Eagle trong golf là gì và Quy tắc tính điểm Eagle nên BIẾT

Eagle trong golf được biết đến là một trong những kỹ thuật mà các golfer đều muốn có được. Vậy eagle trong golf là gì? Hiểu đơn giản là cú đánh par 2 trên 1 lỗ golf. Lý do tại sao kỹ thuật này được nhiều golfer muốn tập luyện thành thạo? Thông tin cho tiết về các quy tắc tính điểm kỹ thuật này như thế nào? IGC GOLF ACADEMY sẽ giải đáp tất tần tật trong bài viết này.

1. Những thông tin cơ bản về Eagle trong golf 

Những thông tin cơ bản về Eagle trong golf 
Những thông tin cơ bản về Eagle trong golf

Eagle trong golf hay thuật ngữ eagle thực chất là thuật ngữ dùng để tính điểm những cú đánh golf mà người chơi đã được trong golf. Cụ thể, nếu như người chơi hoàn thành được cú đánh golf ít hơn hai gậy vào hố par thì sẽ được tính điểm. 

Vậy eagle trong golf là gì? Lý do tại sao các golfer đều muốn có được điểm eagle khi đánh golf. Bởi vì, điểm eagle được người chơi đánh giá là rất khó lấy và đạt được, vì thế con điểm này trở thành thước đo để đánh giá kỹ thuật của người chơi golf.

1.1. Eagle là gì?

Cụ thể, eagle golf được hiểu là số điểm mà người chơi đạt được khi số gậy thực hiện ít hơn hai lần số par trên hố golf. Và nếu như các golfer muốn đạt được điểm eagle, thì phải luyện tập kỹ năng driver cho thật tốt.

Đối với cú đánh đầu tiên phải đạt được khoảng cách nhất định, cú đánh thứ hai thì buộc người chơi phải đánh vào vùng green. Cú đánh cuối cùng thì đòi hỏi golfer phải sử dụng thành thạo cú putting để đạt được điểm on green.

Eagle là gì và cách đạt số gậy eagle chuẩn
Eagle là gì và cách đạt số gậy eagle chuẩn

1.2. Thuật ngữ Eagle Golf đến từ đâu?

Để trả lời cho câu hỏi eagle golf là gì và nó đến từ đâu? Theo như một số thông tin mà IGC khảo sát, eagle là thuật ngữ được mở rộng tra từ thuật ngữ bride. Eagle golf được bắt nguồn từ thành phố Scotland, khi đó eagle với thông điệp truyền tải là đường bay của chim đại bàng hay mô tả những cú đánh vừa lực vừa xa.

Đến năm 1919 trở về, thuật ngữ eagle được truyền bá đến đất nước Anh trong một thời gian dài. Về sau, Hiệp hội golf tại tại nước Anh đã đem thuật ngữ này ứng dụng vào luật trong bộ môn golf, khoác lên “cuộc đời mới” cho thuật ngữ eagle. 

1.3. Một số thuật ngữ khác bên cạnh Eagle trong golf

Dù trong golf có tồn tại rất nhiều thuật ngữ khác nhau, nhưng riêng đối với eagle trong golf nó lại mang một sắc màu hoàn toàn khác biệt, eagle đã góp phần làm tăng thêm một số kỹ thuật lẫn các thuật ngữ trong golf, giúp môn thể thao này trở nên đa dạng và phát triển, dưới đây là một số thuật ngữ eagle mà golfer cần biết.

Par

Thuật ngữ par thường được dùng để chỉ những số gậy tiêu chuẩn mà các golfer cần đạt được khi đưa bóng vào lỗ golf. Số par trong eagle sẽ được tính dựa theo chiều dài của các lỗ trên sân golf. Chiều dài các lỗ được ước tính từ vị trí tee box đến vị trí vùng green trong golf.

Birdie

Thuật ngữ birdie thường được dùng để chỉ số gậy của các hố par. Với công năng chính dùng trong các trường hợp khi người chơi đã hoàn thành ít nhất 1 gậy vào hố golf với số điểm phải đạt đủ tiêu chuẩn.

Birdie - thuật ngữ mô tả số gậy trong golf
Birdie – thuật ngữ mô tả số gậy trong golf

Bogey

Thuật ngữ bogey thường được dùng để chỉ số lần đánh golf nhiều hơn 1 gậy so với số điểm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đối với các new golfer, thì số điểm bogey khá quan trọng, vì số điểm này được sử dụng rất nhiều khi luyện tập.

Hole in one

Thuật ngữ hole in one thường được dùng để chỉ khi người chơi thực hiện được cú đánh bóng vào đúng lỗ golf đầu tiên trong một lần lần đánh duy nhất. Để thực hiện cú hole in hole, các golfer cần phải luyện tập thật kiên trì, chịu khó tăng thêm thời gian và cường độ tập luyện kỹ năng dự đoán đường di chuyển của bóng, kiểm soát được quá trình cầm gậy. Hole in hole còn là một trong những kỹ năng đánh giá trình độ của các golfer.

Hole in one - thuật ngữ mô tả số gậy trong golf
Hole in one – thuật ngữ mô tả số gậy trong golf

Albatross

Thuật ngữ albatross thường được dùng để chỉ số điểm khi người chơi đánh được dưới 3 gậy par trên cùng một lỗ golf. Tuy nhiên, số điểm albatross thường xuất hiện rất ít trong một trận đấu trên sân golf.

2. Cách tính điểm Eagle trong golf

Đối với quy định tính điểm eagle trong golf,  golfer cần phải tuân theo 3 tiêu chuẩn chấm điểm dưới dây. Mỗi tiêu chí đều sẽ có thang điểm chấm khác nhau, đảm bảo được tính công bằng nhất cho người chơi

Cách tính điểm Eagle trong golf
Cách tính điểm Eagle trong golf

Cách tính điểm Eagle trên par 5

Par 5 là cách tính điểm khá phổ biến, cũng là một trong ba tiêu chí chấm điểm dựa cú đánh golf khoảng cách dài trong cú đánh đầu tiên. Đối với cú đánh tiếp theo, người chơi cần đánh bóng đến ngay vị trí của vùng green golf, cuối cùng sẽ là cú đánh quyết định để chốt điểm eagle, người chơi cần đánh bóng từ khu vực fairway để có thể dễ dàng tạo được eagle.

Cách tính điểm Eagle tại par 3 và par 4

Par 3 và par 4 là cách tính điểm được đánh giá là khó đối với người chơi. Tiêu chí riêng của từng lỗ như sau, đối với điểm par 3 thì golfer cần phái đánh bóng vào đúng vị trí của và thời gian được tính bằng 1 stroke. đối với điểm 4 par thì golfer cần phải đánh bóng đến vị trí của lỗ thứ hai, và lỗ này không được chọn gần vị trí vùng green golf.

Cách tính điểm golf Double Eagle

Double Eagle hay còn gọi là cách tính điểm theo albatross, với đánh giá từ các golfer là còn khó hơn cả par 3 và par 4. Để đạt được số điểm này, người chơi cần phải thực hiện thành công 3 cú đánh với điều kiện là phải dưới par phải trên 1 hố. Và để thực hiện được được, golfer cần phải luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ năng và đánh đúng kỹ thuật.

3. Những kỷ lục Double Eagle ấn tượng của golfer Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu về nguồn gốc và các thuật ngữ eagle trong golf là gì, thì sau đây IGC sẽ dẫn chứng một số gương mặt tiêu biểu đã giúp Việt Nam được xướng tên trong các trận thi đấu golf quốc tế thông qua những kỷ lục Double Eagle cực khủng, vượt qua cả những đại diện ưu tú từ đến từ những nước Châu Âu.

Những kỷ lục Double Eagle ấn tượng của golfer Việt Nam
Những kỷ lục Double Eagle ấn tượng của golfer Việt Nam

Mai Tất Thắng

Vận động viên golfer Mai Tất Thắng là cái tên được xướng tên vào năm 2016 tại sân golf thi đấu quốc tế được tổ chức tại BRG Kings Island Golf Resort với giải thưởng là ghi được số điểm Double nhanh nhất.

Đỗ Thanh Trung

Vận động viên golfer Đỗ Thành Trung cũng tài năng không kém. Vào năm 2019, anh golfer đã được giải thưởng ghi được số điểm Albatross nhanh nhất khi đánh bóng ở vị trí hố 3B lỗ par 4 trên sân Tân Sơn Nhất với độ dài là 292 yards (khoảng cách tính theo cách đo của người Anh).

Anh Minh

Vận động viên golfer Anh Minh với thành tích đáng ngưỡng mộ là năm 2013, đã giành được giải thưởng đạt số điểm được Double Eagle và Hole In One cùng lúc.

Tăng Thị Nhung và Phạm Anh Minh 

Cùng với năm 2013, vận động viên golfer Tăng Thị Nhung đạt thành tích là ghi được số điểm Double Eagle vớ vị trí tại hố par 4 tại Thái Lan Ladies open, sân Siam Country Club.

Tăng Nhơn Phú

Vận động viên Tăng Nhơn Phú cùng năm 2019 cũng đạt được giải thưởng eagle với hai vị trí là hố 2 par 4 và hố 3 par 5 trên sân Laguna Lăng Cô.

Đặng Quang Anh

Golf thủ Đặng Quang Anh
Golf thủ Đặng Quang Anh

Và gần nhất, là vận động viên golfer Đặng Quang Anh vào năm 2022 đạt thành tích là ghi được 3 điểm Eagle liên tục trong 3 ngày đấu giải tận sân golf Sea Links.

Nếu như các bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành những tuyển thủ golf hàng đầu Việt Nam nhưng không biết lựa chọn cơ sở nào uy tín để học tập, thì đừng lo, IGC GOLF ACADEMY sẽ giúp bạn, tại IGC GOLF ACADEMY đang khai giảng hai khóa học golf chính dành cho tất cả mọi người, cụ thể.

  • Khóa dạy golf căn bản: Khóa học nhắm đến những đối tượng là học viên đang có đam mê, sự yêu thích đối với bộ môn thể thao golf. Nội dung chính của khóa học là giúp các học viên làm quen với những phương pháp luyện tập và kỹ thuật cơ bản của golf.
  • Khóa tập golf nâng cao: Khóa học nhắm đến những người chơi đã có kinh nghiệm và nắm vững các thuật ngữ, kỹ thuật golf cơ bản. Khóa học sẽ giúp học viên làm quen với những bài tập nâng cao, làm quen với những vị trí mới trên sân golf, giúp golfer cọ xát với thực tế và xem những trận thi đấu từ những golfer khác để học hỏi kiến thức, tích lũy được kinh nghiệm.

Đặc biệt, lựa chọn khoá dạy chơi golf tại IGC GOLF ACADEMY, học viên sẽ được học trực tiếp cùng với những HLV đa quốc gia đến từ các nước khác nhau, họ đều là những golfer sở hữu kinh nghiệm dày dặn từ các đấu trường quốc tế, sở hữu nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. 

Vậy là những thông tin liên quan đến chủ đề eagle trong là gì đã được IGC GOLF ACADEMY chia sẻ chi tiết. Luyện tập eagle trong golf là một điều bắt buộc, thành thạo được kỹ thuật này sẽ giúp các golfer nâng cao trình độ chuyên môn và một số kỹ năng khác.

Mời bạn xem thêm một số thuật ngữ khác về golf:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *