Cách đánh gậy rescue đúng chuẩn hiệu quả cho người mới chơi

Với nhiều golfer, gậy rescue là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi ra sân tập. Với nhiều ưu điểm vượt trội, nếu golfer biết cách đánh gậy rescue và vận dụng ưu điểm đó là đã có thể nắm chắc được phần thắng trong những đường bóng khó. Nếu bạn là golfer mới tập luyện còn chưa biết gậy rescue là gì thì bài viết này IGC GOLF ACADEMY sẽ giải thích và đưa ra những cách đánh gậy rescue đúng kỹ thuật giúp bạn có những đường bóng chính xác.

1. Tìm hiểu về Gậy Rescue 

Tìm hiểu về Gậy Rescue
Tìm hiểu về Gậy Rescue

Có thể với golfer mới bắt đầu đánh golf hẳn sẽ chưa biết gậy rescue là gì? Gậy Rescue hay còn được giới golf gọi bằng tên khác là gậy Hybrid. Gậy này được thiết kế là sự kết hợp giữa gậy sắt dài và gậy fairway. Nếu trước đây người chơi thực hiện các cú đánh trong khu vực green thường sử dụng gậy sắt iron dài hoặc gậy Fairway. Thì giờ đây, golfer có thể sử dụng gậy rescue để đánh golf bởi vì gậy rescue được kết hợp các tính năng từ 2 loại gậy trên. Có thể thấy rằng, cách đánh gậy rescue sẽ giúp golfer đánh bóng tiếp cận vùng green cũng như cứu bóng tránh các khu vực khó như rough, bunker. Bởi lẽ so với các loại gậy golf khác, gậy golf rescue có phần đầu gậy nặng hơn. 

Tuy nhiên gậy Rescue của thương hiệu Taylormade – được ra mắt vào năm 2002 lại có phần đầu gậy dài và hẹp hơn. Do vậy mà gậy Rescue sẽ ít xoáy hơn và giúp giảm thiểu việc vướng vào cỏ khi thực hiện cú đánh golf. Đây cũng chính là ưu điểm của gậy Rescue vì chúng giúp golfer tiếp cận tốt vùng green. 

2. Đặc điểm của gậy rescue trong golf

Đặc điểm của gậy rescue trong golf
Đặc điểm của gậy rescue trong golf

Với nhiều golfer chuyên nghiệp, gậy rescue là một trong số gậy golf mà golfer luôn sử dụng để đánh golf. Đồng thời so với các loại gậy golf, gậy golf rescue có vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu. Nếu biết cách đánh gậy rescue sẽ giúp golfer cứu bóng trong tình huống khó, giúp cho tư thế đánh golf cũng như kỹ thuật đánh golf của golfer được thực hiện tốt hơn. Với thiết kế đặc biệt của gậy golf rescue được sử dụng trên khu vực fairway giúp cho golfer nâng cao được kỹ thuật kiểm soát bóng trong golf. Đồng thời khi sử dụng gậy rescue thì golfer có thể thực hiện cú đánh xa chuẩn xác.

Là sự kết hợp của gậy iron và gậy fairway, vì vậy, gậy rescue mang rất nhiều ưu điểm của hai loại gậy trên. Nếu golfer đang học kỹ thuật đánh golf cơ bản muốn tìm gậy golf rescue thì có thể tìm kiếm 5 loại gậy rescue với độ loft khác nhau gồm loại 15 độ, 17, 19, 21, 24 độ. Tùy trình độ kỹ thuật đánh golf khác nhau mà golfer có thể sử dụng các loại gậy golf rescue phù hợp. Trên thực tế các golfer lựa chọn gậy rescue để đánh trong khu vực cỏ rậm bởi vì trọng lượng của gậy sẽ giúp cho bóng vượt ra khu vực này một cách ngoạn mục. Ngoài ra thì golfer cũng sử dụng gậy rescue để đánh tại khu vực gần green.

3. Lý do nên sử dụng gậy rescue thay cho gậy sắt dài?

Lý do nên sử dụng gậy rescue thay cho gậy sắt dài?
Lý do nên sử dụng gậy rescue thay cho gậy sắt dài?

Với nhiều golfer, đặc biệt là các golfer có kỹ thuật đánh golf cơ bản chưa thực sự tốt thì việc đánh bóng với kỹ thuật đánh golf gậy sắt dài như sắt 2, 3, 4 là rất khó khăn. Khi sử dụng gậy sắt dài thì mặt gậy mỏng khiến cho người chơi khó có thể đánh bóng trúng mặt gậy trong một số trường hợp bóng khó. Do đó, người ta sẽ sử dụng gậy golf rescue và cách đánh gậy rescue để giải quyết vấn đề trên.

Với những ưu điểm của gậy golf rescue cũng như kết hợp tư thế đánh golf chuẩn và kỹ thuật đánh golf sẽ giúp tăng tỷ lệ đánh bóng trúng điểm ngọt hơn, đường bóng sẽ có thể bay cao hơn và tăng độ chính xác. Nếu bạn được hướng dẫn đánh gậy rescue kết hợp với kỹ thuật swing golf chuẩn chắc chắn có thể chinh phục những đường bóng khó trong khoảng cách 155 – 185 yards. 

So với một số loại gậy golf khác, gậy rescue cũng được nhiều golfer đánh giá là dễ điều khiển và độ linh hoạt cao hơn. Do đó, gậy golf rescue thích hợp để cứu bóng khi rơi vào tình huống bóng khó, rơi vào vùng cỏ cao, hoặc dùng để đánh chipping. Khi sử dụng loại gậy này, tư thế đánh golf chuẩn cho golfer là điều chỉnh trọng lượng đầu gậy để hạ trọng tâm sao cho phù hợp. Điều này sẽ tạo những đường bóng thẳng hơn so với đánh bằng gậy sắt dài.

4. Cách đánh gậy rescue chuẩn nhất

Để thực sự chinh phục được cây gậy rescue và phát huy lợi thế của nó, các golfer cần phải biết cách sử dụng gậy rescue cũng như cách đánh gậy rescue sao cho đúng với kỹ thuật đánh golf và tư thế đánh golf chuẩn.

4.1. Vị trí đặt bóng khi sử dụng gậy rescue

Trường hợp 1: Bóng nằm cao hơn nền đất

Cũng tương tự với gậy gỗ fairway wood khi bóng nằm cao hơn so với nền đất, lúc này golfer sẽ cần phải điều chỉnh để vị trí bóng ở phía trước tư thế trong ô đánh golf. Trọng lượng cơ thể dần dồn về chân phải nhiều hơn. Tư thế này sẽ giúp cho cú swing trở nên mềm mại và uyển chuyển hơn. Đồng thời các bạn cũng nên chú ý góc bóng bởi vì nếu được phóng tốt thì bóng sẽ lên đúng quỹ đạo của nó.

Trường hợp 2: Bóng nằm thấp hơn nền đất

Trong trường hợp bóng nằm thấp, có nghĩa là bóng nằm lõm vào mặt cỏ. Lúc này golfer hoàn toàn có thể sử dụng cách đánh giống với gậy sắt là đưa bóng vào giữa tư thế, hướng tay cầm gậy về trước bóng. Khi đó, trọng lượng cơ thể dồn cả về 2 chân. Cả 2 tư thế chuẩn trong trường hợp trên với gậy golf rescue sẽ giúp tạo ra nhiều hơn 1 cú strike xuống và ép mạnh vào bóng lúc va chạm với gậy. Ngoài ra khi sử dụng gậy rescue thì bóng sẽ không cố định ở một vị trí nào cả. Mà thay vào đó chúng ra cần linh hoạt, nếu bóng nằm cao chúng ta sẽ tận dụng thời cơ để giúp bóng bay cao hơn. Ngược lại nếu bóng nằm thấp thì chúng ta sẽ đưa bóng dịch ra phía sau, ép gậy để giúp đưa bóng ra khỏi vị trí ban đầu.

Cách đánh gậy rescue chuẩn nhất
Cách đánh gậy rescue chuẩn nhất

4.2. Kỹ thuật quan trọng với gậy rescue

Để tiếp thu được những kỹ thuật quan trọng với gậy rescue, bạn cần lưu ý một số hướng dẫn cách đánh gậy rescue sau:

 • Golfer nên đặt bóng gần với chân trái hơn trước khi bắt đầu thực hiện cú đánh. Trong trường hợp bóng nằm bên dưới cỏ hoặc trong bẫy sâu thì phải đặt chân phải gần bóng hơn để dễ dàng cứu bóng ra.
 • Khi swing chỉ sử dụng 80% lực.
 • Không nên đánh bóng từ trên xuống dưới mà tiếp tục sử dụng kỹ thuật swing quét ngang mặt bóng cho đến khi follow through .
 • Đặt tee để đánh rescue thấp hơn tee khi đánh bằng gậy driver sao cho bóng ở vị trí gần chân hơn, giúp swing mượt mà, nhịp nhàng hơn.

4.3. Tư thế cầm gậy và kỹ thuật đánh với gậy rescue

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật đánh gậy rescue, để thực hiện một cách trọn vẹn nhất, golfer nên chú ý một số lưu ý sau:

 • Cần giữ tư thế đánh golf thoải mái: Bạn cần phải đảm bảo từ cách cầm gậy tới tư thế đánh golf luôn phải mái nhất và thực hiện động tác nhịp nhàng.
 • Thực hiện kỹ thuật swing quét ngang: Đây là kỹ thuật được sử dụng trong cách đánh gậy rescue. Khi thực hiện kỹ thuật này, tốc độ cần tăng dần khi đầu gậy dần chạm bóng. 
 • Vận dụng 80% lực: Trong quá trình thực hiện đánh golf với gậy golf rescue, bạn chỉ nên sử dụng 80% lực cá nhân kết hợp với lực của gậy golf để tạo nên cú đánh hoàn hảo.
 • Đặt tee sao cho thấp hơn và đặt bóng gần chân hơn: Cần phải đặt tee thấp hơn do trọng lượng gậy khá nhẹ, đồng thời, bóng nên đặt gần chân hơn để có những cú swing nhẹ nhàng.

5. Cách chọn gậy Rescue chuẩn chuyên gia

Cách chọn gậy Rescue chuẩn chuyên gia
Cách chọn gậy Rescue chuẩn chuyên gia

Trong quá trình luyện tập golf, để các kỹ thuật đánh golf được thực hiện một cách chuẩn chỉnh và hoàn hảo thì yếu tố về chất lượng gậy golf đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy với khoảng cách khác nhau mà bạn có thể chọn lựa những loại gậy golf khác nhau. Dưới đây sẽ là cách chọn gậy tập golf mà bạn có thể tham khảo:

Gậy Rescue số 2: Tương ứng khoảng cách đạt được là 185 yard.

Gậy Rescue số 3: Tương ứng khoảng cách đạt được là 175 yard.

Gậy Rescue số 4: Tương ứng khoảng cách đạt được là 165 yard.

Gậy Rescue số 5: Tương ứng khoảng cách đạt được là 155 yard.

Bên cạnh đó, trước khi chọn mua gậy rescue thì các golfer nên dùng thử một vài loại gậy của các thương hiệu khác nhau để lựa chọn cho mình một loại gậy phù hợp nhất. Và hầu hết đa số golfer có kinh nghiệm sẽ lựa chọn gậy rescue 3 với độ loft khoảng 19 độ hoặc rescue 4 với độ loft khoảng 22 độ.

6. Một vài tips đánh golf bằng gậy rescue

Một vài tips đánh golf bằng gậy rescue
Một vài tips đánh golf bằng gậy rescue

Sau đây, để giúp các golfer biết cách đánh gậy rescue, chúng tôi sẽ đưa ra một vài tips đánh golf bằng gậy này sao cho đúng với các kỹ thuật đánh golf từ các chuyên gia hàng đầu trong làng golf:

 • Cần giữ tư thế đánh thoải mái trong quá trình đánh golf để có những cú đánh thực sự nhịp nhàng và đúng với luật chơi golf.
 • Thực hiện cú swing quét ngang tăng dần khi đi qua bóng, khi đó mới đúng với hướng dẫn đánh gậy rescue. 
 • Trong quá trình đánh, bạn nên sử dụng lực vừa đủ kết hợp với lựa của gậy để cú đánh chuẩn và không bị thừa quá nhiều lực, làm bóng bay xa. 
 • Đặt tee thấp hơn bình thường và để bóng gần chân sẽ giúp bạn swing nhẹ nhàng hơn.

Như vậy nắm được một vài tips đánh bóng bằng gậy rescue sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong trường hợp bóng khó vào. Ngoài ra các mẹo này sẽ giúp các golfer có những kiến thức thú vị, bổ ích để thực hành đánh bóng bằng gậy rescue một cách hiệu quả hơn. 

7. Cách đánh gậy rescue với khóa học golf tại IGC 

Cách đánh gậy rescue với khóa học golf tại IGC 
Cách đánh gậy rescue với khóa học golf tại IGC

Với các tính năng và ưu điểm tuyệt vời của gậy rescue, golfer có thể thực hiện rất nhiều cú swing nhẹ nhàng đúng kỹ thuật bằng cách đánh gậy rescue, ít tiêu tốn lực hơn so với nhiều gậy golf khác, đồng thời còn là một giải pháp hữu hiệu giúp golfer cứu những đường bóng khó. Tuy nhiên để thực sự “thuần phục” được chiếc gậy golf thần thánh này, bạn cần phải có những huấn luyện viên hướng dẫn đánh gậy rescue cũng như tư thế đánh golf chuẩn để bạn có những đường bóng hoàn hảo. 

Là một trung tâm uy tín với đa dạng các khóa học đánh golf, được giới golf đánh giá cao trong việc đào tạo golfer chuyên nghiệp, bạn có thể hoàn toàn đặt niềm tin tại IGC.

 • Đến với các khóa học tại IGC, bạn sẽ được học đánh golf với cơ sở vật chất hiện đại nhất.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng dàn huấn luyện viên có chuyên môn cao, đã đạt nhiều thành tích tại các giải đấu uy tín.
 • Giáo trình học được chuẩn quốc tế, đáp ứng mọi nhu cầu của học viên với 2 khóa học cơ bản và khóa học nâng cao.
 • Các khóa học sẽ được đảm bảo cam kết về đầu ra, học viên sẽ được các HLV chuyên chỉnh sửa kỹ thuật, nâng cao trình độ
 • Được hỗ trợ 1 buổi học thử để học viên có thể đánh giá được chất lượng ban đầu và đưa ra quyết định.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về dụng cụ tập vì trung tâm luôn có dụng cũ tập hỗ trợ học viên.
 • Thời gian đào tạo linh hoạt, học viên có thể sắp xếp lịch với HLV phù hợp với lịch của mình. Cùng với đó, chi phí khóa học luôn là rẻ nhất, phù hợp với nhiều đối tượng.

Ngoài ra, tại IGC có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao như sau: 

 • Khóa học golf căn bản: IGC sẽ đào tạo những kỹ năng và cách học đánh golf chuẩn kỹ thuật. Giúp học viên nắm vững luật chơi, tạo đầy đủ nền tảng đánh golf cho mọi học viên.
 • Khóa học nâng cao: Những người chơi golf đã có kiến thức nền tảng sẽ thường quan tâm đến khóa học này. Bởi ở đây, họ có thể nâng cao kỹ năng cũng như phát triển lợi thế của mình trong bộ môn golf nhanh chóng nhất.

Với khoá học cùng HLV Việt Nam chưa có phí thuê sân tập hoặc golf 3D sẽ có mức giá:

 • Khóa học đánh golf cơ bản: 18 triệu với 12 buổi, thời lượng 1h30/buổi. Buổi cuối học viên được luyện tập ở sân 18 lỗ.
 • Khóa học đánh golf nâng cao: 22 triệu với 12 buổi, thời lượng 1h30/buổi. Buổi cuối học viên được luyện tập tại sân 18 lỗ.
 • Khóa học đánh golf nâng cao được các huấn luyện viên cam kết chuyên chỉnh sửa kỹ thuật: 9 – 11 triệu.

Với khoá học cùng HLV Quốc Tế chưa có phí thuê sân tập hoặc golf 3D sẽ có mức giá:

 • Khóa học đánh golf cơ bản: 22 triệu với 10 buổi, thời lượng 1h/buổi. Buổi cuối học viên được luyện tập ở sân 18 lỗ.
 • Khóa học đánh golf nâng cao: 25 triệu với 10 buổi, thời lượng 1h/buổi. Buổi cuối học viên được luyện tập ở sân 18 lỗ.
 • Khoá học nâng cao được các huấn luyện viên quốc tế chuyên chỉnh sửa kỹ thuật : 11 – 13 triệu

Với những chia sẻ về gậy rescue cũng như cách đánh gậy rescue từ các chuyên gia golf, chúng tôi hy vọng bạn có thể thực hiện được những đường bóng đẹp và đúng kỹ thuật đánh golf với loại gậy golf này. Nếu gặp khó khăn trong quá trình luyện tập cách đánh gậy rescue, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng để được tư vấn kịp thời từ đội ngũ HLV của IGC GOLF ACADEMY

Bài viết liên quan khác: