Luật chơi golf MỚI và luật golf 18 lỗ mọi golfer cần BIẾT RÕ

Luật chơi golf thường được đánh giá quá chi tiết và nghiêm ngặt. Khiến những golfer mới gặp khó khăn trong khi bắt đầu khám phá môn thể thao quý tộc này. Tuy nhiên, những năm gần đây, luật golf cũng có sự cô đọng và thay đổi đáng kể để phù hợp với mọi người hơn. Trong bài viết này, IGC GOLF ACADEMY sẽ đưa bạn tìm hiểu về những luật chơi mà các golfer cần biết.

1. Lý do bạn nên tìm hiểu về luật chơi golf 

Lý do bạn nên tìm hiểu về luật chơi golf
Lý do bạn nên tìm hiểu về luật chơi golf 

Golf là một môn thể thao tự điều chỉnh và tất cả những người chơi golf có trách nhiệm phải biết luật. Kiến thức vững chắc về luật golf sẽ giúp bạn xử lý hầu hết các tình huống bạn gặp phải trên sân. Đặc biệt luật golf và luật chơi golf 18 lỗ có thể giúp bạn tiết kiệm được một vài cú đánh. 

Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu chơi golf, thì luật golf là điểm đầu tiên để bạn bắt đầu. Hoặc nếu bạn muốn bắt đầu chơi golf một cách cạnh tranh hơn, thì tốt nhất bạn nên biết luật chơi. 

Bên cạnh đó, biết luật chơi golf sẽ mang đến cho bạn những cảm giác thú vị và tuyệt vời hơn khi chơi môn thể thao quý tộc này:

 • Tạo trải nghiệm tốt hơn cho mọi người trong nhóm. Sẽ rất khó chịu khi bạn chơi hoặc thi đấu với những người không tuân thủ luật chơi. Điều này có thể dẫn đến một số sự thù địch giữa những người chơi. Đôi khi tạo ra trải nghiệm kém thú vị hơn nhiều khi có vấn đề về việc sử dụng các quy tắc. 
 • Giúp tăng tốc độ chơi: Một vòng golf trung bình mất ít nhất bốn giờ nhưng thường là khoảng năm giờ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học các quy tắc khi chơi. Điều đó có thể khiến vòng chơi của bạn mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy tốt nhất bạn nên học luật chơi golf sớm hơn và tăng tốc độ chơi. 
 • Sự chính trực: Một điều khiến golf khác biệt với mọi môn thể thao khác là mức độ trung thực liên quan và nguyên tắc trung tâm của trò chơi. Đó là môn thể thao duy nhất mà các cầu thủ tự phạt mình. Hiểu luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao đặc biệt này hơn. 

2. Những điều cần biết về luật chơi golf

Mặc dù golf là một môn thể thao tuyệt vời, nhưng một điều gây khó khăn cho những người mới bắt đầu là hiểu được số lượng luật golf đi kèm. Trên thực tế, ngay cả những tay golf đã chơi hàng chục năm vẫn chưa nắm hết luật chơi. Và nếu có, chắc chắn không phải lúc nào các golfer cũng tuân theo.

Dưới đây là một số luật golf mà bạn nên biết, đặc biệt là đối với những người đang tìm cách chơi golf cho người mới

Những điều cần biết về luật chơi golf
Những điều cần biết về luật chơi golf

Quy định về dụng cụ 

Chơi golf yêu cầu khá nhiều dụng cụ, từ trang phục, giày chơi golf, bóng golf, bao tay đến túi đựng,…. Trong luật chơi golf cơ bản có một số quy định cụ thể về dụng cụ là: 

 • Trang phục: Hầu hết các sân golf đều có quy định nghiêm ngặt về trang phục. Điều này có nghĩa là người chơi nam cần mặc áo có cổ, quần tây và giày chơi golf. Phụ nữ phải mặc giống nhau hoặc có thể mặc váy chơi golf. 
 • Gậy: Trong lịch sử, gậy được làm từ gỗ, nhưng gậy hiện đại chủ yếu được làm từ titan hoặc các kim loại khác. Sự cải tiến của vật liệu có nghĩa là những quả bóng golf có thể được đánh xa hơn và chính xác hơn bao giờ hết. Người chơi được phép mang tối đa 14 gậy trong túi của mình với các loại gậy khác nhau như: wood, iron, putt,…. 
 • Bóng: Quả bóng golf có hình cầu và có đường kính 1,68 inch. Chúng được làm từ cao su với lớp phủ cứng, có vết lõm. Theo luật chơi golf, bạn phải kết thúc một lỗ bằng quả bóng mà bạn đã bắt đầu trừ khi bạn làm mất hoặc làm hỏng một quả bóng trong một lỗ và cần thay thế nó. Sau khi hoàn thành lỗ, bạn có thể chuyển sang quả bóng mới trước khi bắt đầu lỗ tiếp theo.

Quy định về người chơi 

Golf thường được chơi cá nhân. Một giải đấu chuyên nghiệp thường bao gồm khoảng 80 – 160 người chơi chơi theo nhóm ba hoặc bốn người, thi đấu với nhau. 

Ngoài ra còn có các giải đấu đồng đội, đáng chú ý nhất là Ryder Cup diễn ra giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Ở luật đánh team golf này, 12 đấu thủ của mỗi bên thi đấu theo thể thức hỗn hợp gồm các trận đấu đơn, đấu một đấu một và đấu đôi, hai đấu hai.

Mặc dù trong luật chơi golf không có quy định về số người đánh golf trong một nhóm. Nhưng hầu hết các sân golf không cho phép nhiều hơn bốn người chơi golf trong một nhóm. Các nhóm lớn hơn mất quá nhiều thời gian để hoàn thành mỗi lỗ và điều đó không công bằng cho những người chơi phía sau.

Quy định luật sân golf 

Những điều cần biết về quy định luật sân golf 
Những điều cần biết về quy định luật sân golf 

Trong môn đánh golf, sân chơi được gọi là sân golf. Mỗi sân golf bao gồm 18 lỗ, chín lỗ đầu tiên được gọi là chín lỗ trước và chín lỗ còn lại gọi là lỗ sau. Có một số sân golf chỉ có chín lỗ. Trong trường hợp này, toàn bộ sân được lặp lại một lần để tạo thành một vòng 18 lỗ.

Khoảng cách cho mỗi lỗ là duy nhất với địa hình riêng. Phần lớn đoạn đường được bao phủ bởi một bãi cỏ và được gọi là bãi cỏ thô. Một khu vực nhất định gần lỗ được đánh dấu là green hoặc fairway. Cỏ ở khu vực này được cắt ngắn hơn so với bãi cỏ thô và bề mặt mịn hơn nhiều.

Cho dù bạn là người mới chơi golf hay là người mới học chơi golf một vài lần, thì có một số phần của sân golf mà bạn cần phải biết. Hiểu từng thành phần này trong tìm hiểu luật chơi golf sẽ có ích khi chọn gậy hoặc lên kế hoạch cho một cú đánh.

 • Tee: Điểm phát bóng, còn được gọi là khu phát bóng, là nơi lỗ bắt đầu. Khu vực này bằng phẳng để người chơi golf có thể thực hiện một cú phát bóng gọn gàng. 
 • Fairway: Đường lăn bóng, bạn sẽ nhận thấy rằng phần này của sân có cỏ được cắt tỉa chặt chẽ. Giúp đánh bóng ra khỏi đường lăn bóng dễ dàng hơn so với các khu vực khác của sân.
 • Green: Cỏ ở khu vực này cũng được cắt ngắn, tạo bề mặt hoàn hảo giúp bóng dễ dàng lăn khi golfer thực hiện cú gạt bóng. So với fairway, bạn có thể nhận thấy rằng green có cỏ dài hơn ở các cạnh. Trong luật chơi golf, khu vực này, được gọi là rìa.
 • Rough: Phần này của sân có cỏ dài hơn đường lăn bóng, có nghĩa là bề mặt không lý tưởng để đánh bóng từ đó. Bạn có thể thấy rằng cỏ thô được cắt ở các độ dài khác nhau. Điều này làm cho khu vực này trở nên khó chơi hơn và khó đoán hơn.
 • Hazard: Khu vực này khiến trận đấu trở nên khó khăn hơn. Một sân golf sẽ có nước cũng như hố cát để tạo ra nhiều thử thách hơn cho người chơi golf. Hố cát là những lỗ trên mặt đất chứa đầy cát trải xung quanh fairway và khu lỗ golf. Nước là bất kỳ hình thức tạo nước nào bao quanh các đường lăn bóng và khu lỗ golf.
 • Out-of-bounds: Một khu vực được biểu thị bằng các cọc trắng được xem là hết cuộc chơi. Nếu bóng được đánh vào khu vực ngoài biên, bạn sẽ bị phạt một gậy và cú đánh tiếp theo của bạn phải được thực hiện từ nơi bạn thực hiện cú đánh cuối cùng.

3. Những điều luật trong golf mới nhất golfer nên biết 

Những điều luật trong golf mới nhất golfer nên biết
Những điều luật trong golf mới nhất golfer nên biết 

USGA và R&A đã công bố một bản cập nhật thường xuyên cho luật chơi golf nhằm khiến những điều luật này dễ hiểu và dễ áp dụng hơn. Các điều luật chơi môn golf mới này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ năm 2023.

 • Các sửa đổi dành cho người chơi khuyết tật: Các sửa đổi đối với luật dành cho người chơi khuyết tật đã trở thành một phần của luật. Luật có hiệu lực đối với tất cả những người chơi được phân loại trong các danh mục được đề cập trong Luật 25.
 • Luật chơi golf về cách sử dụng điểm chấp trong đấu gậy: Với sự phát triển không ngừng của công nghệ ghi điểm sau khi áp dụng Hệ thống Điểm chấp. Người chơi không còn bị phạt vì không ghi điểm chấp vào bảng điểm trong đấu gậy. Hội đồng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của từng điểm chấp của người chơi.
 • Gậy bị hư hại trong vòng đấu: Luật đã được sửa đổi nhằm cho phép người chơi thay thế một chiếc gậy bị hư hỏng trong một vòng đấu, miễn là người chơi không làm hỏng nó do lạm dụng.
 • Luật chơi golf về bóng di chuyển do lực tự nhiên: Một ngoại lệ mới quy định rằng bóng nằm yên phải được đặt lại nếu bóng di chuyển đến khu vực khác của sân hoặc nằm ngoài biên sau khi được thả, đặt hoặc thay thế.
 • Quy trình giải thoát bóng sau vạch: Quy trình giải thoát bóng sau vạch thường được sử dụng cho khu vực phạt đền và giải thoát bóng không thể chơi được. Quy trình đã được đơn giản hóa để người chơi bây giờ thả bóng của họ trên vạch và bóng phải đứng yên trong vòng một chiều dài gậy tính từ nơi bóng được thả xuống.

4. Cách tính điểm đúng luật chơi golf 

Cách tính điểm đúng luật chơi golf
Cách tính điểm đúng luật chơi golf 

Có hai phương pháp tính điểm cơ bản trong luật chơi môn golf được gọi là “đấu gậy” và “đấu đối kháng”.

 • Đấu gậy: Người chơi golf ghi điểm cho mỗi lỗ vào vị trí được chỉ định trên phiếu ghi điểm. Bạn cộng tất cả các nét trong suốt trò chơi. Trong trò chơi thông thường, một người thường được chỉ định ghi điểm cho mọi người.
 • Đấu đối kháng: Mỗi lỗ được tính là một điểm. Bất cứ ai đạt điểm cao nhất trong một lỗ cụ thể sẽ kiếm được điểm đó. Người chiến thắng là người chơi hoặc đội có nhiều điểm nhất khi kết thúc trò chơi.

Mục tiêu của môn đánh golf là đưa bóng vào lỗ trong càng ít cú đánh càng tốt để ghi được số điểm nhỏ hơn par. Par là số gậy mà một lỗ thường phải thực hiện. 

Theo luật chơi golf, nếu một người chơi thực hiện ít cú đánh hơn số gậy được chỉ định của một lỗ, thì họ được coi là dưới gậy. Một cú đánh dưới một gậy được gọi là birdie. Dưới hai gậy gọi là eagle. Ba cú đánh dưới gậy là double eagle hay albatross.

Nếu một người chơi thực hiện nhiều cú đánh hơn số gậy được chỉ định của một lỗ, thì họ được coi là trên gậy. Trên một gậy được gọi là bogey. Trên hai gậy được gọi là double bogey. Trên ba gậy được gọi là triple bogey. 

Điểm số được giữ theo một trong hai cách. Cách đơn giản nhất là tính số gậy trong một vòng đấu của người chơi golf. Cách thứ hai để đo điểm là cộng hoặc trừ so với gậy cho các lỗ họ đã chơi tại bất kỳ điểm nào. 

5. Một số lưu ý khi chơi trên sân golf mà bạn cần biết 

Một số lưu ý khi chơi trên sân golf mà bạn cần biết
Một số lưu ý khi chơi trên sân golf mà bạn cần biết 

Trong giai đoạn đầu tìm hiểu về luật chơi golf, hãy tập trung vào một số cách chơi golf cơ bản mà bạn nên biết như:

 • Không bao giờ chạm vào bóng của người chơi khác.
 • Luôn đánh dấu bóng của bạn bằng bút để bạn có thể nhận biết và không chơi nhầm bóng.
 • Sẽ không bị phạt nếu bạn vô tình thực hiện một cú đánh trong khi thực hành xoay người và bóng di chuyển.
 • Luôn kiểm tra bóng golf của bạn để không đánh nhầm bóng trong suốt vòng chơi.
 • Nếu bạn đánh rơi xuống nước, hãy kiểm tra kỹ màu của khu vực phạt để tìm ra giải pháp cứu trợ bên hoặc các lựa chọn thả bóng khác.
 • Đánh một quả bóng tạm thời nếu nghĩ rằng nó bị mất hoặc OB (đây là nghi thức thích hợp để duy trì tốc độ chơi).

Bên cạnh những luật chơi golf cơ bản, để trở thành một người chơi thực thụ thì học tập kỹ thuật là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để học được những kỹ thuật tốt, bạn nên tìm một người thầy giỏi hoặc một trung tâm huấn luyện chuyên nghiệp. 

IGC GOLF ACADEMY với khóa học đào tạo golf cơ bảnkhoá học golf nâng cao đang là lựa chọn của rất nhiều golfer hiện nay. Bên cạnh đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm. IGC còn có chương trình hợp tác với hệ thống sân golf trên toàn quốc. Tạo cho các golf thủ những lớp học ở mọi nơi và mọi lúc. 

Việc tìm hiểu luật chơi golf và kỹ năng chơi golf là cách để các golfer bước chân vào môn thể thao quý tộc này. Nếu bạn là những golfer mới hoặc những golfer muốn nâng cao kỹ thuật của mình, thì các Khóa hướng dẫn học golf của IGC GOLF ACADEMY là lựa chọn phù hợp nhất. Các khóa học tại IGC luôn là nơi hướng tới của đông đảo các học viên ở mọi ngành nghề và mọi lứa tuổi.

Mời bạn tham khảo thêm một số thông tin khác về golf: