Tee time trong golf là gì và các loại tee golfer NÊN BIẾT

Tee time trong golf là gì? Có bao nhiêu loại tee time và cách đặt lịch booking sân golf như thế nào? Chắc hẳn ngay lúc này đây, bạn đang có rất nhiều thắc mắc, băn khoăn về chủ đề này. Hãy để IGC – HỌC VIỆN DẠY ĐÁNH GOLF giải đáp những câu hỏi trên ngay trong bài viết dưới đây!

1. Thuật ngữ tee time trong golf là gì

Tee time trong golf là gì? Tee time là thời gian bắt đầu một vòng golf, được xác định trước bởi quản lý sân golf hoặc quản lý sự kiện. Người chơi golf sẽ bắt đầu chơi từ tee box (nơi bắt đầu mỗi lượt) vào thời gian tee time đã đặt.

2. Các loại tee time hiện nay

Các loại tee time hiện nay
Các loại tee time hiện nay

Sau khi hiểu rõ tee time trong golf là gì, bạn có nhu cầu hiểu hơn về các loại tee time? Tính đến thời điểm hiện tại, tee time trong golf có 3 loại chính, cụ thể như sau:

Tee time bắt buộc: Tee time bắt buộc là thời gian được quản lý sân golf hoặc quản lý sự kiện đặt trước cho mỗi vòng golf và mỗi golfer hoặc từng đội người chơi. Tee time bắt buộc yêu cầu người chơi phải chấp hành và bắt đầu vòng golf của họ tại thời gian đã đặt trước, để tránh gây ra sự bất tiện cho các golfer khác và giảm hiệu suất của sân golf. Tee time bắt buộc được áp dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp và các sân golf có quy tắc ràng buộc.

Tee time có sẵn: Tee time có sẵn nhưng không bắt buộc có nghĩa là quản lý sân golf hoặc quản lý sự kiện đã cung cấp thời gian tee time nhưng người chơi không bắt buộc phải chấp hành và bắt đầu vòng golf của họ tại thời gian đã đặt trước. Nó cho phép người chơi tự do hơn để chọn thời gian phù hợp cho họ để chơi, có thể là trong khi có ít người chơi trên sân hoặc trong khi có thời tiết tốt. Tee time có sẵn nhưng không bắt buộc thường được áp dụng trong các sân golf có hệ thống sân chơi rộng, và không có quy tắc ràng buộc.

Tee time không có sẵn (không bắt buộc): Tee time không có sẵn và không bắt buộc có nghĩa là quản lý sân golf hoặc quản lý sự kiện không cung cấp thời gian tee time cho người chơi và không yêu cầu người chơi phải chấp hành và bắt đầu vòng golf của họ tại thời gian đã đặt trước. Tee time không có sẵn và không bắt buộc cho phép người chơi tự do hơn để chọn thời gian phù hợp để chơi, không có quy tắc về thời gian chơi cần tuân thủ.

>>>>THAM GIA NGAY khóa dạy học golf để tăng thêm kỹ năng đánh golf cũng như sự hiểu biết rõ ràng về tee time trong golf

3. Sự liên hệ giữa tee off và tee time trong golf

Sự liên hệ giữa tee off và tee time trong golf
Sự liên hệ giữa tee off và tee time trong golf

Để hiểu rõ hơn tee time trong golf là gì, bạn cần nắm được mối quan hệ giữa tee off và tee time. Tee off là một cách nói khác để thực hiện cú phát bóng với điểm xuất phát là từ vị trí tee box của người chơi. Cú phát bóng này sẽ là cú phát bóng đầu tiên “mở màn” cho một trận đấu hoặc cặp thi đấu với nhau. 

Cùng với sự lý giải tee time nghĩa là gì có nơi ở phần nội dung trên, ta có thể thấy được tee time và tee off vốn là hai vấn đề đi liền với nhau, có mối quan hệ mật thiết, không thể tách rời.

Không thể thực hiện được tee off nếu không có tee time. Quy định này thường được đánh giá là vô cùng khắt khe, nhất là với các giải đấu quy mô lớn, chuyên nghiệp, đòi hỏi golfer cần thực hiện và tuân thủ theo. 

4. Cách đặt tee time khi tập golf hoặc tham gia thi đấu

Cách đặt tee time khi tập golf hoặc tham gia thi đấu
Cách đặt tee time khi tập golf hoặc tham gia thi đấu

Sau khi hiểu hơn về tee time trong golf là gì, bạn mong muốn đặt lịch tee time khi tập golf hoặc tham gia thi đấu nhưng không biết nên làm cách nào? Dưới đây, IGC GOLF ACADEMY sẽ hướng dẫn bạn 4 cách đặt tee time như sau:

  • Trên web đặt chỗ: Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, hệ thống sân golf trên toàn quốc hiện nay đều đã sở hữu website riêng. Do đó, golfer có thể trực tiếp booking sân thông qua website của sân golf đó. 
  • Thông qua web trung gian: Với các website trung gian, tức là ở website đó sẽ có liên hệ, kết nối cùng hệ thống sân golf toàn quốc. Do đó, chỉ cần bạn yêu cầu đặt tee time ở một sân golf cụ thể sẽ nhận được thông tin chi tiết, cụ thể nhất về sân golf đó. Dựa theo nhu cầu và mong muốn của bạn, website trung gian sẽ liên hệ đặt lịch cho bạn. Cách này vừa giúp tiết kiệm ngân sách, vừa đảm bảo không sợ rơi vào tình huống hết sân. 
  • Liên hệ bộ phận tư vấn: Liên hệ trực tiếp thông qua hotline của sân golf là cách đơn giản, thuận tiện nhất hiện nay để đặt lịch tee time. Cách này khá thuận tiện vì golfer sẽ có cơ hội trao đổi kỹ hơn, được giải đáp các thắc mắc nếu có.
  • Đặt trực tiếp tại sân: Đến trực tiếp sân golf và book lịch tee time cho trận đấu của mình là cách nhanh nhất và an toàn, tránh gặp sự cố, rủi ro ngoài mong muốn nhất.

>>>>THAM KHẢO NGAY khóa dạy học golf cơ bản đạt CHUẨN quốc tế tại IGC giúp golfer nâng tầm kỹ năng như chuyên gia

5. Nên bắt đầu cú tee time khi nào

Tee time là thời gian đã đặt trước cho mỗi golfer hoặc từng đội người chơi để bắt đầu vòng đấu tại sân golf. Ví dụ như, nếu thời gian tee time của bạn là 8 giờ sáng, thì vào giờ đó, bạn hoặc ai đó trong nhóm bạn phải chơi cú đánh bóng đầu tiên để bắt đầu vòng đấu. 

Trong các trận golf đối lưu, tee time không quá quan trọng nhưng trong các giải đấu chuyên nghiệp thì tee time cần thiết để giúp ban tổ chức dễ dàng sắp xếp giờ chơi cho các nhóm. Tee time thường cách nhau từ 7 đến 15 phút.

6. Lý do không tuân thủ đúng tee time của các golfer

Lý do không tuân thủ đúng tee time của các golfer
Lý do không tuân thủ đúng tee time của các golfer

Sau khi hiểu tee time trong golf là gì, bạn không hiểu vì sao vẫn có tình trạng golfer không chấp hành theo đúng giờ quy định đã đặt sẵn? Có rất nhiều nguyên nhân khiến golfer không tuân thủ theo đúng tee time đã đặt trước. Trong đó nổi bật nhất vẫn là những nguyên nhân sau đây:

Quá nhiều người chơi trên sân: Khi có quá nhiều người chơi trên sân, thì sẽ có quá nhiều golfer đang chờ đợi để bắt đầu vòng golf của mình, điều này có thể gây ra sự chờ đợi lâu dài và khó chịu cho các golfer. Trong trường hợp này, các golfer có thể không muốn đợi trong thời gian dài để bắt đầu vòng golf của mình, và có thể chọn không tuân thủ đúng tee time để bắt đầu vòng golf của mình nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn không được chấp nhận vì nó có thể gây ra sự bất tiện cho các golfer khác và giảm hiệu suất của sân golf.

Trình độ golfer: Trình độ của golfer có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc golfer không tuân thủ đúng theo tee time, tuy nhiên điều này không phải là nguyên nhân duy nhất. Một golfer có trình độ chơi không tốt có thể không tuân thủ tee time vì họ cảm thấy thất bại khi chơi với người chơi khác hoặc không muốn chơi trong một môi trường cạnh tranh.

Ý thức golfer: Ý thức của golfer có thể là một trong những nguyên nhân khiến họ không chấp hành đúng theo tee time đã định trước, vì họ có thể không quan tâm đến quy định của sân golf hoặc không hiểu tại sao phải tuân thủ tee time.

Ngoài ra còn có những lý do khác như quên, hoãn, đến muộn, câu giờ trên sân golf,  không chấp hành quy định và nhầm lẫn thời gian. Tuy nhiên, không tuân thủ tee time không phải là giải pháp tốt cho bất cứ golfer nào, vì nó có thể gây ra sự bất tiện cho các golfer khác và giảm hiệu suất của sân golf. 

Vì vậy tham gia lớp học đánh golf tại IGC GOLF ACADEMY chắc chắn sẽ giúp bạn rèn luyện thêm tính kiên nhẫn, kiên trì, đồng thời nâng cao ý thức chơi bộ môn xanh này lên tầm cao quốc tế. Hiện tại, IGC với 2 khoá học gồm cơ bản và khoá dạy học golf chuyên sâu, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế cùng đội ngũ HLV trình độ chuyên môn cao, nhiều năm giảng dạy trong nghề; hệ thống sân golf kết nối với sân golf chất lượng trên toàn quốc. Với những yếu tố trên, học đánh golf tại IGC cam kết sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tin chắc rằng những thông tin mà IGC GOLF ACADEMY chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về tee time trong golf là gì và những vấn đề liên quan cùng chủ đề. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để có thêm thật nhiều những kiến thức hay về bộ môn thể thao xanh này nhé!

Mời bạn xem thêm một số thuật ngữ khác về golf: