Kỹ thuật đánh gậy sắt 7 CHUẨN xác HIỆU QUẢ nhất cho newbie

Sở hữu kỹ thuật đánh gậy sắt 7 đúng chuẩn là một trong những cách nhanh nhất để golf thủ tiến đến gần hơn với những điểm số tuyệt đối hay có được những đường bóng đẹp mắt. Đó cũng chính là lý do mà IGC GOLF ACADEMY biên soạn nội dung dưới đây để chia sẻ đến tất cả golfer các bước quan trọng cũng như những thông tin cần thiết về loại gậy này. 

1. Tổng quan về gậy đánh golf số 7

Để sở hữu được kỹ thuật đánh gậy sắt số 7 chuẩn xác nhất, golfer cần có những kiến thức nền tảng cơ bản, vững chắc nhất về loại gậy này. Theo đó, gậy sắt số 7 là một trong 14 gậy đánh golf trong bộ gậy sắt của người chơi golf, thường được sử dụng trong các lần đánh gần giữa và xa hơn trên sân golf, và được coi là một trong những loại gậy sắt quan trọng nhất trong bộ gậy sắt của một người chơi. 

Tổng quan về gậy đánh golf số 7
Tổng quan về gậy đánh golf số 7

Gậy golf số 7 có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Trên thân gậy có đường rãnh tại bề mặt
 • Thường được sử dụng bởi chất liệu rất nhẹ, nhẹ hơn so với các loại gậy được chế tạo bằng thép chắc chắn.
 • Kích thước độ dài của gậy golf số 7 có phần vừa phải so với những loại gậy golf khác.

2. Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy golf số 7 chuẩn nhất

Sau khi đã hiểu rõ về loại gậy golf số 7, IGC GOLF ACADEMY sẽ hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy sắt golf chi tiết, cụ thể qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị tư thế đứng

Golfer cần đứng nghiêng, dịch chuyển phần vai xa hơn so với phía bóng. Trong khi đó, về phía tay trái, golf để tay tạo thành một đường dóng thẳng so với cán gậy đang cầm. Cần lưu ý thao tác này, phần cổ tay thả lỏng, mắt nhìn theo hướng bóng, đặt thấp hơn so với vị trí quỹ đạo vung gậy của mình.

Bước 2: Thiết lập vị trí của bóng

Thiết lập vị trí của bóng là vô cùng quan trọng. Theo đó, nên đặt bóng ở vị trí gần chân trái sẽ giúp golfer dễ dàng làm chủ được tư thế của mình để thực hiện cú đánh tốt nhất có thể. 

Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy golf số 7 chuẩn nhất
Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy golf số 7 chuẩn nhất

Bước 3: Tư thế chạm bóng

Ở tư thế này, golfer cần chú ý giữ 3 điểm trên cơ thể (gồm vai, tay trái và đầu) giống với trạng thái tư thế ở bước 1. Các bộ phận còn lại nên được thả lỏng, chuyển động một cách thoải mái theo cú vung của gậy.

Golfer cần mở rộng phần hông hướng về phía bóng trong quá trình đánh bóng, đồng thời tay trái nên được đặt ở vị trí chân trái như vật cú tiếp bóng. 

Bước 4: Tư thế vung gậy đánh golf số 7

Trong khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7, golfer cần chú ý thao tác vung gậy làm sao cho vị trí gậy lúc vung lên đạt ở mức cao nhất, đồng thời để phần cán gậy nằm đúng trong quỹ đạo swing. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là vung gậy lên trên cao mà hơn hết còn cần đảm bảo đầu cán gậy trong thời điểm đó cần được chỉ thẳng. 

Bước 5: Tư thế hạ gậy

Tư thế hạ gậy kết thúc kỹ thuật đánh gậy sắt số 7 được thực hiện khi golfer đưa hông ra phía trước, hướng về phía mục tiêu chứ không phải lúc quật cánh tay xuống về lại vị trí ban đầu như nhiều người lầm tưởng. Khi thực hiện thao tác hạ gậy, golfer nên tránh không vung gậy quá thẳng hay quá dốc. 

>>>> Tham gia ngay lớp tập đánh golf tại học viện IGC nếu bạn muốn nâng cao kỹ thuật đánh golf của mình!

3. Kỹ thuật đánh golf bằng gậy số 7 loại bỏ lỗi slice

Trong khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt, nhất là với kỹ thuật đánh gậy sắt số 7, nhiều người vẫn không biết cách làm thế nào để loại bỏ lỗi slice. Theo đó, lỗi slice là một trong những lỗi đánh bóng mà nhiều golfer dễ dàng mắc phải. Lỗi slice được biểu hiện ở chỗ cú đánh bóng dễ bị lạc hướng theo chiều từ trái qua phía bên phải. 

Kỹ thuật đánh golf bằng gậy số 7 loại bỏ lỗi slice
Kỹ thuật đánh golf bằng gậy số 7 loại bỏ lỗi slice

Để loại bỏ lỗi slice khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7, golfer cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Bước 1: Ước đoán gậy theo thang điểm 1 đến 10, golfer nắm gậy ở vị trí mức 6 sao cho tự mình nhìn thấy được cả 2 đốt ngón tay tại tay trái.
 • Bước 2: Làm nông mặt phẳng bề mặt tại vị trí thực hiện động tác downswing.
 • Bước 3: Thực hiện vung và vụt gậy bằng cách áp dụng kiểu đánh bóng chảy trên rìa bệ phát bóng (với cách này sẽ tạo cho golfer cảm giác thao tác downswing theo bề mặt phẳng có phần nông hơn)
 • Bước 4: Muốn khắc phục lỗi slice triệt để trong quá trình thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7, golfer cần đảo ngược đường đi của gậy nhằm tránh vung gậy ra phía sau, vung ra phía trước quá nhiều.

4. Sử dụng gậy sắt số 7 trong trường hợp nào?

Không phải khi nào cũng thích hợp để áp dụng kỹ thuật đánh gậy sắt dài. Hiểu rõ nên sử dụng cho trường hợp nào sẽ giúp việc đánh bóng của golfer có hiệu quả hơn. 

Sử dụng gậy sắt số 7 trong trường hợp nào?
Sử dụng gậy sắt số 7 trong trường hợp nào?

Theo đó, gậy sắt số 7 chỉ thích hợp để dùng cho những pha đánh bóng gần trong khu vực green. Hoặc có thể dùng gậy sắt số 7 để thay thế cho các loại gậy golf cùng bộ golf sắt khác, chẳng hạn như gậy sắt số 8, số 9 khi thực hiện cú đánh “bump and run” ở vùng cỏ không đạt chuẩn chất lượng (khô và thưa). 

Ngoài ra, gậy số 7 còn thích hợp để thực hiện những cú đánh với mục đích đưa bóng đến vị trí tốt trên fairway bằng cú phát bóng thứ 5 vào lỗ par 5 dài, cú phát bóng thứ 2 vào lỗ par 4

>>>>Nếu bạn còn đang bâng khuâng về các bước thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7 hãy đăng ký ngay học đánh golf cơ bản tại IGC để được đào tạo bài bản từ a đến z.

5. Vài lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh gậy golf sắt số 7

Khi thực hiện đánh gậy sắt golf, golfer cần lưu ý đến những vấn đề sau đây để có được kỹ thuật chuẩn xác và hiệu quả nhất, cụ thể:

Vài lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh gậy golf sắt số 7
Vài lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh gậy golf sắt số 7

Tập luyện các kỹ thuật golf thường xuyên với gậy sắt số 7: Tập luyện thường xuyên là điều cần thiết để có thể đánh gậy sắt số 7 một cách chuyên nghiệp vì nó giúp golfer:

 • Làm quen với cảm giác của gậy và cách sử dụng nó.
 • Xây dựng sức mạnh và cơ bắp cho cánh tay và vai, giúp cho bạn swing được mạnh hơn và chính xác hơn.
 • Tăng cường độ bám và chính xác trong việc đánh golf, giúp cho bạn có thể dễ dàng điều chỉnh gậy và cú swing theo ý muốn.
 • Tạo ra những thói quen tốt và kỹ năng trong việc sử dụng gậy sắt số 7, giúp cho bạn có thể dễ dàng đánh ra những cú swing hoàn hảo.

Divot sau kỹ thuật đánh gậy sắt 7: Divot là một dấu hiệu của một cú swing chuẩn xác và tốt, vì đầu gậy đánh vào bóng với một góc ngang tốt, trong khi đồng thời giữ cho đầu gậy thẳng đứng trong khi cú swing. Chú ý đến divot là một lưu ý quan trọng vì nó có thể giúp bạn thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7 ngắn một cách chính xác hơn và có thể cho bạn biết được điểm mạnh và điểm yếu của cú swing của mình, cho phép bạn có thể tối ưu hóa kỹ thuật đánh gậy của chính mình để từ đó có được điểm số tuyệt đối khi thi đấu.

>>>>> Muốn nâng cao kỹ năng đánh golf, còn chần chờ gì nữa mà không tham gia ngay học đánh golf nâng cao, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng mới khó hơn. Ngoài ra, sau khi kết thúc khoá học bạn còn có thể tham gia các giải đấu trong và ngoài nước. 

Mở rộng đầy đủ diện tích đánh bóng:

Để có thể thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt số 7 chuyên nghiệp, việc tập luyện là rất quan trọng. Bạn cần phải tập luyện với các bước mở rộng thông qua các cú downswing và take-through, cuối cùng gậy golf kết thúc ở trên vai của bạn. Thực hành đánh vài quả bóng làm sao để phần sau không cao hơn eo của bạn, có như vậy bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về vấn đề mà IGC vừa chia sẻ. 

Kiểm tra góc của mặt gậy đánh bóng:

Yếu tố quyết định đến khả năng di chuyển shot mà golfer mong muốn chính là việc định hình, kiểm tra góc của mặt gậy sắt. Như vậy, golfer nên biết cách để điều chỉnh mặt gậy được mở/đóng bằng cách chỉnh nó qua bên phải hoặc qua bên trái, như vậy sẽ giúp việc thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7 được thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng.

Thực hiện tư thế cầm grip chuẩn:

Tư thế đúng khi đánh golf còn bị ảnh hưởng bởi việc bạn cầm grip như thế nào. Trong gậy golf, phần tay cầm của gậy được gọi là phần grip. Golfer cầm vào vị trí này để thực hiện các thao tác phát bóng. Đối với đánh gậy sắt số 7, golfer nên cầm bằng cả 2 tay. Đồng thời khi đánh, cánh tay nên được tạo thành hình chữ V với grip. Lưu ý không cầm grip quá lỏng hay quá chặt cứng, chỉ nên giữ một trạng thái vừa phải nhằm tạo sự thoải mái nhất định trong quá trình chơi golf.

Thực hiện tư thế cầm grip chuẩn
Thực hiện tư thế cầm grip chuẩn

Luôn thực hiện đúng tư thế đánh bóng: 

Thế nào là tư thế đánh bóng đúng khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt 7? Theo đó, bạn nên giữ tư thế ở trạng thái nghiêng nhẹ so với phần lưng và giữ thẳng so với phần vai. Trong khi thực hiện thao tác swing, bạn lưu ý không dịch chuyển hay thay đổi tư thế setup ban đầu vì việc này sẽ giúp golf thủ có được cú đánh đẹp mắt và chuẩn xác nhất có thể. 

Giữ đúng không gian của cơ thể:

Khoảng không giữa cánh tay và cơ thể là một trong những yếu tố quyết định đến cú swing có đẹp mắt và chuẩn xác hay không. Theo đó, để có được khoảng cách hợp lý nhất, golfer nên giữ nguyên chiều rộng của bàn tay và cánh tay với cơ thể trong suốt quá trình thực hiện cú đánh golf. Trong tình huống ở quá gần hay cách quá xa bóng, golfer cũng có thể khiến bóng bị lệch hướng, từ đó ảnh hưởng đến điểm số sau cùng. 

Tin chắc rằng với các chia sẻ trên đây, IGC GOLF ACADEMY đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật đánh gậy sắt 7 cũng như hạn chế mắc phải các lỗi sai không cần thiết. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi để có thật nhiều những thông tin bổ ích khác về thế giới golf bạn nhé!

Mời bạn tham khảo một số thuật ngữ để hiểu hơn golf: