Bunker trong Golf là gì? Luật chơi và những chú ý nên BIẾT

Khi tìm hiểu về môn thể thao Golf chắc chắn các bạn sẽ đều nghe tới thuật ngữ Bunker. Nó được cho là một trong những thử thách vô cùng khó khăn trong suốt quá trình tham gia. Vậy Bunker trong Golf là gì? Luật chơi và những chú ý của Bunker như thế nào? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy cùng IGC GOLF ACADEMY tham khảo ngay qua bài viết sau đây.

1. Định nghĩa bunker golf và vai trò của bunker trên sân golf

Thế nào là bunker và Định nghĩa vai trò của bunker trên sân golf
Thế nào là bunker và Định nghĩa vai trò của bunker trên sân golf

Bunker trong golf là gì luôn được rất nhiều mọi người quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là những bạn Golfer mới tham gia. Thuật ngữ này dùng để chỉ các chướng ngại vật tạo ra trên chính sân cỏ. Mục đích của nó là làm tăng cảm giác hứng thứ cũng như độ khó cao cho người chơi. 

Bunker có thể là một lỗ hoặc vùng đất lún được lấp đầy bởi bãi cát hoặc nhiều các loại vật liệu tư tương tự. Mỗi một thử thách trong sân sẽ có hình dáng, kích thước và độ rộng khác nhau. Bên cạnh đó, vị trí của nó thường xuất hiện ở vùng sân cỏ Green, Fairway hoặc bên cạnh Fairway.

Ngoài ra, khi thực hiện thao tác đánh bóng ở Bunker, người ta sẽ gọi cú thực hiện đó là “Bunker shot”. Trong một số trường hợp, nhiều Golfer còn nói Bunker là “bẫy cát”, nhưng đây chỉ là một thuật ngữ trao đổi miệng giữa những người chơi. Còn trong các tiêu chuẩn quản lý, thì chỉ có khái niệm về Bunker mà không có “bẫy cát”. 

>>>>Nếu bạn vẫn còn đang phân vân Bunker là gì? Hãy trải nghiệm ngay một Khóa học golf đạt chuẩn quốc tế tại IGC GOLF ACADEMY

2. Những loại bunker thường gặp trên sân golf

Những loại bunker thường gặp trên sân golf
Những loại bunker thường gặp trên sân golf

Để tìm hiểu rõ hơn “Bunker trong Golf là gì” thì bạn cần phải nắm chắc những loại thường gặp của nó. Như đã biết, sân cỏ của bộ môn thể thao này có rất nhiều điểm khác biệt. Điều này thể hiện rõ qua không chỉ kích thước rộng mà còn có thiết kế đa dạng tùy thuộc theo từng loại địa hình. Do vậy mà Bunker cũng rất đa dạng và có nhiều mức độ, vậy nên còn chần chừ gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nào. 

2.1. Mục đích tạo bunker

Mục đích chính trong việc thi công Bunker Golf chính là nhằm tăng độ khó cũng như tạo ra nhiều sự cạnh tranh, thách thức tới người chơi. Qua đó, giúp trận đấu thêm phần kịch tính, hấp dẫn và thú vị hơn nhiều. Mặc dù chướng ngại vật trong môn thể thao này thì rất đa dạng nhưng có thể được phân loại thành 2 dạng chính là Bunker tự nhiên và Bunker nhân tạo. 

2.2. Bunker tự nhiên

Đối với chướng ngại vật tự nhiên, chúng ta có thể thấy rõ qua các Bunker trong bẫy nước hoặc những lùm cây to. Ngoài ra, còn có khu vực địa hình bị lõm xuống từ trước và được cải tạo thành các hố cát. Tuy nhiên, nó thường rất hiếm gặp, đặc biệt là sân cỏ nằm ở trung tâm thành phố. 

Bunker tự nhiên - loại hường gặp trên sân golf
Bunker tự nhiên – loại hường gặp trên sân golf

2.3. Bunker nhân tạo

Những chướng ngại vật nhân tạo thường là các Bunker bẫy cát được thiết kế và tạo hình đặc biệt. Sau đó cho cát vào để lấp đầy. Đây cũng là loại phổ biến nhất trên ở sân Golf hiện nay, đặc biệt còn thích hợp sử dụng đối với sân cỏ mini tại nhà hoặc trong vườn biệt thự. 

Không chỉ vậy, trong Bunker nhân tạo còn được chia thành 4 kiểu chướng ngại vật khác nhau. Chúng bao gồm Church pews bunker, Cross bunkers, Greenside bunker và cuối cùng là Pot bunker.

  • Church pews bunker: Đây là loại bẫy được thiết kế theo hình dáng dài, xen kẽ các  vùng cỏ cao và nằm quanh địa hình Rough-covered. Chướng ngại vật này thì vô cùng hiếm gặp. Chỉ có duy nhất ở Oakmont Country Club tại Mỹ là sở hữu nhằm phục vụ những dân chơi chuyên nghiệp quốc tế. 
  • Cross bunkers: Mặc dù là vị trí hiểm hóc nhưng loại bẫy này buộc các Golfer phải đánh bóng vào nếu muốn đưa chúng về vùng Green hoặc Fairway. Chướng ngại vật này thường nằm ở Rough (vùng cỏ cao) hoặc tại chỗ nhô lên của Fairway.

Trong đa số các thiết kế, Cross bunkers thượng rộng, sâu hơn và gần như thẳng hàng vuông góc với Fairway. Bên cạnh đó, chướng ngại vật này còn có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau nhằm tăng độ khó cho người chơi. 

  • Greenside bunker: Chính cái tên gọi đã nói lên được vị trí của loại bẫy này. Greenside bunker nằm tiếp giáp với vùng Green và cũng là thử thách cuối cùng cho người chơi trước khi thực hiện cú Putting golf.
Greenside bunker - loại hường gặp trên sân golf
Greenside bunker – loại hường gặp trên sân golf

Không chỉ vậy, Greenside bunker còn có tên gọi khác là  “Guard the green” (bảo vệ bunker). Nếu người chơi thực hiện tốt và có chiến lược hoàn hảo thì chắc chắn sẽ dễ dàng vượt qua thử thách này.

  • Pot bunker: Loại thử thách này còn có tên gọi khác là Pothole hau Pothole bunker. Đây là một loại bẫy có kích thước nhỏ, trong nhưng lại rất sâu và thường phổ biến trên các sân Golf links.

Nếu xét về độ khó thì Pot bunker luôn được đánh giá ở mức cao nhất. Chính vì thế mà bất cứ người chơi nào cũng đều cảm thấy lo lắng khi gặp loại chướng ngại vật này, ngay cả những Golfer dày dặn kinh nghiệm.

>>>>Học ngay Khóa rèn luyện golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu tại Học Viện Golf IGC để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

3. Luật đánh bóng trong bunker và những thay đổi về luật năm 2019

Luật đánh bóng trong bunker và những thay đổi về luật năm 2019
Luật đánh bóng trong bunker và những thay đổi về luật năm 2019

Ngoài tìm hiểu vấn đề Bunker trong Golf là gì, thì luật đánh bóng trong khu vực này cũng được rất nhiều người quan tâm. Khi người chơi chẳng may đánh vào trong địa hình Bunker, việc đưa bóng lên là điều không hề dễ dàng. Ngay kể cả đối với những dân chơi chuyên nghiệp, đã rất nhiều người phải tốn thêm gậy thì mới thoát bỏng thành công. Chính vì vậy mà luật Golf trong Bunker đã được sửa đổi để phù hợp với thực tế hơn. 

Dựa trên luật Golf năm 2019, người chơi sẽ được phép di chuyển nhẹ một số chướng ngại vật trong vùng Bunker. Ngoài ra còn có thể chạm tay hoặc gậy vào cát với giới hạn nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp, người chơi cố tình đưa tay ra để kiểm tra bề mặt hoặc đánh mạnh vào cát khi thực hiện cú Swing thì sẽ bị tính là mắc lỗi. 

Trong trường hợp cố tình vi phạm như trên thì người chơi sẽ bị phạt 1 gậy và phải đánh lại từ vị trí trước đó. Ngoài ra, có thể lựa chọn phương án không đánh và thả bóng tại điểm cách nơi hiện tại là 2 gậy, miễn sao bóng luôn nằm trong khu vực Bunker. Nếu vị trí thuộc đường thẳng đến hố và xa cờ hơn, Golfer có thể thả bóng ngoài Bunker nhưng vẫn bị phạt 2 gậy. 

Tuy nhiên, đây cũng có thể là một chiến lược tốt giúp các Golfer có thể tránh được tình huống khó khăn. Nếu không may phải rơi vào những trường hợp này, các bạn nên nắm chắc luật để có thể đánh thoát bóng với nhiều cách tối ưu, linh hoạt hơn.

>>>>Tham gia khoá học chơi golf nâng cao giúp bạn tăng kỹ năng đánh golf, tạo được những đường Bunker chuẩn đẹp, xem ngay!

4. Lưu ý quan Trọng Khi Đánh Bóng Ở Bunker

Lưu ý quan Trọng Khi Đánh Bóng Ở Bunker
Lưu ý quan Trọng Khi Đánh Bóng Ở Bunker

Đánh bóng ở khu vực Bunker luôn là một trong những thử thách khó khăn với nhiều người. Do đó, để giải cứu bóng thành công, các bạn cần lưu ý vài vấn đề quan trọng sau đây. Đầu tiên là lựa chọn gậy Golf. Khi đánh ở khu vực này, các bạn nên sử dụng gậy 56 độ và 60 độ hoặc gậy Wedge Pitching (PW) 52 độ.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn sản phẩm, các bạn cũng cần lưu ý về độ bounce của gậy. Đây là góc giữa cạnh đáy và cạnh trước của thiết bị. Việc lưu ý thông số này sẽ giúp đầu gậy dễ dàng lướt qua bóng mà không bị kẹt sâu dưới mặt cát. Hơn nữa, lúc chuẩn bị thực hiện cú đánh, mặt gậy phải luôn mở rộng để có thể đẩy bóng lên cao một cách thuận tiện nhất. 

Ngoài ra, khi đánh bóng ở khu vực Bunker, hai bàn chân của người chơi phải luôn mở và cơ thể hướng về bên trái mục tiêu. Cánh tay cũng cần phải giữ thẳng và vươn dài trong suốt quá trình thực hiện. Cuối cùng kết thúc tại tư thế cân bằng, thoải mái.

Không chỉ vậy, luật Golf thường khá phức tạp với nhiều quy định cụ thể trong khi Bunker là một dạng địa hình thường luôn có ở hầu hết các sân. Để có trận đấu suôn sẻ, người chơi cần phải nắm thật rõ luật bunker. Qua đó, giúp tránh bị phạt gậy đáng tiếc và luôn đảm bảo được tính công bằng, minh bạch trong suốt trận đấu. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề Bunker trong Golf là gì. Hy vọng từ chia sẻ trên của IGC GOLF ACADEMY, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể dễ dàng chinh phục chướng ngại vật này một cách dễ dàng. Nhờ đó mà có những phút giây trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tham gia bộ môn thể thao này. 

Mời bạn tham khảo thêm một số thông tin khác về golf: