Kỹ thuật đánh DRIVER golf xa và thẳng chuẩn CHÍNH XÁC nhất

Driver Golf thuộc một trong số những cây gậy quan trọng nhất trong bộ gậy golf thủ cần mang theo khi ra sân. Tuy nhiên, do một số đặc điểm riêng biệt mà không phải ai cũng sử dụng đúng và thành thạo kỹ thuật đánh driver golf. Bài viết hôm nay, Học viện dạy chơi golf IGC sẽ chia sẻ đến golf thủ mới bí quyết đánh driver cực đẹp và đơn giản ngay sau đây.

1. Giới thiệu về gậy driver

Giới thiệu về gậy driver
Giới thiệu về gậy driver

Gậy Driver hay còn được gọi là gậy gỗ số 1 thường dùng để đánh tại điểm Fairway khi đánh các sân có yêu cầu số gậy đạt chuẩn là 4 gậy đến 5 gậy. Đặc điểm chính của gậy driver là đầu gậy lớn, thân dài hơn so với các gậy gôn khác và kỹ thuật đánh driver golf hiệu quả, đạt kết quả thành công thì cần rất nhiều yêu cầu về trình độ.

Gậy Driver được nhiều golf thủ đánh giá là “chiến binh” mạnh nhất trong bộ gậy cần mà bất kỳ người chơi nào cũng nên sở hữu. Khi sử dụng kỹ thuật đánh driver golf có thể tạo ra khoảng cách sau khi đánh từ 230 – 260 yard, tùy vào trình độ của người chơi mà bóng có thể bay xa hơn. 

2. Cách chọn gậy driver chuẩn nhất

Gậy gỗ driver với độ thông dụng cao trong số các loại gậy trong môn golf do tính ứng dụng, phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, để có được một cây gậy gỗ số 1 vừa tay, việc lựa chọn kỹ càng là điều vô cùng cần thiết. Sau đây sẽ là những tiêu chí chọn gậy driver chuẩn mà bạn cần lưu ý:

Chiều dài của thân gậy: Cần lưu ý điều này đầu tiên vì lợi thế chiều dài và phần đầu gậy to so với các loại gậy trong môn golf, khi vung phần mặt gậy sẽ tiếp xúc bóng nhiều. Mặc khác, nhà sản xuất khi chế tác sẽ có những kích thước dài ngắn khác nhau. Vì vậy, để kỹ thuật đánh driver golf được thuận lợi, bạn nên kiểm tra kỹ phần này của gậy.   

Cách chọn gậy driver chuẩn nhất
Cách chọn gậy driver chuẩn nhất

Độ loft của gậy: Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng khá nhiều đến sử dụng kỹ thuật đánh driver golf là phần độ loft. Độ loft khác nhau kết hợp kỹ thuật đánh driver golf phù hợp sẽ tạo nên hiệu quả của những cú đánh bóng khác nhau.

Trọng lượng gậy: Là một phần quyết định có tạo nên cú đánh bóng đầy uy lực cho golfer hay không. Vì trọng lượng càng nặng thì lực đánh bóng sẽ càng bị tiết chế. Chính vì lý do này, bạn cần ưu tiên lựa chọn độ nặng phù hợp với lực cánh tay.

Chất liệu gậy driver golf: Phần thân và cán gậy gỗ số 1 thường được ký hiệu theo từng cấp độ A, L, R, SR, S, XS. Thông thường, cấp R hoặc S sẽ được các Golfer sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên vẫn sẽ có vài trường hợp các golf thủ chuyên đánh những đường bóng bổng, bay xa nên sẽ chọn độ cứng lên tới XS. Hiện tại các chất liệu cấu tạo nên gậy driver đa phần là graphite, steel và titan.

3. Các bước thực hiện chuẩn kỹ thuật đánh gậy driver xa và thẳng

Gậy gỗ số 1 luôn được các golf thủ sử dụng đánh với tốc độ tối đa vì đây là gậy dài nhất trong các cây gậy gỗ. Hơn nữa gậy driver thường có độ loft ít hơn so các gậy khác trong các loại gậy trong môn golf. Chỉ với hai đặc điểm này, kỹ thuật đánh driver golf đã khó hơn so với các gậy sắt nhiều.

Khi đánh bóng bằng kỹ thuật đánh driver golf thông thường sẽ có lợi thế nhiều hơn vì tee đã cố định bóng. Vì vậy nếu bạn tập trung cao vào bóng thì độ chính xác sẽ tăng rất nhiều.

Về tầm quan trọng để thực hiện kỹ thuật đánh driver golf thành công thì cần nhắc đến các yếu tố: setup tư thế, backswing, downswing và cuối cùng là Impact, Follow Through.

Các bước thực hiện chuẩn kỹ thuật đánh gậy driver xa và thẳng
Các bước thực hiện chuẩn kỹ thuật đánh gậy driver xa và thẳng

Setup tư thế: Sau khi setup xong vị trí của tee và bóng, golf thủ dùng gậy để canh khoảng cách từ vị trí đứng đến bóng sao cho phù hợp. Đồng thời, giữ bóng vuông góc với gót chân trước, đặt chân thuận về sau và giữ vững trọng tâm hơi lệch về sau. Giữ phần cán gậy bằng các đầu ngón tay tương tự như cách cầm gậy sắt. Chân nghịch tạo thành góc vuông với hướng đi của bóng, phần vai thả lỏng tạo thành góc vuông với mặt đất. Với tư thế chắc chắn bóng sẽ bay cao và xa nhất có thể khi thực hiện một cú swing chuẩn xác.

Kỹ thuật dùng gậy (backswing): Hơi ngả người về trước, giữ vững tư thế và vị trí. Xoay hông và bắt đầu đưa tay lên cao nhất. Trong quá trình này, luôn giữ gậy và cổ tay tạo thành góc 105 độ. Hãy giữ trọng lượng hai bên trái phải đều nhau tránh việc mất thăng bằng.

Kỹ thuật hạ gậy (downswing): Bạn cần để chân hơi trùng xuống và kết hợp xoay hông, đùi chân sau để dồn trọng lượng về phía trước, kéo theo mọi chuyển động khác trên cơ thể. Đồng thời hạ tay cầm, để mặt gậy sẽ tạo ra lực mạnh khi va chạm bóng với tốc độ nhanh.

Thao tác đánh bóng: Khi vung gậy từ đỉnh đầu đến mặt đất, lưu ý luôn giữ góc 105 độ. Từ từ di chuyển gậy tạo thành góc vuông so với vị trí đặt bóng ở mặt đất. Cuối cùng khi mặt gậy đã chạm bóng lập tức vung gậy lên cao qua đỉnh đầu và xoay người theo hướng mục tiêu.

Trên đây là hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh driver golf, nếu bạn muốn học chi tiết hơn về kỹ thuật này. Hãy tham gia học đánh golf căn bản của học viện IGC, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ HLV chuyên nghiệp giảng dạy tận tình, sẽ luôn theo dõi quá trình học golf của bạn giúp bạn nhanh chóng trở thành một golfer thực thụ. 

4. Lưu ý trong kỹ thuật đánh driver golf

Sau đây là một số lưu ý trong kỹ thuật đánh driver golf mà bạn cần biết:

Thả lỏng cánh tay là một yếu tố tạo nên sự thành công trong các lần thực hiện swing. Khi cơ thể bị áp lực hoặc tinh thần không thoải mái sẽ làm căng cứng các cơ dẫn đến việc phát bóng không như mong muốn.

Lưu ý trong kỹ thuật đánh driver golf
Lưu ý trong kỹ thuật đánh driver golf

Thực hiện nhịp nhàng thao tác để có những cú đánh bóng chính xác nhất định. Chính vì vậy, việc luyện tập mỗi ngày và đều đặn là việc không thể thiếu khi đánh golf.

Luôn có khoảng cách nhất định giữa tay và cơ thể để việc phát bóng có lực và chuẩn xác nhất. Đồng thời, Golfer hãy nhớ luôn giữ thăng bằng và hơi nghiêng cơ thể về hướng bóng.

Rút chân phải về khi thực hiện động tác xoay hông và đùi kết hợp dồn trọng lượng về một bên. Golfer thả lỏng chân sau để hạn chế cho các tình huống có ảnh hưởng đến chân xảy ra như trẹo hay bị sái cơ,…

5. Mẹo duy trì độ rộng và kết thúc kỹ thuật đánh gậy driver

Một trong những bí quyết đánh driver hoàn mỹ nhất mà bạn cần nắm đó chính là duy trì độ rộng và cách kết thúc kỹ thuật đánh gậy driver.

Có thể hiểu duy trì độ rộng là bạn cần giữ khoảng cách lý tưởng từ gậy đến cơ thể trong suốt quá trình thực hành kỹ thuật đánh driver golf. Nghe qua khá đơn giản, nhưng đây lại là kỹ năng cực kỳ khó và thường phải luyện tập thật nhiều, thường xuyên mới có thể thành thạo.

Mẹo duy trì độ rộng và kết thúc kỹ thuật đánh gậy driver
Mẹo duy trì độ rộng và kết thúc kỹ thuật đánh gậy driver

Để duy trì độ rộng hợp lý, golfer nên giữ vai vuông góc với mặt đất và hơi nghiêng về phía trước, cố định gậy và cổ tay ở góc 105 độ. 

Ngoài ra, golf thủ cũng nên hiểu rõ và nắm vững các kỹ thuật chuyển giao trọng lượng cơ thể thời điểm đánh driver. Khi đã vung gậy thành công, chân trước của bạn chuyển động theo hướng gậy và chân sau sẽ chạm khẽ chân trước.

Để nâng cao kỹ thuật đánh gậy driver, hãy tham gia học golf chuyên nghiệp để hoàn thiện kỹ năng, nâng cao trình độ đánh golf của mình và có cơ hội trở thành một golfer chuyên nghiệp trong tương lai.

6. Lỗi thường gặp khi đánh driver golf

Tâm lý căng thẳng là một trong những trở ngại rất lớn khiến những cú đánh bóng không được như ý. Không chỉ riêng với kỹ thuật đánh gôn bằng gậy driver mà ở tất cả các bộ môn đều cần một tâm lý thoải mái nhất. 

Vào bóng không đúng là điều mà không một golfer nào mong muốn. Không chỉ với golfer mới mà với những tuyển thủ chuyên nghiệp đôi khi sẽ gặp những việc như đánh chệch bóng, hoặc dính đất…

Lỗi thường gặp khi đánh driver golf
Lỗi thường gặp khi đánh driver golf

Đánh bóng không đủ xa là do các động tác chưa được phối hợp nhịp nhàng cũng như dùng lực quá mạnh hoặc quá nhẹ. Nên việc luyện tập kỹ năng phát bóng thường xuyên sẽ vô cùng cần thiết đối với các golfer.

Lạm dụng gậy driver quá nhiều vì tính năng ưu việt là một sai lầm rất nhiều golf thủ phạm phải. Tùy vào những tình huống mà Golfer hãy đưa ra quyết định sử dụng loại gậy nào cho phù hợp nhé.

Lỗi slice sẽ xuất hiện khi góc độ chạm bóng của mặt gậy không đúng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì ngay cả các danh thủ cũng không hẳn sẽ thực hiện hoàn hảo 100% các cú đánh driver.

7. Vì sao nên học kỹ thuật đánh driver golf tại IGC GOLF ACADEMY?

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự học kỹ thuật đánh driver golf để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc học đánh golf không chuẩn chỉnh ngay từ đầu sẽ khiến bạn sau này mất thêm rất nhiều chi phí và thời gian hơn. Chưa kể nếu bạn tự tìm tòi và không có thầy hướng dẫn, bạn sẽ không thể biết mình sai ở đâu và nhanh chóng chán hoặc không tập luyện theo nguyên tắc. Tệ hơn là khi lên sân, kỹ thuật đánh driver golf không tốt có thể ảnh hưởng hình tượng của bạn trước đối tác, bạn bè. Vì vậy, điều đầu tiên khi đánh golf là hãy tham khảo nơi học cũng như chọn người thầy tốt và phù hợp với mình.

Vì sao nên học kỹ thuật đánh driver golf tại IGC GOLF ACADEMY?
Vì sao nên học kỹ thuật đánh driver golf tại IGC GOLF ACADEMY?

Tại IGC, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu về luyện tập kỹ thuật đánh driver golf của bạn: 

Sự uy tín đến từ thương hiệu lớn, lâu năm: IGC GOLF ACADEMY là học viện đào tạo chuẩn quốc tế có số năm kinh nghiệm đáng nể trong ngành. Chúng tôi luôn đặt uy tín và chất lượng đào tạo lên hàng đầu nhằm mang kết quả tốt nhất đến cho học viên tham gia.

Đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế: Huấn luyện viên tại IGC đều có kinh nghiệm trên 10 năm đứng lớp với chứng chỉ chuẩn quốc tế. Đồng thời, đội ngũ giáo viên của IGC với sự nhiệt tình, tận tâm trong việc truyền đạt, hướng dẫn học viên.

Tài liệu giảng dạy chuẩn quốc tế: Mỗi khóa học đều có giáo trình riêng được biên soạn và chuẩn bị phù hợp với mọi yêu cầu, trình độ của từng học viên.

Trang bị hiện đại, cao cấp: Tại IGC luôn được trang bị đầy đủ các thiết bị tập luyện hiện đại, nhằm mang đến học viên những trải nghiệm chân thật, tốt nhất.

Khoá học đa dạng, phong phú: Các khóa đào tạo của IGC đa dạng từ mức chi phí đến nội dung học tập và cho tất cả các đối tượng khác nhau.

Thông thường, khóa học đánh golf chất lượng tốt tại IGC chỉ từ 1.500.000VNĐ/ buổi, cụ thể như sau:

Khoá học

Nội dung Thời lượng

(giờ/ buổi)

Học phí

(VNĐ)

Huấn luyện viên Việt Nam

(Ít nhất 10 năm kinh nghiệm)

Cơ bản – Giới thiệu các kiến thức cơ bản về golf.

– Các kỹ năng, luật lệ và cách cầm gậy,…

12 buổi

(1 giờ 30/ buổi)

17.000.000

Nâng cao

– Luyện tập kỹ thuật nâng cao

– Chỉnh sửa, khắc phục lỗi sai

12 buổi

(1 giờ 30/ buổi)

22.000.000

Cao cấp Chuyên và tập trung vào chỉnh sửa lỗi kỹ thuật nâng cao, đặc biệt. Linh động

9.000.000 – 11.000.000

Huấn luyện viên Quốc tế

(Từ 15 năm kinh nghiệm)

Cơ bản – Các kiến thức nền tảng chuẩn quốc tế của golf.

– Các kỹ thuật đánh golf cơ bản: đánh xa, đánh gần,…

10 buổi

(1 giờ/ buổi)

22.000.000

Nâng cao

– Luyện tập cách phân tích chiến thuật

– Chỉnh sửa, trau dồi kỹ năng cùng HLV.

10 buổi

(1 giờ/ buổi)

25.000.000
Cao cấp Chuyên và tập trung vào chỉnh sửa lỗi kỹ thuật nâng cao, đặc biệt. Linh động

11.000.000 – 13.000.000

Hy vọng với những thông tin chi tiết hướng dẫn kỹ thuật đánh driver golf dành cho các golfer trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được cây gậy gỗ số 1 này. Đồng thời, nếu các golf thủ vẫn còn thắc mắc về các kỹ năng đánh gôn hay các khoá học golf chất lượng, hãy nhấc máy và gọi ngay đến hotline của IGC GOLF ACADEMY: 0865 461 886 để được nhân viên chăm sóc của chúng tôi hỗ trợ giải đáp 24/7.

Một số bài viết liên quan khác: