Kỹ thuật putting golf ĐÚNG CHUẨN dành cho golfer mới bắt đầu

Putting golf được giới mộ điệu đánh giá là một trong những kỹ thuật căn bản nhưng khá quan trọng của bộ môn thể thao quý tộc. Chính vì vậy, dù là những tay đánh gôn chuyên nghiệp cũng không thể xem thường mà bỏ qua việc luyện tập thường xuyên kỹ thuật putting golf. Nếu bạn là golf thủ mới và chưa biết cách sử dụng kỹ thuật putting golf hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết này của IGC ACADEMY nhé!

1. Kỹ thuật Putting golf là gì?

Kỹ thuật Putting golf là gì?
Kỹ thuật Putting golf là gì?

Kỹ thuật putting golf hay còn được gọi với cái tên kỹ thuật gạt bóng là hành động dùng gậy một cách khéo léo nhất để đưa bóng vào hole dễ dàng, nhanh chóng khi ở trên vùng green.

Một trận đấu golf thông thường sẽ cần áp dụng nhiều kỹ thuật đánh khác nhau phù hợp cho các địa hình biến đổi khôn lường khác nhau. Và kỹ thuật putting golf được xem là yếu tố góp phần quyết định kết quả chính của cả trận đấu.

2. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf

Để có được những cú đánh đẹp từ kỹ thuật golf putting, golf thủ có thể thực hiện tập luyện theo các nội dung cơ bản sau đây:

2.1. Cầm gậy golf đúng kỹ thuật

Thực hiện thành công kỹ thuật golf putting sẽ cực đơn giản nếu golfer cầm gậy putter chuẩn và đúng kỹ thuật. 

Cầm gậy đúng kỹ thuật putting golf là khi gậy nằm trong các ngón tay một cách chắc chắn nhưng không siết quá chặt. Đồng thời, tay nghịch sẽ đặt sau và sử dụng ngón tay cái hỗ trợ giữ gậy bằng cách tựa phần đệm ngón cái vào gậy.

2.2. Tư thế thực hiện

Kỹ thuật putting golf sẽ giúp bạn có được những cú gạt bóng chính xác khi tư thế thực hiện chuẩn cụ thể:

– Tư thế đánh bóng: Đặt bóng ở giữa hai chân, khoảng cách giữa hai chân không được quá xa nhau cũng không được quá gần để tránh mất thăng bằng. Hơi nghiêng người về phía trước để có thể tập trung vào bóng trước khi thực hiện cú swing golf. Đặc biệt lưu ý không di chuyển quá nhiều lúc cầm gậy putter chuẩn và hướng cơ thể luôn phải song song cùng bóng. 

– Mặt kỹ thuật: Khóa chặt gậy không nghiêng về hai bên, ngắm đường mục tiêu sau đó tập trung vào bóng. Bắt đầu thực hiện động tác swing như đồng hồ quả lắc, vung gậy từ đầu gối bên này di chuyển qua đầu gối bên kia trong khi vẫn tập trung vào bóng đối với putting xa. Và từ khuỷu chân này qua khuỷu chân kia đối với putting gần.

2.3. Kỹ thuật đọc line và vị trí gạt bóng chính xác

Phần quan trọng nhất trong việc sử dụng kỹ thuật putting golf chính là đọc line. Sẽ có hai yếu tố chính trong phương pháp đọc line:

– Đầu tiên cần phải xác định được khoảng cách từ bóng đến hole trước khi thực hiện kỹ thuật put: Bạn có thể ước định bằng mắt hoặc sử dụng bước chân để đo đạc khoảng cách này.

– Yếu tố tiếp theo golfer cần ngồi xuống và quan sát cỏ trên đường mục tiêu dự kiến. Trường hợp có các bụi cỏ bị dạt qua hai bên, khả năng bóng sẽ hơi lệch về phía ngược lại của cỏ. Hoặc khi cỏ cao cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quãng đường bóng lăn,…

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf

2.4. Thực hiện putting golf cân bằng

Khi thực hiện kỹ thuật putting golf cân bằng, golf thủ lưu ý không sử dụng phần cổ tay mà cần giữ chắc cả cánh tay kết hợp linh hoạt phần vai trong suốt quá trình thao tác.

Với tư thế đứng không vung chân quá rộng hoặc quá hẹp và giữ hai vai ngang nhau sẽ là cách hữu ích giúp golfer giữ được thăng bằng khi sử dụng kỹ thuật put.

2.5. Thả lỏng đôi tay

Một trong những yếu tố nhỏ nhưng rất quan trọng trong kỹ thuật put chính là tâm lý. Cần giữ chặt gậy nhưng thả lỏng cơ trên cổ tay để giúp cho việc kiểm soát đường bóng lăn được tốt nhất. Đồng thời, golf chú trọng sự phối hợp và linh hoạt của cả cơ thể nên điều bạn cần đó là hãy thực sự cảm nhận từng đường bóng với tinh thần thoải mái nhất.

2.6. Tầm mắt nhìn trên bóng

Một trong những kinh nghiệm putt golf hữu ích đó là hãy đặt tầm mắt trên bóng. Điều này sẽ giúp bạn có một cú đánh putt chính xác và chắc chắn. Ngoài ra, golf thủ cũng sẽ kiểm soát được bóng đã lăn trên đường mục tiêu dự kiến hay chưa. 

2.7. Gạt bóng cố định cổ tay

Như đã từng nhắc đến, kỹ thuật putting golf không yêu cầu sử dụng đến phần cổ tay quá nhiều. Vì khi vung gậy, bạn sẽ di chuyển cả cánh tay như một cái đồng hồ quả lắc, không sử dụng cổ tay vì như thế sẽ làm giảm độ chính xác và làm cho bóng đi sai vị trí. Cũng chính vì điều này, golf thủ cần có sự chủ động trong việc kiểm soát bóng, chiều dài đường bay và lực tác động khi thực hiện kỹ thuật put

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến cách cầm gậy cho chuẩn cũng như tư thế setup đúng trước khi thực hiện cú putting golf

2.8. Ước lượng khoảng cách bóng

Xác định được khoảng cách từ bóng đến hole là một kinh nghiệm putt golf quan trọng cần phải biết. Vì điều này sẽ giúp golf thủ sử dụng kỹ thuật putt trong golf một cách hợp lý nhất bằng việc kiểm soát và điều chỉnh lực đánh bóng.

Tuy nhiên, để có thể ước lượng khoảng cách bóng tương đối chính xác thì golf thủ thường cần một quá trình luyện tập gạt bóng theo chiều dài vào hole thường xuyên.

3. Các nguyên tắc trong kỹ thuật putt golf cần nhớ

Một số nguyên tắc trong kỹ thuật putt golf mà bạn cần ghi nhớ khi thực hiện putting golf:

3.1. Lựa chọn gậy putt phù hợp

Gậy chính là linh hồn của bộ môn đánh gôn vì vậy việc lựa chọn gậy putt phù hợp rất quan trọng trong kỹ thuật putt trong golf. Một số gợi ý để golf thủ có thể quyết định chọn gậy hợp lý:

– Đầu tiên, bạn cần chọn theo chiều cao của bản thân. Ví dụ bạn cao 1m6 thì nên chọn gậy putter từ 32 inch đến 32.5 inch.

– Hãy cầm và vung thử xem gậy có vừa tay hay không trước khi mua.

– Chọn gậy putter mà bạn có thể nhìn thấy được bóng.

– Có thể chọn gậy theo mức độ kinh nghiệm putt golf của bạn: 

+  Với các golf thủ mới tìm hiểu: Nên xem xét, chọn loại gậy có phần đầu to và ít độ loft giúp cho việc putting golf theo đường thẳng trở nên dễ dàng hơn.

+ Đối với các golfer chuyên nghiệp: Có thể sử dụng gậy golf putting có phần đầu vừa phải, độ loft đa dạng để bóng di chuyển theo ý muốn.

Các nguyên tắc trong kỹ thuật putt golf cần nhớ
Các nguyên tắc trong kỹ thuật putt golf cần nhớ

3.2. Đứng vuông góc với mục tiêu (line)

Người chơi cần có tư thế thực hiện kỹ thuật đánh gậy golf chuẩn và chính xác đó là đặt mặt gậy vuông góc với đường mục tiêu. Để khi vung gậy đánh bóng golf thủ sẽ dễ dàng ngắm chuẩn hơn.

3.3. Đánh gậy Putter tự nhiên

Ngoài tư thế thực hiện kỹ thuật đánh gậy golf đúng chuẩn ra, golfer nên đánh gậy putter một cách tự nhiên nhất. Việc thả lỏng và tập vung gậy putt thử trước khi thực hiện cú đánh chính là điều cần thiết.

3.4. Xác định vị trí gạt bóng put

Trong kỹ thuật gạt bóng golf việc kiểm tra trước các vật cản xuất hiện trên đường bóng đến mục tiêu dự kiến sẽ giúp golf thủ tránh những trường hợp va chạm không đáng có làm bóng đi sai hướng.

4. Các bài tập putt golf cơ bản nhất cho golfer

Các bài tập putt golf cơ bản nhất cho golfer
Các bài tập putt golf cơ bản nhất cho golfer

Golf thủ có thể tự mình luyện tập kỹ thuật putting golf bằng những bài tập putt golf cơ bản được hướng dẫn chi tiết sau:

4.1. Bài tập putt golf “cây nấm”

Với bài tập putt golf này, golf thủ sẽ rèn luyện được kỹ năng đánh golf putting ở mọi khoảng cách cũng như độ dốc khác nhau.

Cần chuẩn bị 9 đến 10 quả bóng để thực hiện bài tập. Đầu tiên, golfer sử dụng 6 quả bóng đặt thành hình cây nấm cách hole khoảng 4 bước chân. Kế tiếp đặt số bóng còn lại cách hole khoảng 5 yard và putting theo đường thẳng. Bạn sẽ cần đạt từ 8 đến 9 cú đánh putting golf liên tục để hoàn thành mục tiêu bài tập này.

4.2. Tập putt golf với hố giả

Đây được xem là bài tập rèn luyện kỹ thuật putting golf ngắn cực kỳ hiệu quả. Đồng thời giúp người chơi hạn chế phạm phải các lỗi tap-in không cần thiết. Ngoài ra, đây là bài tập khá đơn giản, nhẹ nhàng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mỗi ngày.

Bạn chỉ cần sáng tạo một hole giả bằng tre hoặc nứa hay các vật dụng nào đó bạn cho là phù hợp để thiết kế ra hố. Kế đến bạn đặt thật nhiều quả bóng golf xung quanh và cách hole tự tạo của bạn khoảng 2 bước chân rồi thực hiện các cú putting golf.

4.3. Bài tập với vòng xoắn ốc

Bài tập với vòng xoắn ốc
Bài tập với vòng xoắn ốc

Bài tập với vòng xoắn ốc sẽ giúp golf thủ cải thiện điểm số thi đấu một cách hữu ích khi chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày.

Bạn cần chuẩn bị 12 quả bóng cho bài tập này. Thực hiện đặt bóng tập tại các vị trí: 

+ Khoảng cách xa nhất là 10 yard đến hole: Từ 5 đến 6 quả bóng

+ Các bóng còn lại sẽ cách hole khoảng 4 bước chân.

Lưu ý: Đặt bóng theo hình xoắn ốc để khi đánh sẽ thực hiện đi từ xa đến gần.

Cuối cùng, bạn hãy vung gậy thực hiện các cú đánh kỹ thuật putting golf để đưa thật nhiều bóng vào hole.

4.4. Bài tập “cơn bão” putting

Để đạt điểm tối đa, có những cú đánh bóng golf putting ngắn đẹp – chuẩn cũng như tránh bỡ ngỡ, lo lắng khi ra sân thì golf thủ nên luyện bài tập này thường xuyên.

Bạn vẫn sẽ sử dụng tổng 12 quả bóng để luyện tập. Golfer đặt 8 quả bóng thành hình tròn cách hole khoảng 3 bước chân. Sau đó, tiếp tục tạo thêm một vòng cung với 4 bóng. Thực hiện đặt quả bóng mà golfer tập putting ở xa nhất khoảng 6 yard. Cuối cùng là dùng gậy putter lần lượt gạt từng quả bóng vào hole chính xác nhất.

4.5. Tập putt golf 1 tay

Bài tập putt golf một tay này sẽ hỗ trợ người chơi nhanh chóng làm quen với cảm giác đánh golf putting cũng như nâng cao độ chính xác khi thực hiện kỹ thuật putting golf từ xa.

Với bài tập này golfer không cần hố mà nên dùng hai gậy ở 2 bên tay để tập luyện. Thực hiện tư thế đứng phối hợp canh khoảng cách giữa hai gậy hợp lý nhất. Sau đó bắt đầu động tác gạt bóng nhưng giữ nguyên tay, tránh di chuyển nhiều.

5. Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng putt golf chuẩn

Những lưu ý khi sử dụng kỹ thuật putting golf chuẩn cho các golfer tự học chơi golf:

– Sự cân bằng trong tư thế thực hiện kỹ thuật đánh gậy golf 

– Thả lỏng cơ thể tránh việc căng cơ

– Giữ vững nhịp độ để thực hiện các cú putting một cách tự nhiên nhất.

– Thời điểm các Golfer nên sử dụng kỹ thuật putting golf là khi bóng đang ở vùng xanh và cách hole khoảng 15 yard trở xuống.

Nguyên do các golfer cần phải thông thạo kỹ thuật putting golf chuẩn vì đây là phương pháp an toàn và hữu dụng nhất khi bóng đã đến hole rất gần. Trường hợp nếu bạn sử dụng các kỹ thuật khác thì nguy cơ dẫn đến việc gia tăng số gậy phải đánh sẽ cực kỳ cao.

Chính vì tầm quan trọng trên, golf thủ nên luyện tập thật nhuần nhuyễn, đúng chuẩn các kỹ thuật putting golf từ cơ bản đến nâng cao một cách nghiêm túc. 

Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng putt golf chuẩn
Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng putt golf chuẩn

Nếu bạn đang cần một nơi học và rèn luyện các kỹ thuật đánh gôn chuẩn chỉnh thì hãy đến ngay Học viện IGC GOLF ACADEMY. Tại đây chúng tôi hiểu bạn cần gì và sẽ luôn tận tâm đáp ứng những mong muốn chính đáng đó:

– Học viện lớn đảm bảo uy tín và chất lượng đào tạo các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu.

– Đội ngũ huấn luyện viên từ nhiều quốc gia khác nhau với chứng chỉ giảng dạy đạt tiêu chuẩn Quốc tế và trình độ chuyên môn sâu.

– Chương trình đào tạo được biên soạn “độc nhất” và có lộ trình phát triển rõ ràng đối với từng học viên.

– Hệ thống sân và phòng tập phủ rộng, hỗ trợ việc di chuyển thuận lợi khi golf thủ tham gia rèn luyện.

– Mức học phí vô cùng ưu đãi, tốt nhất thị trường dạy gôn hiện tại.

5.1. Các khóa học đa dạng chỉ có tại IGC GOLF ACADEMY:

Các khóa học chơi golf giúp bạn tự tin thực hiện kỹ thuật putting golf khi ra sân có tại IGC:

– Khoá huấn luyện với những kỹ thuật putt, chơi gôn cơ bản: Tiếp thu những kiến thức chuẩn nhất cho người mới bắt đầu: Quy tắc và luật đánh gôn, kỹ thuật putting golf cơ bản, tư thế chuẩn bị đúng cách,…

+ Được đào tạo bởi huấn luyện viên Việt Nam từ 10 năm kinh nghiệm: 18.000.000 VNĐ/ khoá bao gồm 12 buổi học và có thời lượng là 1 tiếng 30 phút/ buổi.

+ Được đào tạo bởi huấn luyện viên Quốc tế trên 15 năm kinh nghiệm: 22.000.000 VNĐ/ khoá bao gồm 10 buổi học, có thời gian 1 tiếng/ buổi.

– Khóa học đánh gôn với các kỹ thuật nâng cao: Nhận sự hướng dẫn, chỉnh sửa lỗi khi thực hiện các kỹ thuật nâng cao và cách hạ HDC chuẩn, hiệu quả nhất. Đồng thời rèn luyện kế hoạch, thực hiện các chiến thuật thực chiến,…

+ Học tập cùng huấn luyện viên Việt Nam trên 10 năm kinh nghiệm: 22.000.000 VNĐ/ khoá gồm 12 buổi và có thời gian học là 1 tiếng 30 phút/ buổi.

+ Trau dồi kinh nghiệm cùng huấn luyện viên Quốc tế với hơn 15 năm giảng dạy: 25.000.000 VNĐ/ khoá bao gồm 10 buổi học, có thời lượng 1 tiếng/ buổi.

– Khóa học đặc biệt chuyên chỉnh sửa các lỗi kỹ thuật dành cho golf thủ chuyên nghiệp hoặc golfer chuẩn bị đăng ký tham gia thi đấu: Học phí dao động từ 9.000.000 VNĐ đến 13.000.000 VNĐ.

5.2. Lưu ý khi đăng ký tham gia khóa học của IGC:

– Học phí của các khoá đào tạo trên chưa bao gồm phí thuê sân tập luyện ngoài trời và sân tập đánh golf 3D.

– Được hỗ trợ đăng ký trải nghiệm một buổi trước khi tham gia ( Có thời hạn áp dụng, vì vậy khi Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ đến hotline: 0865461886 của IGC để được tư vấn đăng ký)

– Khi đăng ký bất kỳ khoá học golf nào của IGC, học viên sẽ nhận được ưu đãi một buổi ra sân tập luyện ngoài trời để thực hành những kiến thức đã tiếp thu.

Bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến kỹ thuật putting golf dành cho các golf thủ. Hy vọng với các thông tin hữu ích trên, golf thủ sẽ nhanh chóng đạt được những kỹ năng putt golf chuyên nghiệp nhất. Đồng thời, IGC GOLF ACADEMY cũng hỗ trợ giải đáp thêm câu hỏi khóa học đánh golf tốn bao nhiêu tiền đến bạn. Liên hệ đến hotline: 0865461886 của học viện ngay khi bạn cần được hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì về bộ môn đánh gôn nhé!

Bài viết liên quan khác: