Kỹ thuật đánh golf xa HIỆU QUẢ CHUẨN XÁC không nên bỏ qua

Bộ môn golf đòi hỏi ở người chơi những kỹ thuật chuẩn xác. Trong đó, kỹ thuật đánh golf xa cực kỳ quan trọng khi lên sân. Để thành thạo, người chơi cần tìm hiểu và tập luyện kiên trì. Vậy liệu cách thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Hãy cùng IGC GOLF ACADEMY tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lợi thế của golfer khi sở hữu kỹ thuật đánh golf xa

Lợi thế của golfer khi sở hữu kỹ thuật đánh golf xa
Lợi thế của golfer khi sở hữu kỹ thuật đánh golf xa

Hiện nay, kỹ thuật đánh golf xa được rất nhiều golfer chuyên nghiệp áp dụng. Có thể nói, cú đánh này luôn mang đến lợi thế đặc biệt cho người chơi. Bóng của bạn sẽ dễ dàng tiến gần đến lỗ với số gậy ít nhất. Từ đó chúng ta có thể chinh phục được các thử thách khó, đánh bại rất nhiều đối thủ trên sân.

2. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh golf xa

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh golf xa
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh golf xa

Để có được cú đánh chuẩn xác yêu cầu golfer phải có sự tìm hiểu thật kỹ càng. Và ngay dưới đây sẽ là hướng dẫn kỹ thuật đánh golf xa cho những ai chưa biết.

  • Đánh bóng bằng tâm mặt gậy: Bóng sẽ đi xa khi người chơi đánh bóng đúng theo một phương vuông góc. Cú vung gậy cần đạt tốc độ tối đa ngay khi bóng tiếp xúc đúng trung tâm của gậy. Điều này sẽ giúp nguồn năng lượng lớn được truyền vào đưa bóng đi xa hơn.
  • Thực hiện động tác chuyển bước: Khi gậy được vung lên vị trí cao nhất của cú đánh backswing, bạn cần để 70% trọng lượng cơ thể dồn lên chân sau. Tiếp đến chúng ta xoay hông trái về sau rồi trượt ngang cho tới khi trọng lượng phân chia đồng đều 2 chân. Khi này người chơi mới thực hiện đưa bàn tay di chuyển xuống trước người để thực hiện cú đánh.
  • Lưu ý độ rộng: Độ rộng của kỹ thuật đánh golf xa luôn phải được duy trì trong suốt quá trình thực hiện vung gậy. Khi đã cảm thấy đảm bảo độ rộng yêu cầu, chúng ta mới tiến hành backswing. Để làm được còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi golfer. 
  • Luôn rút chân phải về: Rút chân phải về sao cho đúng cũng là điều được thắc mắc. Trong những bước ngắm đánh đầu tiên, chân sau sẽ cách chân trước 1 khoảng. Khi đến điểm kết thúc cú đánh, người chơi rút chân sau chạm nhẹ vào chân trước vừa giúp bảo toàn trọng lực vừa khiến cú đánh đi xa hơn.

3. Thực hiện kỹ thuật đánh golf xa dưới thời tiết gió to

Gió to là một thử thách lớp cho các golfer. Thời tiết làm ảnh hưởng không ít đến đường đi của bóng dẫn đến bóng không đi đúng hướng như dự tính. Vậy cách đánh bóng golf thẳng trong điều kiện có gió lớn sẽ như thế nào?

Tư thế đặt gậy chuẩn

Việc đặt gậy chuẩn có thể đem đến cho bạn cú đánh chính xác. Gậy của người chơi phải đặt sao cho bóng được đặt ngay tại phần tâm. Tư thế đứng của golfer cần cách xa hơn so với vị trí đặt bóng. Hạn chế tối đa việc để bóng nhô lên cao hơn phần đầu gậy. Chỉ cần đảm bảo đúng theo những điều này, chắc chắn cú swing của bạn sẽ thực hiện tốt nhất. 

Thực hiện đúng kỹ thuật backswing

Backswing quyết định quan trọng đến sự thành công của kỹ thuật đánh golf xa. Hiểu đơn giản thì đây là động tác đưa gậy về phía sau. Người chơi cần bắt đầu tại vị trí vào bóng cho đến vị trí cuối cùng lúc gậy dừng lại và di chuyển về trước. 

Trong quá trình thực hiện, các bạn nên hạn chế tối đa việc xoay cổ tay. Với tư thế vung gậy golf chuẩn đảm bảo sẽ đưa bóng xuyên qua các con gió lớn theo đúng hướng đi như đã dự tính.

Thực hiện kỹ thuật đánh golf xa dưới thời tiết gió to
Thực hiện kỹ thuật đánh golf xa dưới thời tiết gió to

Trường hợp bóng ngược gió hoặc bị xuôi gió

Vấn đề bóng ngược gió hay xuôi gió gây khó khăn không ít cho người chơi. Với mỗi trường hợp, chúng ta sẽ có cách thức xử lý khác nhau.

Trường hợp 1: Khi đánh bóng ngược gió

Tình huống này với kỹ thuật đánh golf xa không hề đơn giản. Gió ngược sẽ đi cùng chiều trục xoáy. Điều này có thể khiến cho khi phát bóng lúc gió thổi khiến bóng khó có thể nào bay lên cao hơn. Để khắc phục, các bạn có thể lựa chọn những loại gậy dài. Nhờ có độ bổng sẽ làm cú swing có thêm sức mạnh.

Khi cầm gậy golf nên cầm ngắn và tiến hành backswing ngắn hơn. Hạn chế việc đánh bóng rộng bởi điều này có thể dẫn đến khó kiểm soát đường đi của bóng. Ngoài ra, để tăng hiệu quả người chơi phải có tư thế đứng chuẩn xác. 

Trường hợp 2: Khi đánh bóng xuôi gió

Nếu so với chiều gió ngược thì gió xuôi dễ xử lý hơn nhiều. Để thực hiện kỹ thuật đánh golf xa trước hết người chơi sẽ chọn gậy loại dài đặc biệt là gậy driver. Đường bóng đi ra sẽ thấp và xa hơn, khả năng kiểm soát bóng cực tốt. Khi đánh, người chơi đưa bóng trực tiếp vào phía trong luồng gió đảm bảo đạt đúng mục tiêu như mong đợi.

4. Bốn bước áp dụng hiệu quả cho cách đánh golf xa khi gió to

Bộ môn thể thao cao cấp này không hề đơn giản. Để đạt được độ chính xác cao trong từng đường bóng cần đến rất nhiều yếu tố. Phía dưới đây sẽ là hướng dẫn tư thế đánh golf và từng bước giúp thực hiện kỹ thuật đánh golf xa tốt nhất.

Bước 1: Setup tư thế chuẩn bị

Với tư thế chuẩn bị, hai chân đứng thẳng rộng bằng vai. Đầu lưng mông tạo thành một đường thẳng. Trọng tâm được dồn chủ yếu về phía chân trái nếu bạn thuận tay phải. Ngược lại người thuận tay trái cần dồn trọng lượng cơ thể về chân phải. Vị trí bóng cần lùi về phía sau khoảng 1 inch so với ban đầu.

Bước 2: Tập trung sử dụng lực cơ tay

Lực cơ tay sẽ quyết định đến độ chính xác cú đánh của bạn. Người chơi cần điều khiển cơ tay một cách thoải mái, tránh gò bó thì mới có lực chính xác. Với cú backswing, golfer xoay nửa thân bên phải một cách vừa đủ. Hình tam giác giữa cánh tay nên được duy trì trong suốt quá trình đến nửa cú backswing sẽ mang tới một đường bóng rộng hơn rất nhiều.

Bốn bước áp dụng hiệu quả cho cách đánh golf xa khi gió to
Bốn bước áp dụng hiệu quả cho cách đánh golf xa khi gió to

Bước 3: Tiến hành cú Swing

Tại bước tiếp theo của kỹ thuật đánh golf xa, người chơi thực hiện cách swing gậy sắt chuẩn xác. Chúng ta sẽ giữ cho tâm ngực thẳng với vị trí bóng. Tiếp đến thể hiện cú đánh với lực bằng ¾ của cú swing. Khi thực hiện phát bóng, các bạn có thể tạo ra divot hoặc mảng cỏ tróc rồi đánh một cách dứt khoát nhất.

Bước 4: Tiếp xúc bóng đúng kỹ thuật

Người chơi tiến hành đưa phần cán gậy sang bên trái và nghiêng về bên mục tiêu khi gậy gậy tiếp xúc trực tiếp với bóng. Tay và tâm ngực luôn được giữ trước bóng. Điều này giúp cho lực tiếp xúc giữa bóng và gậy được tăng lên đáng kể.

Bước 5: Kết thúc cú đánh

Gió là trở ngại lớn cho người chơi golf. Để lực phát bóng phát huy tốt trong điều kiện này các bạn nên chọn đánh thấp tay hơn. Đảm bảo đường bóng có thể đi xa và chuẩn. Ngoài ra nếu định thực hiện draw hay fade, người chơi cần nghiên cứu hướng ngắm thật kỹ. Kinh nghiệm được đưa ra chính là swing nhẹ hơn và cộng thêm số gậy.

5. Lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh golf xa để cú đánh thẳng nhất

Các kỹ thuật đánh golf luôn yêu cầu cao sự chuẩn xác. Những sai lầm có thể khiến đường bóng đi sai không như mong muốn. Dưới đây là một vài điều lưu ý nhỏ khi thực hiện kỹ thuật đánh golf xa để đạt hiệu quả.

Lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh golf xa để cú đánh thẳng nhất
Lưu ý thực hiện kỹ thuật đánh golf xa để cú đánh thẳng nhất
  • Đặt bóng chính xác: Với mỗi loại gậy sẽ có những vị trí đặt bóng khác nhau. Thông thường gậy driver sẽ có vị trí nằm xa với cơ thể và song song với phần gót chân trái. Bởi lẽ đây là loại gậy khá dài so với những cây khác trong bộ. Gậy càng ngắn thì vị trí đặt càng gần và dịch về phía bên phải so với cơ thể. Bên cạnh đó, để đánh xa bóng cần nằm trên 1.2 đầu gậy khi đặt tại tee golf.
  • Chọn gậy golf chuẩn cho cú đánh bóng thẳng và xa: Những cây gậy sẽ phát huy tốt hiệu quả trong từng trường hợp. Do đó hãy thật linh hoạt trọng việc lựa chọn khi chơi golf. Hiện nay gậy driver chính là cái tên được ưa chuộng cho kỹ thuật đánh golf xa giúp đường bóng đi cực chuẩn. Chiều dài phổ biến sẽ từ 45 đến 46 inch. 
  • Diện tích vung gậy: Khi thực hiện vung gậy, người chơi cần để ý đến độ rộng. Hãy đảm bảo duy trì độ rộng này từ các bước nhắm hướng bóng đến khi vung gậy. Đừng quên tạo ra sự liên kết tốt với cơ thể để mang về hiệu quả như mong muốn.
  • Độ trễ đường downswing: Độ lag hay độ trễ của đường downswing có vai trò quan trọng không kém. Khi càng thực hiện swing nhanh đồng nghĩa với việc gậy của bạn sẽ bị trễ về sau. Để duy trì được tốc độ lag, người chơi không nên để mất góc cổ tay sớm có thể khiến cho đầu gậy di chuyển xa hơn về trước. 

Để có được kỹ thuật đánh golf xa chuẩn xác, khóa học tại IGC GOLF ACADEMY sẽ giúp các bạn. Trung tâm chuẩn quốc tế với chương trình học đạt chất lượng cao. Có riêng 2 lớp học golf từ cơ bản đến nâng cao cho học viên lựa chọn. Thêm vào đó là đội ngũ HLV có kinh nghiệm, bằng cấp đảm bảo giúp golfer nâng cao trình độ nhanh chóng.

Học viên sẽ được tìm hiểu về những kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về golf. Cùng với đó là nhiều thông tin liên quan về dụng cụ chơi, luật trên sân. Một khóa học 10 buổi sẽ chỉ dao động từ 18 đến 25 triệu đồng. Các bạn được trải nghiệm trên những sân golf chuẩn quốc tế đẹp nhất Việt Nam hiện đang liên kết với IGC.

Như vậy chia sẻ về kỹ thuật đánh golf xa đã được mang đến bài viết. Hy vọng với thông tin hữu ích trên đây bạn đọc sẽ hiểu hơn về golf. Đăng ký khóa học tại IGC ngay để có được kỹ năng tốt nhất.

Bài viết liên quan khác: