Snowman Trong Golf Là Gì Mà Bất Cứ Golfer Nào Cũng Sợ

Snowman trong golf là gì? Dịch nghĩa ra bạn sẽ thấy nó nghe khá buồn cười bởi vì nó là người tuyết trong golf là gì. Tuy vậy, nó lại là nỗi ám ảnh của dân chơi golf bởi vì nó là lỗi làm tăng số gậy đánh bóng lên một cách ngờ nghệch. Hãy cùng xem bài viết bên dưới để hiểu rõ thế nào là snowman trong golf.  

Thuật ngữ snowman trong golf là gì?

Snowman trong golf là gì
Snowman trong golf là thuật ngữ dùng để chỉ 8 gậy

Snowman trong golf là một thuật ngữ dùng để chỉ điểm số mà không người chơi golf nào muốn ghi lên scorecard của mình. Golf sử dụng tới 8 gậy trở lên để đưa được bóng vào lỗ và đó là kết quả mà họ không mong muốn. Số 8 trông giống như hình dạng người tuyết và do đó, thuật ngữ “snowman” đã trở thành cách gọi thông thường cho một điểm số 8 trên một hố

Những lỗi nào dẫn đến Snowman 8 gậy trong golf?

Một số lỗi thường gặp trong golf có thể dẫn đến việc có điểm số 8 trên một hố hay còn được gọi là “snowman golf.” Dưới đây là một số lỗi phổ biến:

 1. Đánh xa khỏi khu vực bên ngoài sân golf (Out of Bounds): Nếu quả bóng của bạn đi ra khỏi ranh giới của sân golf (vượt quá đường biên), bạn sẽ phải đánh lại từ vị trí ban đầu. Việc đánh bóng hỏng như này sẽ khiến bạn sử dụng nhiều lần đánh hơn dự kiến.
 2. Đánh vào vật cản nước (Water Hazard): Nếu quả bóng rơi vào vùng nước, bạn có thể phải thực hiện đánh lại từ vị trí ban đầu hoặc từ một khu vực xác định khác, tùy thuộc vào quy tắc cụ thể của sân.
 3. Đánh quá số lần cho phép (Excessive Strokes): Các lỗi kỹ thuật như: đánh lạc hướng, đánh không đủ mạnh hoặc quá mạnh có thể sẽ làm tăng số lần đánh của bạn lên.
 4. Lỗi trên green: Đánh bóng quá mạnh hoặc không đúng hướng khi ở green sẽ tăng khả năng bạn mắc lỗi snowman trong golf.
 5. Lỗi về tâm trạng tinh thần (Mental Errors): Áp lực tinh thần, lo lắng hoặc mất tập trung sẽ khiến cho kỹ thuật đánh của bạn sai hướng và điều này vô tình làm tăng số lần đánh của bạn lên.

Các golf thủ thường cố gắng tránh những lỗi này để duy trì điểm số thấp nhất trên mỗi hố. Tuy nhiên, việc gặp phải một “snowman” cũng là một phần không thể tránh khỏi trong sự nghiệp golf của nhiều người chơi.

Một số ví dụ về golf thủ chuyên nghiệp pham lỗi snowman

Lỗi snowman trong golf không chỉ gặp phải ở các golf thủ nghiệp dư hoặc những người mới bắt đầu tập chơi golf mà ngay cả những người chơi golf lâu năm rất chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi nó. Chẳng hạn như:

Rory Mcilroy phạm lỗi 8 gậy ở ngay hố đầu tiên

Rory Mcilroy từng tham gia giải đấu The Open Championship vào năm 2019 đã mắc phải lỗi Snowman ở ngay lượt chơi đầu tiên. Tuy là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch tại giải này nhưng anh ấy đã phải dùng tới 8 gậy mới có thể hoàn thành hố par 4 được thiết lập dài 426 yards. 

Kết quả từ giải đấu The Open Championship 2019 được xem như một sự thất bại đáng tiếc nuối nhất trong sự nghiệp của Rory Mcilroy. Chức vô địch đã vô tình tuột khỏi tay anh ấy và khiến cho cánh nhà báo ghi lại được một bức ảnh hài hước về “người tuyết” của Mcilroy.

David Duval sử dụng đến 14 gậy

David Duval – người từng đoạt chức vô địch The Open Championship 2001 cũng đã từng rơi vào tình trạng “người tuyết’’. Anh ấy đã có một pha green hố 5 par 4 với điểm 8 và tệ hơn thế nữa là gặp khó khăn ở hố 7 par 5. Với hai lần bị phạt do mất bóng và phải nhận thêm 2 gậy phạt vì chơi sai bóng (wrong ball). Tuyển thủ David Duval đã ‘’tiêu’’ tới 14 gậy ở hố này điều đó đã gián tiếp khiến anh ấy bị xếp ở đáy bảng với hai vòng 91 và 78 gậy (+27).

Làm thế nào để tránh kết quả snowman khi chơi golf?

làm thế nào để tránh snowman khi chơi golf
làm cách nào để tránh snowman khi chơi golf

Có rất nhiều lý do khiến bạn phạm lỗi không đáng mong muốn trong golf là snowman, tuy nhiên bạn có thể chủ động thực hiện một số mẹo sau để tránh nó như:

Tập trung vào kỹ thuật chơi golf cơ bản:

 • Grip đúng: Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cú grip chuẩn xác để có sự kiểm soát tốt hơn.
 • Khoảng cách bước chân phù hợp: Giữ cho bước đi của bạn ổn định và cân đối.

Chú trọng vào mục tiêu chính:

 • Khả năng tập trung: Khi bạn chuẩn bị đánh cú hãy tập trung hết sức vào quả bóng và mục tiêu của bạn điều này sẽ giúp giảm nguy cơ đánh bóng xa mục tiêu.
 • Nhắm chừng khoảng cách: Hãy cố gắng tính toán trong đầu khoảng cách từ vị trí của bạn đế vị trí mà quả bóng cần vào để tạo ra sức đánh hợp lý nhất. 

Tham gia các lớp đào tạo và dành thời gian thực hành:

 • Học từ giáo viên dạy golf: Được kèm từ một giáo viên golf có thể giúp bạn phát triển kỹ thuật và sửa các lỗi sai chỉ có giáo viên mới thấy cho bạn.
 • Tập luyện thường xuyên: Việc tự rèn luyện thường xuyên là để cải thiện kỹ năng đánh golf của bạn của bạn.

Ghi chép và phân tích các lỗi sai:

 • Tự ghi hình và xem lại video: Hãy đặt máy quay trong khi bạn thực hiện các cú đánh, việc làm này sẽ khiến bạn thấy rõ mình đang gặp vấn đề ở động tác nào.
 • Ghi chép và sửa đổi: Hãy ghi chú các lỗi sai của bạn lại và tìm biện pháp để khắc phục những lỗi sai ấy.

Một số thuật ngữ khác có liên quan đến snowman trong golf

Ngoài snowman ra bạn có thể sẽ nghe thấy một số thuật ngữ khác trong golf sẽ bị phạt tương tự như nó, ví dụ như:

 • Over par golf: Đây là lỗi bạn hoàn thành lỗ golf nhưng lại dùng số gậy nhiều hơn quy định.
 • Bogey: Trường hợp này nhẹ hơn hẳn các lỗi khác vì bạn chỉ dùng nhiều hơn tiêu chuẩn 1 gậy để đưa bóng vào lỗ . Tương tự vậy, nếu số gậy vượt par là 2 sẽ được gọi là double bogey, 3 gậy là triple bogey và 4 gậy là double par.
 • Shank: Ở lỗi này người chơi golf đã dùng phần cổ của gậy đánh golf thay vì dùng mặt tiếp xúc. Đây là một lỗi khá căn bản khiến người chơi bị trừ ngay 1 gậy khi bóng vượt ra khỏi fairway.

IGC GOLF ACADEMY tin rằng với bài chia sẻ về Snowman trong golf là gì đã phần nào giúp bạn biết thêm về một kiến thức mới trong golf. Cố gắng luyện tập và khắc phục các lỗi sai để tránh gặp “người tuyết tồi tệ trong golf’’ đó là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Bài viết liên quan:

Fitting gậy golf là gì?

Thuật ngữ lie angle golf có ý nghĩa gì?