Bogey trong golf là gì và cách quy đổi điểm gậy ĐÚNG CHUẨN

Bogey trong golf là gì trở thành thắc mắc của không ít golfer mới. Thuật ngữ được người chơi sử dụng rất nhiều trên sân thi đấu. Đặc biệt, bogey đóng vai trò quan trọng trong việc quy đổi và tính điểm trong golf dành cho người chơi. Và để khám phá kỹ hơn hãy đến ngay với bài viết dưới đây của IGC ACADEMY.

1. Định nghĩa Bogey trong golf là gì?

Định nghĩa Bogey trong golf là gì
Định nghĩa Bogey trong golf là gì

Bạn có biết Bogey trong golf là gì? Với những tay chơi golf hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ này. Bogey sẽ được sử dụng trong việc tính điểm của các cú đánh vào hố. Hiểu đơn giản thì đây chính là số lượng gậy để đưa bóng vào đúng lỗ lớn hơn số gậy tiêu chuẩn được quy định.

Thuật ngữ này xuất hiện đầu tiên từ nhằm năm 1890 tại đất nước Anh. Theo như hệ thống tính điểm hiện tại, điểm par lúc đó chính là bogey ngày nay. Tới giữa thế kỷ 20, thuật ngữ Bogey mới được sử dụng để chỉ số điểm hơn par 1 gậy.

2. Double Bogey là gì?

Double Bogey trong golf là gì? Thuật ngữ này được hiểu là số gậy đánh được hơn 2 gậy so với tiêu chuẩn điểm par. Không ít người muốn thay đổi cách gọi Double bogey bằng thuật ngữ “buzzard” thế nhưng lại không nhận được mấy sự quan tâm từ cộng đồng golf. Với những lượt tham gia đấu gậy, Bogey tất nhiên sẽ tốt hơn là Double Bogey.

3. Các loại điểm bogey trong golf

Các loại điểm bogey trong golf
Các loại điểm bogey trong golf

Bạn đọc đã hiểu phần nào về Bogey trong golf là gì. Cách tính điểm cũng rất được quan tâm. Dưới đây là những loại điểm phổ biến nhất trong golf.

 • Bogey: Có hơn 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn được quy định tại điểm par.
 • Double bogey: Có hơn 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn được quy định tại điểm par.
 • Triple bogey: Có hơn 3 gậy so với số gậy tiêu chuẩn được quy định tại điểm par.
 • Quadruple bogey: Có hơn 4 gậy so với số gậy tiêu chuẩn được quy định tại điểm par.
 • Quintuple bogey: Có hơn 5 gậy so với số gậy tiêu chuẩn được quy định tại điểm par.

Chúng ta có thể thấy được, số điểm bogey càng tăng lên thì thuật ngữ được sử dụng sẽ có thêm tiền tố “tuple” phía sau. Sẽ không có bất kỳ mức giới hạn cố định nào về điểm bogey được quy định. Khi hiểu rõ về thuật ngữ này, các bạn sẽ có cơ hội hoàn thiện số điểm của mình hơn rất nhiều khi ra sân thi đấu.

>>>>THAM GIA NGAY khóa học golf căn bản CHUẨN quốc tế tại học viện IGC giúp bạn kiểm soát tốt điểm Bogey khi thi đấu.

4. Cách thức quy đổi điểm Bogey

Cách thức quy đổi điểm Bogey
Cách thức quy đổi điểm Bogey

Chỉ biết Bogey trong golf là gì thì chưa đủ. Người chơi cần nắm rõ về cách thức quy đổi điểm. Một số thuật ngữ liên quan cũng sẽ được dùng tới như:

 • Par: Số gậy tiêu chuẩn để hoàn thành tại một hố golf.
 • Over par: Số gậy người chơi phải sử dụng nhiều hơn so với số gậy tiêu chuẩn để hoàn thành hố golf.
 • Under par: Số gậy người chơi sử dụng ít hơn so với số gậy tiêu chuẩn để hoàn thành hố golf.

Cách quy đổi điểm Bogey trong golf sẽ được thực hiện theo quy định:

 • Bogey = 1 over par
 • Double bogey = 2 over par
 • Triple bogey = 3 over par
 • Quadruple bogey = 4 over par
 • Quintuple bogey = 5 over par

5. Điểm Bogey được tính tại các hố par như thế nào?

Điểm Bogey được tính tại các hố par như thế nào
Điểm Bogey được tính tại các hố par như thế nào

Các sân golf hiện nay thường thiết kế với 18 hố tiêu chuẩn. Từ đó ta có tương đương 72 điểm par tức 72 gậy tiêu chuẩn để có thể hoàn thành tất cả các hố. Trên sân sẽ được chia thành hố par 3, par 4 và par 5. Tùy theo mỗi sân golf mà số lượng này cũng có thể tăng thêm. 

Khi đã nắm rõ Bogey trong golf là gì và cách tính điểm tại hố par các bạn có thể ra điểm cụ thể từng hố như sau:

 • Hố par 3: Số gậy tiêu chuẩn là 3 tương đương điểm bogey là 4 gậy, double bogey là 5 gậy, triple bogey là 6 gậy. quadruple bogey là 7 gậy và quintuple bogey là 8 gậy.
 • Hố par 4: Số gậy tiêu chuẩn là 4 gậy tương đương điểm bogey là 5 gậy, double bogey là 6 gậy, triple bogey là 7 gậy. quadruple bogey là 8 gậy và quintuple bogey là 9 gậy.
 • Hố par 5: Số gậy tiêu chuẩn là 5 gậy tương đương điểm bogey là 6 gậy, double bogey là 7 gậy, triple bogey là 8 gậy. quadruple bogey là 9 gậy và quintuple bogey là 10 gậy.

>>>>ĐĂNG KÝ NGAY khóa học golf chuyên nghiệp cùng luyện tập với những HLV chuyên môn cao đến từ các giải đấu PGA cao cấp thế giới

6. Vài lưu ý cho golfer khi ghi điểm Bogey

Vài lưu ý cho golfer khi ghi điểm Bogey
Vài lưu ý cho golfer khi ghi điểm Bogey

Như vậy golfer đã hiểu được Bogey trong golf là gì cũng như cách quy đổi điểm chuẩn xác. Để đạt hiệu quả cao mỗi khi ra sân người chơi cần lưu ý thêm một số điều quan trọng:

 • Trong golf bogey sẽ được đánh giá cao hơn so với double bogey.
 • Khi thi đấu đối kháng, nếu có người đạt được par thì dù bạn sở hữu bogey hay double bogey cũng thua.
 • Để có được par tốt nhất, chúng ta nên hạn chế để bị tính bogey quá lớn. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả điểm cuối cùng.
 • Tốt nhất golfer nên có thời gian luyện tập kỹ thuật golf thường xuyên để nâng cao trình độ.

Có thể thấy việc nắm rõ Bogey trong golf là gì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người chơi. Bạn sẽ biết cách để đưa ra chiến thuật giúp mang đến chiến thắng. Và để hiểu rõ ràng hơn hãy đến với khóa hướng dẫn đánh golf tại IGC GOLF ACADEMY để được trang bị những kiến thức nền tảng nhất về bộ môn này.

Một số bài viết liên quan khác: