Cách đọc line trên green ĐƠN GIẢN CHÍNH XÁC hiệu quả nhất

Cách đọc line trên green là một kỹ năng quan trọng để có được những cú gạt bóng tốt. Giúp bạn nâng cao khả năng đánh bóng chính xác và thành công. Vì vậy, trong bài viết này, IGC – HỌC VIỆN GOLF CHUẨN QUỐC TẾ sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo để đọc line trên green chuẩn. Giúp bạn thực hiện nhiều cú gạt bóng chất lượng và hiệu quả hơn. 

1. Tổng quan về cách đọc line trên Green chuẩn cho golfer

Trong thi đấu golf, nếu bạn gạt bóng tốt trên green, điểm số của bạn sẽ có sự cải thiện đáng kể. Nhưng để cải thiện hiệu suất của các cú gạt bóng này, bạn phải nắm vững kỹ thuật cốt lõi – cách đọc line trên green chuẩn. 

Tổng quan về cách đọc line trên Green chuẩn cho golfer
Tổng quan về cách đọc line trên Green chuẩn cho golfer

Mục đích của việc đọc line trên green là dự đoán chính xác hướng bắt đầu quả bóng sẽ lăn trước khi thực hiện cú đánh bóng. Trên thực tế, nhiệm vụ gạt bóng là để bóng lăn theo hướng ban đầu đã định trước khi gạt bóng. Khi bóng đến điểm ngoặt một cách tự nhiên thì bóng sẽ lăn theo độ dốc của green. Vì thế, biết đọc line trên green chuẩn, bạn sẽ có được những có gạt bóng thành công. 

Khả năng đọc line trên green tốt đến từ kinh nghiệm tích lũy. Sau vô số cú gạt bóng và vô số lần đối mặt với các loại địa hình và loại cỏ khác nhau. Tự nhiên bạn sẽ có một giác quan thứ sáu kỳ diệu cho biết trái bóng sẽ lăn trên mặt cỏ như thế nào. Khi bạn bước vào một khu lỗ golf, dù bạn có quen thuộc hay không, bạn sẽ thấy nên áp dụng cách nào để đọc line trên green.

Nhưng để có được giác quan đọc line trên green này, các golfer cần phải biết các cách xác định line trên green. Đặc biệt là cần phải luyện tập các phương pháp này một cách thường xuyên, trên những sân golf với địa hình khác nhau. 

2. Những cách đọc line trên green đúng và chuẩn

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đọc line trên green. Ví dụ như khoảng cách từ bóng đến lỗ golf, độ dốc vị trí green, điều kiện mặt sân golf, hướng mọc của cỏ. Dựa trên các yếu tố này, người chơi có thể đọc line trên green chuẩn qua các cách sau: 

2.1. Tính toán khoảng cách từ bóng đến lỗ golf 

Khoảng cách của bóng và lỗ golf là một trong những yếu tố giúp người chơi biết cách đọc line trên green. Để tính toán được khoảng cách này, người ta thường sẽ dựa vào mắt thường để quan sát hoặc đo bằng các bước chân. 

Tính toán khoảng cách từ bóng đến lỗ golf khi đọc line trên green
Tính toán khoảng cách từ bóng đến lỗ golf khi đọc line trên green

Sau khi xác định được khoảng cách từ bóng đến lỗ golf, golfer có thể cân đối lực đánh bóng nhằm đưa bóng vào golf nhanh chóng, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, để có cú gạt bóng chính xác, golfer cần ước định cự ly, quan sát cả bên trái, bên phải đường đi của bóng. 

2.2. Xác định rõ độ dốc vị trí green

Mỗi sân golf với thiết kế khác nhau sẽ có khu vực green với độ bằng phẳng và gồ ghề khác nhau. Để xác định độ dốc, người chơi cần phản dựa trên phối cảnh, cấu trúc của của sân, đất dốc phẳng hay gồ ghề, lồi lõm ở vị trí nào, có những vật cản nào,…

Việc xác định độ dốc của vị trí green này cũng là một cách đọc line trên green hiệu quả. Giúp các golfer cân đối lực đẩy của tay để có cú gạt bóng chính xác. Dựa trên độ dốc của vị trí green, các golfer sẽ gặp một số cú gạt bóng sau:

Trường hợp 1: Bóng nằm trên dốc

Với trường hợp bóng nằm trên dốc, nếu golfer đứng ở phía sau đánh bóng thì cần đánh bóng ngả về sau. Golfer cần chú ý hướng bóng sang bên phải so với ngọn đồi để có được cú gạt bóng chuẩn nhất. 

Trường hợp 2: Bóng nằm dưới dốc

Trong trường hợp bóng nằm dưới dốc, golfer cần phải lùi lại phía sau để giữ thăng bằng trong khi đánh bóng. Golfer cần chú ý nằm chặt gậy để khi đánh bóng người sẽ ngả về phía sau một chút. 

Trường hợp 3: Bóng nằm dưới dốc – hố golf nằm trên dốc

Ở trường hợp bóng nằm dưới dốc nhưng hố golf nằm trên dốc thì golfer cần chuyển trọng lực cơ thể sang chân thuận. Golfer cần chú ý điều chỉnh khoảng cách đang đứng với bóng để có tư thế đánh bóng thoải mái nhất. Lưu ý dùng lực ở cổ tay để có cú gạt bóng chuẩn. 

2.3. Xác định điều kiện mặt sân golf

Xác định điều kiện mặt sân golf cũng là một trong những cách đọc line trên green hiệu quả. Để xác định điều kiện mặt sân, người chơi cần đi bộ lên sân để cảm nhận cỏ ướt, mềm hay cỏ khô, cứng. Dựa trên điều kiện mặt sân golf mà golfer sẽ có những cú gạt bóng phù hợp:

  • Cỏ ướt và mềm: Lực đánh ở tay cần mạnh hơn vì bóng sẽ lăn chậm hơn. 
  • Cỏ khô và cứng: Lực đánh ở tay cần nhẹ hơn vì khả năng đi bóng nhanh hơn.

2.4. Chú ý hướng mọc của cỏ

Chú ý hướng mọc của cỏ
Chú ý hướng mọc của cỏ

Hướng mọc của cỏ ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ đi của bóng sau khi đánh ra. Cách đọc line trên green trong trường hợp này chính là quan sát màu cỏ, bóng cỏ và nước đọng lại trên mặt cỏ. Tùy vào trường hợp này mà người chơi sẽ cân đối lực đánh của cú gạt bóng sao cho phù hợp nhất:

  • Nếu cỏ lấp lánh, màu nhạt: Thớ cỏ hướng về lỗ golf thì lực đánh bóng cần nhẹ hơn. 
  • Nếu cỏ đục, đậm màu: Thớ cỏ hướng ngược lại với lỗ golf nên lực đánh bóng cần mạnh tay hơn. 

3. Những cách đọc line trên Green khác 

Bên cạnh việc đọc line trên green dựa vào khoảng cách của bóng đến lỗ golf, độ dốc vị trí green, điều kiện mặt sân và hướng mọc của cỏ. Các golfer còn có thể áp dụng các kỹ thuật đọc line trên green dưới đây:

3.1. Đi lại và quan sát xung quanh khu vực Putting

Trong trận đấu, trong khi đối thủ đang chơi, bạn có thể đi lại và quan sát khu vực putting để đọc line trên green cho cú đánh sau đó của mình. Dưới đây là một số yếu tố mà các golfer cần quan sát ở khu vực putting:

Xác định địa hình bằng chân

Đây là cách đọc line trên green golf mà các golfer chuyên nghiệp và caddy hay áp dụng. Đi bộ xung quanh vùng putting giúp bạn cảm nhận địa hình đang lên hay xuống, độ dốc cao hay thấp, vị trí có thể đứng thẳng người khi đánh bóng. 

Dùng đầu gối để xác định đường line

Dùng đầu gối là cách xác định đường line trên green tương đối đơn giản và dễ dàng. Với cách này, golfer chỉ cần bước các bước dài theo đường line và cảm nhận hướng của đầu gối. Đầu gối đẩy về phía trước thì hướng đó sẽ cao, còn đầu gối trúc xuống nghĩa là vùng green đang dốc xuống.

Đi lại và quan sát xung quanh khu vực Putting
Đi lại và quan sát xung quanh khu vực Putting

Phỏng đoán mọi góc để Putting

Trong quá trình đi lại ở vùng putting, bạn hãy phỏng đoán và tính toán đường đi chuẩn của bóng. Để chắc chắn phán đoán đúng hướng đi của bóng, người chơi có thể đặt bóng ở các vị trí khác nhau và ngắm đánh thử. Từ đó chọn ra được phương án gạt bóng chuẩn nhất. 

Thiết lập vị trí đứng chuẩn

Đây là cách đọc line trên green mà nhiều golfer mới chơi thường hay bỏ qua, dẫn đến mắc lỗi khi gạt bóng. Vì thế, sau khi tìm ra hướng đánh thì golfer cần tìm đúng vị trí đứng để có được cú gạt bóng chính xác. Ngoài ra, golfer cũng cần chú ý đến tư thế đứng khi đánh golf chuẩn để có cú gạt bóng thành công. 

3.2. Tham khảo cách Putt từ người chơi cùng

Tham khảo cách Putt từ người chơi cùng
Tham khảo cách Putt từ người chơi cùng

Trong hình thức chơi golf fourball, các golfer có ít nhất 3 cơ hội để tìm hiểu về sườn dốc tại green. Trong quá trình này, golfer có thể quan sát kỹ đồng đội cùng chơi thực hiện những cú putt. Từ đó đưa ra phương án chính xác cho cú putt của bạn. 

3.3. Cảm nhận các cú Putt

Cảm nhận các cú Putt để đọc line trên green chính xác nhất
Cảm nhận các cú Putt để đọc line trên green chính xác nhất

Trong quá trình thực hiện các cú putt, các golfer cần cảm nhận tốc độ và hướng bóng vào lỗ golf hoặc thực hiện cú stroke. Nếu tốc độ của bóng càng chậm, thì điểm ngắt sẽ càng nhiều. Vì thế, các golfer cần phải luyện tập thật nhiều để nâng cao khả năng cảm nhận trong từng cú putt. 

3.4. Rút ngắn các cú Putt dài

Rút ngắn các cú putt dài là cách đọc line trên green được khá nhiều golfer sử dụng đối với khoảng cách putt từ 12 feet trở lên. Thông thường người chơi sẽ chia khoảng cách 12 feet thành 3 cú putt ngắn. 

Rút ngắn các cú Putt dài khi đọc line
Rút ngắn các cú Putt dài khi đọc line

Việc chia nhỏ cú putt giúp bạn tập trung cụ thể vào từng khu vực của cú đánh. Giúp đơn giản hóa từng cú đánh và bạn sẽ cần tiếp tục đọc line trên green chi tiết hơn. Từ đó, tạo ra những cú putt thẳng để đưa bóng vào lỗ golf trong 3 feet cuối. 

3.5. Đọc green golf từ khoảng cách 100 yard

Đọc green golf từ khoảng cách 100 yard
Đọc green golf từ khoảng cách 100 yard

Trên thực tế, golfer sẽ được quan sát kĩ vùng green ngay từ cú đánh đầu tiên khi, cách green khoảng 100 yard. Trong khi áp dụng cách đọc green, nếu khu vực green gần lỗ golf có dốc, thì bạn nên cân nhắc việc giữ bóng ở phía dưới càng nhiều càng tốt. Để các cú gạt bóng lên dốc dễ kiểm soát hơn so với các cú gạt bóng xuống dốc.

4. Hướng dẫn đọc line trên green hiệu quả với khóa học golf tại IGC

Cách đọc line trên green golf có vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi điểm số cuối cùng của golfer trong các trận đấu. Việc đọc đúng và chính xác line trên green mang đến rất nhiều lợi ích:

  • Giúp các golfer nhắm bóng tốt hơn cho cú gạt bóng.
  • Hỗ trợ các golfer cân đối lực cổ tay nhiều hay ít trong từng trường hợp. 
  • Gia tăng cơ hội đánh những cú putt hoàn hảo và có số điểm mang tính quyết định trong golf. 
  • Hạ được điểm handicap.

Mặc dù có rất nhiều cách xác định line trên green nhưng không phải golfer nào cũng biết cách áp dụng các phương pháp này. Vì thế, để sử dụng cách đọc line trên green hiệu quả, bạn hãy tham gia các khóa đào tạo golf tại IGC GOLF ACADEMY với 2 khoá gồm khoá học đánh căn bảnkhoá dạy chơi golf nâng cao

Hướng dẫn đọc line trên green hiệu quả với khóa học golf tại IGC
Hướng dẫn đọc line trên green hiệu quả với khóa học golf tại IGC

Với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo golf, IGC hiện đã và đang nhận được sự yêu thích của nhiều học viên. Đến với IGC GOLF ACADEMY, học viên không chỉ được trải nghiệm một khóa đào tạo chuẩn quốc tế với huấn luyện viên chuyên nghiệp. Mà còn được trải nghiệm quá trình thực hành trên sân golf chất lượng. 

Bên cạnh đó là cách xác định line trên green dễ dàng từ phương pháp giảng dạy của đội ngũ huấn luyện viên có chuyên môn cao. Với khóa đào tạo đọc line trên sân này, học viên không cần lo lắng đọc line không chính xác hoặc mất thời gian trong khi đọc line. Giúp học viên nâng cao khả năng đánh thành công những cú putt.

Trên đây là những cách đọc line trên green được IGC GOLF ACADEMY tổng hợp. Nếu bạn có vấn đề cần giải đáp hoặc muốn tham khảo các khóa học golf. Hãy kết nối ngay với học viện để được hỗ trợ, tư vấn chủ thể và nhận ưu thêm các ưu đãi cho khóa đào tạo đánh golf mà bạn chọn.  

Một số bài viết liên quan khác: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *