Tee golf là gì và cách hiểu ĐÚNG thuật ngữ vị trí golf NHẤT

Tee golf được nhiều người biết đến như là giá đỡ cho bóng có thể cố định trên sân. Tuy nhiên, tee golf trong golf là gì, chiều dài, mẫu mã ra sao,… Tất cả sẽ được IGC GOLF sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Tee trong golf là gì?

Tee golf có thể được hiểu theo 2 hướng: một là vị trí để phát bóng, hai là phụ kiện hỗ trợ người chơi đánh bóng trên sân golf. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tee golf – phụ kiện nhằm hỗ trợ người chơi đánh bóng trên sân golf. 

2. Giải mã màu sắc của các loại tee golf

Giải mã màu sắc của các loại tee golf
Giải mã màu sắc của các loại tee golf

Trong từng khu vực phát bóng, golfer sẽ được cung cấp những mẫu tee tương ứng. Mỗi màu sắc sẽ được quy định khoảng cách từ bóng golf đến lỗ golf. Thông thường, mỗi sân golf sẽ có 4 khu vực để golfer phát bóng với 4 màu ở tee golf tương ứng như sau: 

  • Tee Gold và Black: được dùng ở những khoảng cách bóng xa nhất, những tee golf này phù hợp với các golfer chuyên nghiệp, có điểm HDC thấp
  • Tee Red: Đây là tee golf được dùng riêng cho golfer nữ.
  • Tee White: Đây là nơi mà các golfer mới có thể tập luyện hoặc với những golfer lần đầu vào sân.
  • Tee Blue: Đây là khu vực vừa, tiêu chuẩn, hợp với người chơi có điểm HDC ở tầm trung.

>>>>Bạn đang mong muốn được trải nghiệm các loại tee đặc biệt trong golf? Hãy THAM GIA NGAY học golf cơ bản CHUẨN bài bản quốc tế tại IGC GOLF ACADEMY

3. Chiều dài phổ biến hiện nay của tee golf

Chiều dài phổ biến hiện nay của tee golf
Chiều dài phổ biến hiện nay của tee golf

Chiều dài tee golf được đo từ điểm phía dưới cố định tee đến bề mặt giữ bóng phía trên. Những tee golf ngắn có kích thước là 1.5 inch, các tee golf khác dài đến 4 inch. Những tee dài bạn có thể cấm sau và giữ bóng chắc hơn. Những loại gậy lớn như gậy drive thì dùng tee dài là rất phù hợp. 

Để có thể sử dụng linh hoạt bạn có thể mua nhiều loại tee golf với các kích thước khác nhau. Kích thước tee golf được phân loại như sau:

  • Tee dài 4 inch: dùng cho gậy drive, đầu to
  • Tee dài 3.25 inch: dùng cho gậy drive, đầu gậy mức trung bình
  • Tee dài 2,75 inch: dùng cho gậy drive, đầu gậy ở mức nhỏ
  • Tee dài 2,125 inch: dùng cho gậy hybrid, fairway woods và cả gậy iron
  • Tee dài 1,5 inch: dùng cho gậy iron

4. Chất liệu phổ biến sử dụng trong tee golf

Chất liệu phổ biến sử dụng trong tee golf
Chất liệu phổ biến sử dụng trong tee golf

Chất liệu tee golf đa dạng, được làm từ các loại như: cao su, nhựa, gỗ và các chất liệu khác như sau:

Tee gỗ: Loại tee này dễ dàng cắm xuống lòng đất và giúp bóng tạo được độ chắc chắn nhất định. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời của tee gỗ. Bên cạnh đó, vì là gỗ nên golfer có thể sơn màu tùy thích. 

Tee cao su: Có độ bền cao, cân bằng được bóng. Kích thước của tee lớn, vì vậy, đối với người mới chơi sẽ có thể dễ dàng đặt bóng lên dễ dàng. Khi kết hợp với gậy drive sẽ giúp golfer đánh bóng xa hơn. 

Tee nhựa: Có nhiều kích thước khác nhau, được thiết kế đặc trưng cho từng loại gậy và cú đánh (tee dùng cho gậy drive, tee dùng cho gậy iron,…)

>>>>ĐĂNG KÝ NGAY lớp học golf nâng cao đạt CHUẨN PGA quốc tế tại học viện golf IGC cùng giáo trình Việt hóa CHUẨN bài bản dành RIÊNG cho người Việt

5. Công dụng của tee golf trên sân 

Công dụng của tee golf trên sân 
Công dụng của tee golf trên sân

Sau khi đã tìm hiểu về những loại chất liệu khi sản xuất ra tee golf, IGC sẽ giới thiệu thêm về công dụng của giá đỡ bóng golf như sau.

Cố định bóng

Chức năng chính của tee golf chính là để cố định bóng. Nhờ vào tee golf , người chơi sẽ không lo rằng bóng sẽ bị lệch trong quá trình phát bóng. 

Cải thiện độ chính xác cú đánh 

Tee golf có nhiều loại và mục đích sử dụng dựa trên nhu cầu của golfer. Các loại tee trong golf sẽ giúp golfer có thể chính xác đánh bóng mà không sợ bóng lệch. Do đó, người chơi cần lưu ý lựa chọn đúng kích thước tee golf tương ứng để có những cú đánh hiệu quả nhất. 

Bên cạnh đó, để cải thiện độ chính xác khi đánh golf, bạn có thể tham gia khóa học golf từ cơ bản đến nâng cao tại IGC GOLF ACADEMY. Với hệ thống trang thiết bị đầy đủ, hiện đại cùng hệ thống bài giảng đạt chuẩn quốc tế, sẽ đảm bảo golfer nhanh chóng biết được luật golf từ cơ bản đến nâng cao. 

Bên cạnh đó, HLV nơi đây đều tận tâm và có chứng chỉ giảng dạy golf PGA uy tín, chuyên nghiệp. Chắc hẳn, nơi đây sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ thuật đánh bóng golf của mình. 

Gia tăng hiệu suất 

Trước đây, người chơi thường để bóng cố định ngay trên cỏ hoặc cồn cát. Với những nơi thế này, bóng sẽ bị áp lực từ lực cản của cỏ, bề mặt của sân. Ngược lại, khi sử dụng các loại tee trong golf sẽ giúp hạn chế tình trạng trên và giúp đánh bóng mượt hơn. Vì vậy sử dụng tee golf sẽ gia tăng hiệu suất cho golfer. 

6. Các loại tee golf thiết thực hỗ trợ golfer tốt nhất hiện nay

Các loại tee golf thiết thực hỗ trợ golfer tốt nhất hiện nay
Các loại tee golf thiết thực hỗ trợ golfer tốt nhất hiện nay

Mỗ loại tee golf sẽ mang công dụng khác nhau. Dưới đây IGC sẽ chia sẻ đến các golfer về những lợi ích của tee golf qua từng loại tee. 

Tee golf truyền thống

Đây là tee golf thông dụng, được nhiều người chơi golf sử dụng và đạt hiệu quả cao. Tee golf này được thiết kế và sản xuất bằng nhựa hoặc gỗ và nứa tre. Những tee golf truyền thống sẽ có kích thước khoảng 2,125cm. Nếu bạn là “newbie” hoặc chưa biết nên dùng loại tee nào thì có thể tham khảo và dụng loại tee này. Bởi nó sẽ là lựa chọn an toàn, tiết kiệm tiền và thời gian cho các golfer.

Tee golf tiêu chuẩn

Tee golf tiêu chuẩn thường có kích thước là  2,125 cm, đặc biệt là các golfer có thể thay đổi kích thước chúng theo sở thích của mình. Vì vậy nếu bạn là người có những mong muốn, nhu cầu khác về tee thì có thể chọn loại tee golf này. Do sự linh hoạt thay đổi kích thước như trên, tee này giúp golfer có thể khám phá nhiều góc chơi khác nhau. 

Tee golf sặc sỡ

Từ tên gọi của tee, chắc hẳn bạn đã biết được tee này đa dạng màu sắc. Với màu sắc đa dạng, người chơi hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt được kích thước ở các mức khác nhau. Vì vậy, đây sẽ là sự lựa chọn cho những golfer mới hoặc những người chơi thích lựa chọn tee dựa trên độ dài. 

Tee golf không ma sát

Loại tee golf này được làm từ nhựa và không có cốc cố định bóng. Tuy nhiên, chúng có đến 6 điểm cố định vì vậy tee nay sẽ giúp cho bóng cố định tốt. Nhờ vào thiết kế đặc biệt và nổi bật như thế, tee golf không gây ma sát nhiều vào bóng golf. Từ đó, người chơi sẽ thấy bóng golf được đánh đạt tiêu chuẩn cao. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả golfer mới chơi và cả những golfer lâu năm, chuyên nghiệp.

Tee Pyramid golf (kim tự tháp)

Tee Pyramid golf (kim tự tháp)
Tee Pyramid golf (kim tự tháp)

Golf tee này có thiết kế hình kim tự tháp vững vàng giúp cố định bóng cả trong những khoảng thời gian khắc nghiệt. Bên cạnh đó loại tee này có thể dùng trên những mặt đất cứng, thảm cứng. Vì vậy vào những ngày gió lớn, thời tiết khắc nghiệt, golfer nên dùng loại tee này.

Tee golf Anti – slice Tee

Tee golf Anti – slice bằng cách spin từ loft của gậy, người chơi có thể tránh những cú bóng không vào hố. Đây sẽ là lựa chọn tốt cho cả người mới chơi và người đã chơi lâu năm. 

Tee golf lông mềm

Đây cũng là một trong những loại tee sử dụng phổ biến, với thiết kế nhựa và phần đầu được trang bị lông mềm. Với thiết kế hiện đại, thông minh làm giảm ma sát giúp bóng đánh mượt mà hơn. Tee golf này thật sự phù hợp với những người mới chơi golf.

Tee golf – phụ kiện tuyệt vời hỗ trợ người chơi đánh bóng golf chính xác nhất. Qua những thông tin trên IGC GOLF ACADEMY mong rằng những golfer có thể lựa chọn tee golf phù hợp trong mỗi trận đánh golf. Hãy truy cập vào IGC để tham khảo các bài viết về golf khác.

Một số bài viết liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *