Tư thế đánh golf CHUẨN XÁC nhất dành cho golfer mới bắt đầu

Xây dựng tư thế đánh golf là bước đầu tiên mà người chơi cần phải thực hiện khi bước vào bộ môn thể thao golf. Đây là bước vô cùng quan trọng đối với các golfer vì nếu bước này không đạt chuẩn thì các bước tiếp theo đều sẽ sai. Vậy tư thế đánh golf chuẩn là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay với IGC GOLF ACADEMY thông qua bài viết dưới đây.  

1. Thế nào là tư thế đánh golf chuẩn?

Thế nào là tư thế đánh golf chuẩn?
Thế nào là tư thế đánh golf chuẩn?

Một tư thế đánh golf chuẩn là một tư thế thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn về khoảng cách, hướng đặt chân, trọng tâm cơ thể, tầm nhìn vị trí đặt gậy, đặt bóng. Mỗi tiêu chuẩn trên đều có các yêu cầu khác nhau bao gồm: 

 • Khoảng cách giữa 2 bàn chân: Một tư thế đánh golf chuẩn tức là khi hai chân của người chơi dang rộng bằng vai, phần ngón chân hơi hướng về trước. Việc thực hiện giữ khoảng cách và hướng ngón chân như này giúp giữ thăng bằng tối hơn khi vung gậy.
 • Giữ trọng tâm cơ thể: Khi chơi golf, người chơi nên hạ thấp trọng tâm bằng cách hơi chùng gối. Điều này giúp các golfer giữ thăng bằng và tăng độ vững chắc khi vung gậy. 
 • Tầm nhìn: Các golfer nên chú ý rằng không nên rướn cả người về phía bóng mà thay vào đó các golfer nên tập trung nhìn vào phía trong của quả bóng hoặc cúi đầu xuống để nhìn bóng.
 • Vị trí đặt gậy: Một chiếc gậy golf tiêu chuẩn gồm 3 bộ phận chính bao gồm tay cầm, cán gậy và đầu gậy. Trước khi đánh bóng phần đầu gậy phải được đặt chính giữa quả bóng. Bên cạnh đó đầu gậy phải thẳng hàng với đùi trái, cách đùi trái khoảng từ 4-5 inch. 
 • Vị trí đặt bóng: Vị trí đặt bóng cũng là một vấn đề quan trọng để có một tư thế đánh golf chuẩn. Mỗi một loại gậy golf lại có một vị trí đặt bóng khác nhau. Với gậy golf sắt hoặc gậy dài 5 lỗ thì vị trí đặt bóng phải ở giữa hai chân. Còn đối với gậy Driver và gậy ba lỗ thì vị trí đặt cần phải ở phía trong chân trước của người chơi. 

Việc thực hiện một tư thế đánh golf chuẩn đối với một golfer kỳ cựu thì khá dễ dàng. Tuy nhiên đối với người mới chơi golf lại gặp một số sai sót khi thực hiện các tiêu chuẩn này. Mặc dù vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi vì đã có một số mẹo nhỏ giúp thực hiện tư thế đánh golf chuẩn một cách đơn giản hơn.

2. Mẹo thực hiện tư thế đánh golf chuẩn cho người mới

Tư thế đánh golf chuẩn có một vai trò vô cùng quan trọng bởi lẽ chúng ảnh hưởng đến khả năng thực hiện cú đánh của bạn. Vậy bạn đã nắm được tư thế chuẩn khi thực hiện đánh golf chưa? Dưới đây sẽ là các tư thế đánh golf mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Tư thế đứng chuẩn chuyên gia

Theo các chuyên gia, việc thiết lập một tư thế chuẩn không phải ngày một ngày hai có thể thực hiện được. Mà đó là cả một quy trình lâu dài và cần tinh thần bền bỉ của golfer. Sau đây sẽ là tư thế đứng chuẩn mà các bạn có thể áp dụng thực hiện:

 • Setup tư thế đánh

Việc setup tư thế đứng khi đánh golf là vô cùng quan trọng đối với người mới. Setup tư thế đánh bằng cách giữ gậy song song với các điểm trên xương chậu. Tiếp theo cùng lúc giữ đầu gậy và kéo vai ra sau tạo thành góc vuông với xương. Cuối cùng xoay gậy về phía ngực và đảm bảo gậy chỉ lên trên bóng. 

 • Luyện tập với thân dưới

Việc luyện tập thân dưới giúp cho bạn có thể duy trì được một tư thế tiêu chuẩn dễ dàng hơn. Bạn hãy thực hiện việc luyện tập bằng cách ban đầu để 2 chân thăng bằng. Sau đó từ từ cúi người xuống và gập bụng lại sao cho giữ lưng được thẳng. 

Tiếp đến, giữ tư thế như vậy rồi ngồi xuống và giơ tay lên. Cuối cùng là đứng lên và hạ tay xuống. Thực hiện động tác này liên tục trong vòng 20 phút là một cách khởi động hiệu quả trước khi chơi golf. Bằng cách luyện tập này bạn sẽ cảm thấy chân có đủ lực để có một cú đánh tốt.  

 • Kiểm soát cân bằng của cơ thể

Kiểm soát cân bằng của cơ thể bằng cách phân bố đều trọng lượng ở chân. Điều này giúp tạo cân bằng để phát huy toàn bộ lực ở cánh tay. Cách kiểm soát cân bằng phụ thuộc vào việc sử dụng các loại gậy khác nhau. 

 •  Với gậy sắt ngắn: Trọng lượng tập chung về phía chân trái đối với người thuận tay phải, và ngược lại. 
 •  Với gậy sắt trung bình: Trọng lượng được chia đều ở hai chân.
 •  Với gậy sắt dài: Phân bố trọng lượng cơ thể vào chân trái, đối với thuận tay phải.
Mẹo thực hiện tư thế đánh golf chuẩn cho người mới
Mẹo thực hiện tư thế đánh golf chuẩn cho người mới

2.2. Chú ý khoảng cách giữa hai chân

Theo các chuyên gia thì để tạo độ vững chắc cho các cú đánh bạn nên điều chỉnh cho hai chân rộng bằng vai. Đây là khoảng cách chuẩn giữa hai chân giúp người chơi có thể sử dụng dễ dàng các loại gậy sắt trung bình. Tuy nhiên với các loại gậy wedge khác như gậy gỗ hay driver thì khoảng cách giữa hai chân sẽ rộng ra hơn chút.

2.3. Điều chỉnh vị trí của bàn chân 

Sau khi đã xác định được tư thế đứng chuẩn thì bạn cũng cần chú ý điều chỉnh vị trí của bàn chân. Hướng bàn chân trước đặt thẳng với hướng của mắt nhìn với các cú đánh cơ bản. Còn đối với bàn chân sau thì sẽ xoay 1 góc khoảng 90 độ về phía mục tiêu. Việc điều chỉnh vị trí của bàn chân chuẩn sẽ giúp cho thực hiện cú đánh ngày càng chuẩn xác. 

2.4. Vị trí đặt bóng

Vị trí đặt bóng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của các cú đánh. Vị trí đặt bóng có thể khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố ảnh hưởng bao gồm khoảng cách, địa hình và đặc biệt là chiều dài gậy. 

 • Vị trí đặt bóng golf theo khoảng cách
 • Đối với cú đánh thường: bóng sẽ được đặt ở giữa 2 bàn chân của golfer. Đặc biệt khi dùng gậy driver thì golfer nên đặt bóng nhích lên phía trước 1 chút. Vị trí bóng chếch về phía bên phải với những người thuận tay trái và ngược lại. Còn nếu thực hiện cú đánh Punch thì bạn sẽ đặt quả bóng lùi về phía sau.
 • Đối với cú đánh bóng thấp: bóng sẽ được đặt lùi về phía sau một chút và chú ý về khoảng cách của cả hai chân.
 • Vị trí đặt bóng golf theo chiều dài gậy: Hiện nay có hai luồng ý kiến về việc đặt bóng golf theo chiều dài gậy. Quan điểm thứ nhất là vị trí đặt bóng không nhất thiết phải phụ thuộc vào chiều dài loại gậy. Vì họ cho rằng nếu bóng nằm ở một vị trí cố định thì họ vẫn có thể đánh bằng bất kỳ loại gậy nào. Quan điểm thứ hai cho rằng vị trí đặt bóng sẽ phụ thuộc chiều loại gậy. Ví dụ như khi sử dụng gậy driver thì bóng nên đặt ở phía trước, trong khi đó khi sử dụng gậy wedge thì bóng nên đặt lùi về hướng chính giữa. Như vậy, dù bạn theo quan điểm 1 hay 2 thì bạn cũng nên luyện tập để có tích lũy kinh nghiệm cho việc đặt vị trí bóng.
 • Vị trí đặt bóng ảnh hưởng bởi địa hình: Tại khu vực tee box, golfer có thể dùng tee golf để giúp bóng được giữ thăng bằng trên bề mặt phẳng sân. Do vậy để xác định vị trí bóng chuẩn nhất thì các golfer cần quan tâm đến chiều dài tee, loại tee. Ngoài ra, tùy thuộc vào độ dốc của địa hình mà các bạn sẽ lựa chọn chất liệu tee golf phù hợp. Ví dụ như địa hình dốc thì golfer nên cắm tee sâu xuống và sử dụng loại tee có độ ma sát cao để giúp bóng có độ cân bằng.

3. Những yếu tố quan trọng quyết định tư thế đánh golf chuẩn

Những yếu tố quan trọng quyết định tư thế đánh golf chuẩn
Những yếu tố quan trọng quyết định tư thế đánh golf chuẩn

Một số yếu tố quan trọng quyết định tư thế đánh golf chuẩn mà các golfer có thể tham khảo: 

 • Luôn duy trì tư thế và góc xương: Khi bạn setup một tư thế đánh golf đúng thì bạn có thể giữ nguyên được tư thế đó trong suốt quá trình đánh bóng. 
 • Kết hợp nhịp nhàng giữa tay và chân: Việc kết hợp nhịp nhàng giữa tay và chân giúp thực hiện các cú đánh chuẩn và tăng thêm lực cho các cú đánh.
 • Tập luyện cùng HLV chuyên nghiệp: Khi tập luyện với các HLV bạn sẽ được giảng dạy và chỉ dẫn trực tiếp cách thực hiện các tư thế chơi golf cho người lớn tuổi. Ngoài ra bạn sẽ được sửa lỗi ngay lập tức khi thực hiện sai tư thế đánh golf. 
 • Khởi động kỹ càng: Bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng cần phải được khởi động kỹ càng trước khi tham gia. Việc khởi động kỹ giúp bạn hạn chế gặp phải các chấn thương khi tham gia chơi. 
 • Tập luyện thường xuyên: Tập luyện thường xuyên giúp các tư thế của bạn trở nên chuẩn hơn. Bên cạnh đó bạn có thể sẽ đạt được trình độ cao hơn. 

Bên cạnh việc tạo một tư thế đánh golf chuẩn thì việc cầm gậy cũng là yếu tố quan trọng. Khi kết hợp được 2 yếu tố này bạn sẽ thực hiện dễ dàng hơn các cú đánh bóng đẹp mắt. 

4. Cách cầm gậy với tư thế đánh golf chuẩn xác nhất

Cách cầm gậy với tư thế đánh golf chuẩn xác nhất
Cách cầm gậy với tư thế đánh golf chuẩn xác nhất

Trước khi tiến hành đánh bóng thì bạn cần phải biết cách cầm gậy golf chuẩn. Theo các chuyên gia thì cầm gậy phải đúng kỹ thuật và không nên cầm quá chặt. Bàn tay là vị trí tiếp xúc chính với gậy vì vậy nếu bạn không cầm đúng thì không thể nào có một đường bóng đẹp. Một số các bước mà người mới chơi golf nên biết khi tiến hành luyện tập bằng các loại gậy tập golf bao gồm: 

 • Bước 1: Đặt gậy nằm chéo với bàn tay trái. 
 • Bước 2: Nắm bàn tay trái qua đầu gậy sao cho thoải mái nhất.
 • Bước 3: Điều chỉnh ngón cái và ngón trỏ thành hình chữ V. 
 • Bước 4: Làm tương tự như vậy với tay phải ở phía đối diện.

Việc thực hiện các động tác cầm gậy hay tư thế đứng trong tư thế đánh chuẩn thì không hề đơn giản. Vì vậy người chơi thường hay mắc một số lỗi nhỏ trong việc thực hiện tư thế đánh golf. 

5. Các lỗi thường gặp với việc thực hiện tư thế đánh golf

Dưới đây sẽ là một số lỗi cơ bản khi thực hiện tư thế đánh golf mà bạn có thể nhận biết để tránh:

 • Lỗi tiếp xúc gậy với phần trên của bóng

Khi phần dưới của mặt gậy hay đáy gậy tiếp xúc với phần trên của bóng sẽ làm cho bóng bay thấp chỉ khoảng vài yards. Nguyên nhân của lỗi này là có thể là do người chơi setup quá gần bóng hay do giữ thăng bằng không tốt. Một nguyên nhân khác là phần vai trái và ngực của người chơi hướng lên quá nhanh khi thực hiện các động tác golf cơ bản

 • Fat shot

Fat shot là từ chỉ những cú đánh tiếp xúc với đất trước khi tiếp xúc với bóng. Khi thực hiện các cú fat shot thì bóng vẫn có thể bay lên nhưng đường đi của bóng bị giảm đáng kể. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do thời điểm bạn downswing phần trên cúi quá nhiều. Bên cạnh đó nguyên nhân có thể là do đặt vị trí bóng quá gần so với chân trái hoặc do đặt sai trọng tâm. 

Các lỗi thường gặp với việc thực hiện tư thế đánh golf
Các lỗi thường gặp với việc thực hiện tư thế đánh golf
 • Bóng chạm vào mũi gậy

Việc đánh bóng vào mũi gậy thường là do cơ thể người chơi hướng thẳng lên quá nhiều và nhanh. Một nguyên nhân khác là do cánh tay của người chơi kéo gần về phía người tại vị trí tiếp xúc bóng. 

 • Shank bóng

Shank bóng là lỗi khi để bóng tiếp xúc vào phần cổ gậy. Tình trạng này thường do người chơi setup quá gần vị trí của bóng. 

Các lỗi trên không chỉ gặp ở người mới chơi mà đôi khi các golfer lâu năm cũng đôi khi sẽ gặp phải. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế các lỗi này bằng cách luyện tập thường xuyên cùng với các HLV chuyên nghiệp. 

6. Học tư thế đánh golf chuẩn với khóa học golf tại IGC

Để giúp bạn có được tư thế đánh golf chuẩn thì việc nhờ huấn luyện viên chỉnh sửa tư thế golf rất quan trọng. Huấn luyện viên sẽ là người sẽ quan sát bạn khi bạn thực hiện các tư thế đánh golf cho người lớn tuổi chuẩn. Thông qua việc quan sát, các HLV sẽ trực tiếp đánh giá và sửa lỗi sai cho bạn. Do đó bạn sẽ hạn chế tối đa việc mắc các lỗi khi thực hiện tư thế đánh golf. 

Hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và luyện tập ngày càng cao của các golfer thì các trung tâm và cơ sở đào tạo đã tạo ra các khóa học về golf. Trong số các trung tâm và cơ sở đó thì IGC là địa chỉ được đông đảo anh em golf mới chơi và cả golfer lâu năm lựa chọn. 

Học tư thế đánh golf chuẩn với khóa học golf tại IGC
Học tư thế đánh golf chuẩn với khóa học golf tại IGC

Khi đăng ký khóa học golf tại IGC ACADEMY bạn sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao trong ngành golf hướng dẫn tận tình. Bên cạnh đó, bạn còn được giảng dạy các kiến thức về golf bằng giáo trình chuẩn quốc tế với hai khóa học. Một khóa học cơ bản dành cho các golf mới chơi và một khóa học nâng cao dành cho các golf lâu năm muốn cải thiện kỹ năng lên cấp độ mới cao hơn.

 • Khóa học cơ bản: Người chơi sẽ được đào tạo chi tiết và bài bản các kiến thức và kỹ năng đánh golf đúng kỹ thuật và luật chơi golf.  Bên cạnh đó được sửa lỗi sai trực tiếp bởi các HLV. Sau khóa học, học viên sẽ có đầy đủ nền tảng đánh golf chuẩn.
 • Khóa học nâng cao: Người chơi sẽ được đào tạo nhằm nâng cao các kỹ năng và phát triển lợi thế của bản thân trong môn thể thao này. 

Chi phí cho mỗi khóa học phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: bậc của huấn luyện viên, giá thuê sân và dụng cụ. Khi đến với IGC bạn sẽ được nhận được chi phí khóa học golf rẻ nhất với chất lượng đảm bảo. Chi phí cụ thể với các khóa học golf là: 

 •  Chi phí khoá học với HLV Việt Nam trong đó chưa tính chi phí thuê sân tập bao gồm: 
  • Với khoá học cơ bản : Một khóa học cơ bản sẽ gồm 12 buổi học, mỗi buổi học sẽ kéo dài 1h30 phút. Tổng chi phí của khóa học này là 18 triệu. Đặc biệt vào buổi cuối các học viên sẽ được thực hành tại sân 18 lỗ.  
  • Khoá học nâng cao: Tổng chi phí của khóa học golf này là 22 triệu. Học viên sẽ được giảng dạy trong vòng 12 buổi, 1h30ph/buổi. Giồng với khóa học cơ bản buổi cuối sẽ được thực hành tại sân 18 lỗ. 
  • Khóa học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật: Giá của khóa học sẽ rẻ hơn dao động từ 9 – 11tr. 
 • Chi phí khoá học với HLV quốc tế chưa tính chi phí thuê sân tập bao gồm: 
  • Khóa học cơ bản: Giá sẽ nhỉnh hơn khi tập luyện với HLV Việt Nam cụ thể là 22 triệu cho 10 buổi và 1h/buổi. Buổi cuối sẽ được ra sân 18 lỗ để tập luyện. 
  • Khoá học nâng cao: Gần giống với khóa học cơ bản chỉ khác về chi phí lúc này sẽ là 25 triệu, thời gian học sẽ kéo dài giống với khóa học cơ bản là 10 buổi, 1h/buổi. Đặc biệt các bạn học viên sẽ được ra sân 18 lỗ để được thực hành luyện tập.
  • Khoá học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật: Giá cụ thể của khóa học này dao động từ 11 – 13tr.

Tất cả các khóa học đều được linh động về thời gian và học viên có thể trao đổi để xếp lịch với HLV. 

Có thể thấy được rằng việc luyện tập các tư thế đánh golf là vô cùng quan trọng đối với cả golf mới chơi và golf lâu năm. Nếu bạn còn đang loay hoay điều chỉnh tư thế đánh golf thì việc luyện tập với các HLV là vô cùng cần thiết. Hy vọng qua bài viết này, IGC GOLF ACADEMY đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về các tư thế đánh golf và chúc bạn sẽ sớm chinh phục được bộ môn thể thao này. 

Bài viết liên quan khác: