Kỹ thuật pitching golf ĐƠN GIẢN CHÍNH XÁC cho new golfer

 Khi ra sân cũng như luyện tập tại nhà, người chơi golf đều cần nắm vững được kỹ thuật Pitching golf. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có khá nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm Chipping và Pitching golf. Trong bài viết dưới đây, IGC GOLF ACADEMY sẽ tổng hợp cho bạn một số kiến thức về kỹ thuật Pitching golf và hướng dẫn cho bạn các bước để thực hiện Pitching chuẩn nhất.

1. Tổng quan về kỹ thuật Pitching golf

Tổng quan về kỹ thuật Pitching golf
Tổng quan về kỹ thuật Pitching golf

Kỹ thuật Pitching golf là một thuật ngữ được dùng để chỉ các cú đánh làm bóng bay 2/3 đoạn đường trên không rồi cuối cùng lăn xuống đất. Giới golfer thường gọi là “distance wedge”. Tức là để kiểm soát khoảng cách thì cú đánh này sẽ cần dùng gậy wedge.

Pitching golf có hai kiểu đánh là cú pitching bình thường và punch. Cú pitching thường có quỹ đạo bóng cao hơn, quả bóng cũng lăn nhiều hơn. Ngược lại, cú punch sẽ đưa bóng thấp hơn và quãng đường lăn bóng cũng ngắn hơn so với pitching thường. 

Trong khoảng cách dao động từ 30 – 100 yard thì sẽ có thể thực hiện kỹ thuật Pitching golf. Khoảng cách này sẽ rất xa để thực hiện kỹ thuật chipping và lại quá gần để thực hiện kỹ thuật fullswing. Do đó, sự lựa chọn hoàn hảo nhất đó chính là thực hiện kỹ thuật Pitching golf. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào kỹ năng và sức khỏe của người chơi, khoảng cách này có thể thay đổi. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần quan tâm quá nhiều đến việc xác định chính xác khoảng cách để thực hiện Pitching golf.

2. Phân biệt kỹ thuật Pitching golf và Chipping Golf

Phân biệt kỹ thuật Pitching golf và Chipping Golf
Phân biệt kỹ thuật Pitching golf và Chipping Golf

Sau khi đã biết về pitching golf là gì, bạn cũng nên biết rằng giữa kỹ thuật Pitching và Chipping có một số điểm giống và khác nhau như sau:

Giống nhau: Cả kỹ thuật Pitching golf và Chipping Golf đều có mục tiêu cuối cùng là đưa bóng đến với khu vực Green

Khác nhau: 

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa kỹ thuật Pitching và Chipping, cùng theo dõi nhé! 

Pitching golf Chipping golf

Điểm tiếp xúc bóng

Gậy sẽ chạm vào cả mặt sân và bóng Gậy luôn chạm bóng trước

Đường đi của bóng

Cú đánh cao và bóng bay lên ⅔ quãng đường mới lăn xuống mặt đất Cú đánh tầm thấp và bóng bay thấp, cũng như nảy và lăn trên địa hình 
Khoảng cách thực hiện Khoảng cách giữa bóng đến Green là 30-100 yards

Khoảng cách giữa bóng đến Green khá ngắn, chỉ vài yards

Tư thế setup Hai chân đứng hẹp và cách xa hơn so với Chipping, đầu gối cần hơi trùng xuống. 60% trọng lượng cơ thể sẽ dồn về chân trước. Vị trí đặt bóng đặt là giữa 2 chân. Tay cầm gậy của người chơi đặt ở phía đùi

Tư thế chân của Chipping golf khá hẹp với 80% trọng lượng cơ thể dồn về chân trước. Vị trí đặt bóng là trước ngón chân cái của chân thuận. Tay cầm gậy của người chơi đặt phía đùi, cán gậy luôn giữ theo góc thẳng đứng

Kỹ thuật Swing

Kỹ thuật Swing theo kiểu mạnh và dài

Swing luôn ngắn hơn kỹ thuật Pitching golf

Loại gậy sử dụng Sử dụng gậy  Sand Wedge hoặc Pitching Wedge 

Nếu sử dụng gậy Sand Wedge thì độ loft sẽ là từ 54 -58 độ cho đường bóng bổng. Còn với gậy Pitching Wedge thì để bóng lăn nhiều hơn trên Green, độ loft cần nằm trong khoảng 45 – 50 độ. 

So sánh trên phần nào đã giúp các golfer hiểu rõ về sự khác biệt giữa Pitching golf và Chipping. Theo kinh nghiệm của chuyên gia, người chơi hay nhầm lẫn giữa hai kỹ thuật này vì tên gọi của chúng tương tự như nhau. Tuy nhiên, trong lượng của pitching tập trung ít hơn, khoảng 55-60% và nó nằm ở phía chân trước. Tùy theo tình huống tại sân mà người chơi sẽ đưa ra cho mình cú đánh phù hợp nhất. 

3. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật pitching chuẩn

Để thực hiện các kỹ thuật pitching trong golf một cách chuẩn xác nhất, các golfer cần nắm chắc tư thế setup, đi kèm với đó là sự tập luyện thường xuyên. Dưới đây là các bước thực hiện pitching chuẩn nhất mà mọi người cần nắm được. 

3.1. Lựa chọn chính xác loại gậy

Lựa chọn chính xác loại gậy
Lựa chọn chính xác loại gậy

Khi thực hiện pitching, người chơi nên sử dụng gậy trong golf phù hợp. Thông thường, golfer sẽ sử dụng các cây gậy Wedge Pitching được thiết kế góc loft cao nhất, góc shaft ngắn nhất. Gậy Wedge cho đường bóng bổng và khoảng cách ngắn. 4 loại gậy Wedge được sử dụng phổ biến để pitching golf gồm có:

 • Gậy Sand Wedge: được người chơi sử dụng để xử lý các tình huống rơi vào bẫy cát. Độ loft 54-58 từ gậy Sand Wedge cho phép mọi người sử dụng để đánh bóng trong khoảng cách 90 yards.
 • Gậy Lob Wedge: đây là cây gậy có độ loft cao nhất trong toàn bộ các loại gậy golf. Độ loft của gậy từ 60-65 giúp golfer thực hiện các tình huống cần đánh bóng bổng, đi nhanh và cần độ chính xác. Không những thế, gậy Lob Wedge còn phù hợp với những cú đánh đi xung quanh vùng green, đưa bóng bay bổng lên không trung với khoảng cách là 70 yards.
 • Gậy Pitching Wedge: loại gậy này có độ loft thấp nhất trong số các gậy wedge với độ loft 44-50 độ. Vì thế nên khoảng cách bóng đi trung bình sẽ rơi vào khoảng 80-120 yards đối với các golfer là nam giới. Công dụng của cây gậy Pitching Wedge là giúp golfer nắm chính xác mục tiêu cũng như kiểm soát tốt sự di chuyển khi bóng lăn trên mặt đất.
 • Gậy Gap Wedge:gậy có lie angle từ 50-54 độ, khoảng cách đánh là 70-110 yards đối với golfer nam giới. Giống như tên gọi của mình, loại gậy này có công dụng lấp đầy khoảng trống. Golfer thường sử dụng gậy Gap Wedge trong trường hợp cú swing driver quá dài và không phù hợp khi sử dụng những cây gậy golf khác. 

3.2. Xác định tư thế chuẩn bị pitching

Kỹ thuật pitching sẽ được coi là chuẩn nhất khi người chơi xác định được tư thế chuẩn bị phù hợp. Tư thế chuẩn bị, thực hiện động tác đánh bóng theo đúng kỹ thuật sẽ cho ra những đường pitching đẹp mắt, đạt hiệu quả tốt. 

3.2.1. Bốn bước setup kỹ thuật pitching chuẩn

Pitching được coi là cú đánh khó, sự thành công của cú đánh này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe, kỹ thuật đánh từ các golfer. Do đó, trước khi thực hiện các cú pitching, người chơi cần thực hiện những bước setup chuẩn chỉnh. Dưới đây là 4 bước setup chuẩn nhất để mọi người thực hiện các cú pitching hoàn chỉnh nhất. 

Bước 1: Lining up 

Đầu tiên để thực hiện kỹ thuật Pitching golf, người chơi cần phải xác định mục tiêu, thông thường mục tiêu chính là cột cờ. Người chơi nên quan sát green trước để có chiến thuật tốt hơn cho cú đánh sau và chọn vị trí đặt bóng phù hợp. Sau đó đặt gậy và chỉnh mặt gậy vuông góc với vị trí đã chọn để đảm bảo không có lỗi nào xảy ra do việc gióng hướng gió không tốt.

Bước 2: Thiết lập tư thế

So với khi thực hiện fullswing thì khoảng cách giữa 2 chân trong kỹ thuật Pitching golf sẽ thu lại hẹp hơn. Đồng thời, người chơi cũng cần phải điều chỉnh tư thế bàn chân và hông hơi mở theo hướng mục tiêu. Thực hiện việc này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo tư thế đánh đúng như mong muốn vì những cú đánh bóng ngắn người chơi không có đủ thời gian để xoay hông khi chạm vào bóng. Lưu ý, trong quá trình thực hiện, bạn hãy xoay vai vuông góc với target line.

Để đảm bảo gậy chạm bóng trước khi chạm sân, hãy để 50% trọng tâm cơ thể của mình lên chân trước và giữ vững. Vị trí đặt bóng cũng nên để lùi về phía sau điểm trung tâm, hoặc lùi bóng về xa hơn nữa nhằm tạo đường bay thấp.

Xác định tư thế chuẩn bị pitching
Xác định tư thế chuẩn bị pitching

Bước 3: Kiểm tra Technique 

Độ dài đường đánh có thể kiểm soát khoảng cách của cú pitching. Do đó, bạn nên để tay ở vị trí 9 giờ và đặt song song với nền sân. Khi thực hiện tư thế này sẽ tạo ra lực ly tâm đủ để tạo tốc độ cho clubhead. Vậy là bạn chỉ cần giữ nhịp đánh trơn tru để đầu tiên gậy sẽ chạm bóng trước rồi mới chạm nền.

Bước 4: Landing point drill

Để rèn luyện khả năng kiểm soát khoảng cách từ 30 – 100 yards, người chơi golf nên dùng tee để tạo ra vòng tròn có độ lớn hợp lý giữa mép ngoài của green và pin. Bạn cũng có thể điều chỉnh tùy theo cách đánh của bản thân mình. Vòng tròn chính là vị trí bóng rơi xuống trên sân green. Với bài tập điểm rơi, người chơi có thể điều chỉnh tùy theo cách đánh của mình. Vì thế nên đây sẽ là bài tập hỗ trợ để người chơi kiểm soát khoảng cách đánh một cách hiệu quả nhất. 

3.2.2. Thực hiện động tác follow through

Một kỹ thuật đánh golf nâng cao mà golfer cần biết là thực hiện các động tác follow through. Tên gọi của động tác này mô tả giai đoạn từ lúc bắt đầu tiếp xúc với bóng cho tới khi cây gậy nằm song song với mặt đất. Tiếp theo đó là giai đoạn kết thúc, cây gậy di chuyển theo quán tính và nó vòng về phía sau lưng của người chơi. 

Động tác follow through rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới đường đi bóng của golf. Vì nếu bỏ qua điều này thì sau khi đánh trúng bóng, có thể cú đánh sẽ chỉ tới gần mục tiêu cần đánh. Follow golf xảy ra ngay sau hai bước release và extension, nó sẽ kết thúc sau cú swing của người chơi. Ngoài ra, các golfer cũng cần lưu ý đến việc sau khi impact, cần mở rộng 2 tay ra. Hãy không ngừng luyện tập, khắc phục các lỗi thường gặp khi chơi golf để có được cú swing hoàn hảo, đạt điểm số tốt. 

4. Nâng cao kỹ thuật pitching golf với khóa học golf tại IGC

Nếu có thể thành thạo kỹ thuật Pitching golf, chắc chắn bạn sẽ trở thành một đối thủ mà mọi người chơi khác cần e dè. Đồng thời, kiểm soát trận đấu tốt, giảm căng thẳng, cải thiện sức bền của cơ thể. Hơn nữa, cơ hội giành chiến thắng trên sân golf của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải là ai cũng có tự tập luyện kỹ thuật Pitching golf một cách chuẩn xác, do vậy mà việc nhờ một HVL kèm cặp, giúp đỡ là rất cần thiết.

Tại IGC, bạn có thể học đánh golf chuyên nghiệp theo lộ trình vô cùng chi tiết. Ở đây, bạn sẽ nhận được cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đặc biệt, bạn chắc chắn không thể bỏ qua giáo trình chuẩn quốc tế với hai khóa học cơ bản và nâng cao của IGC, cụ thể như sau: 

Khóa học golf cơ bản

Đây là khóa học sẽ phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn thể thao này. Khi tham gia đào tạo trong thời lượng ngắn hạn, bạn sẽ biết thêm về thiết kế của một sân golf, nội dung liên quan đến luật golf và một số nội dung quy định về golf. Đồng thời được hướng dẫn và đào tạo kỹ năng đánh bóng vào hố một cách tốt nhất.

Khóa học golf nâng cao

Khóa học này phù hợp với những người chơi đã có kiến thức, trình độ nhất định về golf và mong muốn được học lên để nâng cao thêm kỹ năng chơi golf của mình. Ở khóa học này bạn sẽ được học những kiến thức như: Kỹ thuật xử lý bóng trong mọi trường hợp, cách đánh bóng trên cát, kỹ thuật chipping golf, kỹ thuật pitching golf và kỹ thuật putt bóng,… 

Nâng cao kỹ thuật pitching golf với khóa học golf tại IGC
Nâng cao kỹ thuật pitching golf với khóa học golf tại IGC

Khóa học chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành những HLV golf, hãy chọn khóa học chuyên nghiệp của IGC để thực hiện ước mơ của mình.

Về chi phí, nếu “Chưa tính chi phí thuê sân tập hoặc golf 3D” thì với HLV Việt Nam, chi phí cơ bản bạn cần đóng khi tham gia các khóa học của IGC GOLF ACADEMY với giá như sau: 

 • Khoá học cơ bản là: 18 triệu (tương đương 12 buổi – 1h30/buổi). 
 • Khoá học nâng cao là: 22 triệu (ứng với 12 buổi – 1h30/buổi) và buổi cuối được ra sân 18 lỗ
 •  Khoá học chỉnh sửa kỹ thuật nâng cao là: 9 – 11 triệu

Chi phí khoá học với HLV Quốc Tế nếu “Chưa tính chi phí thuê sân tập hoặc golf 3D” sẽ là: 

 • Khoá học cơ bản: Khoảng 22 triệu (tương đương 10 buổi – 1h/buổi) và buổi cuối thường ra sân 18 lỗ
 • Khoá học nâng cao: Thường là 25 triệu (ứng với 10 buổi – 1h/buổi) và trong buổi cuối ra sân 18 lỗ 
 • Khoá học nâng cao chuyên chỉnh sửa kỹ thuật: Chi phí là từ 11 – 13 triệu

Bạn có thể yên tâm tham gia khóa học golf tại IGC với những ưu điểm vượt trội như sau: 

 • Linh động về thời gian đào tạo, học viên có thể trao đổi và xếp lịch với HLV 
 • Cam kết hỗ trợ học việc sau khóa đào tạo về trao đổi kỹ thuật golf cũng như sửa lỗi sai tận tình
 • Đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tâm, nhân viên tư vấn khóa học chu đáo và hỗ trợ theo mong muốn người chơi
 • Đa dạng khóa học với mức giá phải chăng
 • Thường được tổ chức các buổi Outing để giao lưu kết nối giữa các học  viên

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tổng quan cho bạn về kỹ thuật Pitching golf và hướng dẫn cụ thể về các bước thực hiện kỹ thuật này một cách chuẩn xác nhất. Hi vọng, nội dung này sẽ giúp người chơi nắm bắt được thêm kỹ thuật đánh golf hấp dẫn. Nếu lựa chọn IGC để học kỹ thuật Pitching golf, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời! 

Bài viết liên quan khác: