Kỹ thuật đánh cát trong golf CHI TIẾT DỄ HIỂU cho new golfer

Theo như một số thông tin mà IGC – Học viện dạy chơi golf khảo sát thì đánh golf trong cát được các chuyên gia và HLV trong golf đánh giá là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi tính chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm thì mới có thể thực hiện được. Vì thế, nếu như golfer luyện tập được kỹ thuật đánh cát trong golf, nó sẽ là một “bàn đạp” giúp người chơi chinh phục thể thao gol dễ dàng hơn

Kỹ thuật đánh cát trong golf (Flop Shot) là gì? 
Kỹ thuật đánh cát trong golf (Flop Shot) là gì?

1. Kỹ thuật đánh cát trong golf (Flop Shot) là gì? 

Kỹ thuật đánh cát trong golf hay còn gọi là kỹ thuật flop shot là những cú đánh golf, cứu bóng khi bóng rơi vào vùng bunker ở khu vực vùng green. Và đây luôn là kỹ thuật gây ám ảnh cho tất cả golfer, vì khi bóng nằm trong cát rất khó để thực hiện cú đánh, nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến cát văng vào mắt, cơ thể.

Tuy vậy, nếu như golfer cố gắng kiên trì để tập luyện kỹ thuật này thì khi gặp bóng rơi vào những chướng ngại vật khác sẽ xử lý rất nhanh chóng. Một bí quyết để bạn có được có flop shot chuẩn xác là phải sử dụng gậy golf và áp dụng đúng nguyên tắc phù hợp. 

2. Khi nào nên thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf?

Khi nào nên thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf?
Khi nào nên thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf?

Vậy khi nào nên thực hiện kỹ thuật đánh cát? Để có được một cú flop shot chính xác, golfer nên thực hiện ngay khi bóng golf vừa rơi vào hố cát nhưng vẫn còn đang ở tình trạng nổi hoàn toàn.

Khi đó, người chơi nên sử dụng các loại gậy golf có độ mở rộng, dùng hết lực để đưa bóng ra khỏi hố cát bằng cú đánh bổng.

3. Các loại gậy dùng cho kỹ thuật đánh cát trong golf

Loại gậy golf để đánh golf trong hố cát tốt nhất là loại gậy golf pitching wedge 52 độ, nếu không có golfer vẫn có thể sử dụng các gậy như: 58, 59, 60 độ. Gậy golf wedge 52 độ sẽ giúp golfer đưa bóng đến được những vị trí mong muốn trong sân golf. Tuy nhiên, khi sử dụng gậy cần phải lưu ý một số quy tắc sau để tránh việc thực hiện sai kỹ thuật dùng gậy wedge 52 độ.

Các loại gậy dùng cho kỹ thuật đánh cát trong golf
Các loại gậy dùng cho kỹ thuật đánh cát trong golf
 • Quy tắc 1: Đầu tiên, cần phải setup được một tư thế vững, ổn định và thoải mái.
 • Quy tắc 2: Khi đánh phải đo lượng đủ lực để khi swing không bị hụt.
 • Quy tắc 3: Phần cánh tay phải giữ đúng tư thế là vươn thẳng trong khi swing.
 • Quy tắc 4:  Có thể trở về lại tư thế ban đầu sau khi đã hoàn thành cú swing.

4. Nguyên tắc bắt buộc khi thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf

Ngoài nắm bắt được những kỹ thuật đánh trong golf, golfer còn cần phải chú ý đến một số quy tắc đánh và lựa chọn gậy golf wedge phù hợp để đưa bóng ra được khỏi hố cát trong thời gian nhanh nhất. Nếu như bạn là new golfer thì có thể lựa gậy wedge 56, 58, 59, 60 độ, những loại gậy có chức năng giúp cho cú đánh golf bổng hơn, giúp bóng dễ thoát ra khỏi hố cát.

Bên cạnh nắm được cách đánh cát golf thì để thực hiện kỹ thuật này được chuẩn xác bạn phải thực hiện theo hai nguyên tắc sau.

Nguyên tắc 1 – Mặt gậy golf phải luôn mở

Đầu tiên, khi bắt đầu đánh golf trong hố cát, golfer cần phải luôn giữ cho mặt gậy được mở ra hướng ngoài. Làm như vậy sẽ giúp cho đánh golf được cao vượt qua được chướng ngại vật hố cát, tiếp đất được thuận lợi.

Nguyên tắc bắt buộc khi thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf
Nguyên tắc bắt buộc khi thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf

Nguyên tắc 2 – Phải luôn mở bàn chân

Golfer khi setup tư thế đánh cát trong golf phải chú ý hai chân luôn phải dang rộng, vị trí của bóng nên đặt ở mép bàn chân trái. Phần trên cơ thể hướng về trái, còn mặt gậy thì hướng theo chiều ngược lại. Lợi ích của việc setup chuẩn tư thế sẽ giúp cho golfer giữ được thăng bằng và thực hiện kỹ thuật tốt hơn.

Một số lưu ý mà golfer nên thực hiện để có được kỹ thuật đánh golf chuẩn nhất.

 • Lưu ý 1: Nên thiết lập 1 tư thế và trạng thái đứng ổn định.
 • Lưu ý 2: Nên thực hiện cú swing thật nhẹ nhàng và tự tin.
 • Lưu ý 3: Phải luôn giữ cánh tay luôn thẳng trong suốt quá trình thực hiện cú đánh.
 • Lưu ý 4: Phải biết kiểm soát và giữ được trạng thái cân bằng khi kết thúc cú swing.

5. Các bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf

Bên cạnh những nguyên tắc bắt buộc khi thực hiện cú flop shot, thì golfer cũng phải hiểu biết về những kỹ thuật đánh golf hố cát. Các bước thực hiện một cú flop shot chuẩn như sau.

Các bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf
Các bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf
 • Bước 1: Golfer cần setup một tư thế ổn định, hai chân luồng sâu xuống cát, phần cát bên dưới sẽ có áp lực giữ chân không bị lún. Làm như vậy, sẽ giúp golfer giữ được trạng thái thăng bằng tốt nhất.
 • Bước 2: Tiếp theo, bóng nên đặt dưới chân trái, trọng lượng của cơ thể thì dồn hết về bên trái.
 • Bước 3: Phần mặt gậy golf phải luôn mở, hơi chếch mặt gậy hướng về phải mục tiêu, hai mũi chân hơi mở hướng về trái. Khi lấy gậy nên kéo từ phía sau vào và luôn giữ cánh tay luôn mở.
 • Bước 4: Tiếp theo, để cú đánh flop shot chính xác golfer nên đánh vào vị trí bóng cách mặt cát 1 – 2 inch. Làm như thế, sẽ giúp bạn tận dụng được lực của hố cát, giúp bóng bay cao hơn mà không đánh gậy trực tiếp vào bóng.
 • Bước 5: Sau khi đã thực hiện hết những bước trên, golfer sẽ thực hiện tiếp giai đoạn gọi là follow through trong cú flop shot. Khi thực hiện, người chơi không được dừng thao tác swing khi bóng chưa qua khỏi hố cát. Tư thế khi thực hiện là phải luôn giữ cho lưng, chân ít dịch chuyển, cơ thể ở trạng thái cân bằng.

6. Thao tác kỹ thuật đánh cát trên những địa hình khác nhau

Song song việc nắm được những kỹ thuật sử dụng gậy đánh golf, golfer còn cần phải hiểu rõ được những thao tác đánh golf trong các địa hình trên sân golf, đây chính là một yếu tố bắt buộc khi golfer muốn “nâng trình”.

6.1. Khi bóng chìm trong cát ở địa hình dốc xuống

Các tư thế đứng đánh golf trong địa hình dốc xuống ở sân cát chính là địa hình thường gặp nhiều nhất khi luyện tập. Theo như các HLV chuyên nghiệp, khi đánh golf trong địa hình sân dốc, người chơi nên đứng thẳng, hai chân mở rộng và dồn lực về bên chân trái, phần vai giữ thẳng. Khi thực hiện đánh bóng, mặt của gậy golf nên hướng ra ngoài đến khi tiếp xúc với bóng.

6.2. Khi bóng chìm trong cát ở địa hình dốc lên

Kỹ thuật đánh golf lên dốc đòi hỏi golfer phải biết cách đưa bóng lên cao hơn so với chướng ngại vật hố cát. Tư thế setup chuẩn khi golf bóng trong địa hình dốc lên là golfer nên cầm gậy golf ⅓ so với chiều dài của gậy, mặt của gậy nên hướng ra phía ngoài.

Tư thế đứng nên khom nhẹ và đặt hai chân ra phía bên ngoài, phần thân trên hướng về mục tiêu cần đánh và phần vai nghiêng theo hướng di chuyển của gậy.

Thao tác kỹ thuật đánh cát trên những địa hình khác nhau
Thao tác kỹ thuật đánh cát trên những địa hình khác nhau

6.3. Khi bóng chìm sâu trong cát

Tình huống để bóng golf chìm sâu trong cát là rất khó xảy ra. Nếu như gặp phải trường hợp này, thì việc xử lý cũng chẳng hề dễ dàng đối với cả những golfer lâu năm. 

Cách tốt nhất là bạn cần thực hiện thao tác vung gậy thật chuẩn xác, vì lúc này nếu không cẩn thận sẽ làm bóng bị lún sâu hơn. Cách thức vung gậy là đánh ở 1 một độ dốc lớn, mặt gậy phải chạm vào hố cát cùng tiếp xúc từ 0 – 1,5 inch so với bóng.

6.4. Kỹ thuật xử lý bóng nổi chuyên nghiệp

Ngoài nắm vững những kỹ thuật đánh golf trên các địa hình khác nhau, nếu như hiểu được cụ thể từng hướng dẫn tư thế đánh golf chuyên nghiệp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình học và luyện tập golf của bạn.

Bước 1: Setup tư thế 

Tư thế setup xử lý bóng chuyên nghiệp cũng sẽ giống như những kỹ thuật đánh golf khác là phải giữ cơ thể trong trạng thái cân bằng. Lực dồn hết về phía hai chân trụ, tay thả lỏng và cơ thể hơi dịch chuyển sang trái.

Bước 2: Mở mặt gậy Sand Wedge

Sau khi đã có được tư thế setup, người chơi cần tiến hành sử dụng gậy golf. Lưu ý, phần mặt gậy golf nên mở hướng ra bên ngoài. Khi đó, golfer sẽ dễ dàng thực hiện được những cú flop shot.

Bước 3: Thực hiện cú swing với lực vừa đủ

Cú swing sau khi tư thế sand wedge bắt buộc golfer phải giữ cho cổ tay luôn ở vị trí ban đầu, phần thân trên cũng được di chuyển, lợi ích sẽ giúp người chơi dễ dàng xoay gậy và mở rộng mặt gậy khi swing.

Lưu ý, nếu như golfer sử dụng lực quá mạnh sẽ khiến cho bóng bị lún sâu hơn. Một cách xử lý được tình huống này là golfer dùng ít lực vừa đủ giúp bóng vượt ra khỏi chướng ngại vật.

7. Mẹo hữu ích cho kỹ thuật đánh bóng trong hố cát dễ dàng

Dù cho đã có hướng dẫn cụ thể về từng cách đánh, kỹ thuật chơi golf trên mọi địa hình nhưng nhiều golfer vẫn còn mắc một số lỗi sau đây, các bạn có tham khảo xem mình có đang mắc phải những lỗi trong đây hay không và tìm được cách sử dụng gậy đánh golf trong hố cát.

Không cào cát hoặc lấp cát vào divot

Việc golfer đào xới tung tóe hố golf sẽ dẫn đến tình trạng vùng hố cát bị biến dạng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Tốt nhất là sau mỗi lần luyện tập golf trong hố cát, mỗi người đều phải có ý thức dọn dẹp và sắp gọn lại phần cho vừa mục đích giúp golfer có được cú đánh ổn định.

Mẹo hữu ích cho kỹ thuật đánh bóng trong hố cát dễ dàng
Mẹo hữu ích cho kỹ thuật đánh bóng trong hố cát dễ dàng

Không thực hiện quá nhiều cú Swing

Các thao tác để hạn chế được tình trạng swing nhiều lần, tránh gây thiệt hại về sức khỏe lẫn tinh thần của golfer.

Nếu muốn khởi động các bài tập thì golfer có thể thực hiện và tập luyện trước ở nhà, tránh việc sau khi swing mới luyện tập sẽ không có hiệu quả. 

Đánh cú swing quá nhanh

Lỗi cuối cùng cũng là lỗi mà đa số các golfer đều mắc phải đó là quá nóng vội để thực hiện cú swing. Kỹ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng, golfer nên dùng gậy đã tiếp xúc trước rồi hãy bắt đầu việc luyện tập golf sau.

Học viện đào tạo khóa học golf chuẩn quốc tế IGC GOLF ACADEMY đang có chương trình ưu đãi, quyền lợi cho các bạn học viện nếu nhanh tay đăng ký khóa học golf.

Học và luyện tập trong môi trường cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ HLV giỏi, giàu kinh nghiệm, giáo trình giảng dạy chuẩn đầu ra golf quốc tế. Chi tiết hai khóa học như sau.

 • Khóa luyện đánh golf cơ bản: Dành cho mọi đối tượng yêu thích, mong muốn được học golf, khóa học tổng cộng 10 – 12 buổi, chi phí dao động từ 18.000.000 – 22.000.000 triệu đồng. Khóa học sẽ giảng dạy những kiến thức sơ lược về golf, cho golfer làm quen dẫn với những cách thức, kỹ thuật chơi golf căn bản.
 • Khóa luyện đánh golf nâng cao: Dành cho những đối tượng đã có kiến thức căn bản, khóa học nhằm đào tạo thêm những kỹ thuật nâng cao như swing, putting, chipping, thử sức với các chướng ngại vật, được tham gia thi đấu cùng những golfer khác, khóa học tổng cộng 10 – 12 buổi, chi phí dao động từ 22.000.000 – 25.000.000 triệu đồng.

Bài viết này chính là những thông tin về chủ đề kỹ thuật đánh cát trong golf mà IGC GOLF ACADEMY mong muốn gửi đến bạn. Kỹ thuật đánh cát trong golf thực chất không quá khó, để chinh phục được kỹ thuật này buộc golfer phải thật kiên trì, cố gắng luyện tập chăm chỉ chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao. Đừng quên, kết nối ngay qua 086 5241 508 nếu có mong muốn tìm hiểu thêm về các khóa luyện đánh golf.

Mời bạn tham khảo một số thuật ngữ khác trong golf: