Kỹ thuật đánh golf từ CƠ BẢN đến NÂNG CAO golfer nên biết

Kỹ thuật đánh Golf là một yếu tố quan trọng để tạo nên một Golfer chuyên nghiệp. Vậy trong bộ môn Golf có những kỹ thuật cơ bản, nâng cao nào? Nếu bạn cũng đang có cùng câu hỏi này thì hãy để IGC GOLF ACADEMY – Học viện dạy golf trả lời trong bài viết ngày hôm nay. 

1. Các kỹ thuật tập đánh golf cơ bản dành cho người mới tập 

Đầu tiên là bạn cần phải bắt đầu với kỹ thuật đánh Golf cơ bản, bao gồm:

Kỹ thuật cầm gậy golf

Để có được những cú đánh chuẩn xác nhất thì bạn cần biết cách cầm gậy chuẩn trong Golf. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đối với các bạn mới tập thì khá là khó. 

Kỹ thuật cầm gậy golf
Kỹ thuật cầm gậy golf

Trước hết, bạn cần đặt gậy chéo lên các ngón tay của bàn tay trái, sau đó nắm bàn tay phải vòng quanh cán gậy sao cho tự nhiên nhất, ngón cái và ngón trỏ tạo thành một hình chữ V. Tay phải làm tương tự như vậy nhưng là ở phía đối diện. 

Khi hoàn thành tư thế, bạn phải kiểm tra lại những điều như gậy phải được cầm một cách tự nhiên, đầu nhọn chữ V hưởng thẳng xuống phía dưới, tay nắm một lực vừa phải… Thực hiện cầm gậy đúng cách sẽ giúp các cú đánh bóng trở nên chuẩn xác và dễ dàng hơn. 

Kỹ thuật Swing golf

Khi đã học được cách cầm gậy chuẩn thì kỹ thuật đánh gôn tiếp theo bạn cần học là thực hiện cú đánh Swing. Đây là kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ dân chơi Golf nào cũng phải biết.

Kỹ thuật Swing golf
Kỹ thuật Swing golf

Kỹ thuật Swing Golf được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, cần phải đặt bóng lên tee, chỉnh bóng sao cho nằm ở ½ đầu gậy.
 • Đối với tư thế đứng: Chân dang đủ rộng, phần thân phía trên hơi nghiêng về phía sau sao cho tạo thành đường thẳng với chân trái rồi đặt bóng ở phía đối diện với ngón cái của chân trái.
 • Dùng gậy: Muốn có một cú đánh Driver thẳng và xa thì khi đưa gậy lên cao, bạn cần chuyển trọng lượng về phía chân sau. Còn hông và vai sẽ nhấc theo vòng quay của gậy. 
 • Hạ gậy: Khi tích lũy được năng lượng và dùng nhiều sức mạnh cho cú vung gậy, lúc này bạn hãy dồn trọng lượng cơ thể từ bên chân phải sang gót chân trái. Bạn có thể dời hông một chút xíu nhưng vẫn cần giữ nguyên đầu ở vị trí ban đầu. 
 • Đánh bóng: Giữ đúng tư thế trên và đánh bóng bằng tất cả năng lượng của cơ thể cho đến khi hạ gậy là bạn đã có được cú swing chuẩn xác. 

Kỹ thuật Putting (gạt bóng)

Kỹ thuật Putting (gạt bóng)
Kỹ thuật Putting (gạt bóng)

Đây chính là bước cuối cùng để đưa bóng vào lỗ và kết thúc hố Golf. Khi thực hiện kỹ thuật Putting thì lời khuyên dành cho bạn là nên quan sát thật kỹ địa hình rồi khi tiến hành gạt bóng từ dưới lên. Hãy giữ đầu gậy đi gần sát mặt đất khi gậy ngang qua mép ngoài chân trái của bạn, như vậy thì bạn sẽ thực hiện được một cú putting chuẩn. 

2. Các kỹ thuật học chơi golf nâng cao 

Sau khi nắm được các kỹ thuật đánh Golf cơ bản thì phần này IGC ACADEMY sẽ giới thiệu đến cho bạn những kỹ thuật đánh Golf nâng cao:

Kỹ thuật chipping 

Kỹ thuật đánh gôn chipping cơ bản dùng để chỉ cú đánh bóng xoay quanh vùng green cách điểm gạt bóng khoảng chừng 1 yard. Khi đó, bóng sẽ bay qua mép và gần lăn tới lỗ.

Kỹ thuật chipping golf
Kỹ thuật chipping golf

Để thực hiện cú đánh này, bạn cần để bóng gần với chân phải. Tiếp theo, dồn toàn bộ trọng lực sang phía chân trái rồi đưa tay đi trước gậy, phải nhớ giữ nguyên cổ tay. Lúc này, bạn cần ngửa mặt lên trời để nhìn ngắm đường rơi của bóng. Cuối cùng là bạn thực hiện vung gậy đúng quỹ đạo và đánh vào bóng. 

Kỹ thuật pitching golf

Kỹ thuật pitching golf
Kỹ thuật pitching golf

Kỹ thuật pitching trong golf là kỹ thuật đánh bóng cao, bóng sẽ bay trên không trung khoảng ⅔ đường rồi mới bắt đầu lăn xuống đất. Để có được cú đánh pitching chuẩn đẹp thì điều đầu tiên bạn cần làm là setup được một tư thế chuẩn. Đặt gậy hơi mở với bóng nằm giữa hai chân và gậy Golf cần cầm theo đúng tiêu chuẩn cơ bản. Sau đó, đặt 2 mũi bàn chân, đầu gối, vai và hông song song với đường thẳng của bóng, mắt hướng về phía đường bóng rồi tiến hành đánh bóng. 

Cách thực hiện cú đánh gậy rescue

Trong kỹ thuật đánh gậy rescue, bạn cần lưu ý đến vị trí của tee, cần đặt tee nằm thấp hơn và bóng cần nằm gần với chân hơn. Việc này sẽ giúp cho bạn thực hiện được cú swing chuẩn nhất.

Cách thực hiện cú đánh gậy rescue
Cách thực hiện cú đánh gậy rescue

Kỹ thuật đánh cát trên sân golf

Sau đây sẽ là những kỹ thuật đánh Golf hố cát mà các Golfer cần phải biết:

 • Bước 1: Phải giữ phần dưới cơ thể thật ổn định. Sau đó, xoay 2 chân xuống cát để giữ thăng bằng tốt hơn khi bạn thực hiện swing.
 • Bước 2: Đặt bóng gần với mũi chân trái rồi bắt đầu dồn trọng lượng về bên trái. Tiếp theo là bạn điều chỉnh bóng dồn về phía trước nếu như bạn là người thuận tay phải, còn nếu bạn thuận tay trái thì thực hiện ngược lại.
 • Bước 3: Mở mặt của gậy và đặt gậy hướng về phía bên phải mục tiêu. Hai mũi bàn chân mở về phía bên trái rồi bạn từ từ đưa gậy từ sau ra trước rồi thực hiện đánh bóng đến mục tiêu, lưu ý nhỏ là hai cánh tay luôn mở rộng.
Kỹ thuật đánh cát trên sân golf
Kỹ thuật đánh cát trên sân golf
 • Bước 4: Mục tiêu lúc này là bạn cần đánh được vào khoảng mặt cát bên trước bóng, việc này giúp gậy tận dụng được cát để đưa bóng lên mà không cần chạm vào bóng.
 • Bước 5: Khi vung gậy, bạn phải nhớ để cho cơ thể thoải mái và lực vung tay cũng phải vừa đủ. Như vậy thì cú swing sẽ đạt được kết quả tốt.

Kỹ thuật kiểm soát bóng khi gặp gió mạnh

Kỹ thuật kiểm soát bóng khi gặp gió mạnh
Kỹ thuật kiểm soát bóng khi gặp gió mạnh

Khi ra sân chơi Golf thì việc gặp gió mạnh là trường hợp dễ dàng xảy ra. Để xử lý được tình huống này, bạn cần chọn gậy Golf dài có độ bổng ít và lựa chọn bóng nặng. Còn về kỹ thuật kiểm soát bóng trong Golf khi gió mạnh thì bạn nên chú ý đặc biệt đến cán gậy, cần cầm cán gậy ngắn lại và thực hiện cú backswing ngắn hơn so với các cú đánh bình thường. 

3. Kỹ thuật đánh golf tùy thuộc vào địa hình sân

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc thường có các cách xử lý khác nhau, chẳng hạn như: 

Kỹ thuật đánh golf ở địa hình dốc lên

Đối với kỹ thuật đánh golf lên dốc (lúc này mặt đất phía chân trái sẽ cao hơn phía bên phải), do đó bạn cần tạo được một tư thế cân bằng nhất. Tiếp theo là thực hiện cú swing một cách chuẩn xác nhất. 

Kỹ thuật đánh golf tùy thuộc vào địa hình sân
Kỹ thuật đánh golf tùy thuộc vào địa hình sân

Kỹ thuật đánh golf ở địa hình dốc xuống

Còn với địa hình xuống dốc thì phần chân trái sẽ thấp hơn chân phải. Do đó, bạn cần kết hợp tư thế đứng cân bằng kết hợp với tư thế vung gậy chuẩn và cầm gậy ngắn hơn để đánh bóng. 

4. Lưu ý cho golfer khi bắt đầu luyện tập các kỹ thuật chơi golf 

Khi bạn bắt đầu luyện tập các kỹ thuật đánh golf, bạn cần chú ý những điều quan trọng sau đây: 

Phải khởi động trước khi luyện tập

Khi chơi Golf bắt buộc bạn phải khởi động trước khi luyện tập để hạn chế được nhấn chấn thương. Bạn có thể thực hiện một số bài tập như squat với gậy, side bend, leg swing, alternate touch…

Luôn thực hiện đúng kỹ thuật, bài bản

Để thành một Golfer chuyên nghiệp, việc thực hiện và xem kỹ thuật đánh golf thành thạo thì bạn nên luyện tập, trau dồi thường xuyên, làm theo đúng kỹ thuật hướng dẫn của HLV. Như vậy thì mới thu được kết quả tốt nhất. 

Chú ý kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf

Mỗi loại gậy sẽ cho ra những khoảng cách khác nhau bởi vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khu vực đánh, lực tay hay mục đích của Golfer. Vì vậy, bạn cần phải biết và kiểm soát được khoảng cách đánh các gậy golf thì mới chọn được gậy chuẩn xác. 

Lưu ý cho golfer khi bắt đầu luyện tập các kỹ thuật chơi golf 
Lưu ý cho golfer khi bắt đầu luyện tập các kỹ thuật chơi golf

Lựa chọn HLV chất lượng

Huấn luyện viên golf chất lượng chính là yếu tố quan trọng trong việc chơi Golf của bạn. Vừa giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật bài bản vừa tạo ra những ưu thế riêng của bản thân bạn để đạt được thành công trong bộ môn Golf. 

Chọn loại gậy golf phù hợp 

Các loại gậy tập golf chất lượng và phù hợp sẽ giúp quá trình luyện tập kỹ năng diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn nên lựa chọn gậy dựa theo tình trạng sức khỏe của bản thân, cụ thể là nếu mới bắt đầu chơi thì nên chọn gậy có cán Graphite, nữ chọn gậy có độ cứng L và nam chọn gậy có độ cứng R.

Duy trì quá trình tập luyện, chơi golf thường xuyên

Khi luyện tập bất cứ cái gì thì bạn cũng cần phải chơi nhiều và thường xuyên, tương tự kỹ năng đánh Golf cũng như vậy. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chơi Golf và đạt được thành tựu nổi bật trong bộ môn này. 

Kết hợp luyện tập tại nhà và các bài học golf chuyên nghiệp
Kết hợp luyện tập tại nhà và các bài học golf chuyên nghiệp

Kết hợp luyện tập tại nhà và các bài học golf chuyên nghiệp

 • Để có được những bài Golf chuyên nghiệp thì trước hết bạn nên luyện tập tại trung tâm và đến với khóa học Golf của IGC ACADEMY. Không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến mà nơi đây còn nổi tiếng về đội ngũ HLV có chuyên môn cao và khóa học đào tạo theo giáo trình chuẩn quốc tế (bao gồm cơ bản và nâng cao).
 • Khóa hướng dẫn đánh golf cơ bản: Thực hiện đào tạo những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất của Golf. Khóa học thường có 12 buổi, giá dao động từ 18 đến 22 triệu, phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn HLV trong nước hay ngoài nước.
 • Khóa hướng dẫn đánh golf nâng cao: Hỗ trợ những bạn đã có nền tảng cơ bản rèn luyện thêm một số kỹ năng cao hơn, từ đó phát triển lợi thế tốt nhất khi tham gia chơi Golf. Đối với khóa học nâng cao thì mức chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 22 triệu đến 25 triệu.

Hy vọng với thông tin mà bài viết trên đây mang lại sẽ giúp bạn hiểu thật rõ về các kỹ thuật đánh Golf. Nếu bạn cần tư rõ kỹ càng hơn về các khóa hướng dẫn đánh golf chuyên nghiệp để nâng cao trình độ bản thân thì hãy liên hệ ngay với IGC GOLF ACADEMY

Mời bạn tham khảo một số thuật ngữ trong golf:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *