Flex trong golf là gì và cách chọn độ dẻo CHUẨN CHUYÊN GIA

Flex trong golf là gì? Flex của gậy golf ảnh hưởng như thế nào đến cú swing và hướng bóng? New golfer nên lựa chọn flex gậy golf như thế nào để có kết quả luyện tập chuẩn xác nhất? Tất cả sẽ được IGC – Học viện dạy Golf giải thích và phân tích ngay trong bài viết dưới đây!

1. Flex trong golf là gì

Flex trong golf là gì
Flex trong golf là gì

Flex trong golf là gì? Flex trong golf là độ dẻo của một cây gậy golf. Có rất nhiều loại flex khác nhau, và chúng được sắp xếp theo mức độ dẻo từ A (rất mềm) đến X (rất cứng). Việc chọn đúng flex sẽ giúp cho người chơi golf có thể tạo ra sức mạnh và điều khiển trong khi giảm thiểu sự sai sót.

2. Các mức độ của flex trong gậy golf

Sau khi hiểu rõ flex trong golf là gì, golfer mong muốn hiểu hơn về các mức độ của flex trong gậy golf. Dưới đây, IGC GOLF ACADEMY tổng hợp các mức độ được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp theo độ cứng của cán gậy golf, cụ thể:

2.1. Cán gậy Extra Stiff

Cán gậy Extra Stiff
Cán gậy Extra Stiff

Shaft gậy Extra Stiff thuộc vào loại gậy có mức độ rất cứng, được đánh dấu bằng chữ X trên cán gậy. Chúng thường được làm bởi vật liệu thép chắc chắn, cứng cáp. Bởi lý do đó mà cán X rất thích hợp để golfer có thể lực, kỹ thuật tốt sử dụng cho quá trình chơi golf của mình. 

Tuy nhiên thực tế, cán X thường rất ít có golfer Việt Nam sử dụng. Bởi lựa chọn loại cán gậy này nếu không đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về mặt kỹ thuật, thể lực sẽ khiến bóng đi chệch với quỹ đạo, khoảng cách ngắn, từ đó cho ra kết quả không được như ý muốn. Bên cạnh đó, với người chơi thuận tay phải thì việc dùng loại cán gậy này được đánh giá là không phù hợp.

2.2. Cán gậy loại Stiff

Cán gậy loại Stiff
Cán gậy loại Stiff

Flex trong golf là gì? Đối với loại cán gậy loại Stiff thường được đánh dấu bằng ký hiệu chữ cái S trên cán gậy. So với loại gậy cán X, Stiff phù hợp cho những golfer có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật, thể lực chỉ ở mức tương đối tốt, khá, có điểm driver từ 250 yards trở lên. Bên cạnh đó, loại cán gậy này cũng được những golfer có điểm chấp 10 – 15 hoặc golfer single HDC sử dụng trong các trận đấu golf của mình.

2.3. Cán gậy Regular

Cán gậy Regular
Cán gậy Regular

Shaft gậy Regular là một trong những cán gậy được nhiều golfer sử dụng, nhất là với những golfer Việt Nam. Bởi lẽ, cán gậy kiểm soát tốc độ swing golf tốt, phù hợp với khả năng, kỹ thuật và thể lực của hậu hết người chơi. Trong đó, những đối tượng thích hợp để dùng loại gậy này bao gồm:

 • Người chơi có carry gậy driver dao động trong khoảng 210 đến 240 yards, tốc độ swing đạt trung bình ở mức 75 – 84mph. 
 • Người mới tiếp xúc hoặc mới tập chơi.
 • Người chơi đã có HDC cao nhưng lại đang gặp phải vấn đề thực hiện cú đánh swing quá đà. 

2.4. Cán gậy loại Senior

Cán gậy loại Senior
Cán gậy loại Senior

Cùng với cán gậy regular, cán gậy senior cũng được đánh giá là loại shaft kiểm soát tốc độ swing tốt. Trên bề mặt cán senior thường được đặt ký hiệu bởi chữ A để phân biệt với cán X (cán Extra Stiff), cán S (cán Stiff),… Shaft gậy flex A thường được tạo bởi chất liệu carbon graphite. Đây là loại cán lý tưởng cho những đối tượng người chơi golf như sau:

 • Golfer là người đã có tuổi.
 • Golfer có tốc độ swing quá cao. 
 • Golfer có điểm carry khi đánh bằng gậy driver từ 180 – 210 yards, tốc độ swing trung bình đạt ở mức 60 – 70mph.

2.5. Cán gậy loại Lady

Cán gậy loại Lady
Cán gậy loại Lady

Flex trong golf là gì? Nói đến độ flex, chắc chắn không thể không nói đến loại shaft gậy Lady. Độ flex của gậy Lady thường được ký hiệu bằng chữ L trên bề mặt cán gậy. Đúng như tên gọi, loại shaft này được thiết kế để dành riêng cho chị em phụ nữ golfer, hoặc với golfer thực hiện cú swing có tốc độ chậm; người lớn tuổi có thể lực kém; golfer có điểm carry khi thực hiện cú đánh driver dưới 180 yards, điểm trung bình ở mức 60mph.

3. Sự ảnh hưởng của độ flex đến cú đánh golf

Nhiều người chơi golfer dù đã thực hiện đúng thao tác, kỹ thuật nhưng vẫn rất khó có được số điểm như mong muốn, bởi họ không biết đến sự ảnh hưởng của độ flex trong golf, cụ thể như thế nào, cùng theo dõi trong phần nội dung sau đây:

3.1. Trong cú swing

Sự ảnh hưởng của độ flex đến cú đánh swing
Sự ảnh hưởng của độ flex đến cú đánh swing

Như đã có giải thích ở phần mở đầu khi giải thích flex trong golf là gì, bạn có thể nhận thấy độ Flex của gậy golf là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật đánh cú swing golf. Flex mềm hơn sẽ giúp bạn tạo ra sự trơn tru và điều khiển tốt hơn trong khi swing, trong khi flex cứng sẽ giúp bạn tạo ra lực mạnh hơn trong khi swing.

Nếu flex của gậy quá mềm, có thể dẫn đến sự sai sót trong swing và không tạo được sức mạnh đủ cho bóng. Nếu flex của gậy quá cứng, có thể dẫn đến sự khó điều khiển và không tạo được sự trơn tru trong swing.

Vì vậy, chọn đúng flex gậy golf là rất quan trọng để tối ưu hóa kết quả swing của bạn và cải thiện điều khiển và sức mạnh của bạn.

3.2. Độ chính xác của đường bóng

Sự ảnh hưởng của flex đến độ chính xác đường bóng
Sự ảnh hưởng của flex đến độ chính xác đường bóng

Shaft flex cũng là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến hướng bóng trong golf. Theo đó, nếu đường bóng thường có xu hướng rẽ sang phía bên trái, người chơi nên chọn loại shaft cứng. Ngược lại, đường bóng hay rẽ phải, golfer nên chọn loại gậy cán mềm hơn. 

Để lựa chọn được loại cán gậy phù hợp với trình độ, khả năng, kỹ thuật của mình, golfer cần thường xuyên luyện tập để từ đó có các kết quả khác nhau, đem so sánh, đối chiếu với từng cú đánh để chọn được độ flex gậy golf.

>>>>XEM NGAY khóa học đánh golf cơ bản cùng giáo trình đạt CHUẨN quốc tế tại học viện IGC giúp học viên nắm vững kiến thức golf cùng bài thực hành với HLV PGA cao cấp

4. Mẹo lựa chọn cán gậy golf cho người mới chơi

Sau khi đã hiểu flex trong golf là gì, new golfer có nhu cầu lựa chọn cán gậy golf phù hợp với kỹ thuật, kỹ năng, trình độ golf của mình nhưng vẫn chưa biết nên áp dụng theo mẹo hay cách nào. Vậy thì cùng IGC GOLf ACADEMY tham khảo cách chọn cán gậy golf theo các tiêu chuẩn sau:

4.1. Lựa chọn dựa theo độ Flex

Lựa chọn cán gậy golf dựa theo độ Flex
Lựa chọn cán gậy golf dựa theo độ Flex

Flex trong golf là gì? Flex tức là độ cứng mềm của cán gậy golf. Độ flex của cán gậy được xếp thành 5 hạng theo thứ tự cao đến thấp, như sau:

 • X: Extra Stiff – siêu cứng.
 • S: Stiff – cứng.
 • R: Regular – phổ thông.
 • A: Amateur – nghiệp dư
 • L: Lady – nữ.

Như đã có phân tích rất kỹ ở phần nội dung trên, golfer cần chú ý lựa chọn shaft gậy phù hợp với năng lực, trình độ và thể lực của mình. Riêng đối với new golfer, lựa chọn độ cứng của cán gậy golf theo yêu cầu sau đây là phù hợp nhất:

 • S: Điểm Carry từ 250 yards trở lên.
 • R: Điểm Carry từ 230 đến 250 yards.
 • A: Điểm Carry từ 200 đến 230 yard.
 • L: Điểm Carry từ 200 yard trở xuống.

Ngoài ra, đối với new golfer có vóc dáng lớn, thể lực tốt thì nên chọn độ flex của gậy golf ở mức cứng, và phổ biến nhất cho hạng mục nam là R, SR và S. Đối với new golfer có khả năng trung bình thì chắc chắn không nên thủ qua mức X, bởi gậy rất nặng sẽ kiểm soát cú đánh bóng, khiến bóng không đi xa hay đi đúng hướng mong muốn.

4.2. Lựa chọn theo độ nặng

Lựa chọn cán gậy golf dựa theo độ nặng
Lựa chọn cán gậy golf dựa theo độ nặng

New golfer cũng cần lựa chọn flex gậy golf với độ nặng phù hợp. Trọng lượng cán gậy golf sẽ giúp golfer thể hiện rõ sự chênh lệch về thông số flex. Theo đó, shaft gậy thông thường thường nặng trong khoảng từ 50 đến 130gram.

Chẳng hạn đối với dòng gậy có shaft cán sắt thường có trọng lượng cao, trong khoảng từ 93 đến 95 gram, tương đương với các flex SR, R, S (khi xét cùng độ dài tiêu chuẩn). Hoặc với dòng gậy driver XXIP MP 1000, shaft gậy thường trọng lượng từ 40 đến 45 gram, tương đương với độ cứng R, SR, S.

Theo kinh nghiệm của các golfer chuyên nghiệp lâu năm thì họ khuyên new golfer nên lựa chọn shaft nặng trong giai đoạn đầu khi mới chơi, mới tiếp xúc golf. Vì cán gậy golf càng nặng càng giúp new golfer cảm thấy đầm tay, dễ điều chỉnh hơn. Tuy nhiên cũng cần xem xét đến yếu tố thể lực, chọn loại gậy golf có cán nặng đối với những new golfer có sức khoẻ, thể lực tốt, và một cây gậy có cán golf thông thường đối với new golfer có sức khoẻ, thể lực hạn chế.

4.3. Dựa vào chất liệu cán gậy golf

Lựa chọn cán gậy golf dựa theo chất liệu
Lựa chọn cán gậy golf dựa theo chất liệu

Flex trong golf là gì? Flex là độ mềm cứng của shaft gậy, một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ mềm cứng phải kể đến đó là chất liệu làm nên cán gậy golf. Tính đến thời điểm hiện tại, shaft gậy golf sẽ được sản xuất bằng hai chất liệu chủ yếu là graphite và thép. Để dễ hiểu hơn, chất liệu Graphite chính là chất liệu được làm nên bởi sự kết hợp của các sợi carbon tổng hợp, trong khi đó cán gậy làm bằng thép thường được tạo nên bởi thép không gỉ (thép carbon). 

New golfer mới tiếp xúc golf, tốc độ vung gậy còn diễn ra khá chậm. Chính bởi lý do đó mà bạn nên chọn độ cứng của cán gậy golf làm bằng chất liệu graphite. Bởi graphite sở hữu độ nhẹ vừa phải, dễ dàng sử dụng và đồng thời khả năng trở lực cũng ổn hơn rất nhiều so với loại gậy có cán thép.

Bên cạnh 2 chất liệu đã kể trên, cán gậy golf còn được làm bởi một số chất liệu như titan, thép tổng hợp, than chì,… 

>>>>Bạn mong muốn được trải nghiệm các độ flex thì HÃY THAM GIA NGAY khóa học đánh golf nâng cao chuyên sâu bài bản CHUẨN quốc tế tại học viện IGC 

5. Chọn độ flex chuẩn chuyên gia với khóa học golf tại IGC

Chọn độ flex chuẩn chuyên gia với khóa học golf tại IGC
Chọn độ flex chuẩn chuyên gia với khóa học golf tại IGC

Chọn độ flex của cán gậy golf theo chuẩn chuyên gia phù hợp với cấp độ sức mạnh và kiểu chơi của golfer, giúp golfer giảm thiểu lỗi, tăng độ chính xác và tạo ra sức mạnh cần thiết để thực hiện cú swing xa hơn. Nó cũng có thể giúp giảm giật và giảm đau tay trong quá trình chơi.

Tuy nhiên, thực tế golfer cần phải thực hành luyện tập nhiều, so sánh đối chiếu kết quả thì mới thực sự tìm ra được flex gậy golf phù hợp cho riêng mình. Dưới sự điều chỉnh, hướng dẫn và tư vấn của các HLV tại IGC chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong vấn đề này. IGC là học viện cung cấp khoá dạy học golf từ trình độ cơ bản đến nâng cao, được giảng dạy và đào tạo bởi đội ngũ HLV trong nước và quốc tế, có chứng chỉ PGA và từng tham gia thi đấu, đạt nhiều thành tích trong lĩnh vực bộ môn thể thao xanh này. Chắc chắn dưới sự tận tình, tận tâm cùng kinh nghiệm lâu năm, HLV tại IGC sẽ cho bạn thông tin chính xác nhất về độ flex của gậy golf phù hợp với trình độ chơi golf, kỹ năng và thể lực của bạn.

Với những giải đáp, phân tích trên đây, IGC GOLF ACADEMY tin chắc rằng đã giúp bạn hiểu hơn về Flex trong golf là gì. Nếu vẫn chưa thể xác định được bản thân mình phù hợp với cán gậy ở mức độ mềm, cứng nào thì đừng quên liên hệ về cho học viện chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn giải đáp thắc mắc chi tiết nhất!

Một số bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *