Khởi động khi học golf ĐƠN GIẢN CHUẨN XÁC trước khi ra sân

Khởi động khi học golf đúng tư thế sẽ giúp người chơi cảm thấy phấn chấn hơn trong quá trình tập luyện. Bởi golf là một môn chơi chậm và đòi hỏi sức bền, độ dẻo dai cao, cũng như sự tinh tế và định hướng không gian phải thật tốt. Trong bài viết dưới đây, IGC GOLF ACADEMY sẽ hướng dẫn cho bạn các động tác khởi động khi học golf chi tiết nhất để tạo khí thế và giảm chấn thương khi chơi. 

1. Những động tác khởi động cơ bản trong golf cho người mới

Golf là một môn thể thao đòi hỏi sự vận động kỹ lưỡng trước khi luyện tập, đây cũng là điều mà các golf thủ cần lưu tâm. Nếu là một người mới tham gia golf, chắc chắn bạn sẽ rất quan tâm đến những động tác khởi động khi học golf. Việc khởi động trước khi chơi golf không chỉ tạo ra khí thế mà còn giúp giảm thiểu một số chấn thương thường gặp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các động tác khởi động trước khi chơi golf dưới đây: 

Khởi động cơ vai

Để khởi động khi học golf, người chơi cần làm theo cách làm giãn cơ vai như sau:

 • Đầu tiên là đứng thẳng và thả lỏng chân. Sau đó dùng một tay để giữ khuỷu tay còn lại để kéo nó qua trước ngực.
 • Tiếp theo, duỗi thẳng cánh tay bị kéo ngang vai và cố xoay khuỷu tay đó một cách tối đa. Đồng thời giữ đầu thẳng ở tư thế ban đầu và giữ nguyên tư thế đó trong 30 giây. Cuối cùng lặp lại với tay kia là hoàn tất. 

Khởi động cơ vai giúp người chơi có thể xoay vai hết cỡ trong backswing. Không những thế mà một số động tác vặn tay ngang vai còn tăng thêm độ dẻo dai cũng như hỗ trợ golfer chủ động hơn. 

Những động tác khởi động cơ bản trong golf cho người mới
Những động tác khởi động cơ bản trong golf cho người mới

Khởi động cổ tay chân

Khi đã biết cách làm giãn cơ vai, bạn cần thực hiện bài tập khởi động cổ tay và cổ chân để linh hoạt hơn. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa tay và chân sẽ đem lại cho golfer những cú đánh tốt. Hơn nữa, việc khởi động cổ tay chân trước khi thực hiện cú đánh còn giúp cho golfer trở nên linh hoạt, đưa các cơ tay và chân chuyển từ trạng thái bị động thành chủ động, dẻo dai hơn. 

 • Xoay cổ tay: Hãy đan các ngón tay của hai bàn tay vào nhau. Sau đó tiến hành xoay tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 • Xoay cổ chân: Người chơi cần đặt tay vào hông, đồng thời chống mũi chân trái xuống đất, để các đầu ngón chân làm trụ. Sau đó thực hiện xoay khớp cổ chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Cuối cùng là làm tương tự với chân phải.

Khởi động cơ hông và eo

Eo và hông là hai bộ phận quan trọng, chúng góp phần tạo ra lực cho mỗi cú phát bóng của golfer. Vì vậy nên người chơi cũng cần khởi động hai bộ phận này một cách linh hoạt, làm như vậy sẽ kéo giãn cơ để lưu thông máu, oxi và các chất dinh dưỡng tới cơ bắp của mình. 

Để khởi động khi học golf,  bạn cần khởi động cơ hông bằng cách để chân dang rộng bằng vai và hai tay chống hông như tư thế ban đầu. Đồng thời hãy đặt hai chân duỗi thẳng, sau đó xoay hông theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Bài tập khởi động eo được tiến hành tương tự bằng việc bạn để hai chân dang rộng bằng vai. Sau đó để tay phải chống hông và giơ lên cao với tay còn lại. Tiếp tục nghiêng người và đẩy hông của mình về bên trái. Cuối cùng là lặp lại động tác với tay trái là hoàn tất.

Khởi động các cơ toàn thân

Khởi động các cơ toàn thân là bài tập làm giãn cơ lưng, phần bả vai và bụng khá hiệu quả. Kéo giãn nhẹ là điều người chơi golf nên làm trước và sau khi chơi. Nếu cơ bụng bị co lại sẽ dễ gây nên tình trạng căng cơ vì sự thay thế vị trí của khung xương chậu. 

2. Bảy động tác khởi động chuyên sâu cho golfer

Sau khi đã biết về các động tác khởi động khi tập golf cơ bản nhất, bạn hãy tiến hành các bài tập chuyên sâu hơn. Việc này sẽ giúp bạn có cơ thể dẻo dai, uyển chuyển trước khi vào trận đấu.

Thực hiện Squat với gậy golf

Động tác khởi động khi tập golf chuyên sâu đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Squat với gậy golf: 

 • Chuẩn bị: Tư thế đứng thẳng, dang hai chân rộng bằng vai. Sau đó để một tay cầm gậy đánh golf chống xuống đất và tay còn lại thì đặt chống hông.
 • Động tác thực hiện: Tiến hành thực hiện 10 lần động tác chân phải vắt lên chân trái và xuống từ từ cho tới khi đùi song song với mặt đất. Sau đó đổi bên.
 • Lợi ích: Khởi động khi học golf với động tác này sẽ giúp người chơi Golf co dãn phần cơ quan trọng nhất khi chơi golf là cơ đùi.

Trunk Rotation

Bài tập làm giãn cơ bắp chân với Trunk Rotation luôn rất được quan tâm: 

 • Chuẩn bị: Tư thế kiểu 2 chân rộng bằng vai và cầm 2 đầu của gậy giơ lên qua đầu. Đồng thời khụy gối 45°
 • Động tác thực hiện: Xoay vai sang bên phải 90° và trở lại tư thế ban đầu để xoay vai với bên ngược lại. Động tác này người chơi golf cần chuẩn bị 10 lần.
 • Tác dụng mang lại: Giúp mọi người chơi Golf dễ dàng co dãn phần cơ bụng hơn.

Side bend

Với Side bend, bạn cần thực hiện các bước cơ bản sau: 

 • Chuẩn bị: Sử dụng tư thế 2 chân dang rộng bằng vai và giơ lên cao với 2 tay cầm gậy giờ để lên vai. Đồng thời giữ trục người thẳng.
 • Động tác: Thực hiện nghiêng người của mình sang bên phải và giữ vững 2 giây, sau đó đổi bên và làm tương tự. Cuối cùng là trở về tư thế ban đầu. Lưu ý: Mỗi bên bạn cần thực hiện 10 lần.
 • Lợi ích của Side bend: Động tác khởi động khi học golf này tập trung vào phần cơ vai nhằm giúp người chơi thực hiện cú đánh Golf linh hoạt hơn. Sibe bend cũng giúp cho người chơi tránh khỏi nguy cơ trật khớp khi xoay vai trong quá trình backswing. 
Bảy động tác khởi động chuyên sâu cho golfer
Bảy động tác khởi động chuyên sâu cho golfer

Standing Stretch

Standing Stretch là một trong những cách làm khớp vai linh hoạt khá hiệu quả. Đây cũng là bài tập để khởi động cơ lưng, golfer sẽ thực hiện động tác này theo cách sau: 

 • Chuẩn bị: Người chơi golf cần đặt hai chân dang rộng bằng vai và trống đầu gậy xuống đất. Đồng thời hai tay người chơi phải nắm phần cuối gậy.
 • Động tác: Đứng xa gậy sau đó cúi người xuống cho tới khi lưng của bạn thực sự song song với mặt đất. Lúc này, hãy giữ vững vị trí 10 giây và trở lại vị trí ban đầu. Hãy thực hiện động tác Standing Stretch như vậy 2 lần.
 • Tác dụng mang lại: Giúp người chơi golf giãn cơ lưng, cơ dưới và những phần dễ chấn thương.

Leg Swing

Một trong những bài tập giúp cho người chơi golf đứng vững, di chuyển trọng lượng cơ thể nhịp nhàng hơn chính là Leg Swing. Khởi động khi học golf với Leg Swing khá đơn giản như sau: 

 • Chuẩn bị: Theo tư thế 2 chân rộng bằng vai và tay phải người chơi cầm gậy trống xuống đất.
 • Động tác: Thực hiện để chân trái đánh về phía trước và sau. Khi đã thực hiện 10 lần rồi thì hãy đổi chân và tay.
 • Lợi ích: Giúp Golfer dễ dàng giữ thăng bằng và có nhịp điệu tốt hơn trong mọi trận đấu Golf.

Alternate Touch

Hãy làm nóng cơ thể trước khi chơi golf với bài tập Alternate Touch. Bài tập hỗ trợ thăng bằng với Alternate Touch cũng không quá khó: 

 • Chuẩn bị: Tư thế 2 chân đứng rộng bằng vai và 2 tay người chơi phải dang sang ngang sao cho song song với mặt đất.
 • Động tác: Thực hiện cúi gập người và để tay phải chạm chân trái, Sau đó đổi bên và thực hiện 10 lần động tác này.
 • Lợi ích: Giúp người chơi khởi động các vùng cơ nhỏ từ trên xuống dễ dàng.

Wrist Extension

Wrist Extension là bài tập khởi động khi học golf bạn không thể bỏ qua. Đây cũng là bài tập kết thúc phần khởi động, người chơi golf sẽ thực hiện các động tác giãn cơ cổ tay bằng cách này:  

 • Chuẩn bị: Sử dụng tư thế dang 2 chân rộng bằng vai và giơ 2 tay giơ trước mặt.
 • Động tác: Người chơi dùng tay phải nắm lấy 4 ngón của tay trái. Sau đó là bẻ về phía sau giữ trong khoảng 10 giây. Lưu ý đổi tay và tiến hành thực hiện 5 lần động tác Wrist Extension mỗi tay. 
 • Tác dụng: Giúp người chơi golf linh hoạt hơn trong suốt thời gian chơi trên sân. 

Có thể thấy được rằng, trước khi bắt đầu chơi một môn thể thao nào đó thì quá trình khởi động cũng đều rất quan trọng và golf cũng không ngoại lệ. Để rèn luyện sức khỏe một cách tốt nhất, golf thủ không nên chủ quan và bỏ qua phần khởi động nếu không muốn gặp phải những chấn thương đáng tiếc.  

3. Học viện đào tạo golf cho người mới bắt đầu

Nếu khởi động khi học golf thật kỹ càng, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Ví dụ như tinh thần trở nên phấn chấn hơn, khỏe mạnh hơn, khó bị chấn thương và cơ thể dẻo dai hơn trong quá trình chơi,… Tuy nhiên nếu khởi động không đúng cách sẽ khiến bạn gặp phải nhiều rủi ro. Do vậy việc dạy bảo, chỉ dẫn tận tình của một HLV golf sẽ rất quan trọng. 

Khi lựa chọn IGC  để tham gia học golf, bạn không chỉ thấy được một đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhân viên tư vấn nhiệt tình, mà còn nhận được cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Các khóa học này sẽ được đảm bảo cam kết về đầu ra, học viên sẽ được các HLV chuyên chỉnh sửa kỹ thuật, nâng cao trình độ, được hỗ trợ 1 buổi học thử để học viên có thể đánh giá được chất lượng ban đầu và đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải lo lắng về dụng cụ tập luyện vì học viện luôn có dụng cụ tập hỗ trợ học viên. Cuối cùng thời gian đào tạo linh hoạt, học viên có thể sắp xếp lịch với HLV phù hợp với lịch của mình. 

Ngoài ra, tại học viện IGC có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao như sau: 

 • Khóa học golf căn bản: IGC sẽ đào tạo những kỹ năng và cách học đánh golf chuẩn kỹ thuật. Giúp học viên nắm vững luật chơi, tạo đầy đủ nền tảng đánh golf cho mọi học viên.
 • Khóa học nâng cao: Những người chơi golf đã có kiến thức nền tảng sẽ thường quan tâm đến khóa học này. Bởi ở đây, họ có thể nâng cao kỹ năng cũng như phát triển lợi thế của mình trong bộ môn golf nhanh chóng nhất.
Học viện đào tạo golf cho người mới bắt đầu
Học viện đào tạo golf cho người mới bắt đầu

Về chi phí khi tham gia các khóa học, IGC luôn đảm bảo mức giá phải chăng nhất so với những gì bạn nhận được. Tùy thuộc vào sự chênh lệch về nhiều yếu tố như địa điểm tập, dụng cụ golf, hạng cấp của huấn luyện viên và yêu cầu riêng về lớp học,… thì chi phí các khóa học bạn tham gia cũng sẽ khác nhau:  

Nếu “Chưa tính chi phí thuê sân tập hoặc golf 3D” thì với HLV Việt Nam, chi phí bạn cần đóng khi tham gia các khóa học cơ bản của IGC là 18 triệu (với khoảng 12 buổi cho mỗi khóa học). Riêng buổi cuối các bạn sẽ được ra sân 18 lỗ để thực hành và nâng cao trình độ golf của mình. Còn đối với khóa học nâng cao thì chi phí sẽ ở mức cao hơn là 22 triệu (với khoảng 12 buổi cho mỗi khóa học). Cũng tương tự, buổi cuối các bạn sẽ được trải nghiệm luyện tập ở sân 18 lỗ. Cuối cùng đối với khóa học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật thì chi phí sẽ ở mức dao động trong khoảng từ 9 – 11 triệu đồng. 

Còn nếu bạn muốn được đào tạo với HLV Quốc Tế thì chi phí cho mỗi khóa học sẽ khác. Đối với khóa học golf cơ bản thì bạn cần phải bỏ ra số tiền lên đến 22 triệu đồng  ( với khoảng 10 buổi cho mỗi khóa học). Riêng buổi cuối các bạn sẽ được ra sân 18 lỗ để thực hành và nâng cao trình độ golf của mình. Còn đối với khóa học nâng cao thì chi phí sẽ ở mức cao hơn là 25 triệu (với khoảng 10 buổi cho mỗi khóa học). Cũng tương tự, buổi cuối các bạn sẽ được trải nghiệm luyện tập ở sân 18 lỗ. Cuối cùng đối với khóa học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật thì chi phí sẽ ở mức dao động trong khoảng từ 11- 13 triệu đồng. 

Sau khi hoàn thành các khóa học khởi động khi học golf của IGC, người chơi có thể tự tin chơi golf giao lưu với bạn bè cũng như đánh golf tiếp khách một cách tốt nhất. Theo đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội trở thành golfer chuyên nghiệp và có thêm nhiều sự tự tin khi tham gia các giải đấu lớn. Nếu đạt yêu cầu, bạn cũng sẽ được cấp chứng chỉ golf của học viện quốc tế IGC. 

Nhìn chung, việc khởi động khi học golf khá quan trọng và là một bước bạn không thể bỏ qua nếu muốn chơi golf hiệu quả. Để biết làm thế nào để khởi động khi học golf chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo các khóa học của IGC để được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng hơn nữa. IGC rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Bài viết liên quan khác: