Albatross golf là gì và cách CHINH PHỤC điểm số Double Eagle

Là người yêu thích và đam mê với bộ môn thể thao golf thì chắc hẳn các golfer không còn xa lạ gì đối với các thuật ngữ trong ngành. Tuy nhiên không phải thuật ngữ nào về golf các golfer cũng biết trong đó thuật ngữ Albatross là một trong số các thuật ngữ đó. Vậy Albatross golf là gì? Cùng IGC ACADEMY theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích về khái niệm này.

1. Thuật ngữ Albatross trong golf 

Thuật ngữ Albatross trong golf 
Thuật ngữ Albatross trong golf

Albatross golf là gì là một thắc mắc không quá xa lạ đối với các golfer. Vậy albatross golf là gì? Được xuất phát từ tên của một loài chim hải âu lớn và vô cùng quý hiếm Albatross hay còn được gọi là Double Eagle. Đây là thuật ngữ golf dùng để chỉ những điểm số rất khó để có thể chinh phục, ngay cả đối với các golfer chuyên nghiệp, có trình độ cao cũng rất khó đạt được. 

Để có thể chinh phục được albatross, golfer cần ghi hai gậy ở hố Par 5 hay 3 gậy ở hố par 6, 1 gậy vào hố par 4. Hay có thể hiểu đơn giản hơn đó chính là để đạt được albatross golf các golfer cần đạt được điểm dưới chỉ tiêu 3 lỗ. Tuy nhiên để đạt được Albatross golf là vô cùng khó. Có những người luyện tập cả mấy chục năm, tham gia hàng trăm giải đấu lớn nhỏ trên thế giới cũng khó đạt được albatross golf.

Gene Sarazen là người nổi tiếng nhất trên thế giới đạt điểm albatross với giải Augusta Masters, ở hố số 15 Par 15 vào năm 1935.

>>>>THAM GIA NGAY Khoá dạy học golf căn bản để hiểu sâu hơn về Albatross cũng như những thuật ngữ quan trọng khác trong golf.

2. Sự khác biệt giữa Hole In One và Albatross

Sự khác biệt giữa Hole In One và Albatross
Sự khác biệt giữa Hole In One và Albatross

Hole in one và albatross là hai thuật ngữ về golf không còn xa lạ với các golfer. Tuy nhiên thực tế thì nhiều người biết đến Hole in One hơn là albatross do hole in one mỗi năm trên thế giới rất nhiều người có thể đạt được, nhưng trong khi đó thì albatross lại rất khó đạt được, phải mất rất nhiều năm có khi không thể đạt được. Và giữa hole in one và albatross có nhiều sự khác biệt:

                     Hole in one                    Albatross 
Là kỹ thuật mà người chơi thực hiện cú đánh bóng bay từ điểm phát bóng bay thẳng đến golf và lăn vào lỗ tất cả được thực hiện trong một lần đánh duy nhất. Thường xảy ra ở những lỗ tiêu chuẩn par, là điểm tiêu chuẩn của lỗ 3 gậy. 
Dễ đạt được hơn so với albatross, xác suất đạt được là 1/ 12.000.   Khó đạt được và xác suất đạt được là 1/ 6.000.000 đối với golfer nghiệp dư. 

Cả hai kỹ thuật albatross và hole in one để đưa bóng vào lỗ golf ở par 4. Tuy nhiên, đối với par 5 thì albatross cần dùng 2 gậy đạt tiêu chuẩn trong khi đó thì hole in one chỉ cần dùng 1 gậy. 

3. Cách tính điểm số Albatross

Cách tính điểm số Albatross
Cách tính điểm số Albatross

Để đạt được điểm Albatross các golfer cần đạt được điểm dưới tiêu chuẩn của 3 lỗ gậy. Cụ thể điểm Albatross được tính như sau: để đạt được điểm albatross bạn cần đạt được Birdie (1 Under par), và cộng thêm Eagle (2 Under Par), tiếp theo đó là Double Eagle (3 under par) và cuối chình golfer cần đạt được là ở hố Par 4. Đối với hố Par 4 nếu golfer mà đạt được điểm số hole in one thì tức là golfer đó đã đạt được Albatross.

>>>>Cùng cải thiện điểm số Albatross với khóa dạy học golf nâng cao CHUẨN quốc tế tại học viện IGC

4. Những kỳ tích Albatross golf đáng ngưỡng mộ trên thế giới

Albatross golf là gì? Albatross là một điểm rất khó có thể đạt được trong golf tuy nhiên trên thế giới cũng có những kỳ tích albatross trong golf đáng ngưỡng mộ, trong đó phải kể đến như:

Kỷ lục Albatross đầu tiên 

Với kỷ lục Albatross đầu tiên từ nhiều nguồn thông tin cho rằng người ghi được thành tích này là một golfer tên E Wooler, ghi tại hố số 18 par 4 của sân Durban Country Club. Và kỷ lục này được ghi lại tại một giải đấu golf tổ chức tại tại Nam Phi vào năm 1931.

Golfer Gene Sarazen 1935

Golfer Gene Sarazen 1935
Golfer Gene Sarazen 1935

Golfer Gene Sarazen người thực hiện kỳ tích với cú ghi điểm Albatross nổi tiếng nhất thế giới vào năm 1935, tại hố 15 par 5 ở giải Augusta Masters. Đến sau này giải đấu Augusta Masters đã đổi tên thành giải Augusta National Golf Club Tournament. Với khoảng cách là 200 yards Gene Sarazen đã thực hiện cú đánh để tới được khu vực green. Với sự lưỡng lự trong việc chọn gậy số 4 hay số 3 trước khi thực hiện cú đánh Gene Sarazen đã caddy của ông khuyên nên dùng gậy số 3, nhưng tuy nhiên ông đã làm ngược lại caddy chọn gậy số 4 thay vì chọn gậy số 3 theo lời khuyên của caddy. Và với sự lựa chọn đúng đắn của mình ông đã đem lại kỳ tích albatross đáng ngưỡng mộ trên thế giới.

Golfer Conor Kelly 2018

Golfer Conor Kelly 2018
Golfer Conor Kelly 2018

Sau cú ghi điểm albatross của Gene Sarazen vào năm 1935, thì vào năm 2018 cú ghi điểm albatross ấn tượng thuộc về Conor Kelly- golfer người Thái Lan. Conor Kelly đạt được điểm albatross golf và năm ông mới 16 tuổi và là golfer trẻ tuổi nhất lập kỷ lục đáng ngưỡng mộ tại AJGA Junior Golf Hub Championship – sự kiện do hiệp hội golfer trẻ Hoa Kỳ tổ chức vào năm 2018. Conor Kelly đã thực hiện thành công cú đánh albatross tại vòng thi đấu cuối cùng của mình ở hố số 9 par 5 và dài 480 yards, khiến cho tất cả mọi người chứng kiến phải hết sức ngỡ ngàng. Cụ thể ông đã thực hiện cú đánh ghi điểm này ở cú đánh thứ 2 khoảng cách từ 220 yards trên fairway. Không những thế tại giải đấu này ngay từ vòng đầu tiên Conor Kelly đã lập kỷ lục liên tiếp Hole in one, albatross và birdie trong 3 hố  liên tiếp. 

5. Những cú ghi điểm Albatross nổi bật tại Việt Nam

Để ghi điểm được hole in one đã khó, thì ghi điểm albatross còn khó hơn đối với các golfer. Albatross golf là một cú đánh cực hiếm và rất khó trên thế giới và cả Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhắc đến điểm Albatross tại Việt Nam chúng ta không khỏi không tự hào với golf thủ nước nhà với một vài cú đánh nổi bật cụ thể phải kể đến như:

Nguyễn Anh Minh

Golfer Nguyễn Anh Minh
Golfer Nguyễn Anh Minh

Phạm Anh Minh đã có những cú đánh ghi điểm albatross cực kì ấn tượng với làng golf Việt Nam, tại sân golf Sacom Tuyền Lâm – Đà Lạt vào năm 2017. Tại đây Anh Minh đã xuất sắc ghi điểm albatross khi thực hiện đưa bóng vào lỗ sau 2 gậy ở đường golf có số gậy tiêu chuẩn là 5 tại hố 13. Tính từ điểm phát bóng hố được ghi nhận là hố đánh có chiều dài 499 yard. Golfer Phạm Anh Minh dùng gậy Rescue 4 để tiếp tục thực hiện đánh bóng từ khoảng cách 200 yard, sau cú phát bóng 299 yard. Dưới sự ngỡ ngàng của người chứng kiến cũng như người thực hiện, bóng golf đã rơi đúng trước cờ và lăn vào lỗ golf. Và ngay sau 1 tuần golfer tiếp tục đặt thêm dấu mốc lớn trong sự nghiệp chơi golf của mình khi đã chinh phục được điểm hole in one tại sân golf Twin Doves. 

Trần Ngọc Dũng

Sau cú đánh ghi điểm albatross cực kỳ ấn tượng của golfer Phạm Anh Minh thì cú đánh albatross tiếp theo được thực hiện bởi golfer Trần Ngọc Dũng. Với khoảng cách 210 yards, bằng gậy rescue cùng với bóng Titleist golfer đã ghi được điểm albatross. Với khoảng cách 463 yards từ điểm phát bóng cú ghi điểm này của golfer Trần Ngọc Dũng được thực hiện tại số 2 par 5. 

Đỗ Thành Trung

Golfer Đỗ Thành Trung
Golfer Đỗ Thành Trung

Sau hai cú ghi điểm albatross đầy ấn tượng của hai golfer mới đây nhất vào năm 2019 cú ghi điểm albatross nổi bật tiếp theo của Việt Nam gọi tên golfer Đỗ Thành Trung. Với khoảng cách 292 yars golfer Đỗ Thành Trung được xác nhận ghi điểm albatross đầu tiên tại hố 3 – par 4. Và thành tích này được golfer Đỗ Thành Trung thực hiện tại trận chung kết MercedesTrophy 2019 tổ chức ở sân golf Tân Sơn Nhất – Hồ Chí Minh.

Ngoài ra để theo đuổi đam mê chơi golf của mình cũng như muốn cải thiện các kỹ năng chơi golf các bạn có thể đăng ký khóa học golf tại IGC GOLF ACADEMY. Với khóa dạy học golf bài bản cùng chương trình dạy chuẩn quốc tế khóa học tại IGC sẽ giúp cho các golfer cải thiện nâng cao trình độ chuyên nghiệp của mình, đạt được kỹ năng chuẩn chuyên gia và có thể thực hiện được những cú đánh hole in one và albatross chuẩn.

Trên đây là những thông tin cơ bản và thuật ngữ Albatross golf là gìIGC GOLF ACADEMY cung cấp đến bạn. Hy rằng qua bài biết về rồi có thể giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ golf, và có thể tìm hiểu các thuật ngữ khác về golf có thể liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp sớm và nhanh nhất.

Một số bài viết liên quan khác: