mình đăng ký luyện tập trong golf.

Theo như khảo sát từ IGC, chi phí green fee tại Việt Nam sẽ dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ cho mỗi lần thuê sân, mức phí sẽ có thay đổi tùy thuộc vào loại sân mà bạn thuê, để có được con số cụ thể hơn thì golfer có liên lạc trực tiếp với người quản lý sân để có thể trao đổi về giá thuê sân nhé.

Một số thuật ngữ khác

Ngoài hai thuật ngữ thường được sử dụng nhiều nhất trong green golf hay green trong golf là gì ở trên, thì vẫn còn một số thuật ngữ tiếng anh khác, cũng sẽ khá quan trọng, golfer cũng cần phải nắm rõ.

  • Thuật ngữ Approach Shot: Được hiểu là cú đánh golf tiếp cận trực tiếp theo hướng thẳng về phía vùng green.
  • Thuật ngữ Blind Hole: Được hiểu là khi khu vực hố golf của người chơi, nếu như không thấy được ở vùng green, thì phải thực hiện swing golf.
  • Thuật ngữ Ball Mark: Được hiểu là những khu vực lồi, lõm trong sân golf, vị trí này thường sẽ nằm ở vùng green hoặc fairway.

3. Quy định khi tham gia đánh golf trên green

Ngoài những thuật ngữ, thì vẫn có những quy định green trong golf bắt buộc các golfer phải tuân thủ. Thực hiện đúng quy định giúp các golfer có những bài luyện tập golf trong vùng green đạt hiệu quả cao.

Luật green quy định bóng

Luật green quy định bóng được trích ra và bổ sung thêm từ bộ luật golf theo điều 5.3. Luật quy định rằng nếu như trước khi đánh bóng trong vùng green, bóng phát sinh những vấn đề như: bị nứt, biến dạng,…thì quả bóng đó sẽ không đủ điều kiện để sử dụng để thi đấu.

Luật về trình tự chơi

Luật về trình tự chơi thường được áp dụng đối với những cú đánh bóng đầu tiên của người chơi trong vùng green golf, golfer nào thực hiện cú đánh trước thì sẽ được ghi tên trên thẻ. Tương tự, những người chơi sau nếu có kết quả thấp hơn thì cũng phải thực hiện đánh bóng trước.

Quy định khi tham gia đánh golf trên green
Quy định khi tham gia đánh golf trên green

Luật on green

Luật on green là luật quy định các golfer phải tự thực hiện được những cú đánh bóng chuẩn. Khi đó, các golfer sẽ không được nhận được tư vấn, hỗ trợ từ huấn luyện viên hay sự trợ giúp từ các golfer khác.

Luật xác định bóng trên green

Luật xác định bóng trên green quy định về quyền tìm lại bóng sau khi phát bóng ở trên những vùng như cát hoặc cỏ. Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp bóng bị lăn ra khu vực khác hoặc bị vùi ở dưới cát, hay bóng có thể rớt xuống vùng hố nước. Khi đó, nhân viên cứu trợ sẽ hỗ trợ giúp bạn nhặt lại bóng, người chơi sẽ không bị lỗi.

Luật đặt bóng

Luật đặt bóng là quy định khi đặt bóng trên vùng green, khi đó các golfer sẽ không được dùng tay chạm trực tiếp vào bóng hoặc chạm trực tiếp vào gậy của những golfer khác.

4. Những tiêu chí đánh giá chất lượng vùng green golf

Vậy các golfer đã biết đến những tiêu chí để đánh giá vùng green trong golf như thế nào mới gọi là đạt chuẩn hay chưa? Thông thường, để đánh giá được chất lượng, các chuyên gia sẽ dựa vào hai yếu tố là độ dốc và độ ẩm để đánh giá green trong sân golf.

Những tiêu chí đánh giá chất lượng vùng green golf
Những tiêu chí đánh giá chất lượng vùng green golf

Độ dốc

Độ dốc trong vùng green là tiêu chí để có thể đánh giá được năng lực của người chơi. Thông thường, những vị trí dốc của vùng green trong golf sẽ ở dạng đạt chuẩn sẽ là dạng đồi, hố, xung quanh được bao bọc bởi phần cỏ green. Nếu như vùng green có độ dốc đi lên thì người chơi khi đánh golf nên dùng lực mạnh để bóng có thể đi được đến hố, còn nếu vùng green có độ dốc xuống thì ngược lại.

Độ ẩm trong sân

Độ ẩm trong vùng green là tiêu chí đảm bảo cho sân golf không bị quá khô, nếu như vùng green trong sân không đạt đủ độ ẩm tiêu chuẩn thì sẽ khó để người chơi phát được bóng đúng hướng đến hố golf hay các vị trí khác.

5. Các tips giúp cải thiện tốc độ green cho golfer

Nếu như các golfer mong muốn cải thiện được tốc độ green của mình khi golf thì có thể áp dụng theo hai cách sau đây.

Kiên trì luyện tập

Việc kiên trì luyện tập là một yếu tố bắt buộc đối với tất cả các bộ môn thể thao. Đặc biệt, là đối với golf, nếu như bạn là new golfer thì việc cố gắng chăm chỉ luyện tập các phương pháp, kỹ thuật golf là một điều bắt buộc. Bộ môn này đòi hỏi sự kiên nhẫn của người chơi, khi bạn đã dành đủ thời gian luyện tập và học nghiêm túc, thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng trở thành golfer thực thụ.

Các tips giúp cải thiện tốc độ green cho golfer
Các tips giúp cải thiện tốc độ green cho golfer

Duy trì cú đánh bóng ổn định và có độ dài bằng nhau

Một điểm khác để giúp người chơi cải thiện kỹ năng đánh bóng ở vùng golf đó chính là phải luyện tập và duy trì được khoảng cách cách đánh bóng, tức là đòi hỏi golfer vừa phải hiểu được cách thức golf, vừa phải kết hợp với việc tính toán khoảng cách và thời gian phát bóng.

Duy trì ổn định khoảng cách phát bóng trong vùng green có độ dài tương đương nhau sẽ giúp người chơi mau chóng thành thục được kỹ năng green trong golf.

6. Những điều luật mới về green golf mọi golfer nên quan tâm

Ngoài việc hiểu được cách vùng green vận hành như thế nào trong sân golf, thì các golfer cũng cần nắm rõ được những thông tin và các luật trong golf đã quy định, cụ thể như sau.

Bóng rơi sai vùng green

Luật bóng rơi sai vào vùng green golf nghĩa là người chơi không được thực hiện những cú đánh nếu bóng đã rơi vào vị trí không phải vùng green.Golfer trước khi bắt đầu phát bóng, cần phải quan sát thật kỹ để xác định được vị trí phát bóng chuẩn, hoặc cũng có thể phát bóng theo cách tự do.

Sẽ không bị phạt khi bóng vô tình di chuyển trên green

Đối với bộ luật cũ thì khi bóng di chuyển trên green sẽ bị tính phạt, nhưng trong bộ luật mới đã được điều chỉnh lại là sẽ không tính phạt khi người chơi vi phạm ở điểm này. 

Cụ thể, khi bóng tự di chuyển do ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như thời tiết, các động vật,… thì người chơi sẽ không bị tính phạt theo quy định.

Bóng di chuyển trên green sau khi đã được đánh dấu vị trí và đặt lại vị trí cũ

Vị trí mà bóng được hoặc bị di chuyển trên vùng green do bị tác động không có chủ đích thì khi đó, tại vị trí đã được đánh dấu khi phát bóng, các golfer phải lấy lại bóng và đặt nó trở về lại vị trí ban đầu đối với luật cũ, theo như luật mới thì các golfer sẽ được quyền đánh tiếp ở vị trí mới.

Những điều luật mới về green golf mọi golfer nên quan tâm
Bóng di chuyển trên green được đánh dấu vị trí và đặt lại vị trí cũ

Được phép sửa chữa hư hỏng trên vùng green

Luật sửa chữa những vị trí hư hỏng trên vùng green là giải pháp thuận lợi giúp các golfer tránh phải các tình trạng như vùng green trong golf không đạt chuẩn, bóng hoặc gậy có vấn đề,…tạo điều kiện để giúp người chơi ghi điểm golf dễ dàng hơn.

Người chơi được phát bóng khi cờ vẫn trong hố và cho phép đánh trúng cờ hiệu

Luật cờ hiệu trong golf quy định rằng khi người chơi đánh bóng chạm vào phần cờ hiệu khi vẫn còn đang được cắm ở lỗ golf thì sẽ bị phạt 1 gậy. Để tránh được lỗi phạt, thì người chơi phải dời cờ hiệu trước khi đánh golf vào lỗ, đây là quy định đối với bộ luật cũ. Còn luật golf mới quy định rằng, người chơi sẽ không bị phạt khi đánh bóng trúng cờ hiệu.

Bóng vào lỗ chỉ một phần người chơi vẫn được tính điểm 

Theo như luật golf mới quy định rằng, khi bóng chỉ nằm ở một phần hoặc nằm một bên miễn sao là gần lỗ golf thì người chơi vẫn được tính điểm. Một số vị trí mà bóng golf hay bị mắc vào như ngay miệng lỗ, cờ,…chỉ cần bóng tiếp xúc với vị trí gần lỗ thì golfer vẫn được tính là đạt.

Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt

Các điểm thuộc đường putt hay còn gọi là đường thẳng giới hạn vị trí khi phát bóng so với vị trí của lỗ golf đã đặt ra mục tiêu. Theo như quy định mới, golfer sẽ không bị tính lỗi nếu như chạm vào các đường di chuyển bóng.

Lưu ý khi chạm vào đường line trên vùng cỏ green

Ngoài đường putt trên vùng green thì đường line cũng có quy định tương tự, nếu như người chơi đánh golf chạm vào vùng này, sẽ gây ảnh hưởng đến khu vực putting.

7. Một vài thuật ngữ trong green golf các golfer cần ghi nhớ

Sau khi đã hiểu rõ những điều luật trong vùng green golf, các golfer cần tiếp tục ghi nhớ và nắm vững các thuật ngữ cần nhớ trong khu vực green golf. Nắm vững được những thuật ngữ này sẽ giúp các golfer luyện tập vững kỹ thuật trong golf, 8 thuật ngữ chính thường được sử dụng trong vùng green golf như sau

Putting Green (Khu lỗ gôn)

Putting Green (Khu lỗ gôn)
Một vài thuật ngữ trong green golf các golfer cần ghi nhớ

Putting green là khu vực được thiết kế khá đặc biệt xếp xung quanh vị trí lỗ golf, phần cỏ green được cắt tỉa gọn gàng tạo điều kiện thuận lợi cho các golfer dễ đánh vào lỗ golf hơn.

Line of putt (Đường đẩy bóng)

Line of putt là khu vực được thiết kế riêng thành một đường để đẩy bóng golf, tạo điều kiện thuận lợi để các golfer thực hiện những cú putting vào hố golf.

Line of putt (Đường đẩy bóng)
Line of putt (Đường đẩy bóng)

Caddie (Người nhặt bóng)

Caddie là khu vực được thiết kế để hỗ trợ các golfer trong quá trình đánh golf trên sân. Caddie sẽ bao gồm những bộ phận như bảo vệ, vệ sinh, tư vấn, báo hiệu, kiểm soát,…

Caddie (Người nhặt bóng)
Caddie (Người nhặt bóng)

FlagStick (Gậy cờ hiệu)

FlagStick là khu vực dùng để đánh dấu cờ hiệu trong khu vực green golf. Được cấu tạo từ một chiếc cột bằng gỗ hoặc nhựa cắm giữa ở lỗ golf, ở trên được treo bằng một lá cờ để báo hiệu cho từng vị trí mà người chơi cần đánh vào lỗ golf.

FlagStick (Gậy cờ hiệu)
FlagStick (Gậy cờ hiệu)

Chức năng của gậy cờ hiệu là ước tính khoảng cách từ vị trí đứng của người chơi đến lỗ golf, gậy cờ hiệu có thể di chuyển theo khu vực và vị trí mong muốn.

Tee (Đế kê bóng)

Tee (Đế kê bóng)
Tee (Đế kê bóng)

Tee được biết đến là một món phụ kiện khu vực green trong golf, được dùng để hỗ trợ nếu như người chơi muốn nâng vị trí của bóng cao hơn so với địa hình golf, tạo điều kiện thuận lợi để người chơi đánh golf dễ dàng hơn.

Tee ground (Khu phát bóng)

Tee ground (Khu phát bóng)
Tee ground (Khu phát bóng)

Tee ground là khu vực dành riêng cho máy phát bóng, tại nơi đây người chơi sẽ thực hiện những cú phát bóng từ máy tee box.

Hole (Lỗ golf)

Hole khu vực lỗ golf
Hole khu vực lỗ golf

Hole là khu vực lỗ golf, nơi mà người chơi cần đánh bóng vào, tùy vào từng loại hố golf sẽ có những quy định đánh bóng riêng, đối với mỗi hố thì các golfer cần thực hiện những cú đánh khác nhau để đạt được mục tiêu.

Stroke (Cú đánh)

Stroke là khu vực dành cho người chơi vung gậy golf, với mục đích chính là giúp đánh trúng bóng và làm cho bóng di chuyển đến hố golf theo như mong muốn của golfer.

Stroke (Cú đánh)
Stroke (Cú đánh)

Penalty stroke (Cú phạt)

Penalty stroke hay còn gọi là cú đánh phạt bóng. Thuật ngữ này thường được áp dụng khi người chơi vi phạm bất kỳ quy định vùng green trong golf, liên quan trực tiếp đến điểm tổng cuối của các golfer.

Penalty stroke (Cú phạt)
Penalty stroke (Cú phạt)

Hiện nay, đã có rất nhiều cơ sở và trung tâm mọc lên như nấm với thông tin là chỉ cần tham gia một khóa dạy học golf người chơi sẽ trở thành golfer chuyên nghiệp.

IGC GOLF ACADEMY chia sẻ, nếu bạn hoàn toàn chưa biết gì về golf, thì cần học khóa học golf cơ bản, sau khi nắm vững được kiến thức cơ bản thì người chơi có thể lựa chọn tiếp tục học khóa học nâng cao, cụ thể các khoá tại IGC bạn có thể tham khảo:

  • Khóa học cơ bản: Là khóa học dành cho những new golfer, gồm 12 buổi học, khi đăng ký trải nghiệm khóa học người chơi sẽ được đào tạo về các kỹ thuật, phương pháp luyện tập cơ bản, chi phí của khóa học cơ bản được ước tính là từ 3.800.000 – 6.600.000 VNĐ (chưa tính các chi phí khác).
  • Khóa học golf nâng cao: Là khóa học dành cho những golfer đã có kinh nghiệm, khóa học nâng cao được tổng hợp các bài luyện tập nâng cao, hướng dẫn cách cầm gậy thực tế và học viên được thực hành trên sân với mô hình giải đấu, luyện tập thêm kỹ năng swing, putting,..Học viên sẽ được học trực tiếp cùng những HLV chuyên nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau, sở hữu những thành tích từ các giải đấu quốc tế, giúp các golfer sẽ được học hỏi kinh nghiệm thực tế, ứng dụng vào trong từng buổi luyện tập.

Ngoài ra, lựa chọn học golf tại IGC GOLF ACADEMY các học viên sẽ được lựa chọn học tại sân nhà hoặc lựa chọn trải nghiệm học tại các sân golf với hệ thống trên toàn quốc, giúp golfer kết nối được với nhiều bạn bè, học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thú vị về bộ môn golf này.

Trên đây, là những thông tin tổng hợp chi tiết liên quan đến chủ green trong golf là gì, với mong muốn là giúp các golfer hiểu thêm về các nội dung, thuật ngữ, quy định trong vùng green golf. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại bình luận, IGC GOLF ACADEMY sẽ giải đáp nhanh chóng đến bạn.

Cùng tham khảo thêm một số thuật ngữ khác liên quan đến golf: