Kỹ thuật kiểm soát bóng trong golf HIỆU QUẢ cho golfer mới

Trong quá trình tập luyện hay thi đấu ở các sân golf ngoài trời, người chơi sẽ không tránh khỏi gặp phải các thách thức cũng như tình huống bất ngờ xảy ra như địa hình xấu hay thời tiết khắc nghiệt. Những tình huống xuất hiện làm tăng độ khó và thách thức cho các gôn thủ cũng đồng thời tạo nên sự thú vị cho cuộc chơi. Nếu người chơi nắm được các kỹ thuật kiểm soát bóng trong golf thì có thể dễ dàng đưa bóng đến vị trí mục tiêu trong mọi tình huống khó. Sau đây, IGC GOLF ACADEMY sẽ chia sẻ đến cho các bạn một số tips kiểm soát bóng golf khi đánh.

1. Tips kiểm soát bóng khi có gió mạnh

Tips kiểm soát bóng khi có gió mạnh
Tips kiểm soát bóng khi có gió mạnh

Khi gặp gió mạnh, các gôn thủ cần phải khéo léo và có sự chuẩn bị về kỹ thuật kiểm soát bóng trong golf tốt mới có thể xử lý, đưa bóng vào đúng vị trí mục tiêu. Hãy ghi nhớ một số tips sau đây để kiểm soát tốt được trái bóng trong mỗi trận golf khó nhằn.

Lựa chọn gậy golf

Một yếu tố quan trọng để biết cách kiểm soát bóng tốt khi gặp gió mạnh là phải biết chọn được gậy golf phù hợp. Những cây gậy dài và có độ bổng ít sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan cho các gôn thủ khi gặp tình huống đánh ngược gió. Vì thế hãy lựa chọn gậy golf nhỏ hơn 1 số hoặc 2 số hoặc thậm chí 3 số.

Bóng golf

Nếu không phải là trong một trận thi đấu hay luật giải yêu cầu chỉ được sử dụng một loại bóng duy nhất trong suốt trận đấu thì các golfer nên cân nhắc sử dụng nhiều loại bóng phù hợp với từng tình huống để mỗi cú đánh đều đạt kết quả cao nhất. Những quả bóng nặng sẽ có độ xoáy thấp, ít bị ảnh hưởng bởi gió hơn những quả bóng nhẹ và bóng mềm sẽ mang lại cảm giác đánh ở cự ly ngắn tốt hơn những quả bóng cứng. Do vậy người chơi nên lưu ý khi lựa chọn bóng golf trong điều kiện có gió mạnh. 

Cách cầm cán gậy

Để kiểm soát bóng được tốt hơn trong điều kiện gió mạnh, người chơi cần để ý đến cách cầm cán gậy. Hãy cầm cán gậy ngắn lại sau đó thực hiện cú backswing ngắn hơn so với cú đánh trong thời tiết không có gió. Điều này sẽ giúp tăng cơ hội đưa bóng đến vị trí mục tiêu hơn những cú swing quá rộng.

2. Đọc hướng và phỏng đoán lượng gió

Xác định đường hướng lẫn lượng gió

Một điều người chơi golf cần biết để kiểm soát bóng golf khi gió mạnh đó là hướng và lượng gió thổi ở trên cao sẽ khác với gió thổi ở sát mặt đất. Do ảnh hưởng bởi những chướng ngại vật sát hơn như nhà cửa, cây cối nên hướng và lượng gió ảnh hưởng đến bóng khi bay lên cao sẽ không giống với gió ở ngang tầm đứng của người chơi. Vì thế nên xem xét kỹ hoặc sử dụng các thiết bị đo lường gió để dự đoán chính xác hơn.

Tìm luồng gió mạnh để tránh

Người chơi cũng nên cân nhắc tính toán mức độ gió mạnh hay yếu khi đánh vì điều đó có thể giúp họ lựa chọn được cây gậy golf phù hợp. Gió ở trên cao thường sẽ mạnh hơn gió ở dưới thấp.Vì thế, trong những tình huống ngược gió, người chơi nên lựa chọn những loại gậy sắt nhỏ từ 1 đến 3 số để mang lại kết quả tốt hơn.

Đọc hướng và phỏng đoán lượng gió
Đọc hướng và phỏng đoán lượng gió

Tránh làm lệch backspin

Backspin được hiểu là một trục xoáy ngược nhất định xảy ra trong mỗi một đường bóng bay lên. Yếu tố duy nhất làm lệch trục xoáy này chính là gió. Gió ngược sẽ gây ảnh hưởng đến hướng bóng nhiều hơn do cùng hướng với trục xoáy, và gió xuôi do cùng chiều sẽ không làm bóng tiếp tục bốc lên cao nên ít ảnh hưởng hơn.

Ảnh hưởng của thời tiết đến bóng

Nhiệt độ trong không khí cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến gió. Gió trong điều kiện thời tiết nóng sẽ bám lại trên bề mặt bóng lâu hơn so với gió lạnh từ đó sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn.

Nhìn hướng mây đón gió

Một trong những cách được sử dụng để đoán hướng gió thường được sử dụng đó là dựa vào hướng mây di chuyển hoặc quan sát hướng gió của các ngọn cây cao. Hướng gió sẽ không thay đổi quá nhanh nhưng mức độ gió lại có thể biến đổi trong chốc lát.

3. Kỹ thuật kiểm soát bóng trên sườn dốc lên (uphill)

Kỹ thuật kiểm soát bóng trên sườn dốc lên (uphill)
Kỹ thuật kiểm soát bóng trên sườn dốc lên (uphill)

Sườn dốc lên (uphill) trong golf được hiểu là phần mặt đất ở bên chân trái cao hơn so với phần đất bên chân phải (với những người thuận tay phải). Cú đánh tại vị trí này sẽ có một vài điểm rất khác so với các vị trí mặt phẳng tạo ra độ thách thức và đôi khi gây khó chịu cho người chơi chưa có nhiều kĩ năng kiểm soát bóng trong golf. Tuy nhiên, nếu biết được một số tips sau đây, người chơi có thể xử lý cú đánh này một cách dễ dàng

Dùng gậy golf loại dài: Những cây gậy golf dài là thích hợp nhất để có thể kiểm soát bóng trên sườn dốc lên do khả năng đưa bóng bay cao và ngắn hơn so với bình thường.

Dịch chuyển bóng về phía trái: Bóng cần được dịch chuyển sang bên trái một chút so với thông thường. Tránh setup cơ thể quá đứng, thay vào đó hãy để vai, hông và gối nghiêng theo độ nghiêng của dốc sau đó swing theo mặt nghiêng của dốc đó. Điều này sẽ tránh được khả năng đưa gậy tiếp xúc với bóng từ một góc quá dốc dẫn đến kết quả đánh thấp.

Tư thế đứng nghiêng sang phải: Lưu ý cuối cùng đối với tư thế golf là hãy nghiêng cơ thể sang phải nhiều hơn khi ở tư thế chuẩn bị. Khi thực hiện những cú swing lên dốc, do tác động của lực hấp dẫn nên thân dưới của golfer rất khó xoay lên. Vì thế người chơi sẽ có xu hướng đánh bóng sang bên trái dẫn đến phía thân trên và tay di chuyển nhiều hơn đồng thời sẽ đưa gậy sang trái khi tiếp xúc với bóng.

4. Kỹ thuật kiểm soát bóng trên sườn dốc xuống (downhill)

Kỹ thuật kiểm soát bóng trên sườn dốc xuống (downhill)
Kỹ thuật kiểm soát bóng trên sườn dốc xuống (downhill)

Dốc xuống (downhill) trong golf được hiểu là phần đất phía bên chân trái thấp hơn so với phía bên chân phải (với người thuận tay phải). Cũng tương tự như dốc lên, vị trí này cũng tương đối khó nhằn đối với những người mới chơi hoặc những người chơi chưa thành thạo kỹ năng kiểm soát bóng golf trên sườn dốc xuống.

Dùng gậy golf loại ngắn: Góc nghiêng của sườn dốc xuống sẽ làm đầu gậy đổ xuống đồng thời làm giảm độ nghiêng của mặt gậy. Do đó, hãy sử dụng loại gậy ngắn hơn trong tình huống này để dễ dàng đưa bóng đến đúng vị trí mục tiêu hơn.

Dịch chuyển bóng về phía phải: Đặt bóng dịch về phía bên phải nhiều hơn đồng thời nghiêng vai, gối và hông sao cho song song với sườn dốc. Làm như vậy sẽ tránh được trường hợp đánh vào đất và giúp tiếp xúc bóng chuẩn xác hơn.

Tư thế đứng nghiêng sang trái: Giữ tư thế đứng khi đánh golf nghiêng sang trái một chút ở tư thế chuẩn bị. Trong những tình huống swing xuống dốc như thế này, do mặt gậy đổ hơn khi tiếp xúc bóng nên người chơi thường có xu hướng đánh bóng sang phải. Vì thế, người chơi nên sử dụng kĩ thuật lướt đầu gậy theo sườn dốc giống như một cú punch shot để có thể xử lý trái bóng tại vị trí này một cách dễ dàng. 

5. Kỹ thuật kiểm soát khoảng cách bóng theo diện tích sân

Những cú đánh ngắn là một trong những cách giúp cải thiện kỹ năng của người chơi rất nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, những người mới chơi golf thường chỉ quan tâm đến việc luyện tập những cú đánh sao cho xa nhất mà quên rằng việc luyện tập để trở nên linh hoạt trong short game đóng vai trò rất quan trọng để cải thiện điểm số của người chơi. Các cú phát bóng golf quanh green đòi hỏi người chơi phải có các kỹ thuật kiểm soát bóng trong golf tốt mới có thể kiểm soát được khoảng cách và tốc độ của bóng. Người chơi nên trải nghiệm nhiều hơn, thông qua sự cảm nhận và cảm giác bóng để tìm cho mình những kỹ thuật phù hợp trong việc xử lý những cú đánh ngắn. Sau đây sẽ là các kỹ thuật kiểm soát khoảng cách bóng theo diện tích sân:

Kỹ thuật thực hiện tại 10 Yard 

Gậy sắt số 9 sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để thực hiện mục tiêu đưa bóng lăn đến hố một cách dễ dàng thông qua các thao tác đánh bóng bay qua mép cỏ đệm quanh green và tối ưu hoá khoảng thời gian bóng di chuyển trên mặt đất bằng việc giữ cho đường bóng bay thấp.

Hãy đứng ở tư thế tự nhiên và giữ thẳng trục cột sống. Bóng được đặt ở khoảng vị trí chính giữa hai chân ( khoảng cách giữa 2 chân hẹp và hai mũi chân hơi mở ra bên ngoài). Trọng lực không được đặt nhiều vào gót chân mà dồn trọng lượng chủ yếu vào chân tứ trụ, tay đặt ở dưới cùng của phần grip để tạo trục thẳng. Ở tư thế này, tay của người chơi sẽ được hướng về phía trước quả bóng và cơ thể sẽ được nghiêng theo chiều của shaft gậy.

Với mục tiêu làm bóng rơi ở vị trí khoảng 1/3 quãng đường và sau đó lăn tiếp 2/3 quãng đường còn lại về vị trí mong muốn, người chơi cần phải sử dụng các nguyên tắc giống như khi thực hiện cú putting. Hãy để cơ thể từ vai xuống cánh tay được giữ nguyên, cảm giác như bị đóng băng và vung cây gậy một cách tự nhiên từ sau ra trước (chú ý duy trì 2 cánh tay và thân gậy tạo với nhau thành hình chữ Y). 

Kỹ thuật kiểm soát khoảng cách bóng theo diện tích sân
Kỹ thuật kiểm soát khoảng cách bóng theo diện tích sân

Kỹ thuật thực hiện tại 30 Yard 

Khi thực hiện cú đánh tại vị trí này, người chơi nên giữ tư thế thoải mái nhất, chú ý dồn trọng lượng đều vào 2 chân, khoảng cách giữa 2 chân tương đối hẹp, 2 mũi chân hơi mở ra và đặt bóng vào chính giữa. Người chơi nên sử dụng gậy 56 độ Wedge để đánh và đặt tay thấp một nửa grip của gậy. Khi cơ thể đã có sự cân bằng, tay sẽ nằm dọc một đường với bóng golf, sau đó hãy giữ trục cơ thể hơi nghiêng nhẹ về phía mục tiêu.

Cũng giống như cú đánh tại 10 yard, người chơi cần giữ trạng thái cơ thể đông cứng từ vai đến cánh tay đồng thời đưa gậy về phía sau, cổ tay nâng nhẹ theo trục của gậy, không nên để đầu gậy cao hơn đầu gối. Bắt đầu cú đánh bằng thao tác đưa thả lỏng cổ tay thẳng trở lại và đưa thân gậy về phía trước với tốc độ và góc mặt gậy phù hợp làm sao để đầu gậy tiếp xúc bóng, làm bóng di chuyển theo khoảng cách mong muốn. 

Kỹ thuật thực hiện tại 50 Yard 

Tư thế setup cho cú đánh được thực hiện tại 50 yard sẽ tương tự như cú đánh thực hiện tại 30 yard chỉ khác ở chỗ thế đứng rộng hơn. Tuy nhiên, tại vị trí này sẽ cần một loại gậy có độ mở mặt gậy lớn hơn như gậy 60 độ Wedge để thực hiện vòng swing dài hơn của cú đánh.

Việc giữ sự ổn định và chắc chắn trong quá trình chuyển động cơ thể là rất quan trọng. Để tạo đà cho một cú văng gậy lên cao vượt qua hông thì người chơi cần lưu ý không nên thực hiện động tác backswing vượt quá chiều cao của đầu gối. Một đường bóng hoàn hảo cho cú đánh tại vị trí này là đưa bóng bay trên không 48 yards, sau đó rơi xuống và lăn dưới mặt đất không quá 2 yards đến cờ.

6. Kinh nghiệm kiểm soát giao điểm giữa mặt gậy và bóng

Trong một trận đấu golf, người chơi có thể cần sử dụng đến nhiều loại gậy golf và thực hiện những cú đánh khác nhau nên thường khó giữ được phong độ ổn định. Việc luyện tập và học hỏi thường xuyên  những kỹ thuật kiểm soát bóng trong golf, các bài tập kiểm soát cổ tay khi swing,… sẽ giúp người chơi dần có kinh nghiệm kiểm soát giao điểm giữa mặt gậy và bóng từ đó luôn giữ được trạng thái tốt nhất trong mọi tình huống.

Chú ý trình tự cú phát bóng

Cú phát bóng đóng vai trò rất quan trọng trong một trận golf, gây ảnh hưởng đến đường golf cũng như quyết định việc có thể đưa bóng vào đúng vị trí mục tiêu hay không. Nếu người chơi đang gặp vấn đề trong cú phát bóng thì có thể nguyên nhân nằm ở trình tự thực hiện cú phát bóng chưa đúng. Vào giai đoạn đầu của downswing, phần thân trên của người chơi không ổn định sẽ khiến gậy xuống dốc từ ngoài vào trong dẫn đến bóng bay không như ý muốn.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, người chơi cần phải kiểm tra mặt gậy để biết điểm tiếp xúc với bóng sau khi đánh đã tốt chưa. Nếu xác định được mặt gậy bị lệch tâm khá nhiều thì người chơi cần cố định phần ngực của mình lâu hơn một chút khi vào tư thế top of backswing (hay còn được gọi là vị trí cao nhất của backswing).

Tiếp theo, hãy thực hiện thao tác kiểm tra bằng cách thực hiện hiện các cú tee shot không cần bóng để đưa gậy lướt qua mặt đất sau đó đánh trúng vào cọc tee. Nếu phần đầu gậy golf chạm vào khu vực phía sau cọc tee trước hoặc làm tee bay về phía bên trái thì có thể là do việc bị ảnh hưởng của nửa trên cơ thể đến cú đánh. Do vậy, việc giữ cố định phần thân người và chuyển động nửa dưới cơ thể trước là rất quan trọng.

Kinh nghiệm kiểm soát giao điểm giữa mặt gậy và bóng
Kinh nghiệm kiểm soát giao điểm giữa mặt gậy và bóng

Luyện tập với đa dạng gậy sắt

Thông thường, khi tập luyện golf ở sân ngoài trời, người chơi sẽ phải chơi trên nhiều dạng địa hình khác nhau nên cần thiết phải lựa chọn các loại gậy sắt phù hợp với từng khu vực và tình huống khác nhau. Đó là lý do người chơi nên tập luyện nhiều hơn với đa dạng các loại gậy sắt để có thể xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.

Người chơi có thể thử luyện tập bằng cách thả bằng cách đặt 3 quả bóng xuống cùng một bề mặt và lần lượt thực hiện các cú đánh với cùng một tư thế giống nhau. Lần lượt thay đổi vị trí tiếp xúc giữa gậy với từng trái bóng, sau đó người sẽ cảm nhận tốt hơn về cách tiếp cận từ đó có thể lựa chọn được loại gậy và những cách swing phù hợp cho từng tình huống khác nhau.

Kiểm soát mặt gậy với bunker

Có một thói quen là người chơi luôn cố gắng để mặt gậy golf mở ra ngay từ đầu nhằm đưa bóng thoát khỏi tình huống nguy hiểm ở cú đánh từ greenside bunker. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho việc kiểm soát cú đánh trở nên khó khăn hơn vì khi để mặt gậy mở khiến cho người chơi phải có kiểu swing tấn công để đưa bóng ra khỏi cát, dễ dẫn đến sự thiếu ổn định trong cú đánh.  

Cách tốt hơn là người chơi nên thử tiếp cận bằng cách khác ở bunker. Hãy để mặt gậy đóng ở thời điểm impact, mặt gậy sẽ tự động mở ra khi di chuyển qua cát nếu áp lực cầm gậy từ trung bình đến nhẹ. Vì thế người chơi sẽ không cần tốn quá nhiều sức để có một cú đánh tốt hơn.

Việc thành thạo các kỹ năng kiểm soát bóng trong golf có thể giúp người chơi đạt được phong độ tốt và ổn định trong mọi cú đánh. Tuy nhiên, để có thể luyện tập đạt được đến trình độ đó, người chơi đôi khi vẫn cần phải có sự trợ giúp, hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Với mong muốn cung cấp kiến thức chuẩn xác và những kỹ năng hữu ích về bộ môn golf, IGC GOLF ACADEMY xây dựng đa dạng các khóa học phù hợp với nhiều đối tượng. Luôn tự tin về chất lượng đào tạo cũng như độ uy tín trên thị trường đào tạo golf, IGC ngày càng thu hút nhiều học viên mới đến theo học và tự hào khi nhận về những đánh giá tốt, lời giới thiệu từ những học viên cũ.

Khi tham gia khoá học chơi golf tại học viện IGC, học viên viên sẽ nhận được: 

  • Trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại nhất với đầy đủ thiết bị và dụng cụ chất lượng cao
  • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và vô cùng nhiệt tình hỗ trợ từng học viên
  • Dàn huấn luyện viên đạt chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và có nhiều thành tích tại các giải đấu uy tín
  • Được hỗ trợ học thử 1 buổi trước khi đăng ký học để trải nghiệm chất lượng và xem xét về cách đào tạo có phù hợp với học viên hay không.
  • Yên tâm về độ uy tín khi mọi khoá học tại IGC đều được cam kết chất lượng đầu ra
  • Được các HLV chuyên nghiệp chỉnh sửa lỗi kỹ thuật và nâng cao trình độ
  • Được trao đổi, sắp xếp thời gian học với HLV để lựa chọn được thời gian học phù hợp với học viên.
  • Đặc biệt là mức giá luôn là rẻ nhất trong thị trường đào tạo golf, không kén học viên.

2 khoá học có lượng học đăng ký đông nhất tại học viện IGC là:

Khoá học golf căn bản: lựa chọn lý tưởng dành cho những người mới chơi hoặc mới tìm hiểu đến bộ môn golf. Bởi nơi đây có các khóa học đào tạo bàn bản từ luật chơi đến những cách chơi đơn giản và dễ dàng tiếp cận nhất đối với người mới.

Khoá học golf nâng cao: thích hợp cho học viên đã từng chơi golf hoặc những golfer đã có trình độ chơi khá tốt muốn được chơi cùng các huấn luyện viên golf chuyên nghiệp để được sửa các lỗi sai trong cách đánh hoặc giảm Handicap

Chi phí và thời gian đào tạo:

– Chi phí khoá học do cùng HLV Việt Nam:
Khoá học cơ bản: 18 triệu VNĐ (12 buổi – 1h30/buổi) – Buổi cuối ra sân 18 lỗ 
Khoá học nâng cao: 22 triệu VNĐ (12 buổi – 1h30/buổi) – Buổi cuối ra sân 18 lỗ
Khoá học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật : 9 – 11tr VNĐ
– Chi phí khoá học cùng HLV quốc tế:
Khoá học cơ bản: 22 triệu VNĐ (10 buổi – 1h/buổi) – Buổi cuối ra sân 18 lỗ
Khoá học nâng cao: 25 triệu VNĐ (10 buổi – 1h/buổi) – Buổi cuối ra sân 18 lỗ 
Khoá học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật: 11 – 13tr VNĐ

– Chi phí trên không bao gồm chi phí thuê sân tập hoặc golf 3D

Hy vọng với những chia sẻ kiến thức về kỹ năng kiểm soát bóng trong golf trên đây đã giúp các golfer áp dụng hiệu quả trong những lần tập luyện của mình. Ngoài ra, người chơi còn có thể tìm được một khoá học phù hợp với mình tại học viện IGC. Cảm ơn đã đọc bài viết này. Hãy theo dõi website của IGC để biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về bộ môn golf.

Bài viết liên quan khác: