Index trong golf là gì và cách tính HDC index CHÍNH XÁC nhất

Thuật ngữ index trong golf thường được biết đến là một trong những thuật ngữ có vai trò rất quan trọng trong quy tắc tính số điểm mà golfer đạt được trong 1 trận thi đấu. Vậy index trong golf là gì? và cách tính cụ thể như thế nào để đảm bảo được độ chính xác nhất. Cùng IGC – HỌC VIỆN GOLF tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

1. Index (điểm chấp) trong golf là gì?

Index hay còn gọi là điểm chấp trong golf
Index hay còn gọi là điểm chấp trong golf

Index hay điểm chấp trong golf còn được hiểu cách thức tính điểm của số lần đánh thông qua số điểm chấp trong golf, index là cách tính điểm khá quan trọng, nó mang tính quyết định trình độ, sự chuyên nghiệp của một golfer.

Ngoài ra, index trong golf là gì không chỉ mang tính lý thuyết, thuật ngữ này còn có một cách tính điểm riêng biệt, biểu thị qua những con số thập phân cụ thể chứa 2 và 6, ví dụ như 3,2; 10,6. Và để giúp người chơi dễ phân biệt được các thuật ngữ index, nó còn được chia thành hai dạng là:

  • Stroke index.
  • Handicap index.

1.1. Thuật ngữ stroke index trong golf 

Thuật ngữ stroke index trong golf
Thuật ngữ stroke index trong golf

Stroke index trong golf là thuật ngữ dùng để chỉ hoặc mô tả những con số được in trên thẻ điểm khi thi đấu trong golf. Stroke index thường được sử dụng trong sân golf 18 lỗ và được các chuyên gia trong golf đánh giá là một trong những thuật ngữ tính điểm ở mức độ khó.

1.2. Mức khó của Stroke index tính như thế nào?

Mức độ của cách tính điểm stroke trên sân golf được dùng để tính thứ hạng của các hố golf theo cấp độ từ thấp đến cao. Stroke sẽ gồm tổng cộng 18 hố, trong đó 9 hố đầu sẽ được đánh số lẻ từ 1 đến 17, và 9 hố còn lại sẽ đánh số chẵn 2 đến 18. Theo đó, hố số 1 là hố gây khó khăn nhất cho golfer khi đánh và hố số 18 thì ngược lại.

1.3. Handicap index là gì?

Handicap index trong golf là thuật ngữ biểu thị kết quả của golfer thông qua số điểm chấm, điểm kép. Cách thức tính điểm của handicap là dựa theo số gậy của người chơi đã đánh trong một vòng của sân golf 18 hố.

1.4. Lý do Handicap index cần thiết trong golf

Lý do Handicap index cần thiết trong golf
Lý do Handicap index cần thiết trong golf

Handicap index trong golf là thuật ngữ bắt buộc các golfer phải hiểu rõ vì nó liên quan trực tiếp đến cách tính điểm thực tế khi thi đấu. Thuật ngữ này giúp tạo sự công bằng cho tất cả người chơi golf, nhờ vào việc phân chia được trình độ cao thấp qua số điểm. Golfer nào có số điểm lớn hơn thì khi đấu phải chấp người chơi còn lại theo như quy định của handicap, một số tiêu chuẩn để phân loại trình độ các golfer thông qua handicap index.

  • Handicap index có số điểm nhỏ hơn 0: Golfer được tính là đạt mức xuất sắc.
  • Handicap index có số điểm nhỏ hơn 10: Golfer được tính là đạt mức giỏi.
  • Handicap index có số điểm từ 10 – 28: Golfer được tính là đạt ở mức trung bình.
  • Handicap có số điểm từ 28 trở lên: Golfer được tính chưa đạt.

>>>>THAM GIA NGAY lớp tập đánh golf căn bản để NẮM RÕ và sử dụng TỐT Handicap index trong thi đấu golf

2. Cách thức hoạt động của Stroke index và Handicap index

Cách thức hoạt động của Stroke index và Handicap index
Cách thức hoạt động của Stroke index và Handicap index

Tỷ lệ điểm chấp handicap index có cách thức hoạt động theo dạng phân định theo từng loại khác nhau để giúp golfer dễ dàng tập luyện và hoàn thành được một mức độ. Hai hình thức hoạt động chủ yếu của handicap index sẽ là thi đấu đối kháng hoặc thi đấu stableford.

2.1. Khi đấu đối kháng

Theo quy định của hình thức thi đấu đối kháng hay thi đấu match play thì stroke index sẽ được phân theo số lẻ trên tổng số điểm của handicap. Handicap index sẽ được phân bố ít hơn so với stroke index trên sân golf.

Các golfer nên lưu ý rằng, khi phân bố stroke index nên tránh đặt vào 6 số đầu tiên. Ở các hố từ 7 đến 10, không được để 3 hố golf liền không có gậy, mỗi hố nên đặt khoảng 10 gậy.

2.2. Khi đấu Stableford

Thi đấu theo hình thức stableford thường sẽ được tính dựa theo chiều dài hố golf và trình độ, kỹ thuật của từng golfer. Điểm chấp của handicap index sẽ được tính dựa theo hố từ số 1 đến 18 theo độ khó tương đương. 

Song song, để sự phân bổ số gậy stableford được chính xác nhất, golfer nên nên tính toán sao cho thật thông minh, tham khảo kỹ lưỡng những thông tin liên quan trên quy định tính điểm của stroke và handicap index.

3. Cách tính điểm chấp index trong golf chính xác 

Cách tính điểm chấp index trong golf chính xác
Cách tính điểm chấp index trong golf chính xác

Thông qua việc hiểu được những cách thức hoạt động của stroke và handicap index thì golfer cũng cần phải nắm chắc được bản chất của hai thuật ngữ để có thể ứng dụng vào cách tính điểm chấp index, cách tính điểm cụ thể index như sau.

Bước 1: Nhập điểm index

Đầu tiên, người chơi cần nhập cụ thể số điểm index của mình thông qua một phần mềm trên hệ thống máy tính. Qua đó, phần mềm sẽ áp dụng kỹ thuật công nghệ để ước tính cụ thể được số điểm của handicap index cho vòng đấu đó, đối với một số hệ thống máy tính hiện đại còn có thể tính được độ khó của sân golf.

Bước 2: Quy đổi điểm index

Sau khi đã có được số điểm index cụ thể, hệ thống máy tính sẽ bắt đầu đổi số điểm của bạn sang dạng số thập phân làm tròn đến một chữ số để cho ra điểm handicap chính thức theo cách quy đổi sau.

  • Điểm dạng thập phân = (Số điểm đã chính sửa – số điểm course rating) * số điểm standard slope rating/ số điểm course rating.

Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap index

Số điểm cụ thể của handicap index được tính dựa theo điểm đã quy đổi ở bước hai, sau đó áp dụng theo hệ thức sau để cho ra điểm cụ thể.

  • Điểm handicap index = Tổng số điểm thập phân thông qua 10 vòng đấu số điểm thấp nhất/ 10 *0.6.

Bước 4: Cách đổi điểm Handicap chính thức

Cách đổi điểm Handicap chính thức
Cách đổi điểm Handicap chính thức

Thiết lập chỉ số điểm cụ thể đôi khi sẽ xảy ra sai sót làm mất số điểm handicap index của golfer, bạn cần phải tiến hành quy đổi ra số điểm handicap chính thức để tránh sai sót, tốt nhất là người chơi nên nhập hết tất cả con điểm vào hệ thống máy tính, nếu không bạn cũng có thể áp dụng theo công thức sau, cụ thể.

  • Số điểm handicap = (Số điểm handicap index * độ khó của sân golf)/ 113.

>>>>Bạn muốn tính điểm Handicap Index như chuyên gia. Vậy hãy ĐĂNG KÝ NGAY lớp học tập golf nâng cao chất lượng CHUẨN quốc tế cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại IGC GOLF ACADEMY.

4. Ý nghĩa của cách tính điểm chấp index trong chơi golf

Thông qua cách thức tính điểm và thể thức hoạt động của thuật ngữ stroke và handicap index, các golfer có thể hiểu rằng thuật ngữ này được thiết lập nhằm đảm bảo được tính công bằng nhất giữa các golfer. 

Thuật ngữ index được tạo ra nhằm giúp những người yêu thích và đam mê golf được thỏa sức tham gia tranh tài với nhau dù về trình độ và năng lực có thể chênh lệch, đây chính là điểm khác biệt khiến golf không giống như những môn thể thao khác là thi đấu và tranh tài theo từng mức độ, giai đoạn.

Khi đó, trình độ của người chơi golf sẽ được gia tăng thông qua việc thi đấu với golfer có năng lực cao hơn.

5. Cải thiện điểm số index golf với khóa học bài bản tại IGC

Cải thiện điểm số index golf với khóa học bài bản tại IGC
Cải thiện điểm số index golf với khóa học bài bản tại IGC

Thực chất, lợi ích của cách tính điểm index để giúp các golfer cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong những trận đấu golf. Từ đó, trình độ chơi golf có thể rèn luyện thông qua việc thi đấu với những golfer có nhiều kinh nghiệm, đúc kết được bài học sâu sắc, giúp đóng góp những điều kiện để golf có thể phát triển hơn tại thị trường Việt Nam trong tương lai.

Và nếu như người chơi muốn có được số điểm index golf chính xác, thì phải tham gia đúng các khóa đào tạo golf chất lượng tại trung tâm đào tạo golf uy tín, cụ thể là IGC GOLF ACADEMY hiện đang có chương trình đào tạo thông qua hai khóa học là cơ bản và nâng cao. Cả hai lớp học tập chơi golf được đảm bảo cung cấp đầy đủ cho người chơi về những kiến thức căn bản trong golf, các bài tập thực hành rèn luyện những kỹ thuật nâng cao trong golf như putting, swing, chipping. Golfer sẽ được học dựa theo giáo trình chuẩn quốc tế, giảng dạy bởi đội ngũ HLV đến từ đa quốc gia sở hữu nhiều kinh nghiệm và thành tích thi đấu tại các đấu trường golf quốc tế, sân tập đa dạng được lựa chọn theo hệ thống sân golf khắp đất nước.

Vậy là những nội dung liên quan chi tiết đến index trong golf là gì đã được IGC GOLF ACADEMY chia sẻ cụ thể trong bài viết trên đây. Chúc các golfer chọn lọc và bỏ túi được những thông tin phù hợp với mình, và đừng quên kết nối ngay với IGC nếu muốn tìm hiểu về các khóa học golf.

Một số bài viết liên quan khác: