Fitting gậy golf là gì và quy tắc chỉnh gậy CHUẨN chuyên gia

Fitting gậy golf là gì? Tại sao lại phải fitting gậy golf? Đây chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của các golfer và những người bắt đầu mới chơi golf. Vậy để hiểu rõ hơn về fitting gậy golf là các bạn hãy cùng Học viện golf IGC  theo dõi bài viết ngay dưới đây.

1. Fitting gậy trong golf là gì?

Fitting gậy trong golf là gì và hướng dẫn fit chuẩn chuyên gia
Fitting gậy trong golf là gì và hướng dẫn fit chuẩn chuyên gia

Chắc hẳn không có ít golfer vẫn thắc fitting gậy golf là gì? Fitting gậy golf chính là quá trình mà người chơi tìm ra cây gậy golf phù hợp với mình dựa vào thông số (trọng lượng swing, độ dài,…) ý kiến của chuyên gia và cảm giác của bản thân người chơi. Giống như quần áo và các vật dụng khác để vừa vặn với cơ thể và phù hợp với từng nhu cầu thì gậy đánh golf cũng vậy. Người chơi có thể mang gậy golf của mình đi căn chỉnh sao cho hài lòng và khi chơi đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài tâm lý chung của các golfer ai cũng mong muốn bản thân mình sở hữu một chiếc gậy golf thật tốt và phù hợp với cơ thể mình  mà người chơi thường tìm đến các chuyên gia fitting gậy golf để điều chỉnh lại gậy thì trong quá trình sử dụng, quá trình chơi golf lâu dài cũng khiến cho gậy golf của bạn bị hao mòn và bị hỏng nên việc fit gậy sau một thời gian  sử dụng là việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trên thị trường hiện nay có một số dịch vụ fitting gậy golf cơ bản như: Chỉnh lie và độ cân bằng của gậy golf, thay đổi góc để phù hợp với người sử dụng, thay đầu gậy khi bị bào mòn, thay chân gậy golf khi bị gãy hoặc cắt bỏ nối lại cải thiện hơn. 

2. Tại sao phải fitting gậy golf?

Tại sao phải fitting gậy golf?
Tại sao phải fitting gậy golf?

Trên thực tế không phải golfer nào cũng chọn cho mình được bộ gậy phù hợp và ưng ý. Bên cạnh đó trong quá trình chơi golf do lực đánh, trình độ và thể trạng của mỗi người chơi sẽ tác động đến gậy đánh golf. Do vậy khi gậy bị hỏng hay yếu tố nào đó của gậy chưa phù hợp rất dễ ảnh hưởng đến hiệu suất của người chơi vì thế mà việc fitting gậy golf là vô cùng cần thiết. Việc sở hữu một gậy golf tốt không những giúp cải thiện tốt đa kết quả chơi và thi đấu của các golfer mà khi sở hữu một cây gậy golf tốt còn giúp cho golfer cảm thấy tự tin và thoải mái để thực hiện những cú đánh bóng chất lượng. 

Dù bạn là người mới chơi hay là một golfer chuyên nghiệp thì việc chuẩn bị cho mình bộ gậy golf phù hợp, ưng ý là một việc đáng để đầu tư. Việc sử dụng một bộ gậy bị hư hỏng, không hợp lý về độ dài hay độ cứng… sẽ khiến cho người chơi trong quá trình luyện tập sẽ trở nên khó khăn hơn và dễ xảy ra chấn thương.

Mục đích quan trọng nhất của fitting gậy golf chính là tạo nên một bộ gậy golf hoàn hảo giúp cho người chơi có thể thực hiện được những cú swing theo ý muốn của mình và mang lại kết quả tốt nhất.

>>>>Hãy THAM GIA NGAY khóa học golf căn bản để trải nghiệm thực tế quy trình fitting gậy golf tại học viện golf chuẩn quốc tế IGC.

3. Những lưu ý cho golfer trước khi fitting lại gậy golf

Những lưu ý cho golfer trước khi fitting lại gậy golf
Những lưu ý cho golfer trước khi fitting lại gậy golf

Trước khi tới trung tâm để fitting lại gậy golf golfer cần lưu ý trước đó không chơi bất kỳ vòng đấu nào. Để chuẩn bị tốt nhất cho việc fitting lại gậy golf, đem lại hiệu quả tốt và phản ánh đúng kỹ thuật người chơi nên đánh ít nhất một đến hai vòng để hiểu rõ về cú đánh swing, đường bóng hay các lỗi phổ biến ở hiện tại. Từ đó các golfer có thể cung cấp các thông tin hữu ích đến chuyên viên và kết hợp với quy trình fitting bài bản để có thể  tạo ra cây gậy phù hợp với kỹ thuật golf cơ thể và đem lại hiệu quả luyện tập tốt nhất.

Trước khi đi fit gậy golf các còn cần lưu ý sẽ sử dụng cú swing – giữa cú swing tự nhiên trên sân hay những cú swing thường làm ở sân tập nhằm để khắc phục những kỹ thuật chưa ổn và sửa, khắc phục các lỗi mắc phải.

4. Các bước fitting gậy golf các golfer nên biết

Để có thể có một bộ golf hoàn hảo các golfer cần biết được các fitting gậy golf cơ bản như sau:

Các bước fitting gậy golf các golfer nên biết
Các bước fitting gậy golf các golfer nên biết

4.1. Đo đạc thông số

Chiều cao của golfer 

Để có một bộ gậy golf ưng ý cần phải phù hợp với chiều cao cơ thể của golfer. Cần đo chính xác chiều cao của golfer để từ đó đưa ra quyết định chính xác về thông số đo góc lie cho gậy để tìm ra gậy golf phù hợp với golfer.

Khoảng cách giữa cổ tay và mặt đất

Để đo khoảng cách từ cổ tay đến mặt đất một cách chính xác nhất người chơi cần đứng thẳng người, buông hai tay tự nhiên sau đó đo khoảng cách từ cổ tay – phần tiếp xúc cuối cùng của cán gậy golf đến mặt đất. 

Thử swing gậy

Kỹ thuật half swing đó chính là các chuyên gia yêu cầu golfer đánh golf trên mặt bản fitting chuyên dụng để kiểm tra vết tiếp xúc của đế gậy với mặt đất có chính xác không và từ đó và từ đó sẽ đưa ra những quyết định về độ dài gậy golf hay điều chỉnh góc lie của gậy golf để có thể phù hợp với kiểu swing của golfer ở hiện tại. Độ dài tiêu chuẩn của gậy golf nữ và nam khác nhau hoàn toàn. Mỗi loại gậy đều có các tiêu chuẩn riêng chính vì vậy cần phải swing kỹ càng từng loại gậy.

Đưa handicap cho chuyên gia kiểm tra 

Để lựa chọn được loại gậy phù hợp với mình việc cung cấp handicap cho chuyên gia kiểm cho là vô cùng quan trọng, giúp các chuyên gia đánh giá đúng được ký năng hiện tại của bạn để có thể lựa chọn được loại gậy phù hợp với bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng gậy khác nhau, tuy vậy có thể chia ra làm 4 loại như sau:

  • Mẫu gậy cho người mới bắt đầu chơi ( Handicap >= 36)
  • Mẫu gậy dành cho các golfer có handicap thấp.
  • Mẫu gậy dành cho các golfer có handicap trung tầm.
  • Mẫu gậy dành riêng cho golfer chuyên nghiệp.

4.2. Xác định độ cứng mềm và tìm tay cầm golf phù hợp

Xác định độ cứng mềm và tìm tay cầm golf phù hợp
Xác định độ cứng mềm và tìm tay cầm golf phù hợp

Kiểm tra tốc độ swing đầu gậy

Để tìm ra kiểu swing phù hợp với golfer sau khi xác định được chiều dài và góc gậy, bước tiếp theo cần làm đó là chọn ra độ flex của gậy golf và tay cầm golf phù hợp. Đối với golfer có vòng swing chậm thường thích sử dụng cán gậy golf làm bằng graphite cho cả gậy sắt và gậy gỗ, còn đối với golfer có vòng swing nhanh lại thường sử dụng cán bằng thép cho gậy sắt, cán cứng cho gậy gỗ, cán steel fiber cuốn thép bên ngoài nhẹ và ổn định, cán graphite cứng.

Tìm độ flex thân gậy

Để tìm ra độ flex của gậy golf  phù hợp nhất với golfer  các chuyên gia đã lấy thông số tốc độ vòng swing của gậy golf bọc sắt gậy golf gỗ ở bảng tiêu chuẩn của gậy golf để giúp người chơi tìm được độ flex phù hợp nhất. 

Tìm loại grip phù hợp cho tay

Để tìm ra loại grip phù hợp với tay golfer cần đo cỡ bàn tay của mình, tùy thuộc vào cỡ bàn tay của từng người mà có các cỡ grip khác nhau:

  • Nếu găng tay cỡ lớn nhất – grip oversize.
  • Găng tay cỡ lớn – grip mid size.
  • Dùng găng tay cỡ nhỏ – grip nữ.
  • Dùng găng tay cỡ vừa – grip tiêu chuẩn.

4.3. Hiểu rõ chỉ số trên gậy

Hiểu rõ chỉ số trên gậy
Hiểu rõ chỉ số trên gậy

Lựa chọn gậy golf có thương hiệu cùng chỉ số gậy golf là một yếu tố quyết định vô cùng quan trọng, bởi vì nó chính là thước đo giá trị, chất liệu graphite và độ hoàn thiện của thân gậy từ những chi tiết nhỏ nhất. Một thân gậy tốt có đặc điểm nổi trội như: hoàn thiện tốt, xương sống thẳng, các thông số trên thân gậy luôn đúng khi kiểm tra….

Các chuyên gia cần phân tích kỹ dữ liệu về gậy golf và bóng khi swing như độ xoáy bóng, góc bóng, chiều cao…. đối với các golfer có handicap thấp, và để có đường bóng tối ưu nhất cho golfer các chuyên gia cần tính toán lại kỹ càng các thông số đó. Muốn hiểu rõ được chỉ số gậy golf và có được chỉ số này tối ưu không những chỉ cần có kiến thức căn bản về cú swing mà còn 1 phần dựa vào cách chọn ra thân gậy golf và đầu gậy.

>>>>Mời bạn cùng IGC GOLF ACADEMY XEM NGAY lớp học golf nâng cao chuẩn chuyên gia giúp bạn hiểu rõ về cách cầu thủ hàng đầu PGA fitting gậy

4.4. Lựa chọn gậy golf phù hợp

Lựa chọn gậy golf phù hợp
Lựa chọn gậy golf phù hợp

Thử nhiều loại gậy

Để có thể lựa chọn được loại gậy nào phù hợp bản thân mình các golfer nên thử nhiều nhiều loại gậy golf khác nhau để có thể tìm ra được gậy phù hợp cho bản thân mình.

Tham khảo những golfer khác

Việc tham khảo các golfer khác cũng là một trong những cách giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ra cho mình gậy golf phù hợp.

Chọn độ loft phù hợp

Độ loft gậy golf chính là yếu tố quyết định đến độ cao đường bóng của bạn chính vì thế bạn hãy tìm đến các chuyên gia fitting gậy golf để có thể lựa chọn gậy golf phù hợp. Thông thường nếu đường bóng của bạn có xu hướng bay thấp, nên chọn mặt để độ loft cao hơn độ loft tiêu chuẩn và ngược lại.

4.5. Chọn địa chỉ fitting gậy uy tín

Chọn địa chỉ fitting gậy uy tín
Chọn địa chỉ fitting gậy uy tín

Lựa chọn nơi fitting gậy golf uy tín giúp cho các golfer có được bộ gậy golf phù hợp nhất với mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cửa hàng bán gậy golf trên toàn quốc. Tuy nhiên thông thường thì các cửa hàng chỉ bán những bộ gậy lắp sẵn theo tiêu chuẩn mà không được fitting lại cho phù hợp. 

Việc fitting gậy golf giống như việc bạn đi may một bộ quần áo, một bộ vest khi may ở địa chỉ uy tín thì sẽ giúp bạn có được bộ vest hoàn hảo như mong muốn fitting gậy cũng vậy. Các golfer nên tìm đến những trung tâm fitting gậy uy tín, thông qua các thiết bị hiện đại đo đạc và tính toán cẩn thận các chuyên gia đưa ra các lời để để giúp bạn fit một bộ gậy hoàn chỉnh. 

Vừa rồi IGC GOLF ACADEMY đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản về fitting gậy golf là gì. Mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu hơn về lợi ích và vai trò của việc fit gậy mang lại và có thể chọn cho mình cây gậy phù hợp nhất. Bên cạnh đó để biết thêm những thông tin khác về golf, các lớp học đánh golf, trung  tâm đào tạo golf uy tín… bạn có thể liên hệ đến IGC để được giải đáp và tư vấn kỹ càng hơn.

Một số bài viết liên quan khác: