Kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 đúng CHÍNH XÁC mọi golfer nên biết

Gậy gỗ 5 là 1 trong số bộ gậy gỗ khá quan trọng đối với các golf thủ. Tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng biết tư thế và kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 chuẩn xác. Chính vì vậy, các golfer hãy theo dõi bài viết hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 này của IGC ACADEMY để có những cú phát bóng đẹp từ cách đánh gậy gỗ golf. 

1. Tìm hiểu về gậy gỗ trong golf

Tìm hiểu về gậy gỗ trong golf
Tìm hiểu về gậy gỗ trong golf

Bạn đang phân vân tìm kiếm, lựa chọn cho mình những cây gậy golf phù hợp trong việc tập luyện kỹ thuật đánh gậy gỗ và thi đấu? Thì đây sẽ là những kiến thức cơ bản về các loại gậy gỗ có trong bộ gậy golf mà bạn cần nắm:

– Trước tiên, bạn cần biết các loại gậy gỗ trong golf sẽ được đánh số khác nhau tùy theo chức năng và độ loft cũng như vật liệu cấu tạo nên. Tiêu biểu nhất của bộ gậy gỗ golf sẽ là:

+ Gậy gỗ Driver – loại gậy được đánh số 1 và thường được sử dụng cho cú đánh đầu tiên ở các sân có yêu cầu 4 đến 5 gậy đạt chuẩn. 

+ Tiếp theo sẽ là gậy gỗ golf số 3 hay còn có tên tiếng Anh Fairway Wood hoặc 3 Wood – loại gậy gỗ golf có đầu nhỏ bằng kim loại và thân ngắn hơn so gậy Driver. Loại gậy gỗ này thường dùng để phát bóng ở các sân 3 gậy đạt chuẩn hoặc 2 gậy đạt chuẩn. 

+ Cuối cùng sẽ là gậy số 5 – cũng là Fairway Wood tuy nhiên đây là loại gậy gỗ có độ loft dao động từ 20 đến 22 độ. Trong khi gậy số 3 chỉ có độ loft từ 15 đến 18 độ và gậy số 1 sẽ có độ loft nhỏ nhất chỉ từ 7 đến 12 độ.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể xem qua thông tin của các loại gậy 4W và 9W cũng thuộc trong bộ gậy gỗ golf.

2. Kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 dành cho người tập golf

Kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 dành cho người tập golf
Kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 dành cho người tập golf

Có thể nói, trong bộ gậy gỗ golf thì kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 được cho là đơn giản hơn rất nhiều so với gậy gỗ số 1 cùng số 3. 

Kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 thường được các golf thủ sử dụng trên các sân yêu cầu có 3 gậy đạt chuẩn với khoảng cách đánh ước tính từ 200 đến 220 yards. Bên cạnh đó, kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 sẽ được các golfer ưu tiên dùng tại các vùng Fairway trên sân golf có chiều dài, lực thổi của gió và yêu cầu số gậy đạt chuẩn là 5. 

Chính vì vậy, dù kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 dễ dàng hơn gậy gỗ 1 và 3 nhưng vẫn rất cần sự luyện tập chăm chỉ để đủ thuần thục thực hiện cú đánh bóng hoàn mỹ.

3. Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 cho người mới tập golf

Việc đầu tiên khi tiến hành kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 thì người chơi mới cần phải thật sự hiểu rõ về cây gậy gỗ của mình.

Do bởi độ loft cao, gậy số 5 đặc biệt được chọn đánh những đường bóng bổng. Chính vì vậy, khi đánh bóng với gậy gỗ số 5 người chơi cần tăng chiều dài của gậy bằng cách đứng xa bóng ở một khoảng cách phù hợp. 

Sau đó, thực hiện tìm kiếm vị trí mục tiêu chính xác cần đưa bóng đến bằng cách vẽ một đường thẳng từ mục tiêu đến mặt gậy và mặt gậy tạo đường vuông góc với bóng. Cuối cùng là thực hiện điều tiết lực để có cú đánh bóng Swing hoàn hảo bằng gậy gỗ số 5. 

Để dễ hình dung hơn về kỹ thuật đánh gậy gỗ 5, các golf thủ có thể tiến hành theo từng bước cụ thể sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Có rất nhiều golfer với tư thế setup không đạt chuẩn dẫn đến các đường bóng bị lỗi. Vì vậy, đây là bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật đánh golf mà bạn cần lưu ý.

– Đầu tiên Golfer hãy đặt hai bàn chân lại gần và thẳng hàng với nhau. Thực hiện đặt quả bóng nằm ngay giữa 2 bàn chân và song song với đường đến mục tiêu bạn đã vẽ trong đầu.

– Đưa chân thuận ra ngoài bóng và giữ gót chân nghịch vuông góc với bóng, nghiêng người về bên thuận giữ lực trong khoảng 60%.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 cho người mới tập golf
Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 cho người mới tập golf

Bước 2: Tư thế dừng gậy

– Sau khi đã hoàn tất được tư thế setup chuẩn chỉnh, bạn cần thả lỏng toàn thân để việc thực hiện cú đánh trong trạng thái thoải mái nhất. 

– Bắt đầu đưa gậy về sau đến hướng 9 giờ, giữ cánh tay ở vị trí đó và tiếp tục xoay cổ tay đưa gậy lên cao tạo thành góc 90 độ. Tập trung dồn lực vào phần hông để có được một cú swing hoàn hảo sắp tới.

Bước 3: Hạ và vung gậy

Với một số golfer chuyên nghiệp thì việc sử dụng loại gậy gỗ hay bất kỳ gậy golf nào trong bộ gậy thực sự không quan trọng bằng việc vung gậy đúng cách. Chính vì vậy, hãy luôn tập trung vào động tác vung gậy.

– Thực hiện động tác xoay hông nhanh nhưng không di chuyển cơ thể kết hợp động tác vung  để gậy gỗ 5 bắt đầu đi từ hướng 9 giờ và hạ tại vị trí ở hướng 3 giờ.

Tip nhỏ: Khi thực hiện động tác swing, bạn cần điều chỉnh sử dụng lực chuyển đổi phù hợp từ hông đến vai. Tránh trường hợp chỉ sử dụng lực cánh tay, vì như thế sẽ tạo nên một đường bóng không đẹp hoặc ngoài ý muốn.

4. Cách thức luyện tập giúp golfer đánh gậy gỗ chuẩn hơn

Cách thức luyện tập giúp golfer đánh gậy gỗ chuẩn hơn
Cách thức luyện tập giúp golfer đánh gậy gỗ chuẩn hơn

Như đã nói ở trên, kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 dù thuộc top cách đánh đơn giản nhưng việc luyện tập thường xuyên là điều chắc chắn không thể nào bỏ qua. Vậy cần luyện tập như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy tham khảo ngay cách sử dụng Tee trong luyện tập của IGC để golfer đánh gậy gỗ chuẩn hơn: 

– Đầu tiên, bạn cần xác định độ loft của gậy để cắm Tee xuống đất (khuyến nghị nên sử dụng Tee gỗ khi luyện tập kỹ thuật đánh gậy gỗ 5).

– Sau khi thực hiện một cú swing vung và hạ gậy, bạn cần quan sát Tee để điều chỉnh phù hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Tee bị lún xuống đất khá nhiều so với vị trí ban đầu. Đó là dấu hiệu báo động cho việc golf thủ vung gậy với góc độ chưa chính xác. Bạn cần cân chỉnh ngay lại tư thế và định hình góc bóng bay.

+ Trường hợp 2: Tee vẫn nằm nguyên vị trí ban đầu. Đây chính là báo hiệu sự thành công đang đến gần với các golf thủ khi luyện tập kỹ thuật đánh gậy gỗ 5. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là hãy thực hiện nhiều lần cho đến khi nhuần nhuyễn.

+ Trường hợp 3: Đây cũng là tình huống xấu nhất, đáng báo động vì golf thủ đã thực hiện sai hoàn toàn các động tác trong kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 dẫn đến việc Tee bị gãy.

5. Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ 5

Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ 5
Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ 5

Dưới đây sẽ là những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 mà các golf thủ cần chú ý:

– Lực cầm gậy chưa đủ: Hầu hết các Golfer mới đều sẽ bị mắc lỗi này. Vì kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 cần có cách cầm gậy chuẩn đó là sử dụng các đầu ngón tay để giữ và đặc biệt không sử dụng cả bàn tay.

– Góc độ của vai chưa đúng tư thế backswing: Đây là một trong số những nguyên do golf thủ mới cần tìm trung tâm có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và uy tín. Bởi lẽ nếu không được một người thầy tận tâm hướng dẫn và luôn theo sát quá trình luyện tập để kịp thời sửa lỗi tư thế ngay thì sẽ dẫn đến lỗi này. Kèm theo đó, cú Swing của golfer sẽ bị hỏng khiến bóng không thể nào bay đến mục tiêu mong muốn.  

– Vị trí đưa gậy không đúng: Lỗi này là một hậu quả khác của việc setup tư thế bị sai dẫn đến việc vung gậy không đúng vị trí. Khiến cho golf thủ khi thực hiện đánh bóng bằng gậy gỗ sẽ xảy ra trường hợp đánh hụt hoặc bóng bay lệch hướng.

– Trọng tâm sai hướng: Hậu quả của lỗi này sẽ khiến gậy của bạn không thể chạm bóng hoặc làm cho bóng bay khỏi đường dự tính ban đầu đã đề ra. Để khắc phục lỗi này, golf thủ cần luyện tập ổn định thăng bằng. Thực hiện thả lỏng cơ thể, rèn luyện cách chuyển đổi trọng tâm từ bên này sang hướng ngược lại một cách thuần thục

– Lỗi phát bóng: Thông thường các lỗi phát bóng xảy ra chủ yếu do việc sử dụng lực không đúng dẫn đến việc out bóng. Bạn cần cân chỉnh lực khi phát bóng một cách hợp lý để không xảy ra trường hợp này.

6. Đạt kỹ thuật đánh gậy gỗ ấn tượng tại IGC GOLF ACADEMY

Một golf thủ đã từng chia sẻ:

“Trước tôi cũng từng tìm tòi và tự học ở sân golf Tân Sơn Nhất nhưng ra sân đánh mãi vẫn không được tốt cho lắm nên mới quyết định đăng ký khoá học nâng cao ở học viện. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng cách cầm gậy ngay từ đầu tôi đã sai thì khi lên sân toàn lỗi là lỗi. May mà giờ đây, tôi đã gặp được thầy có tâm lại nhiệt tình nên việc đánh bóng trên sân trở nên dễ dàng hơn.”

Qua đó mới thấy được, việc lựa chọn nơi học để tìm được người hướng dẫn ngay từ những ngày đầu là vô cùng quan trọng. Nhất là trong kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 hay các kỹ thuật đánh golf khác. Hơn hết, bạn cần một người chuyên nghiệp hỗ trợ tư vấn, lựa chọn bộ gậy golf phù hợp nhất dành cho bản thân. Vì gậy golf chính là linh hồn của bộ môn thể thao quý tộc này.

Tại học viện IGC golf thủ có thể hoàn toàn yên tâm khi luyện tập kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 hay cách khắc phục các lỗi thường gặp trong golf cùng đội ngũ huấn viên viên cực Pro. 

Với các khoá học golf đa dạng, phong phú, được đào tạo bài bản cùng giáo trình chuẩn quốc tế bởi các huấn luyện viên kinh nghiệm thực chiến đầy mình. Đi kèm đó, IGC được trang bị đầy đủ các trang thiết bị vô cùng hiện đại, đáp ứng nhu cầu luyện tập nâng cao của các học viên. IGC tự tin sẽ giúp các golf thủ nhanh chóng đạt được kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 cũng như các cách đánh golf thuần thục, dễ dàng tạo ra những đường bóng hoàn hảo nhất.

Sau đây là một số thông tin khoá học đang có mức chi phí cực kì ưu đãi tại IGC mà golfer có thể đăng ký tham gia:

– Đào tạo cùng đội ngũ huấn luyện viên Việt Nam có hơn 10 năm kinh nghiệm của IGC:

+ Khoá học chơi golf cơ bản dành cho người mới chưa biết gì về golf: Bạn sẽ nhận được những kiến thức cơ bản chính xác nhất để làm tiền đề phát triển về sau. Chỉ với mức học phí chưa đến 20 triệu đồng cho 12 buổi học. 

+ Khoá học chơi golf nâng cao dành cho golfer nhu cầu luyện tập sâu vào kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 và hơn thế nữa: Nhận được những chia sẻ về cách đánh bóng golf chuyên nghiệp cùng các kỹ năng chuyên môn để tham gia các giải đấu trong, ngoài nước. Hiện tại, chương trình học này chỉ có mức chi phí 22 triệu cho 12 buổi học. 

Đạt kỹ thuật đánh gậy gỗ ấn tượng tại IGC GOLF ACADEMY
Đạt kỹ thuật đánh gậy gỗ ấn tượng tại IGC GOLF ACADEMY

Trong các khoá học kể trên, các golf thủ sẽ cùng huấn luyện viên luyện tập 1 tiếng 30 phút trong mỗi buổi và ra sân trải nghiệm vào buổi cuối cùng của chương trình học.

+ Khoá học cao cấp chuyên chỉnh sửa lỗi kỹ thuật chỉ từ 9 triệu đồng.

– Đào tạo cùng đội ngũ huấn luyện viên Quốc tế có tối thiểu 15 năm kinh nghiệm của IGC GOLF ACADEMY:

+ Khoá học golf cơ bản đặc biệt dành cho các golf thủ newbie muốn được học tập song ngữ cùng những lý thuyết, kỹ năng chuẩn trực tiếp quốc tế. Mức giá ưu đãi chỉ còn 22 triệu cho 10 buổi học.

+ Khoá học golf nâng cao dành cho golfer đã và đang chơi golf mong muốn nhận được sự dẫn dắt đúng hướng để trở thành golf thủ chuyên nghiệp. Học phí vô cùng tốt chỉ với 25 triệu đồng cho 10 buổi luyện tập.

Đối với các khoá học vừa nhắc đến ở trên, các golf thủ sẽ có thời lượng 1 tiếng luyện tập trong mỗi buổi và ra sân thực chiến cùng huấn luyện viên vào buổi cuối cùng của chương trình học.

+ Khoá học cao cấp chuyên chỉnh sửa lỗi kỹ thuật chỉ từ 11 triệu đồng.

Với những chia sẻ sơ bộ về kỹ thuật đánh gậy gỗ 5, cũng như những giá trị thực tế mà học viên có thể nhận được từ IGC GOLF ACADEMY. Hy vọng các golf thủ sẽ nhanh chóng đạt được độ nhuần nhuyễn trong kỹ thuật đánh gậy gỗ 5 và lựa chọn được một nơi uy tín để có thể học tập sớm trở thành người chơi golf chuyên nghiệp, đạt tiêu chí tham gia thi đấu tại các giải golf lớn nhỏ. 

Bài viết liên quan khác: