Hố golf là gì và một số thông tin khác về sân golf NÊN BIẾT

Hố golf là gì chắc hẳn là câu hỏi rất nhiều người đang tìm hiểu về bộ môn thể thao golf – bộ môn thể thao sang chảnh này. Vậy để tìm hiểu hơn về hố golf là gì cùng học viện IGC GOLF ACADEMY theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết.

1. Hole trong golf là gì

Hole trong golf là gì và những lưu ý về luật đánh bóng trên sân
Hole trong golf là gì và những lưu ý về luật đánh bóng trên sân

Vậy hole trong golf là gì hay hố golf là gì? Để giúp các gôn thủ hiểu rõ về định nghĩa này thì IGC ACADEMY sẽ giải thích từng cụm từ trong đây. Từ Hole có nghĩa là cái hố hoặc cái lỗ, đây chính là nơi chứa bóng khi các golfer đánh bóng trên sân golf.

Và để giúp dễ nhận biết các vị trí của các hố golf thì các nhà thiết kế sân golf thường đánh dấu ở khu vực đó bằng một lá cờ nhỏ. Tuy nhiên ở mỗi một hố golf lại là các loại lá cờ có màu sắc khác nhau biểu thị cho từng vùng khác nhau trên sân golf. Lá cờ màu đỏ biểu thị lỗ này nằm ở phía trước của vùng Green, cờ màu xanh biểu thị hố này nằm ở phía sau của vùng Green còn lá cờ màu trắng biểu thị hố nằm ở ở giữa vùng Green. 

Theo luật chơi của bộ môn thể thao này thì bạn sẽ không được phép dịch chuyển cờ trong khi bóng đang di chuyển trên sân, nếu như gôn thủ quên nhấc chiếc cờ ra khỏi lỗ trước khi đánh bóng vào lỗ thì sẽ bị trọng tài thổi phạt hoặc không được phép dịch chuyển cờ trong lần tiếp theo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu gôn cuối cùng

2. Một sân có bao nhiêu hố golf

Thiết kế sân golf theo tiêu chuẩn 18 hố golf hoặc 9 hố
Thiết kế sân golf theo tiêu chuẩn 18 hố golf hoặc 9 hố

Số lỗ trên sân golf là một trong những thông số quan trọng quyết định đến cấu trúc và thiết kế của mỗi sân golf. Thông thường thì số lỗ trên sân golf của một sân golf cơ bản sẽ có thiết kế với 9 hay 18 hố golf.

2.1 Sân golf 18 hố

Sân golf 18 hố thường được thiết kế và cấu tạo bởi hai thành phần là: Phần 9 lỗ trước và 9 lỗ sau, 9 hố trước sẽ được đánh số từ 1 đến 9, 9 hố sau sẽ được đánh số từ 10 đến 18 . Ngoài ra thì còn tùy thuộc vào từng loại sân golf mà số lượng lỗ trên sân sẽ khác nhau. 

Ví dụ như một số sân nhỏ có loại sân có 5 lỗ, một số sân có 7 hố, 9 hố hoặc có sân có 12 lỗ. Bên cạnh đó có một số sân rộng số lỗ sân cũng nhiều hơn lên tới 36 hố hay có sân nhiều nhất lên tới 72 hố golf. 

Vào năm 1764 lần đầu tiên quy tắc 18 lỗ được áp dụng, do các golfer Cổ đại của ST.Andrews và CLB Hoàng Gia quyết định áp dụng. Theo quyết định đó thì họ hợp nhất 4 hố golf  ngắn ở đầu tiên thành 2 vòng 18 hố golf. Và phải mất tới 100 năm việc kết hợp này mới trở thành tiêu chuẩn áp dụng cho mọi sân golf trên thế giới. 

2.2 Sân golf 9 hố

Đối với sân golf 9 hố để chơi hết 9 hố golf, người chơi cần khoảng 2,5 đến 3,5 giờ đồng hồ, đây cũng là thời gian hợp lý để giúp cho người chơi giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Với sân 18 hố, diện tích trung bình của sân golf khoảng 57 ha. Những sân golf dành cho nữ người ta thường thiết kế 5,900 đến 6,400 mét, trong khi đó những sân golf dành cho nam thường được thiết kế dài hơn với độ dài khoảng từ 6,500 đến 7,000 mét. Khoảng cách này được tính từ khoảng cách bóng đến 18 hố golf trên sân. Và để chơi hết 18 hố golf người chơi cần mất từ 5 – 6 giờ đồng hồ hoặc có thể là nhiều hơn. 

3. Thiết kế sân với các hố golf chuẩn par

Thiết kế sân với các hố golf chuẩn par
Thiết kế sân với các hố golf chuẩn par

Với một sân golf cơ bản được thiết kế với các hố chuẩn par là sân golf 18 lỗ. Với loại sân này khoảng cách giữa các hố golf còn tùy thuộc vào các loại hố tiêu chuẩn. Hiện nay sân golf 18 hố golf có 3 loại hố golf chuẩn par, đó là par 3, par 4 và par 5 – Par 5 Hole. 

Lỗ chuẩn par 3

Thông thường khi xếp hạng các hố golf thường xếp par 3, par 4, par 5, các số này giúp cho các golfer ước tính đánh bao nhiêu cú đánh để chơi các hố này. Vậy hố chuẩn par 3 là gì? Par 3 lỗ là những cái lỗ ngắn nhất trên sân golf và người chơi có thể dễ dàng chơi trong khoảng 3 cú đánh. 

Đối với những người chơi chuyên nghiệp, những golfer chuyên nghiệp thì ngay từ lần đánh đầu tiên đã có thể đưa bóng vào vùng green và tiếp tục dùng 2 cú đánh để đưa bóng dễ dàng vào hố par 3. Đối với hố này độ dài tiêu chuẩn được quy định từ 250 yard tương đương với 229 mét.

Lỗ chuẩn par 4

Lỗ chuẩn par 4 chính là lỗ mà các golfer chuyên nghiệp dự kiến sẽ thực hiện 4 gậy để hoàn thành đưa bóng vào lỗ. Đối với loại hố par 4 thì tiêu chuẩn thiết kế thường có độ dài từ 230 mét đến 430 mét. Tuy nhiên quyền lựa chọn cách thiết kế này thường theo như cách của người thiết kế vì từ trước đến nay chưa có một quy định nào về lỗ ngắn hay lỗ dài. 

Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Đến với lỗ chuẩn par 5 thì đây là lỗ mà các golfer chuyên nghiệp dự kiến sẽ phải thực hiện 5 cú đánh để hoàn thành lượt chơi. Lỗ par 5 là lỗ được thiết kế dài nhất so với 2 lỗ còn lại là lỗ par3 và lỗ par 4 và thông thường có độ dài từ 431 mét trở lên. 

Một golfer chuyên nghiệp bằng một cú phát bóng sẽ đưa bóng vào fairway. Tiếp đến là đưa bóng đi ra xa trên fairway. Lần thứ 3 là đánh bóng hướng đến vùng green và cuối cùng là đưa bóng vào lỗ. Tuy nhiên thì đối với một số golfer không cần sử dụng đến lần đánh thứ 3 mà vẫn có thể đánh bóng đến vùng green của lỗ par 5. 

Tuy nhiên để thuận lợi hơn,trên sân golf 18 lỗ  nhà thiết kế cũng thường tạo từ 2 đến 6 lỗ par 5 với các kích thước tiêu chuẩn. Cụ thể là 2 lỗ par 5 tại 9 lỗ đầu và 2 lỗ par 5 tại 9 lỗ sau.

>>>>Cùng luyện tập với những HLV đẳng cấp thế giới tại khóa học golf chuyên sâu của học viện IGC GOLF ACADEMY nơi bạn được hướng dẫn luyện golf tập tình chuẩn bài bản quốc tế.

4. Thiết kế sân với các hố golf theo khu vực

Thiết kế sân với các hố golf theo khu vực
Thiết kế sân với các hố golf theo khu vực

Ngoài thiết kế sân golf với các hố golf chuẩn par thì còn phải nhắc đến thiết kế sân golf với các hố golf theo khu vực. Vị trí của hố golf theo khu vực còn tùy thuộc vào từng khu vực của sân golf. Và với sân golf 18 hố theo tiêu chuẩn quốc tế, được chia thành 3 khu vực, cụ thể như sau:

Tee-box

Tee-box được xem là điểm phát bóng đầu tiên của mỗi người chơi. Để thực hiện đánh bóng vào vùng fairway sao cho càng gần vùng green càng tốt thì người chơi phải đặt bóng tại vị trí điểm chốt gọi là Tee hay dùng các loại gậy gỗ dài, gậy driver để thực hiện động tác này.

Fairway

Fairway chính là khoảng sân nằm giữa green và Tee-box. Được thiết kế từ điểm phát bóng đến gần vùng green. Khi chơi golf thì mục đích chính của người chơi là đánh bóng vào đây, vì sở dĩ việc đánh bóng từ fairway lên vùng green là đơn giản nhất so với những vùng khác như Hazards hay Rough. Các gậy thường được dùng cho những cú đánh vượt khỏi vùng fairway thông thường các gậy số 2,3,4,5 và được gọi là gậy Fairway. 

Green

Green chính là vùng cỏ bao quanh các hố golf, và để bóng lăn vào hố một cách dễ dàng thì cỏ ở vùng này phải ngắn và mịn. Các loại được các nhà thiết kế dùng ở vùng green thường là các loại cỏ như Bermuda hay cỏ Bentgrass. Và được biết cỏ Bermuda sẽ được cắt dài hơn so với cỏ Bentgrass khiến bóng lăn chậm hơn. Các vùng green thường được thiết kế sao cho đảm bảo khô ráo và độ dốc cao hơn.

Bên cạnh những vùng chính ngoài ra sân golf còn có thể có vùng Double green hay vùng green bao quanh 2 lỗ golf trên sân. Đây là khu vực dành cho những nhóm người chơi khác nhau cùng thực hiện 1 lúc. Ngoài ra còn có 2 khu vực green xen kẽ hay Alternate. Và những vùng khác (rough, bunker, các chướng ngại vật)

5. IGC – Địa điểm đào tạo golf bài bản chuẩn quốc tế

IGC - Địa điểm đào tạo golf bài bản chuẩn quốc tế
IGC – Địa điểm đào tạo golf bài bản chuẩn quốc tế

Là bộ môn thể thao không chỉ giúp người ta giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi, mà còn giúp cơ thể có sức khỏe dẻo dai, đốt cháy calo nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn học. Và bạn là người yêu thích golf, muốn tìm hiểu về golf và đang loay hoay tìm địa điểm đào tạo golf bài bản chuẩn quốc tế. 

IGC GOLF ACADEMY với hệ thống chương trình giảng dạy bài bản đạt tiêu chuẩn quốc tế với các khóa học cơ bản đến khóa học nâng cao phù hợp với sự hiểu biết và khả năng của từng học viên. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, tận tình giúp cho các học viên cải thiện các kỹ năng của mình và có các khóa học đạt hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

Khóa học golf căn bản: Học viên lựa chọn khóa học gôn cơ bản tại  IGC ACADEMY, sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về lý thuyết cũng như thực hành nhằm giúp cho học viên tự tin hơn với khả năng của mình với bộ môn, và cải thiện tốt trình độ của mình khi hoàn thành khóa học tại học viện. 

  • Khóa học sẽ dạy học viên tư thế đánh bóng sao cho đúng và chính xác nhất, dạy học viên cách cầm gậy đúng để có những đường bóng đẹp, chuẩn xác.
  • Giảng dạy cho học viên các bài tập khởi động gôn chuẩn xác. Hỗ trợ cho các golfer hạn chế được tình trạng bị chấn thương khi luyện tập gôn

Khóa học golf nâng cao: khóa học golf nâng cao tại học viện IGC ACADEMY sẽ phù hợp đối với những gôn thủ đã nắm vững được kiến thức gôn cơ bản, mong muốn phát triển và nâng cao kỹ thuật golf chuyên nghiệp cho bản thân..  

  • Khóa học nhằm luyện tập các kỹ thuật đánh gôn nâng cao cho học viên thông qua những kỹ năng đánh bóng trên địa hình như vùng green, vùng chướng ngại vật, hố cát, hồ nước,… 
  • Hỗ trợ các học viên luyện tập để đánh được những đường swing bóng đẹp, chuẩn xác.
  • Giúp học viên luyện tập kỹ thuật putt bóng, pitching bóng.   

Trên đây là những thông tin chi tiết về hố golf là gìIGC GOLF ACADEMY muốn gửi đến bạn, và những thông tin liên quan đến hố golf, mong rằng những thông tin trên đây giúp giải đáp thắc mắc của bạn, và bạn có thể lựa chọn được sân golf phù hợp với yêu cầu của mình. Ngoài ra để biết thêm các thông tin khác về golf, hay các khóa học về golf xin hãy liên hệ vào hotline 0865 461 886 để được giải đáp mọi thắc mắc, và biết thông tin cụ thể.

Một số bài viết liên quan khác: